Đi ngoài ra nước nhiều lần trong ngày: Nguyên nhân, cách chữa

Đăng ngày 11/05/2023

Đi ngoài ra nước nhiều lần trong ngày là hiện tượng bất thường có thể gặp ở bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi nào. Trường hợp nhẹ, đi ngoài ra nước thường kết thúc trong 1 – 2 ngày. Tuy nhiên, có trường hợp đi ngoài ra nước kéo dài, là triệu chứng bệnh tiêu chảy cấp. Tiêu chảy tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm, người bệnh cần lưu ý để có cách điều trị đúng đắn, phù hợp.

I. Đi ngoài ra nước nhiều lần trong ngày là gì?

Đi ngoài ra nước nhiều lần trong ngày còn gọi là tiêu chảy. Là tình trạng đi ngoài phân lỏng. Hầu hết tác nhân dẫn tới tiêu chảy do rối loạn hệ tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích, ngộ độc thực phẩm, vệ sinh không sạch sẽ, không đảm bảo…

Đi ngoài ra nước nhiều lần trong ngày là gì?

Tiêu chảy thường gắn liền với những cơn đau bụng rất khó chịu. Tuy nhiên, có trường hợp bệnh nhân tiêu chảy không đau bụng – là biểu hiện của tiêu chảy cấp.

Tiêu chảy cấp là bệnh lý phổ biến của đường tiêu hóa. Là tình trạng đại tiện phân lỏng hoặc nước nhiều lần trong ngày. Bệnh kéo dài không quá 14 ngày và không nguy hiểm nếu được điều trị kịp thời.

Xem thêm: Thực hư việc đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không? [Cảnh báo]

II. Các dạng đi cầu ra nước nhiều lần trong ngày

Đi ngoài nhiều lần trong ngày là triệu chứng điển hình của bệnh tiêu chảy cấp. Triệu chứng đi kèm có thể sốt hoặc không, nôn hoặc không, đau bụng hoặc không.

1. Tiêu chảy do nhiễm khuẩn, nhiễm độc từ thức ăn

Tiêu chảy do nhiễm khuẩn, nhiễm độc từ thức ăn điển hình là khuẩn Salmonella. Người bệnh ăn phải thức ăn chứa vi khuẩn này, chúng có khả năng đột nhập vào niêm mạc ruột và gây bệnh.

Thời gian ủ bệnh trung bình 12 – 36 giờ sau ăn. Triệu chứng: sốt, đau bụng vùng thượng vị hoặc quanh rốn, không mót rặn, tiêu chảy nhiều lần, phân thối, đôi khi có nhầy, máu,…

Trường hợp nặng rối loạn điện giải do mất nước: môi khô, mắt trũng, khát nước… Không chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong do trụy mạch.

Ngoài ra, kiết lỵ có thể xuất hiện do ăn phải thức ăn chứa độc tố của vi khuẩn đã hình thành sẵn trong thức ăn, chính độc tố này gây bệnh. Triệu chứng làm sàng: tiêu chảy nhiều lần trong ngày, đau bụng, không sốt, buồn nôn, nôn… Không điều trị kịp thời có thể dẫn tới mất nước và tử vong.

[Shortcode tư vấn 1]

2. Tiêu chảy dạng tả

Tiêu chảy dạng tả là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn gây ra. Bệnh có khả năng bùng phát thành dịch lớn.

 • Bệnh tả: Bệnh do vi khuẩn Vibrio cholerae gây ra. Thời gian ủ bệnh trung bình 5 ngày. Triệu chứng: đại tiện ra nước nhiều lần trong ngày, phân lờ lờ như nước vo gạo, không đau bụng, không sốt… Nguy cơ tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng.
 • E.coli sinh độc tố ruột: Tăng tiết dịch và điện giải vào lòng ruột, không viêm. Nguồn lây là thức ăn và nước. Thời gian ủ bệnh 24 –72 giờ, có thể sốt nhẹ, phân nhiều nước. Đây là thể bệnh tiêu chảy nhẹ nhưng kéo dài đến 5 tuần.

Tiêu chảy dạng tả

3. Tiêu chảy với biểu hiện hội chứng lỵ

Hội chứng lỵ còn gọi là bệnh kiết lỵ. Là bệnh nhiễm trùng đường ruột gây tiêu chảy nghiêm trọng.

 • Ly trực khuẩn: Do Shigella gây ra. Triệu chứng: đau bụng quặn, mót rặn, đại tiện như nước rửa thịt… Cần điều trị sớm bằng kháng sinh đặc hiệu. Tuy nhiên, trực khuẩn này đã kháng với nhiều loại kháng sinh nên cần lựa chọn loại thích hợp.
 • Escherichia coli (E.coli) gây tiêu chảy xâm nhập với hội chứng lỵ: đau quặn, mót rặn, phân lỏng…

Tham khảo: Đi đại tiện như thế nào là bình thường và bất thường?

