Bệnh trĩ hỗn hợp có nguy hiểm không? Triệu chứng và cách chữa trị

Tham vấn y khoa: Tiến sĩ, Bác sĩ Trịnh Tùng ngày 02/06/2020

Khi người bệnh bị mắc đồng thời cả hai dạng bệnh trĩ nội và trĩ ngoại cùng một lúc được gọi là trĩ hỗn hợp. Đây là trường hợp bệnh trĩ phức tạp giống như tên gọi của bệnh. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người tỏ ra mơ hồ về bệnh lý này dẫn đến việc chậm trễ điều trị khiến bệnh càng nặng hơn.

Bệnh trĩ hỗn hợp có nguy hiểm không? Triệu chứng và cách chữa trị

Trĩ hỗn hợp là sự kết hợp cả bệnh trĩ nội và trĩ ngoại, cũng là giai đoạn nặng và nguy hiểm nhất của bệnh trĩ. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời bệnh sẽ càng chuyển nặng hơn và gây ra các biến chứng nghiêm trọng, đe dọa sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Vì vậy, việc phát hiện và tìm hiểu về bệnh trĩ hỗn hợp là biện pháp tốt nhất giúp mọi người có thể phòng và trị bệnh hiệu quả.

Tìm hiểu bệnh trĩ hỗn hợp là gì?

Các chuyên gia hậu môn trực tràng cho biết: Trĩ hỗn hợp hiểu một cách đơn giản là sự kết hợp giữa hai dạng trĩ nội và trĩ ngoại. Khi các búi tĩnh mạch trên đường lược và ngoài rìa hậu môn bị căng phồng do phải chịu nhiều sức ép nên gãy gập tạo thành búi trĩ sau đó liên kết với nhau tạo thành một dải trĩ kéo dài từ niêm mạc trong hậu môn ra đến bên ngoài gọi là trĩ hỗn hợp.

Tương tự như bệnh trĩ ngoại, trĩ nội, trĩ hỗn hợp gây ra bởi các nguyên nhân:

 • Thói quen sinh hoạt không hợp lý, ăn uống không khoa học, uống ít nước, thứ khuya.
 • Tâm lý căng thẳng, stress kéo dài.
 • Do đứng quá lâu hoặc ngồi quá lâu một chỗ gây chèn ép và giãn tĩnh mạch trĩ.
 • Rối loạn nhu động ruột gây táo bón, ỉa chảy, mót rặn…
 • Tăng áp lực trong khoang bụng, người mắc bệnh viêm phế quản mạn tính, giãn phế quản, suy tim ho nhiều…khiến áp lực trong khoang bụng tăng lên, tăng áp xuống vùng tĩnh mạch hậu môn làm xuất hiện trĩ hỗn hợp.
 • Bị khối u ở khu vực hậu môn trực tràng và tiểu khung gây cản trở quá trình lưu thông máu, chèn ép lên các tĩnh mạch.
 • Thói quen vệ sinh hậu môn không sạch sẽ.
 • Quan hệ tình dục qua đường hậu môn, đặc biệt là quan hệ đồng giới.
 • Phụ nữ có thai và sau sinh, người cao tuổi cơ thể bị lão hóa nhanh khiến các cơ hậu môn cũng bị chảy xệ và gây trĩ hỗn hợp.

Sa nghẹt búi trĩ

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết hiện nay tỉ lệ người mắc bệnh trĩ hỗn hợp không ngừng gia tăng với các triệu chứng biểu hiện phức tạp, nguy hiểm. Việc nắm được nguyên nhân bệnh trĩ hỗn hợp là biện pháp tốt nhất giúp mọi người có thể phòng ngừa và chữa trị bệnh hiệu quả.

Các triệu chứng bệnh trĩ hỗn hợp biểu hiện như thế nào?

