Táo bón đi ngoài ra máu tươi cảnh báo bệnh gì?

Tham vấn y khoa: Tiến sĩ, Bác sĩ Trịnh Tùng ngày 10/04/2021

Tình trạng táo bón đi ngoài ra máu tươi không hề hiếm gặp, tuy nhiên chúng ta không nên chủ quan. Bởi đây có thể là triệu chứng cảnh báo các bệnh nguy hiểm ở hậu môn trực tràng.

Táo bón đi ngoài ra máu tươi là tình trạng mà rất nhiều người mắc phải ít nhất một lần trong đời. Nhiều trường hợp thường xuyên gặp phải tình trạng này, cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, đau đớn và phiền toái. Tình trạng táo bón và đi ngoài ra máu nếu không có phương pháp can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

I. Biểu hiện táo bón đi ngoài ra máu tươi

Biểu hiện táo bón đi ngoài ra máu tươi rất dễ nhận biết, người bệnh có thể phát hiện sớm khi thấy máu dính trên giấy vệ sinh.

Biểu hiện táo bón đi ngoài ra máu tươi

Tuy nhiên nhiều trường hợp người bệnh không để ý, cho đến khi tình trạng chảy máu sau đại tiện diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn mới phát hiện:

 • Máu chảy thành giọt: Máu chảy thành nhiều giọt liên tiếp trong khi đi đại tiện. Sau khi người bệnh đi vệ sinh xong thì ngừng chảy máu.
 • Máu phun thành tia: Trong khi đi đại tiện người bệnh thấy máu phun thành tia như cắt tiết gà. Trường hợp này máu có thể tự ngừng sau khi đi đại tiện. Tuy nhiên nhiều trường hợp máu vẫn chảy sau đấy một lúc mới dừng lại.
 • Chảy máu hậu môn bất thường: Ngoài các trường hợp nói trên, người bệnh cũng không được chủ quan khi bị táo bón kèm tình trạng chảy máu hậu môn bất thường cho dù không đi đại tiện. Bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý mà bạn gặp phải ở hậu môn – trực tràng đang ngày càng nghiêm trọng hơn.

II.Táo bón đi ngoài ra máu cảnh báo bệnh gì?

Tình trạng táo bón đi ngoài ra máu khiến người bệnh lo lắng, mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài có thể gây mất máu khiến cơ thể xanh xao, yếu ớt.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, táo bón đi ngoài ra máu tuy là chứng bệnh thường gặp nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm bởi đây được coi là triệu chứng ban đầu của các bệnh ở hậu môn trực tràng.

1. Đại tiện ra máu nguy cơ ung thư trực tràng

Táo bón đi ngoài ra máu tươi có thể là triệu chứng ban đầu của ung thư trực tràng. Người bệnh có thể theo dõi các triệu chứng khác kèm theo như:

 • Thay đổi thói quen đi đại tiện: Người bệnh gặp phải tình trạng rối loạn đại tiện, táo bón hay tiêu chảy thất thường, đi đại tiện nhiều lần trong ngày do cảm giác muốn rặn được hình thành khi khối u nằm ở trực tràng.
 • Hình dạng phân có sự bất thường: Phân không thành hình, có thể bị dẹt có lẫn máu, mủ, chất nhầy. Người bệnh cần đặc biệt chú ý biểu hiện máu đỏ tươi phủ lên phân.
 • Các triệu chứng toàn thân: Người bệnh mệt mỏi, thiếu máu, phát sốt, sụt cân bất thường, có thể gặp phải tình trạng phù nề ở hậu môn.

Đại tiện ra máu nguy cơ ung thư trực tràng

2. Táo bón đi ngoài ra máu – Dấu hiệu bệnh trĩ

Theo bác sĩ chuyên khoa, táo bón đi ngoài ra máu tươi là dấu hiệu điển hình của trĩ dù là trĩ nội hay trĩ ngoại.

Bên cạnh đại tiện ra máu kèm táo bón, người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng như:

 • Ngứa ngáy ở hậu môn: Khu vực hậu môn bị ngứa do tình trạng chảy dịch diễn ra thường xuyên.
 • Đau rát hậu môn: Người bệnh có thể cảm thấy ít đau hoặc rất đau, chỉ đau rát khi đại tiện hoặc đau kéo dài nhiều giờ sau đó.
 • Sưng hậu môn: Vùng hậu môn bị sưng tấy, phù nề.
 • Xuất hiện búi trĩ: Bên ngoài hậu môn xuất hiện búi trĩ, thời gian đầu có thể tự co vào được. Nhưng khi búi trĩ phát triển lớn sẽ nằm hẳn bên ngoài hậu môn, khiến các triệu chứng trên diễn ra thường xuyên với mức độ nặng hơn.

3. Táo bón đại tiện ra máu cảnh báo nứt kẽ hậu môn

Người bệnh không nên chủ quan khi bị đại tiện ra máu tươi kèm theo chứng táo bón, vì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo nứt kẽ hậu môn.

Táo bón đại tiện ra máu cảnh báo nứt kẽ hậu môn

Bởi táo bón chính là nguyên nhân hàng đầu gây nứt kẽ hậu môn với các triệu chứng như:

 • Đau rát hậu môn dữ dội trong và sau khi đi đại tiện. Cơn đau này thường không cố định, người bệnh có thể đột ngột hết đau ngay sau khi đại tiện nhưng lại đau dữ dội chỉ sau vài phút.
 • Có máu đỏ tươi dính trên giấy vệ sinh hoặc nhỏ giọt lên phân.
 • Hậu môn ngứa ngáy khó chịu.
 • Xuất hiện vết rách ở da hậu môn.

