Cắt trĩ vòng khi nào? Giới thiệu phương pháp và ưu nhược điểm của nó

Đăng ngày 21/01/2022

Cắt trĩ vòng khi nào là điều bệnh nhân thắc mắc. Thông thường, phẫu thuật cắt trĩ được chỉ định cho trường hợp trĩ nặng, xuất hiện biến chứng chảy máu dai dẳng, yếu cơ thắt hậu môn, rò, viêm quanh hậu môn… Vậy có những phương pháp mổ trĩ vòng nào? Ưu và nhược điểm ra sao? Theo dõi nội dung dưới đây để biết chính xác câu trả lời.

Khi nào cần phẫu thuật cắt trĩ vòng?

Phương pháp cắt trĩ vòng tương tự như trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp. Tùy thuộc cơ địa bệnh nhân, kích thước búi trĩ, triệu chứng lâm sàng… mà lựa chọn phương pháp thích hợp. Trĩ vòng được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khi xuất hiện biến chứng sau:

 • Búi trĩ sắp xếp vòng quanh kín hết chu vi hậu môn
 • Búi trĩ tăng dần về kích thước gây chèn ép, đau, chảy máu dẫn tới thiếu máu
 • Thậm chí phù nề, nghẹt, hoại tử…

Khi nào cần phẫu thuật cắt trĩ vòng?

Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ vòng được áp dụng phổ biến

Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ vòng được chia thành 2 loại là phẫu thuật cắt đơn lẻ từng búi trĩ và phẫu thuật cắt toàn bộ búi trĩ. Mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm riêng với mức chi phí khác nhau.

1. Phẫu thuật cắt đơn lẻ từng búi trĩ

Mục đích phẫu thuật cắt đơn lẻ từng búi trĩ là gì? Mục đích của phương pháp này nhằm lấy 3 búi trĩ tiên phát, giữ lại các búi trĩ một cầu da niêm mạc lành. Theo dõi nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn nguyên lý hoạt động của các cách cắt trĩ này.

 • Phẫu thuật Milligan T.C – Morgan C. N. -1937

Phẫu thuật trĩ bằng phương pháp này được thực hiện bắt đầu từ mép hậu môn tới tận gốc, chính là các trục động mạch.

Cách thực hiện: Bác sĩ tiến hành bóc tách búi trĩ ở vị trí 3h, 8h, 11h. Thao tác khâu được thực hiện thông qua gốc búi trĩ, đồng thời thắt gốc trên cao.

Tiếp theo, cắt bỏ búi trĩ ở bên dưới nút thắt. Tránh tình trạng co thắt lên cao và để ngỏ vết mổ, cố định nút thắt được thực hiện ở cơ thắt trong.

 • Phẫu thuật cắt trĩ khâu kín Ferguson J.A – 1959

Nguyên lý hoạt động: Tiến hành rạch một đường hình elip sâu đến tận bề mặt cơ thắt trong. Sau đó, da niêm mạc và tổ chức trĩ sẽ được lấy đi, thắt gốc, cắt bỏ, tạo thành vết mổ hình thoi.

Tiến hành khâu vắt để đóng kín vết mổ. Tuy nhiên, cách cắt trĩ này thường gây biến chứng áp-xe vết mổ.

Phẫu thuật cắt trĩ khâu kín Ferguson

 • Cắt trĩ dưới niêm mạc Parks A.G. – 1956

Mục đích của phương pháp này: Bóc tách tổ chức trĩ dưới niêm mạc.

Cách thực hiện: Bắt đầu bằng một đường rạch hình vợt lộn ngược từ mép hậu môn. Thắt gốc búi trĩ cắt bỏ tổ chức trĩ, vạt da và niêm mạc không khâu.

Nhược điểm: Phương pháp phẫu thuật này khó thực hiện. Tỷ lệ tái phát cao (khoảng 14 – 20%). Còn gây ra tình trạng da thừa hậu môn.

2. Phương pháp phẫu thuật cắt toàn bộ vòng trĩ

Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ vòng này có rất nhiều cách thực hiện. Thường được áp dụng theo kỹ thuật cao, tân tiến, hiện đại và phải đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao.

 • Phẫu thuật Whitehead W – 1882

Phương pháp này được công bố năm 1882 và được ứng dụng tương đối phổ biến.

Cách thực hiện:

 • Chia vòng trĩ làm 4 phần bằng cách rạch một đường dọc theo trục hậu môn. Mỗi phần được kẹp giữ bởi một kìm.
 • Sử dụng kéo phẫu tích tạo thành 4 vạt hình chữ nhật hoặc hình vuông bắt đầu từ mép hậu môn đến đỉnh búi trĩ.
 • Sau đó tiến hành cắt niêm mạc phía trên để lấy cả mô lót da và búi trĩ
 • Cuối cùng kéo phần niêm mạc ở trên xuống mép hậu môn và khâu lại.

Nhược điểm: Dù loại bỏ được búi trĩ nhưng phương pháp này cực kỳ đau đớn trong thời gian phẫu thuật và giai đoạn hậu phẫu. Có thể gây ra biến chứng: hẹp lỗ hậu môn, rò hậu môn, đại tiện mất tự chủ, nguy cơ tái phát cao…

Cắt bỏ toàn bộ búi trĩ vòng bằng dụng cụ tự tạo

Để thực hiện cắt trĩ vòng bằng dụng cụ tự tạo hiệu quả, cần dựa vào những yếu tố sau:

 • Tiêu chuẩn chính được xác định là mức độ sa của vòng niêm mạc trĩ. Với tiêu chuẩn cơ bản, chỉ tiến hành mổ trĩ khi vòng trĩ sa thường xuyên (trên 3cm), trĩ sa khi gắng sức nhẹ (2 – 3 cm) hoặc sa khi rặn phải dùng tay đẩy lên (1 – 2 cm).
 • Tiêu chuẩn quan trọng dựa vào mức độ mất máu. Dựa vào tính chất chảy máu ở hậu môn, tình trạng thiếu máu hoặc triệu chứng lâm sàng thiếu máu. Từ đó bác sĩ chẩn đoán được mức độ mất máu của cơ thể.
 • Dựa vào triệu chứng khác tại hậu môn: ngứa, đau rát, khó chịu… Ngoài ra, dựa vào đại tiện mất tự chủ, ướt đũng quần, bệnh rò hậu môn, nứt hậu môn…
 • Giai đoạn bệnh, mức độ ảnh hưởng của bệnh và nhu cầu mổ của bệnh nhân

Dụng cụ tự tạo có hình trụ làm nòng tựa. Đường kính 2.6 – 2.8 cm, dùng để kéo vòng niêm mạc trĩ. Tác dụng:

 • Tạo trường mổ ở phía bên ngoài ống hậu môn
 • Bịt kín để ngăn trực tràng thông với vị trí mổ
 • Có điểm tựa để xác định được vòng trĩ và kéo ống niêm mạc – da
 • Điểm tỳ giúp rạch cắt đường cắt dưới cùng đường cắt trên.
 • Dùng nòng để garo cầm máu, đảm bảo cố định đường kính ống hậu môn, xoay để lộ vị trí can thiệp thao tác kỹ thuật.

Ưu điểm:

 • Ít chảy máu, thời gian thực hiện ngắn
 • Diện cắt tròn phẳng, ống hậu môn được tái tạo
 • Có tiến diện phù hợp với sinh lý hậu môn, không gây tổn thương cho cơ thắt
 • Sau mổ chưa ghi nhận xuất hiện biến chứng: lộn niêm mạc, hẹp hậu môn hay đại tiện mất tự chủ…

Cắt trĩ vòng bằng phương pháp Longo

Tương tự kỹ thuật khác, phương pháp longo được chỉ định cho trường hợp trĩ vòng, trĩ nội, trĩ hỗn hợp độ 2, 3, 4.

Cách thực hiện:

Tiến hành đồng thời cắt và khâu nối nhờ vào chiếc máy tự động. Chiếc máy này hoạt động dựa trên nguyên lý là kéo các búi trĩ trở lại hoạt động bình thường. Tiếp theo là tiến hành cắt, khâu phần mạch máu nuôi trĩ, khiến cho búi trĩ teo dần và nhỏ lại.

Ưu điểm:

 • Không cắt da hậu môn, chỉ tiến hành nhấc búi trĩ và niêm mạc trực tràng. Nơi đây không có quá nhiều dây thần kinh cảm giác, ít gây đau cho bệnh nhân
 • Thời gian tiến hành phẫu thuật nhanh, mỗi ca điều trị khoảng 20 – 30 phút. Thời gian hồi phục của bệnh nhân cũng được rút ngắn.
 • Không để lại sẹo xấu hậu môn

Nhược điểm:

 • Không phải ai bị trĩ cũng có thể cắt trĩ bằng phương pháp Longo. Nó chỉ thực hiện cho trường hợp trĩ nội độ 2 – 4, trĩ vòng, thường không có tác dụng với trĩ hỗn hợp, trĩ ngoại.
 • Dù ít nhưng bệnh nhân vẫn có thể gặp biến chứng: Viêm phúc mạc, nhiễm trùng, thủng trực tràng…

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT II

Đây là phương pháp hiện đại và mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp khác. Đặc biệt, nếu biết áp dụng kết hợp vì việc điều trị sẽ ngày một hiệu quả hơn.

Hiện nay, Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng đang áp dụng phương pháp đông – tây kết hợp kỹ thuật xâm lấn HCPT II. Nhận được phản hồi tốt từ phía bệnh nhân và sự đánh giá cao từ giới chuyên môn.

Ưu điểm:

 • Không gây nóng nên không làm phỏng các tổ chức mô lành để hạn chế đau trong tiểu phẫu. Bệnh nhân ít đau hoặc không đau.
 • Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT II hạn chế chảy máu và bệnh nhân nhanh hồi phục, không cần nằm viện.
 • Cắt trĩ bằng HCPT II tác động trực tiếp vào búi trĩ, loại bỏ búi trĩ nhanh chóng, không ảnh hưởng mô lành tính lân cận. Đồng thời vết cắt nhỏ, không gây ra vết thương lớn, không để lại sẹo xấu sau phẫu thuật.
[Shortcode tư vấn hậu môn]

Trên đây là các thông tin về cắt trĩ vòng cũng như ưu và nhược điểm của các phương pháp này. Để phòng ngừa biến chứng sau mổ trĩ, nên lựa chọn địa chỉ y tế uy tín để thăm khám và thực hiện. Đồng thời giữ sạch vết mổ để hạn chế tình trạng viêm nhiễm.

Cảm ơn bạn đã theo dõi các bài viết của Phòng khám Hậu môn trực tràng. Các thông tin của chúng tôi mang tính tham khảo, bạn cần đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và chữa trị kịp thời

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.
 • Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/10 – 31/12/2021

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Thẻ: Bệnh trĩ,
Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Bạn có đang mắc bệnh trĩ? Hãy trả lời những câu hỏi dưới đây để biết bạn đang mắc loại trĩ nào?
 • Màu sắc của máu khi đại tiện?
 • Mức độ đau do trĩ?
 • Hậu môn có cục thịt không?
 • Biểu hiện khác
Chú ý: "Kết quả bài kiểm tra sẽ được gửi tới SĐT của bạn trong vòng 30' (Dưới hình thức SMS)"
Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Tư vấn online" hoặc click "Nhận đáp án" để biết kết quả

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.