Các loại hạt bà bầu nên ăn và không nên ăn trong thai kỳ

Tham vấn y khoa: Tiến sĩ, Bác sĩ Trịnh Tùng ngày 10/04/2021

Giai đoạn thai kỳ là khoảng thời gian mà bố mẹ luôn trong trạng thái lo lắng về vấn đề dinh dưỡng của con. Đôi khi, do thiếu hiểu biết, nhiều người cứ nghĩ là mang thai phải ăn thật nhiều mới có đủ dinh dưỡng cho con. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào các mẹ bầu cũng ăn được bởi rất có thể sẽ khiến bé yêu gặp phải nguy hiểm.

Vậy bà bầu nên ăn gì? Các loại hạt bà bầu không nên ăn là gì? Cùng đọc bài viết ngay dưới đây để có thể hiểu hơn về vấn đề này.

I. Các loại hạt bà bầu nên ăn

1. Các món ăn vặt bổ dưỡng cho bà bầu

Nếu các mẹ bầu đang cần tìm một món ăn vặt bổ dưỡng thì có thể cân nhắc đến các loại hạt sau đây:

  • Hạt óc chó: giúp bổ sung Vitamin E, Omega-3, Phốt Pho và các loại Axit hữu cơ. Đặc biệt, các loại axit hữu cơ có trong hạt óc chó có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi.
  • Hạt sen: trong hạt sen rất giàu canxi, đạm, phốt pho có tác dụng ích tâm, bổ thận, an thần có công dụng dưỡng tâm, ích trí.
  • Hạt hạnh nhân: giàu Omega 3, folate rất cần thiết cho mẹ bầu và là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho thai nhi.
  • Hạt dẻ: trong hạt dẻ chứa nhiều protein, canxi, sắt, kẽm, chất béo và các vitamin, bà bầu ăn hạt dẻ giúp lưu thông máu, bổ thận, cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ bắp.
  • Đậu phộng: trong đậu phộng có tới hơn 10 loại axit amin cần thiết để phát triển cho cơ thể, chúng giúp thúc đẩy sự sản sinh ra các tế bào não, nâng cao khả năng ghi nhớ và tăng cường sự phát triển tư duy rất tốt cho thai nhi.
  • Hạt Chia: có hàm lượng axit béo omega-3 cao, rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ thai nhi.
  • Hạt Mắc ca: trong hạt mắc ca có hàm lượng chất béo, protein, muối khoáng, vitamin B6, canxi, sắt, phốt pho rất cao, các bà bầu cũng nên bổ sung trong giai đoạn thai kỳ.
  • Hạt bí: không chỉ tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi mà hạt bí còn tốt cho thận, dạ dày, giúp cầm máu, nhuận tràng và giúp mẹ bầu giảm bớt nguy cơ bị trầm cảm và cảm thấy tinh thần thoải mái, minh mẫn hơn trong giai đoạn thai kỳ.

Các món ăn vặt bổ dưỡng cho bà bầu

2. Dinh dưỡng giúp bà bầu tăng chất lượng sữa

Bên cạnh việc bổ sung những loại hạt tốt cho thai kỳ, bà bầu cũng nên bổ sung vào trong thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày những thực phẩm sau để chuẩn bị nguồn sữa cho bé:

  • Hạnh nhân: hạnh nhân và các loại hạt khác tốt cho bà bầu như hạt óc chó, hạt điều chứa nhiều chất đạm, vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với sức khoẻ tổng thể của người mẹ cũng như của trẻ sơ sinh. Mỗi ngày các mẹ bầu nên ăn từ 5-6 hạt hạnh nhân đã ngâm mềm, tránh các loại đã rang và thêm muối.
  • Trứng: là loại thực phẩm ngon và rất giàu dinh dưỡng, trứng rất tốt cho các bà mẹ đang cho con bú. Trong trứng có chứa rất nhiều protein, folate, choline lutein, vitamin B12 và D, riboflavin và nhiều dưỡng chất giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và ngăn ngừa nhiều khuyết tật liên quan đến não. Chính vì vậy, ngay từ khi còn trong thai kỳ, mẹ đừng quên thêm vài quả trứng trong chế độ ăn hằng ngày của mình.
  • Cá hồi: rất bổ dưỡng, cung cấp protein và DHA, một loại axit béo omega-3 rất quan trọng đối với sự phát triển của hệ thần kinh của bé, do vậy cá hồi luôn nằm trong danh sách những món có mặt trong chế độ ăn uống của mẹ bầu. Trong thời gian mang thai, bà bầu nên ăn 2 phần cá hồi mỗi tuần để vừa tạo sữa vừa cung cấp axit béo quan trọng cho trẻ.
  • Cà rốt: cà rốt rất giàu vitamin A giúp hỗ trợ cho sự phát triển lành mạnh của thai nhi. Thêm vào đó, cà rốt chứa alpha và beta-carotene, giúp mô vú khỏe hơn và thúc đẩy tiết sữa. Mỗi ngày mẹ bầu có thể bổ sung cho mình một ly nước ép cà rốt hoặc thêm cà rốt vào các món ăn hàng ngày.

