Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng và quan hệ không có thai?

Đăng ngày 22/01/2022

Khi nữ giới đến độ tuổi dậy thì, cơ thể sẽ xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt và rụng trứng. Tuy nhiên trên thực tế có tương đối nhiều nữ giới chưa hiểu rõ về hiện tượng sinh lý bình thường này. Vì thế chị em thường có nhiều thắc mắc như : Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng, sau bao nhiêu ngày rụng trứng thì có thai..

Việc hiểu biết và theo dõi chu kỳ kinh nguyệt là điều rất cần thiết của chị em, như vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin chính xác nhe!

Chu kỳ kinh nguyệt – Thông tin cần biết

Thời gian trung bình cho một chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày tính ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt này cho đến ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Một chu kỳ ngắn 21 ngày hoặc 32 – 35 ngày lặp lại đều đặn cũng được coi là một chu kỳ bình thường.Thời gian có kinh nguyệt kéo dài từ 2 – 7 ngày, lượng máu trung bình mất sau mỗi chu kỳ khoảng 50 – 80ml.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thường xuyên bị rối loạn, thời gian có kinh kéo dài, lượng máu mất nhiều thì chị em nên gặp bác sĩ để nhận được tư vấn và tìm nguyên nhân. Bởi vì những bất thường này rất có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Chu kỳ kinh nguyệt được bản chất là quá trình điều hòa các loại hormone bao gồm: estrogen, progesterone và hormone tuyến yên FSH và LH dưới sự điều khiển của hệ thần kinh tuyến yên.

Nếu nắm rõ được các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, thì sẽ giúp chị em tính toán được hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng. Từ đó tăng khả năng có thai hoặc để tránh thai không cần dùng thuốc theo mục đích của chị em.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ trải qua 3 giai đoạn như sau:

1. Giai đoạn kinh nguyệt

Giai đoạn kinh nguyệt là giai đoạn đầu tiên của một chu kỳ, xảy ra khi trứng ở chu kỳ trước không được thụ tinh, hoặc không có quá trình mang thai. Lúc này, hoàng thể đột ngột bị thoái hóa khiến nồng độ Estrogen và Progesterone giảm xuống mức thấp. Từ đó dẫn đến lớp niêm mạc tử cung bị thoái hóa bong ra, động mạch bị co thắt, giải phóng tế bào tử cung bị thoái hóa ra ngoài kèm theo đó là máu, chất nhầy hình thành nên kinh nguyệt.

Pha hoàng thể

Trong giai đoạn này chị em có thể xuất hiện một số triệu chứng như: đau bụng kinh, đau nhức lưng dưới, đau tức ngực, dễ nóng giận, tâm trạng thất thường…

Giai đoạn hành kinh bình thường sẽ  kéo dài từ 2 – 7 ngày nhưng cũng có nhiều người có thể có chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn.

2. Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn này bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh đến ngày kết thúc tụng trứng.

Những ngày cuối của chu kỳ trước, nồng độ estrogen và progesterone bị giảm bất ngờ, kích thích tuyến yên tiết hormone FSH và LH. Hormone này kích thích các nang nguyên thủy của buồng trứng phát triển khoảng 5 – 20 nang. Sau 7 – 8 ngày phát triển chỉ có 1 nang khỏe mạnh nhất phát triển, các nang còn lại sẽ bị thoái hóa dần.

Sau giai đoạn kinh nguyệt niêm mạc tử cung bị mỏng hơn. Nồng độ Estrogen sẽ kích thích tế bào biểu mô tăng sinh làm dày niêm mạc tử cung. Tạo ra môi trường thích hợp, tiết 1 lớp dịch nhờn thuận tiện cho tinh trùng di chuyển vào gặp trứng để thụ tinh.

3. Giai đoạn rụng trứng

Giai đoạn rụng trứng hay còn gọi là phóng noãn, trước thời điểm rụng trứng hormone LH sẽ đạt mức cực đại liên kết với các hormone FSH, estrogen, progesterone, làm nang trứng căng hơn dẫn đến chúng vỡ ra và đây là hiện tượng rụng trứng (phóng noãn).

Giai đoạn rụng trứng

Thời điểm rụng trứng xảy ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. trứng có khả năng tồn tại khoảng 24 – 36 giờ trong tử cung.

[ Cảnh báo ] Rối loạn kinh nguyệt có thể gây vô sinh?

Tìm hiểu về hiện tượng rụng trứng

Trước khi giải đáp hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng, mọi người cần nắm rõ về hiện tượng rụng trứng. Là hiện tượng xảy ra theo chu kỳ mỗi tháng 1 lần. Theo thống kê, cuộc đời người phụ nữ có khoảng 400 – 500 trứng rụng và có khả năng thụ tinh.

