[ Kinh nghiệm ] Nhận biết 10 dấu hiệu sắp sinh con rạ và con so chính xác

Tham vấn y khoa: Tiến sĩ, Bác sĩ Trịnh Tùng ngày 03/07/2021

Kinh nghiệm dấu hiệu sắp sinh là điều mà người mẹ nào khi mang thai cũng vô cùng quan tâm. Khi nhận biết được mình sắp chuyển dạ, mẹ bầu và gia đình sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn cho sự ra đời của bé, và tránh được những rủi ro không đáng có.

Chuyển dạ là gì?

Chuyển dạ là quá trình sinh lý làm cho thai và phần phụ của thai được đưa ra khỏi cơ quan sinh dục của người mẹ. Trong trường hợp tuổi thai đạt từ 38 – 42 tuần thì người ta gọi là chuyển dạ sinh đủ tháng, khi ấy thai nhi đã trưởng thành và có khả năng sống độc lập khỏe mạnh ngoài tử cung của người mẹ.

Chuyển dạ là gì?

Nếu tuổi thai đạt từ 22 – 37 tuần mà có dấu hiệu chuyển dạ thì đây là sinh non thai nhi có thể sống được sau sinh, nếu em bé yếu quá thì phải nuôi thêm trong lồng kính một thời gian trước khi đưa bé về nhà.

Trường hợp tuổi thai lớn hơn 42 tuần mẹ mới có dấu hiệu chuyển dạ thì người ta gọi là sinh già tháng.

Trên thực tế có 3 loại chuyển dạ là:

 • Tiền chuyển dạ là giai đoạn báo hiệu trước khi có dấu hiệu chuyển dạ thực sự và nó có thể kéo dài một vài tuần.
 • Chuyển dạ thật sự là dấu hiệu sắp sinh con trong 24h
 • Chuyển dạ giả là giai đoạn sẽ xảy ra vào vài tuần cuối của thai kỳ và hầu hết các thai phụ đều cảm nhận được các cơn co tử cung nhẹ trước khi chuyển dạ thật sự.

Thông thường ở các thai phụ có con so sẽ có thời gian chuyển dạ lâu hơn con rạ. Cụ thể: Dấu hiệu sắp sinh con so là từ 16-24 giờ, Dấu hiệu sắp sinh con dạ trung bình 8-12 giờ. Khi chuyển dạ trên 24 giờ sẽ được gọi là “chuyển dạ kéo dài”.

Tìm hiểu: Kinh nghiệm dấu hiệu sắp sinh cho mẹ bầu

Dân gian vẫn thường có câu “chửa đẻ cửa mả” do đó nắm được kinh nghiệm, dấu hiệu sắp sinh là điều vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp mẹ bầu chuẩn bị tốt hơn cho thời gian sinh đẻ của mình mà không lo gặp phải những rủi ro đánh tiếc. Mẹ bầu chú ý khi có những dấu hiệu dưới đây chính là biểu hiện sắp sinh

1. Dấu hiệu sinh con so 

Kinh nghiệm dấu hiệu nhận biết sinh con so là điều vô cùng quan trong với mẹ bầu khi lần đầu tiên sinh nở. Dấu hiệu sắp sinh con so trong 24 giờ ở mẹ bầu sẽ có biểu hiện vô cùng đặc trưng. Khi nhận biết và phát hiện ra những hiện tượng sau mẹ bầu cần nhanh chóng đến bệnh viện để chuẩn bị sinh bé:

Dấu hiệu sinh con so

Tiêu chảy liên tục

Khi chuẩn bị sinh trước 1 ngày mẹ bầu sẽ gặp hiện tượng tiêu chảy xảy ra liên tục, những yếu liên quan sẽ tác động lên ruột và gây ra hiện tượng đau bụng kèm với việc phân lỏng để thai nhi thoải mái hơn khi ở trong bụng mẹ.

Thai máy thường xuyên hơn trước

Thông thường rước một ngày khi sinh con thì bé yêu sẽ thai máy nhiều hơn bình thường. Đây chính là dấu hiệu báo động cho mẹ bầu biết để chuẩn bé đón em bé ra ngoài.

Xuất hiện dịch nhầy màu đỏ

Đây có thể được coi là dấu hiệu sắp sinh trước 2 tuần rõ rệt nhất. Xuất hiện dịch nhầy màu đỏ là do bung nút nhầy và ra máu báo thai.

Cơn co thắt mạnh, dồn dập

Khi thấy những cơn đau đến nhiều và nhanh hơn, đây chính là dấu hiệu để mẹ bầu biết mẹ bầu sắp sinh con trước 1 ngày. Cơn co thắt này khác với những cơn co thắt trong thai kỳ, tần suất cách nhau từ 5-7 phút. Cơn đau càng gần đến lúc sinh càng mạnh hơn và nhiều hơn.

Vỡ ối

Đây là dấu hiệu báo hiệu mẹ chuẩn bị sinh một cách rõ ràng nhất. Khi vỡ ối chất dịch lỏng ấy sẽ chảy từ vùng kín báo hiệu màng ối đã bị vỡ và quá trình chuyển dạ chuẩn bị sinh con được bắt đầu. Có thể kèm các cơn đau khi bị vỡ ối.

2. Dấu hiệu sinh con rạ

Theo dân gian phụ nữ sinh con lần đầu được gọi là sinh con so, lần sinh nở thứ hai thì gọi là sinh con rạ. Mặc dù trải qua một lần sinh nở đã giúp mẹ có kinh nghiệm nhưng thực tế không phải lần vượt cạn nào cũng giống nhau. Thông thường khi sinh con rạ sẽ có kinh nghiệm dấu hiệu sắp sinh như sau:

Bong nút nhầy tử cung

Khi mang thai, giữa cổ tử cung và âm đạo của người mẹ luôn có một nút nhầy chắc chắn, có vai trò bảo vệ bào thai khỏi sự tấn công của các vi khuẩn từ bên ngoài vào túi ối.