Dinh dưỡng giúp bà bầu tăng chất lượng sữa

II. Các loại thực phẩm các bà bầu không nên ăn

Bên cạnh những thực phẩm nên bổ sung trong giai đoạn thai kỳ thì bà bầu cũng cần phải cẩn thận hơn với các loại thực phẩm sau đây để thai nhi luôn được khỏe mạnh.

1. Các loại hạt bà bầu không nên ăn

Các loại hạt chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho bà bầu lẫn thai nhi và là món ăn vặt cực kỳ thân thiện trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, nếu đang mang thai vào mùa nắng nóng, bà bầu cũng cần hạn chế ăn.

Thực tế cho thấy, các loại hạt chỉ gây nóng trong khi ăn quá nhiều. Trong 50g hạt hướng dương chứa một lượng nhiệt tương đương với một tô cơm đầy. Bởi vậy, bà bầu nên hạn chế ăn nhiều họ nhà hạt có vỏ cứng trong những ngày nắng nóng cao điểm để phòng nóng trong.

Ngoài ra, bà bầu cũng nên hạn chế ăn hạt vừng, dù là vừng đen hay vừng trắng. Bởi khi được sử dụng cùng mật ong, hạt vừng có thể gây ra một số vấn đề trong thời kỳ đầu mang thai.

2. Phô mai chưa tiệt trùng

Nếu bà bầu thích ăn phô mai, thì hãy lưu ý bỏ qua những loại phô mai mềm chưa được tiệt trùng như gorgonzola, phô mai xanh và camembert. Bởi những loại phô mai này có thể mang vi khuẩn Listeria, gây ra bệnh listeriosis dẫn đến sảy thai sớm.

3. Thịt sống

Đây cũng là một trong những thực phẩm bà bầu không nên ăn trong giai đoạn thai kỳ. Một miếng thịt bò tái hay bít tết sống hoặc thịt gà chưa được nấu chín kỹ đều mang theo vi khuẩn Listeria không tốt cho thai nhi.

Một miếng thịt bò tái hay bít tết sống hoặc thịt gà chưa được nấu chín kỹ đều mang theo vi khuẩn Listeria không tốt cho thai nhi.

4. Các loại thức ăn chế biến sẵn, thức ăn đóng hộp

Tất cả các loại bánh, kẹo, thịt nguội, xúc xích, bánh mì, thực phẩm đóng hộp… đều là những nhóm thực phẩm mà bà bầu nên hạn chế ăn khi đang trong giai đoạn thai kỳ. Vì các loại thực phẩm này không những có hàm lượng đường cao, dễ dẫn đến tiểu đường trong thai kỳ, mà còn chứa hàm lượng natri cao khiến bà bầu bị cao huyết áp và bị tiền sản giật.

5. Ngũ cốc ăn liền

Một bát ngũ cốc sẽ chứa đủ chất xơ và chất dinh dưỡng cần thiết để thúc đẩy sự tăng trưởng khỏe mạnh cho bé. Tuy nhiên, bà bầu nên kiểm tra và lựa chọn loại ngũ cốc ăn liền có lượng đường thấp, ít ngọt và đồng thời kiểm tra xem thành phần của nó có chứa saccharin (chất gây hại cho bàng quang của thai nhi) hay không.

Ngũ cốc ăn liền

6. Cà phê, trà thảo mộc

Cà phê luôn nằm trong danh sách những thực phẩm cần tránh của phụ nữ mang thai, bởi cafein trong cà phê có thể làm tăng nhịp tim của thai nhi và khiến mẹ bầu có nguy cơ sảy thai cao hơn so với bình thường.

Trà thảo mộc nghe cái tên có vẻ như là một loại thức uống thích hợp cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, có một số loại trà thảo mộc như cây cọ lùn, trà ngải cứu có thể khiến mẹ bầu chuyển dạ sinh non hoặc thậm chí là sảy thai sớm. Do vậy, trước khi uống các mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ.

7. Bia rượu

Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu, việc sử dụng bia rượu trong thai kỳ có thể gây ra các khuyết tật về hành vi, thể chất và sự phát triển trí tuệ của thai nhi. Do vậy, các mẹ bầu cần tuyệt đối tránh xa bia rượu trong thời gian mang thai.