Tìm hiểu về hiện tượng rụng trứng

Về quá trình, điểm đầu tiên cần biết là nang buồng trứng – nơi nuôi dưỡng noãn đến khi đủ kích thước và điều kiện thì trứng rụng. Nếu không có rắc rối gì diễn ra thì trứng sau khi rụng sẽ đi tới tử cung thông qua ống dẫn trứng.

Tại buồng tử cung, nếu trứng gặp tinh trùng sẽ được thụ tinh và bắt đầu làm tổ. Nếu không, trứng sẽ tiêu đi, lớp niêm mạc tử cung bong ra, bị đào thải ra ngoài thành kinh nguyệt.

Nếu quan hệ vào ngày trứng rụng, chị em rất dễ mang thai. Bởi thời điểm trứng rụng chính là thời điểm vàng để tinh trùng gặp trứng một cách thuận lợi. Mọi người thường tính ngày này để thụ thai thành công. Cách tính chính xác nhất là dựa theo ngày hết kinh.

[Shortcode tư vấn phụ khoa]

Sạch kinh bao nhiêu ngày bắt đầu rụng trứng?

Nếu chị em phụ nữ thắc mắc hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng cần phải quan tâm một trong những yếu tố như: Ngày rụng trứng hầu hết diễn ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, nữ giới căn cứ chu kỳ kinh nguyệt mà đưa ra dự đoán thời gian trứng rụng.

Trong đó, chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh kế tiếp. Mỗi chu kỳ xảy ra trong quá trình rụng trứng 1 lần, mỗi lần có 1 – 2 quả trứng rụng. Điều này lặp lại mỗi tháng của người phụ nữ.

Vì vậy, phụ nữ có thể dựa vào 2 điều này để đối chiếu với ngày rụng trứng của bản thân sau chu kỳ kinh nguyệt. Cụ thể:

 • Chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày: Quá trình rụng trứng có thể xảy ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Có nghĩa sau sạch kinh 14 ngày sẽ có hiện tượng rụng trứng.
 • Chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày: Với vòng kinh này, ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 21. Có nghĩa sau sạch kinh 15 ngày sẽ có hiện tượng rụng trứng.
 • Chu kỳ kinh nguyệt dưới 21 ngày: Vòng kinh ngắn ngày như thế nào, ngày rụng trứng sẽ diễn ra vào ngày thứ 7 của chu kỳ kinh.
 • Chu kỳ kinh nguyệt trên 35 ngày: Với chị em có chu kỳ kinh nguyệt dài, rất khó để dự đoán được thời gian rụng trứng. Bên cạnh đó, kỳ kinh nguyệt dài có thể khiến phái đẹp đối mặt nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

Kết luận: Xác định sau hết kinh bao nhiêu ngày thì trứng rụng có ý nghĩa quan trọng nhằm tăng khả năng thụ thai thành công ở nữ giới. Vì vậy, chị em muốn có con hãy nắm bắt thời gian rụng trứng một cách chính xác, khoa học.

Hết kinh mấy ngày quan hệ không có thai?

Ngoài việc quan tâm hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng, rất nhiều chị em còn băn khoăn hết kinh bao nhiêu ngày quan hệ không có thai?

Đối với câu hỏi này, bác sĩ CKI Sản phụ khoa Lê Thị Nhài cho biết, nếu quan hệ những ngày chưa rụng trứng hoặc trứng đã thoái hóa, khả năng mang thai là không có.

Thêm nữa, tránh thai thông qua tính ngày hết kinh còn sở hữu nhiều ưu điểm khác. Chẳng hạn như đảm bảo tính an toàn, không ảnh hưởng cảm giác chân thật khi quan hệ.

Hết kinh mấy ngày quan hệ không có thai?

Đối với nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày bắt đầu hành kinh của tháng này đến trước 1 ngày hành kinh của tháng sau. Thông thường, chu kỳ kinh rơi vào khoảng 28 – 32 ngày, một số trường hợp khác có thể kéo dài tới 35 ngày.

Kinh nguyệt đều tức chu kỳ kinh ổn định được hiểu: Kỳ kinh tháng trước bao nhiêu ngày thì kỳ kinh tháng sau tương ứng vậy. Lúc này, thời gian rụng trứng rơi vào giữa chu kỳ.

Hết kinh 1 tuần quan hệ có thai không hay hết kinh 10 ngày quan hệ có thai không chịu ảnh hưởng bởi số ngày hành kinh và chu kỳ kinh.