III. Nguyên nhân đại tiện ra nước nhiều lần trong ngày

Nguyên nhân nào đi ngoài ra nước nhiều lần trong ngày? Thực tế, có rất nhiều tác nhân dẫn tới hiện tượng bất thường này. Người bệnh cần nắm rõ từng nguyên nhân để có cách phòng tránh hiệu quả.

 • Ăn uống: Chế độ ăn uống không khoa học, không đảm bảo vệ sinh, thực phẩm ôi thiu… làm tổn thương niêm mạc ruột, dẫn tới tình trạng đi ngoài ra nước.
 • Nhiễm ký sinh trùng: Các loại giun, sán, trùng roi… có trong món ăn sống, tái, nguồn nước ô nhiễm… Chúng theo đường tiêu hóa vào cơ thể, là tác nhân gây bệnh tiêu chảy.
 • Sử dụng quá nhiều đường lactose: Đường lactose được tìm thấy trong sữa, chế phẩm từ sữa. Có nhiều người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa loại đường này, dẫn tới đi ngoài sau khi sử dụng.
 • Sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài làm mất cân bằng vi khuẩn trong đường ruột, dẫn tới tiêu chảy.
 • Nhiễm virus như: rotavirus, adenovirus, norwark,… nguyên nhân này chiếm 80%, hầu hết là do viêm ruột.
 • Do nhiễm vi khuẩn: vi khuẩn tụ cầu vàng, vi khuẩn thương hàn, virus rota, shigella, E.coli,… Loại vi khuẩn là tác nhân trực tiếp gây ra tình trạng tiêu chảy. Bệnh thường xảy ra mùa hè ở những nước đang phát triển.
 • Do uống thuốc nhuận tràng, bệnh đái tháo đường, bệnh cường giáp…

Nguyên nhân đại tiện ra nước nhiều lần trong ngày

IV. Triệu chứng đi vệ sinh ra nước nhiều lần trong ngày

Triệu chứng đi ngoài ra nước nhiều lần trong ngày biểu hiện ở các mức độ khác nhau. Số lần đi ngoài có thể vài lần trong ngày với vài chục lần (20 – 30 phút/lần).

Triệu chứng: Đi ngoài phân nước lỏng, đục nhiều, không kèm sốt, không đau bụng,… cần nghi ngờ nhiễm khuẩn tả.

Triệu chứng đi kèm: mất nước nghiêm trọng. Dấu hiệu mất nước: khát nước, giảm lượng nước tiểu, khô niêm mạc mắt, miệng, mắt trũng, mất đàn hồi của da, người bệnh tụt huyết áp, người mệt lả… Đối với người lớn, tình trạng mất nước nhẹ khó phát hiện hơn trẻ em.

Cách khắc phục đi ị ra nước nhiều lần trong ngày tại nhà

V. Cách khắc phục đi ị ra nước nhiều lần trong ngày tại nhà

Cách khắc phục đi ngoài ra nước nhiều lần trong ngày tại nhà như thế nào cho hiệu quả? Trước tiên, cách điều trị tốt nhất là bệnh nhân cần bù nước, thuốc men và điện giải, trên nguyên tắc đánh giá đúng tình trạng mất nước. Cụ thể:

 • Uống nhiều nước: Tiêu chảy nhiều khiến bệnh nhân mất nước nghiêm trọng. Bù nước là việc đầu tiên bệnh nhân cần phải làm. Uống thật nhiều nước trong ngày, uống ít nhất 1 lít/giờ cho tới khi không còn tiêu chảy. Trường hợp mất nước quá nhiều, bệnh nhân có thể bù nước bằng cách truyền tĩnh mạch.
 • Chú ý đến chế độ dinh dưỡng thích hợp: Bệnh nhân tiêu chảy khả năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn kém. Vì vậy, thức ăn cần được chế biến kỹ, nấu nhuyễn, hợp khẩu vị, đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng, không kiêng khem quá mức…
 • Bị tiêu chảy cấp, bệnh nhân vẫn có thể ăn uống bình thường. Nên ăn nhiều trái cây tươi giàu vitamin C: ổi, cam, bưởi,… để tăng cường sức đề kháng. Không nên ăn thức ăn sống, tái, thịt nướng, thịt hun khói, đồ uống có gas, đồ uống chứa cồn…
 • Sử dụng thuốc: Thông thường, thuốc kháng sinh hiếm được sử dụng trong trường hợp này. Vì kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ bị hội chứng tan huyết urê. Chỉ định dùng thuốc kháng sinh trong trường hợp tiêu chảy phân có máu, sốt trên 38,5 °C, nghi ngờ nhiễm vi khuẩn.

Cách khắc phục đi ị ra nước nhiều lần trong ngày tại nhà

Khuyến cáo: Thực tế, đối với bệnh tiêu chảy, việc điều trị bằng thuốc tây bệnh nhân cần hết sức lưu ý. Chỉ dùng theo liều lượng quy định của bác sĩ. Tuyệt đối không tùy tiện sử dụng thuốc. Vì hầu hết thuốc kháng sinh đều mang đến tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí khiến tình trạng bệnh nặng thêm.

Cách tốt nhất là chủ động đến địa chỉ y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám, chỉ định liệu pháp thích hợp.