Trên đây, bài viết đã cung cấp cho bạn đọc thông tin về những loại thực phẩm bà bầu nên ăn và đồng thời là danh sách các thực phẩm, các loại hạt mà bà bầu không nên ăn trong giai đoạn thai kỳ. Hy vọng sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe của mình và của thai nhi một cách tốt nhất. Mọi thông tin cần được tư vấn, giải đáp, bạn đọc vui lòng liên hệ ngay số điện thoại Hotline…………. để được hỗ trợ.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

  • Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.
  • Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.
  • CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/12 – 31/1/2021

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Bình luận của bạn 6 bình luận
  1. Em đang trong thời kỳ thai nghén, em rất thèm ăn sushi, cá hồi, nhưng chồng em nhất quyết không cho em ăn đồ sống. ăn sushi có ảnh hưởng gì đến em bé không ạ?

    • Sushi là món ăn khoái khẩu của nhiều mẹ bầu nhưng lại là thực phẩm giới hạn trong thai kỳ vì chúng có chứa cá sống. Một số vi khuẩn chỉ có thể được tiêu diệt khi được nấu chín nên khi mẹ bầu ăn sushi có thể bị tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Bác sĩ khuyên bạn, để đảm bảo sức khỏe mẹ và sự phát triển của bé mẹ bầu không nên ăn sushi hoặc các thực phẩm sống khác. Mẹ bầu nên tham khảo những loại thực phẩm bà bầu nên ăn để bổ sung vào thực đơn hàng ngày khỏe cho mẹ và bổ cho bé.

  2. Em chỉ thấy các bác sĩ khuyến cáo bà bầu không nên ăn đu đủ sống, vậy đu đủ chín vàng rồi bà bầu có được ăn không ạ?

    • Đối với đu đủ xanh, vì chứa thành phần papain và chymopapain, loại chất làm kích thích mạnh đến sự co bóp của tử cung và khiến dị tật thai nhi, nên sẽ dẫn đến tình trạng sảy thai, thai nhi chết lưu, sinh non,…. Như vậy, bà bầu tuyệt đối không nên ăn trong quá trình mang thai.
      Còn với đu đủ chín, hợp chất này chỉ chứa trong phần hạt, nên khi ăn, bà bầu chỉ cần loại bỏ phần hạt, đu đủ sẽ trở thành một món ăn dưỡng thai an toàn. Đu đủ là một trong những thực phẩm bà bầu nên ăn.
      Có thể bạn đã biết, đu đủ chín chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, chất xơ, chất khoáng, giúp cơ thể khỏe mạnh. Vì thế, đu đủ chín cần được sử dụng như một nguồn năng lượng thiết yếu trong toàn bộ quá trình mang thai.

  3. Đây là lần đầu em mang thai, em rất lo và sợ, khi ở những tháng đầu mang thai cần chú ý những điều gì để an thai, thưa bác sĩ?

    • Tháng đầu tiên của thai kỳ là một giai đoạn cực kỳ nhạy cảm cho cả mẹ và thai nhi.

      Chế độ dinh dưỡng là yếu tố có tác động rất lớn đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi, vì thế nó cần được quan tâm một cách đúng mực. Một số nguyên tắc cần có khi xây dựng một chế độ ăn lành mạnh trong tháng đầu tiên của thai kỳ bao gồm như sau:

      • Sử dụng thêm các viên uống bổ sung sắt, canxi và acid folic từ trước khi mang thai và kéo dài trong thai kỳ.
      • Ăn uống khoa học và điều độ
      • Chế độ ăn phong phú, nên thay đổi nhiều loại thực phẩm khác nhau.
      • Bổ sung nhiều rau xanh và trái cây trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày.
      • Đảm bảo cung cấp đủ nước.
      • Tuyệt đối không bỏ bữa chính và hạn chế các bữa ăn vặt.
Đặt hẹn bác sĩ
  • BS.CKI Mùi Quý Chiến

    Chuyên khoa: Ngoại khoa

    Một trong những bác sĩ đầu tiên của Việt Nam được đào tạo về kỹ thuật HCPT II.

    Bác sĩ có hơn 30 năm kinh nghiệm khám, điều trị các bệnh lý Hậu môn trực tràng..

    2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
  • PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm

    Chuyên khoa: Ngoại tiêu hóa

    Chủ tịch hội Hậu môn Trực tràng Việt Nam.

    Hội viên Hội Phẫu thuật Đại Trực tràng Mỹ (ASCRS) và Hội Phẫu thuật Tiêu hoá Pháp (SFCD)..

    3589 lượt đặt Đặt hẹn ngay
  • BS.CKII Trịnh Tùng

    Chuyên khoa: Ngoại khoa

    Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

    Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

    Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

    3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
  • BS.CKI Lê Thị Nhài

    Chuyên khoa: Sản phụ khoa

    Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

    Nguyên Giám đốc trung tâm tư vấn dân số – Trưởng phòng trung tâm dân số Sở Y tế Thái Bình.

    Nguyên Trưởng khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa, Thái Bình.

    4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.