Muốn quan hệ không mang thai, nữ giới có thể canh lúc vừa hết kinh hoặc khi bắt đầu chu kỳ kinh mới để tiến hành chuyện “yêu”.

Lưu ý, chị em tránh quan hệ vào thời điểm trước hoặc sau 3 – 4 ngày rụng trứng. Bởi tinh trùng có thể tồn tại tối đa 1 tuần nếu bơi được đến tử cung.

Đối với nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt không đều

Như vậy, hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng đã có câu trả lời. Vậy hết kinh bao nhiêu ngày quan hệ thì không mang thai? Thực tế, điều này còn phụ thuộc nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Đối với chị em có chu kỳ kinh không đều, rất khó để trả lời chính xác hết kinh mấy ngày thì quan hệ không có thai. Bởi lẽ, kinh nguyệt lộn xộn, sẽ kéo theo hoạt động rụng trứng không ổn định.

Trường hợp này, nữ giới có thể rụng trứng sau hết kinh khoảng 10 ngày, 15 ngày, 20 ngày, thậm chí gần bắt đầu kỳ kinh khác mới rụng trứng.

Đặc biệt, những phụ nữ có kỳ kinh dài khoảng 35 – 40 ngày sẽ càng khó xác định ngày rụng trứng cũng như thời điểm quan hệ an toàn.

Nhận biết triệu chứng rụng trứng ở nữ giới

Thực tế, hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng có nhiều cách nhận biết. Thông thường, quá trình trứng rụng thường kéo dài khoảng 5 ngày. Trong những ngày này, có nhiều biểu hiện của cơ thể phái đẹp không nên bỏ qua.

 

 • Tăng tiết dịch âm đạo

 

Cổ tử cung tiết nhiều chất dịch hơn so với bình thường. Đặc điểm của dịch tiết là màu trắng trong, có thể dính trên tay, kéo thành sợi khi dùng tay kéo căng ra.

Nhận biết triệu chứng rụng trứng ở nữ giới

 

 • Thân nhiệt tăng

 

Đây là triệu chứng nhận biết cơ thể đang trong những ngày rụng trứng. Thời điểm này, nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn nhiệt độ ngày thường khoảng 0.5 °C.

 

 • Đau bụng dưới

 

Chỉ là những cơn đau nhẹ, chúng sẽ biến mất nhanh chóng ngay sau đó.

 

 • Ra máu âm đạo

 

Hiện tượng này do tác động của hormone progesterone. Tuy nhiên, lượng máu không đáng kể, máu có màu hồng nhạt, nâu nhạt,…

 

 • Các triệu chứng khác

 

Chán ăn, ăn uống ít hơn mức bình thường, ngực căng tức, tăng ham muốn tình dục,… là một cách nhận biết ngày rụng trứng chị em tự mình cảm nhận.

Khi nào sạch kinh nhiều ngày trứng không rụng?

Bên cạnh việc thắc mắc hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng, còn có một số trường hợp căn cứ vòng kinh nhưng vẫn không có dấu hiệu rụng trứng. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trứng không rụng đúng thời điểm theo chu kỳ. Cụ thể:

 • Chị em mắc chứng bệnh như: Buồng trứng đa nang, suy buồng trứng, suy giáp,… sẽ ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, khó xác định được thời điểm rụng trứng.
 • Chị em đang sử dụng các loại thuốc: Thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm, hóa trị ung thư,… làm ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt.
 • Tâm lý căng thẳng, mệt mỏi kéo dài, tâm lý bất ổn cũng khiến vòng kinh ảnh hưởng thời điểm rụng trứng.
 • Chị em thuộc độ tuổi mãn kinh

Ngoài ra, cần lưu ý thêm, hầu hết mỗi chu kỳ kinh chỉ có 1 trứng rụng và chỉ sống được khoảng 12 – 24 giờ sau khi rụng. Tuy nhiên, tại một số thời điểm, số lượng trứng rụng nhiều hơn 1 và nếu thụ tinh sẽ dẫn tới hiện tượng sinh đôi, sinh ba.

Trong một số trường hợp, trứng vẫn rụng cho dù hiện tượng kinh nguyệt không xuất hiện. Lúc này, chị em sẽ không tính được ngày rụng trứng dựa theo ngày hết kinh.

Trường hợp biết bản thân mang thai, chị em có thể đến thăm khám, siêu âm thai tại Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng (số 193c1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Đây là cơ sở y tế sản phụ khoa nổi tiếng trên địa bàn Hà Nội, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân, sự đánh giá cao của giới chuyên môn.

Qua nội dung trong bài, mọi người đã biết hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng, hết kinh bao nhiêu ngày quan hệ không có thai. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0243.9656.999 để được giải đáp miễn phí.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.