Bong nút nhầy tử cung

Khi cổ tử cung mở ra, nút nhầy sẽ dần bong ra ngoài để chuẩn bị cho em bé chuẩn bị chào đời. Lúc này mẹ bầu sẽ thấy âm đạo ra dịch nhầy, màu hồng, nhớt.

Xuất hiện các cơn gò tử cung 

Dấu hiệu sắp sinh con rạ phổ biến nhất là các mẹ bầu thi thoảng sẽ cảm nhận được những cơn co thắt khi di chuyển hoặc cử động mạnh. Tuy cảm giác ấy còn mơ hồ, chưa rõ rệt, diễn ra không lâu, tần suất thưa thớt, nhưng đó chính là những cơn gò – một trong những dấu hiệu, báo hiệu quá trình chuyển dạ sắp đến với mẹ.

Đặc biệt, khi có dấu hiệu sắp sinh con rạ trong 24 giờ đồng hồ hoặc vài ngày, những cơn gò sẽ diễn ra mạnh mẽ, tăng dần cả về cường độ đau lẫn tần suất. Khi có cơn gò, sản phụ sẽ cảm thấy đau nhiều và căng cứng khắp cả vùng bụng. Để giảm đau, mẹ bầu hãy chườm nóng, tắm hoặc ngâm bồn với nước ấm.

So với lần sinh con đầu tiên, sinh con rạ sẽ có cảm thấy nhẹ nhàng hơn, dễ chịu hơn. Bởi sau lần sinh trước, tử cung và tầng sinh môn đều mềm hơn, đều đã giãn nở. Cho nên, sản phụ sẽ không còn phải chịu nhiều đau đớn ở lần sinh này nữa.

Chảy ối, vỡ ối 

Dấu hiệu sắp sinh con lần 2 chuẩn xác nhất đó là vỡ và chảy nước ối, một lượng nước ối rỉ ra hoặc chảy ra ngoài, tùy thuộc vết rách màng ối lớn hay nhỏ, kèm theo đó là cơn gò tử cung xuất hiện dày hơn, dồn dập hơn.

Những thay đổi khi thăm khám âm đạo

Qua quá trình thăm khám và kiểm tra bên trong âm đạo, các bác sĩ Sản khoa hoặc các nữ hộ sinh sẽ phát hiện được những dấu hiệu chuyển dạ khách quan và thực tế. Những dấu hiệu đó bao gồm:

 • Cổ tử cung mở dần khi các cơn gò tác động
 • Hình thành đầu ối thai nhi
 • Ngôi thai có sự tiến triển sau mỗi cơn gò tử cung.

Tư vấn: Mẹ bầu cần đến viện khi nào?

Vào những tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu và gia đình nên luôn chuẩn bị sẵn tâm lý đón bé. Quan sát kỹ lưỡng những thay đổi của cơ thể để nếu có những dấu hiệu sắp sinh thì có thể nhanh chóng đến bệnh viện.

Mẹ bầu cần đến viện khi nào?

Bình thường các cơn co thắt sẽ khoảng 15 – 20 phút và kéo dài từ 60 – 90 giây mỗi cơn. Nhưng khi chúng chuyển sang tần suất nhanh và mạnh hơn, ví dụ như: các cơn co thắt trở nên mạnh kéo dài từ 45 – 60 giây và mỗi cơn đau cách nhau 3 – 4 phút, đây chính là lúc mẹ bầu cần phải đến bệnh viện ngay.

Khi đến viện, mẹ cần cung cấp cho các bác sĩ thông tin về các cơn co thắt như thời gian tần suất xuất hiện và mức độ đau và các triệu chứng khác mà mẹ bầu đang gặp phải để bác sĩ nhanh chóng nắm bắt được tình hình.

Hơn nữa nếu mẹ bầu gặp phải những hiện tượng sau đây, không cần chờ đến ngày dự sinh nữ mà phải chủ động đến viện ngay:

 • dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39 như là: cơn co thắt xuất hiện trước tuần thứ 37, âm đạo có hiện tượng chảy máu, tiết dịch âm đạo bất thường, cảm thấy đau bụng dữ dội, đau vùng xương chậu, đau lưng.
 • Nước ối bị rò rỉ, vỡ ối và nước ối có màu vàng nâu hoặc màu xanh lục.
 • Thai máy ít, không đạp nhiều như bình thường nữa
 • Bụng rất đau, có hiện tượng sốt liên tục
 • Đau nặng đầu kéo dài, buồn nôn, chóng mặt hoặc những biểu hiện của hiện tượng tiền sản giật

Nếu như mẹ bầu nhận thấy các dấu hiệu sắp sinh con như trên, đừng ngại ngần mà không đến ngay phòng khám chuyên khoa sản uy tín để được bác sĩ hỗ trợ và đưa ra giải pháp kịp thời.

Mẹ bầu nếu muốn hỗ trợ thêm về kinh nghiệm dấu hiệu sắp sinh con có thể tìm đến phòng khám đa khoa Quốc tế Cộng Đồng là một trong những phòng khám tư nhân, chuyên tư vấn các bệnh lý liên quan đến phụ khoa, thai sản. Được nhiều bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn. Địa chỉ phòng khám tại số 193C1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Hoặc trong trường hợp khẩn cấp mẹ bầu cần hỗ trợ có thể liên hệ qua số 0243.9656.999 để nghe hướng dẫn từ chuyên gia y tế.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.
 • Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/10 – 31/12/2021

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.