Bệnh trĩ hỗn hợp hội tụ hầu hết những nguy hại của bệnh trĩ nội, trĩ ngoại thậm chí còn có phần phức tạp và nguy hiểm hơn. Bệnh có thể xảy ra ở tất cả mọi người trong mọi độ tuổi. Bệnh được nhận biết qua các triệu chứng biểu hiện như:

 • Đại tiện ra máu
 • Ngứa ngáy hậu môn
 • Búi trĩ sa ra ngoài hậu môn
 • Đau rát chảy máu hậu môn

Haumontructrang.com.vn

Căn cứ vào đặc điểm của bệnh trĩ hỗn hợp mà các bác sĩ chuyên khoa đã phân chia bệnh trĩ hỗn hợp thành 4 cấp độ để thuận lợi cho việc chẩn đoán và chữa trị:

Trĩ hỗn hợp cấp độ 1 

Trĩ hỗn hợp độ 1 là giai đoạn đầu tiên của bệnh. Bệnh trĩ nội sau khi phát triển đến giai đoạn 3, kết hợp với trĩ ngoại nên hình thành bệnh trĩ hỗn hợp cấp độ 1. Mặc dù lúc này bệnh còn nhẹ nhưng người bệnh đã có những biểu hiện khá rõ rệt:

 • Đại tiện ra máu và táo bón kéo dài
 • Nếu để lâu, lượng máu chảy ra càng ngày càng nhiều, thậm chí chảy thành tia hoặc thành từng giọt

Đây là triệu chứng khiến nhiều người bệnh chủ quan và nhầm lẫn về biểu hiện của bệnh trĩ giai đoạn 1.

Trĩ hỗn hợp cấp độ 2

Đây là giai đoạn bệnh đã bắt đầu có dấu hiệu chuyển biến nặng hơn với các triệu chứng như:

 • Đau nhức xung quanh hậu môn
 • Chảy máu khi đại tiện, máu chảy nhiều hơn giai đoạn 1
 • Ngứa ngáy dữ dội ở vùng da quanh hậu môn
 • Hậu môn tiết dịch gây viêm da,
 • Hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt và ngứa ngáy khó chịu

Trĩ hỗn hợp cấp độ 3

Bệnh trĩ hỗn hợp khi chuyển sang cấp độ 3, là giai đoạn bệnh mãn tính. Triệu chứng bệnh nặng hơn và gây cho người bệnh rất nhiều bất tiện, và phiền toái khổ sở 

 • Búi trĩ sa xuống hậu môn tăng nhiều hơn, người bệnh phải dùng tay để đẩy búi trĩ vào bên trong.
 • Búi trĩ hỗn hợp có màu đỏ tươi, mềm và có dấu hiệu bị sưng viêm.
 • Người bệnh đi lại khó khăn hơn do đau nhức và vướng víu hậu môn
 • thường xuyên chảy máu hậu môn

Trĩ hỗn hợp cấp độ 4

Đây là giai đoạn đỉnh điểm nặng nhất của bệnh trĩ hỗn hợp. Người bệnh bị đau đớn ở vùng hậu môn. Bệnh nhân ngồi hay đứng đều cảm thấy vô cùng khó chịu.

Búi trĩ có hiện tượng bị sa nghẹt, thuyên tắc và viêm nhiễm nặng, không có khả năng quay lại hậu môn mà luôn thường trực bên ngoài.

Bệnh trĩ hỗn hợp cấp độ 4 vô cùng nguy hiểm nên việc điều trị cũng khó khăn và tốn kém hơn.

Các cấp độ của bệnh trĩ hỗn hợp vô cùng đa dạng và phức tạp, mỗi cấp độ bệnh sẽ có những triệu chứng biểu hiện và mức độ nguy hiểm khác nhau. Vì vậy, việc phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh có vai trò quan trọng giúp người bệnh chữa trị kịp thời hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Xem danh sách Top 5 Bác sĩ chữa bệnh trĩ giỏi ở Hà Nội

Tác hại bệnh trĩ hỗn hợp nguy hiểm như thế nào?

Các chuyên gia hậu môn trực tràng cho biết: Bệnh trĩ hỗn hợp hội tụ đầy đủ những tác hại nguy hiểm của bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, thậm chí còn có phần phức tạp hơn. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ phải đối mặt với các vấn đề nguy hiểm như:

 • Gây bệnh trĩ tắc mạch: Những bệnh nhân bị trĩ hỗn hợp, thường có hiện tượng tắc mạch trĩ ở dưới hoặc trên đường lược, nguy cơ tĩnh mạch trong búi trĩ bị vỡ, đồng thời hình thành cục máu đông khiến người bệnh đau đớn và khổ sở.
 • Sa nghẹt búi trĩ: Bệnh trĩ hỗn hợp rất có nguy cơ bị sa nghẹt búi trĩ do búi trĩ khi sa xuống hậu môn sẽ phát triển to và không thể quay trở lại hậu môn, các cơ hậu môn co thắt quá mức làm cản trở quá trình lưu thông máu đến búi trĩ. Điều này càng làm cho búi trĩ bị căng phình to hơn và có dấu hiệu bị viêm nhiễm, phù nề, gây cảm giác đau rát dữ dội.
 • Gây nhiễm trùng hoặc viêm khe nhú hậu môn: Búi trĩ hỗn hợp bị sa lâu ngày kết hợp với tình trạng tiết dịch ẩm ướt tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi và phát triển tăng nguy cơ viêm nhiễm và nhiễm trùng vùng da xung quanh búi trĩ ở hậu môn, xuất hiện cảm giác ngứa ngáy và nóng rát dữ dội.
 • Gây bội nhiễm: Biến chứng bội nhiễm xuất hiện khi búi trĩ hỗn hợp sa ra khỏi ống hậu môn trong thời gian dài kèm theo hiện tượng chảy máu. Đây là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm, virus, và vi khuẩn xâm nhập vào búi trĩ, phát triển và gây bệnh dẫn đến hiện tượng bội nhiễm.
 • Xuất hiện mẩu da thừa rìa hậu môn: Xuất hiện mẩu da thừa rìa hậu môn là hệ quả của tình trạng gia tăng áp lực lên búi trĩ hỗn hợp trong thời gian dài, khiến niêm mạc ống hậu môn bị sa ra ngoài, đồng thời hình thành các mẩu da thừa.

Biến chứng của bệnh trĩ nguy hiểm như thế nào?

Những tác hại  mà bệnh trĩ hỗn hợp gây ra đối với sức khỏe người bệnh là không thể lường trước được. Vì vậy, để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, ngay khi có dấu hiệu bị mắc bệnh trĩ mọi người nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và chữa trị sớm.

Bệnh trĩ hỗn hợp chữa được không?

Các chuyên gia hậu môn trực tràng cho biết: Nguyên nhân gây bệnh trĩ hỗn hợp rất đa dạng và phức tạp, mỗi người mắc bệnh sẽ có những triệu chứng và mức độ biểu hiện khác nhau. Bệnh trĩ hỗn hợp có chữa được không còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của từng người.

Nếu sau khi phát hiện dấu hiệu mắc trĩ hỗn hợp, người bệnh tiến hành thăm khám và chữa trị tại cơ sở y tế chuyên khoa hậu môn trực tràng uy tín do bác sĩ giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm trực tiếp thực hiện thì bệnh sẽ được chữa khỏi hoàn toàn là có thể.

Tiêu chí đánh giá bác sĩ điều trị bệnh trĩ giỏi

Ngược lại, nếu người bệnh để lâu kéo dài và chữa trị tại cơ sở y tế kém chất lượng thì bệnh không những khó chữa khỏi còn có nguy cơ tái phát cao.

Sau khi thăm khám tại cơ sở y tế uy tín, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra:

 • Thăm khám nội soi vùng trực tràng và hậu môn
 • Chụp X-quang nếu trong trường hợp nghi ngờ búi trĩ hỗn hợp do u bướu đường ruột.
 • Thăm khám tổng quát

Các chuyên gia hậu môn trực tràng khuyến cáo bệnh trĩ là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, người bệnh sẽ phải đối mặt với các vấn đề sau: xem chi tiết bài viết

Phương pháp điều trị bệnh trĩ hỗn hợp an toàn hiệu quả không tái phát

Theo các chuyên gia hậu môn trực tràng có khá nhiều cách chữa bệnh trĩ hỗn hợp khác nhau. Tùy vào tình trạng bệnh của từng người mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Nhẹ thì dùng thuốc uống, thuốc bôi hoặc thuốc tiêm. Nặng thì có thể các bác sĩ sẽ tiến hành làm các tiểu phẫu, rút ngắn thời gian điều trị cho người bệnh

1. Thuốc chữa bệnh trĩ hỗn hợp

Hiện có rất nhiều loại thuốc chữa bệnh trĩ hỗn hợp khác nhau, để biết cụ thể thì người bệnh cần thăm khám bác sĩ và tư vấn cụ thể.