4. Táo bón đi cầu ra máu – triệu chứng polyp hậu môn

Polyp hậu môn nếu không phát hiện sớm và có phương pháp can thiệp kịp thời sẽ có nguy cơ phát triển thành ung thư hậu môn trực tràng.

Táo bón đi cầu ra máu - triệu chứng polyp hậu môn

Táo bón đi ngoài ra máu tươi là một trong những triệu chứng của polyp hậu môn. Bên cạnh đó, người bệnh không nên bỏ qua các triệu chứng khác như:

 • Tình trạng bán tắc ruột hoặc bị tắc ruột hoàn toàn do polyp quá lớn, người bệnh cảm thấy đau bụng dữ dội kèm theo bí trung đại tiện, nôn nhiều.
 • Người bệnh cảm thấy nặng nề, cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém, tiêu hóa kém.
 • Sa ruột, sa trực tràng do khối polyp phát triển lớn kéo xuống.

5. Táo bón đi ngoài ra máu do rò hậu môn

Bên cạnh các bệnh nêu trên, khi bị táo bón đi ngoài ra máu không thể loại trừ trường hợp rò hậu môn.

Người bệnh có thể xác định thông qua các triệu chứng khác đi kèm như:

 • Da quanh hậu môn bị kích ứng dẫn đến tình trạng ngứa ngáy.
 • Hậu môn có các cơn đau kéo dài, liên tục, thỉnh thoảng đau nhói khiến người bệnh khó chịu, sợ hãi nhất là khi ngồi xuống hoặc khi đi vệ sinh.
 • Hậu môn chảy dịch, chảy mủ, nhất là sau khi đi đại tiện.
 • Hậu môn sưng đỏ kèm áp xe.
 • Bệnh nhân đại tiện không tự chủ, trung đại tiện hoặc có phân qua lỗ rò.
 • Nhiều trường hợp có thể phát sốt, nhiễm trùng.

III. Cần làm gì khi bị táo bón đi ngoài ra máu tươi?

Khi gặp phải tình trạng táo bón đi ngoài ra máu tươi, người bệnh không nên chủ quan. Do đây là triệu chứng ban đầu của các bệnh lý nguy hiểm ở hậu môn trực tràng, nên việc có phương pháp can thiệp sớm là cần thiết nhằm điều trị hiệu quả các bệnh lý nói trên đồng thời ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Cần làm gì khi bị táo bón đi ngoài ra máu tươi?

Chính vì vậy, khi bị táo bón kèm đi ngoài ra máu tươi, người bệnh cần:

 • Thực hiện thăm khám ngay khi các triệu chứng xảy ra từ 2 ngày trở lên.
 • Thực hiện nội soi hậu môn – trực tràng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để xác định chính xác bệnh lý mà mình đang gặp phải là gì. Bởi các triệu chứng của các bệnh ở hậu môn trực tràng thường khá giống nhau, người bệnh dễ nhầm lẫn, khó phân biệt. Chỉ có thăm khám, nội soi hậu môn trực tràng là cách xác định chính xác nhất.
 • Không tự ý điều trị tại nhà: Nhiều bệnh nhân tin rằng tình trạng đại tiện ra máu sẽ hết khi không còn táo bón, do đó thay vì đi khám đã lựa chọn cách điều trị tại nhà thông qua chế độ ăn uống hoặc sử dụng các sản phẩm nhuận tràng. Theo các bác sĩ chuyên khoa, điều này chỉ có tác dụng tạm thời, nếu đại tiện ra máu do khối u, khối polyp, búi trĩ… gây ra, người bệnh bắt buộc phải thực hiện điều trị bằng thuốc và can thiệp ngoại khoa theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Để đảm bảo hiệu quả điều trị, tiết kiệm thời gian và chi phí khám chữa bệnh, người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa về hậu môn trực tràng khi gặp phải các triệu chứng bất thường ở khu vực này. Việc điều trị sớm, đúng phương pháp còn là cách ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như hoại tử hậu môn, ung thư hậu môn – trực tràng, nhiễm trùng hậu môn, nhiễm trùng máu… do các bệnh lý ở khu vực này gây ra.

Trên đây là các thông tin bệnh lý về tình trạng táo bón đi ngoài ra máu tươi. Để được tư vấn cụ thể, chẩn đoán bệnh nhanh chóng, người bệnh có thể để lại SĐT hoặc đặt lịch khám nhanh tại trang. Các bác sĩ chuyên khoa luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp miễn phí trong thời gian sớm nhất.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.
 • Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/10 – 31/12/2021

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

nguyên nhân đại tiện ra máu Căn cứ vào những triệu chứng của đại tiện ra máu để chuẩn đoán bạn đang gặp phải căn bệnh gì
 • Màu sắc của máu khi đại tiện?
 • Hậu môn có cục thịt không?
 • Cảm giác đau đớn khi đại tiện?
 • Biểu hiện khác
Chú ý: "Kết quả bài kiểm tra sẽ được gửi tới SĐT của bạn trong vòng 30' (Dưới hình thức SMS)"
Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Tư vấn online" hoặc click "Nhận đáp án" để biết kết quả
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.