[Shortcode tư vấn hậu môn]
[Shortcode tư vấn 2]

VI. Cách phòng tránh đại tiện ra nước nhiều lần trong ngày

Cách phòng tránh đi ngoài ra nước nhiều lần trong ngày như thế nào tốt nhất là điều người bệnh cần nắm rõ. Thực tế, bệnh tiêu chảy rất phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách phòng tránh. Dưới đây là những vấn đề người bệnh cần thực hiện nghiêm túc:

 • Ăn chín, uống sôi, không ăn rau sống, gỏi cá, hải sản, mắm tôm…
 • Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, khi chế biến thực phẩm và sau khi đi vệ sinh…
 • Bảo vệ nguồn nước sạch, sử dụng nước sạch để nấu ăn…
 • Không vứt rác, chuột chết xuống ao hồ, sông rạch,…
 • Khi gia đình hoặc khu vực lân cận có người tiêu chảy cấp nặng, cần báo cho địa chỉ y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

Bổ sung dinh dưỡng khoa học hợp lý

Những kiến thức về đi ngoài ra nước nhiều lần trong ngày và cách điều trị hiệu quả là kiến thức hữu ích và thiết thực bệnh nhân nên quan tâm. Hy vọng có thể giải quyết được phần nào tình trạng mà bệnh nhân đang gặp phải.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

nguyên nhân đại tiện ra máu Căn cứ vào những triệu chứng của đại tiện ra máu để chuẩn đoán bạn đang gặp phải căn bệnh gì
 • Màu sắc của máu khi đại tiện?
 • Hậu môn có cục thịt không?
 • Cảm giác đau đớn khi đại tiện?
 • Biểu hiện khác
Chú ý: "Kết quả bài kiểm tra sẽ được gửi tới SĐT của bạn trong vòng 30' (Dưới hình thức SMS)"
Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Tư vấn online" hoặc click "Nhận đáp án" để biết kết quả
Bình luận của bạn 8 bình luận
 1. Cháu bị đi ngoài ra nước nhiều lần trong ngày thì nên kiêng gì ạ, thưa bác sĩ?

  • Đi ngoài ra nước nhiều lần trong ngày nguyên nhân lớn là do việc ăn uống. Vì thế bạn nên chú ý ăn uống, nên kiêng ăn một số thực phẩm như sau:
   Không ăn những món chưa được nấu chín kĩ như: tiết canh, nem chua, gỏi cá…
   Kiêng rau sống, rau chân vịt, rau cần, giá đỗ…
   Không ăn thịt mỡ, hải sản, đồ tanh, lạnh gây khó tiêu, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
   Hạn chế sử dụng thực phẩm và gia vị sinh hơi như tỏi, hành, đậu tương, bí đỏ…
   Tuyệt đối không uống nước ngọt có ga, bia, rượu… khiến tình trạng đi ngoài trầm trọng hơn.

 2. Bị đi ngoài ra nước nên ăn gì cho nhanh khỏi ạ bác sĩ?

  • Song song với việc sử dụng thuốc, các chuyên gia y tế khuyên người bị đi ngoài ra nước nên ăn những thực phẩm như sau:
   Lựa chọn thức ăn lỏng, nhẹ dễ tiêu hóa như cháo, súp…
   Tăng cường bổ sung vitamin, khoáng chất, chất điện giải bằng cách ăn nhiều trái cây, rau củ như chuối, cam, quýt, cà rốt…
   Uống đủ 2-2,5 lít nước mỗi ngày.
   Bổ sung thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao như khoai lang để cải thiện hệ tiêu hóa

 3. Bị đi ngoài ra nước nhiều lần trong ngày áp dụng các bài thuốc đông y có hiệu quả tức thì không bác sĩ?

  • Hiện nay, các bài thuốc dân gian chữa đi ngoài được nhiều người áp dụng, bởi tính an toàn và hiệu quả. Bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:
   Lá mơ lông: là vị thuốc chữa tiêu chảy, kiết lỵ hiệu quả.
   Cách thực hiện: Hái 1 nắm lá mơ lông, rửa sạch, thái nhỏ. Trộn với 1 quả trứng gà ta, nướng trên chảo có lót lá chuối hoặc hấp cách thủy. Ăn 2-3 lần liên tục trong 3-4 ngày sẽ khỏi.
   Hồng xiêm xanh: có vị chát, tính bình, khắc phục hiệu quả chứng đi ngoài ra nước.
   Cách làm: Hồng xiêm thái lát mỏng, phơi khô, sao vàng để dùng dần. Mỗi lần dùng 10 lát sắc uống với nước. Duy trì trong 2 ngày sẽ thấy tác dụng.

 4. Mỗi lần cháu uống sữa tiêu đều bị đi ngoài ra nước, đây có phải cơ thể cháu không thể uống sữa được, phải không ạ?

  • Đường lactose có trong sữa và các chế phẩm từ sữa. Những người có hệ tiêu hóa kém hoặc gặp khó khăn trong việc tiêu hóa đường này sẽ dẫn đến việc đi ngoài sau khi uống sữa.

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.