 • Điều trị bằng thuốc Tây y

Thuốc Tây y điều trị bệnh trĩ giúp giảm đau, cầm máu, nhuận tràng,…Thuốc dùng dưới dạng thuốc bôi, thuốc uống, hoặc thuốc đặt hậu môn… Mọi đơn thuốc cần phải được chỉ dẫn cụ thể từ bác sỹ chuyên khoa.

Cách chữa bệnh trĩ tại nhà bằng thuốc tây y

 • Điều trị bằng thuốc Đông y

Các vị thuốc Đông y chữa bệnh trĩ hỗn hợp theo kinh nghiệm dân gian như: rau diếp cá, lá bỏng, đu đủ xanh, cây thiên lý…Mỗi vị thuốc có một bài thuốc, liều lượng, và tác dụng riêng. Việc sử dụng thuốc Đông y sẽ làm giảm các triệu chứng đau rát, ngứa ngáy, chảy máu…và ngăn chặn bệnh phát triển. Người bệnh phải kiên trì thực hiện trong thời gian dài và chỉ áp dụng được với những trường hợp bệnh nhẹ.

2. Cách chữa bệnh trĩ hỗn hợp bằng biện pháp can thiệp ngoại khoa

Theo các chuyên gia hậu môn – trực tràng: Thuốc chữa bệnh trĩ hỗn hợp chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng đau rát, chảy máu, ngứa ngáy, ngăn chặn sự phát triển của bệnh chứ không thể điều trị bệnh dứt điểm bệnh được.

Vì vậy, khi có dấu hiệu mắc bệnh, mọi người cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám, tư vấn hỗ trợ và làm các xét nghiệm chẩn đoán, và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất.

GIỚI THIỆU PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ CỘNG ĐỒNG

Hiện nay Phòng khám đa khoa quốc tế cộng đồng đang sở hữu phương pháp điều trị trĩ hỗn hợp bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT hiện đại. Đây là cách trị bệnh an toàn và hiệu quả nhất.

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT chữa bệnh trĩ hỗn hợp không sử dụng dao mổ cắt trĩ mà dùng dòng điện cao tần hoạt động với mức nhiệt 70-80 độ C sẽ làm đông và thắt nút các mạch máu, sau đó kéo búi trĩ xuống và cắt bằng dao điện, hàn gắn tổn thương mà không  gây ảnh hưởng đến các vùng xung quanh, thời gian điều trị nhanh, ít đau, ít chảy máu, bệnh nhân có thể ra về trong ngày và thực hiện chăm sóc vết thương theo chỉ dẫn của bác sĩ. Sau 1 tuần có thể sinh hoạt bình thường.

Với những chia sẻ trên đây về bệnh trĩ hỗn hợp hy vọng sẽ giúp người bệnh có thêm kiến thức quan trọng để phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ hiệu quả hơn.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.
 • Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/08 – 31/08

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.3131.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Thẻ: Bệnh trĩ
Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Bạn có đang mắc bệnh trĩ? Hãy trả lời những câu hỏi dưới đây để biết bạn đang mắc loại trĩ nào?
 • Màu sắc của máu khi đại tiện?
 • Mức độ đau do trĩ?
 • Hậu môn có cục thịt không?
 • Biểu hiện khác
Chú ý: "Kết quả bài kiểm tra sẽ được gửi tới SĐT của bạn trong vòng 30' (Dưới hình thức SMS)"
Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Tư vấn online" hoặc click "Nhận đáp án" để biết kết quả
Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Lê Văn Minh

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội năm 1978

  Có hơn 30 năm công tác trong quân đội, đạt được nhiều thành tích trong điều trị các bệnh Hậu Môn Trực Tràng.

  4680 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Mùi Quý Chiến

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Một trong những bác sĩ đầu tiên của Việt Nam được đào tạo về kỹ thuật HCPT II.

  Bác sĩ có hơn 30 năm kinh nghiệm khám, điều trị các bệnh lý Hậu môn trực tràng..

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm

  Chuyên khoa: Ngoại tiêu hóa

  Chủ tịch hội Hậu môn Trực tràng Việt Nam.

  Hội viên Hội Phẫu thuật Đại Trực tràng Mỹ (ASCRS) và Hội Phẫu thuật Tiêu hoá Pháp (SFCD)..

  3589 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.