Ăn mít có tác dụng gì? – Cách chọn và kích thích mít chín nhanh
Mít là một loại trái cây quen thuộc của người dân Việt Nam. Mít có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau mà vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng. Vậy ăn mít có tác dụng gì – Cách chọn mít tươi ngon như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời nhé.
Thành phần dinh dưỡng trong quả mít
Trước khi tìm hiểu ăn mít có tác dụng gì, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thành phần dinh dưỡng có trong quả mít.
Mít là loại quả có vị ngọt, hương nồng, lành tính. Mít cung cấp cho cơ thể calo, chất xơ, vitamin cùng với một số loại khoáng chất, chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể.
Cứ 100 gam mít sẽ bao gồm những loại chất dinh dưỡng sau:
- 94 calo năng lượng
- 24 gam carbs
- 1.6 gam chất xơ
- 1.5 gam chất đạm
- 0.3 gam chất béo
- 6% vitamin A
- 11% vitamin C
- 8% vitamin B
- 0,6 mg sắt, 303 mg kali, và 37mg magie
Như vậy, việc thường xuyên ăn mít sẽ giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng. Cụ thể tác dụng của quả mít như thế nào, bạn đọc hãy cùng xem tiếp mục thứ 2 nhé.
Ăn mít có tác dụng gì?
Ngoài là một loại trái cây ngon, dùng để tráng miệng và làm nhiều món ăn vặt khác nhau, mít còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Cụ thể ăn mít có tác dụng như sau.
Ăn mít kiểm soát đường huyết tốt:
- Trong mít có chỉ số đường huyết thấp đồng thời cung cấp nhiều chất chống oxy hóa và các chất xơ, protein.. những chất này đều có tác dụng kiểm soát hàm lượng đường trong máu tốt.
- Chất xơ có trong mít có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, đồng thời ngăn ngừa tình trạng gia tăng lượng đường trong máu.
- Protein có công dụng tránh lượng đường trong máu tăng lên nhanh sau mỗi bữa ăn.
- Các chất chống oxy hóa nhóm flavonoid có khả năng cân bằng lượng đường trong máu.
- Có thể ăn trực tiếp mít hoặc các món ăn chế biến từ mít, đồng thời bạn đọc cũng có thể sử dụng chiết xuất từ hạt mít đều có tác dụng như nhau.
Phòng ngừa các loại bệnh:
- Ăn mít có tác dụng gì? Trong mít có chứa vitamin A và vitamin C, có tác dụng ngăn ngừa nhiều loại bệnh khác nhau đặc biệt là các bệnh mãn tính về tim và ung thư. Ngoài ra, mít còn nằm trong danh sách những thực phẩm có ích trong việc hỗ trợ giảm nhiễm virus.
Bổ mắt, đẹp da:
- Hàm lượng vitamin A cao có trong mít mang lại tác dụng tốt đối với sức khỏe đôi mắt và cả làn da của bạn. Ăn nhiều mít có thể giúp cơ thể phòng tránh được một số bệnh về mắt như quáng gà hay thoái hóa điểm vàng.
- Vitamin C trong mít có công dụng chống oxy hóa, cải thiện sức khỏe cho da, làm chậm quá trình lão hóa.
Ăn mít có thể ngăn ngừa ung thư:
- Lượng vitamin C dồi dào và nhiều hợp chất thực vật có lợi như isoflavones, saponins, lignans,.. có khả năng chống oxy hóa cực kỳ tốt, từ đó ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư, làm chậm quy trình thoái hóa tế bào từ đó ngăn ngừa và loại bỏ các tác nhân gây ung thư.
Tham khảo: Khó đi đại tiện ở người lớn – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa hiệu quả
Cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn:
- Ăn mít có thể kháng viêm, chống rối loạn tiêu hóa, chống lở loét. Ngoài ra trong mít cũng có hàm lượng chất xơ cao có thể loại bỏ các màng nhầy bám dính trong ruột từ đó khiến việc đại tiện trở nên dễ dàng hơn và hạn chế hình thành các bệnh về trực tràng, đai tràng.
Điều trị cao huyết áp:
- Ăn mít có tác dụng gì? Ăn mít có thể điều trị bệnh cao huyết áp, giảm bớt tình trạng bị đột quỵ, đau tim nguyên nhân là trong mít có hàm lượng kali có tác dụng hạ huyết áp.
Chắc khỏe xương:
- Trong mít có hàm lượng canxi, magie cao là hai chất quan trọng giúp hệ xương phát triển một cách khỏe mạnh. Do đó ăn nhiều mít có thể ngăn ngừa được các bệnh về xương, hỗ trợ giúp xương chắc khỏe.
Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu:
- Trong mít cũng có hàm lượng sắt cao có tác dụng tốt trong việc kiểm soát và lưu thông máu.
Lưu ý : Mít tuy là một loại hoa quả tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn nhiều mít. Một số trường hợp trước khi ăn mít nên cân nhắc hoặc hỏi thăm ý kiến của bác sĩ để đảm bảo không bị kích thích, dị ứng.
Một số trường hợp không nên ăn mít:
- Người bị bệnh tiểu đường
- Người bị bệnh gan nhiễm mỡ, lượng mỡ trong máu cao.
- Trẻ nhỏ hoặc người thường xuyên bị rôm sảy, mụn nhọt,..
- Người bị béo phì
Cách chọn mít tươi ngon
Bạn đọc lưu ý để có thể lựa chọn được những quả mít tươi ngon, thì bạn có thể áp dụng một số tiêu chí lựa chọn sau đây:
- Hình dáng mít: Bạn nên chọn mít có hình tròn đều không bị lõm chỗ này chỗ kia bởi vì những chỗ bị lõm thường có bọ, dễ bị sâu, hoặc là có nhiều xơ. Chọn những quả mít nặng tay.
- Độ mềm vỏ mít: Nhiều người khi mua mít thì vỗ vào lớp vỏ, nếu thấy vỏ mềm thì là mít đã chín. Ngoài ra có thể quan sát lớn gai phía trên vỏ, những lớp gai này mọc thưa và nở to nghĩa là mít đã chín.
- Vỗ vào thân quả mít: Khi vỗ tay vào quả mít nghe thấy tiếng” bình bịch” nghĩa là mít đã đủ chín rồi.
- Quan sát phần cuống mít: Việc quan sát cuống mít có thể giúp bạn xác định được đây là loại mít gì, ví dụ như mít tố nữ thì cuống thường dài khoảng 0.5 cm, các loại mít tây thì cuống dài 1 đến 1.5 cm.
- Nhựa mít: Khi bổ mít, nếu bạn thấy mít không có nhựa hoặc quá ít nhựa thì đó là mít chín cây còn trường hợp nhựa trắng chảy nhiều ra từ trong ruột thì nghĩa là mít đã được bơm một số chất kích thích chín.
- Múi mít: Khi mít chín cây thì múi mít thường có màu vàng óng, xơ mít vàng nhạt hoặc có màu trắng, ăn mít sẽ thấy ngọt và bùi. Ngược lại với mít được kích thích thì khi ăn mít chúng ta sẽ cảm thấy miếng mít bị sượng và xơ mít thường có màu vàng đậm.
Trên đây là những tiêu chí giúp chọn mít ngon hơn, bạn đọc hãy lưu ý nhé. Vậy nếu muốn kích thích cho mít chín nhanh hơn mà lại an toàn, thì nên làm thế nào?
Kích thích mít chín nhanh
Nếu bạn muốn kích thích mít chín nhanh lại đảm bảo an toàn, thì chúng tôi có một vài mẹo nhỏ mách bạn như sau:
- Đem mít phơi nắng: Hãy khoét một lỗ nhỏ ở phần vai mít sau đó bôi lên đó một lớp vôi trắng để tránh côn trùng xâm nhập sau đó đem quả mít đi phơi nắng, cho đến khi xuất hiện dấu hiệu mít đã chín.
- Đóng cọc cho mít: Sử dụng một đoạn tre hoặc một thanh gỗ đã vót nhọn, sau đó làm nóng đóng thật sâu vào chính giữa đoạn lõi của quả mít. Sau đó đem quả mít này vùi vào trong rơm hoặc để trong một không gian kín để giữ nhiệt. Như vậy mít sẽ chín nhanh hơn.
- Để ủ tự nhiên: Bạn cũng có thể ủ cho mít chín tự nhiên bằng cách cứ để quả mít trong bóng dâm cho đến khi mít chín.
Đây là những phương pháp tự nhiên, đơn giản để kích thích mít chín mà dân gian thường dùng. Như vậy, mít có thể chín nhanh hơn lại không chịu tác động của bất kỳ loại hóa chất độc hại nào, sẽ đảm bảo được dinh dưỡng tối đa có trong mít.
Trên đây bài viết của chúng tôi đã giải thích cho bạn đọc hiểu rõ ăn mít có tác dụng gì và hướng dẫn thêm cách chọn mít cũng như kích thích mít chín. Mít là một loại thực phẩm dễ tìm, giàu dinh dưỡng, hãy bổ sung mít cho cơ thể thường xuyên. Hy vọng những chia sẻ này có ích cho bạn đọc.
Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.