Máu báo thai kéo dài mấy ngày & những thắc mắc thường gặp

Đăng ngày 22/01/2022

Máu báo thai kéo dài mấy ngày được rất nhiều chị em mới mang thai hoặc chuẩn bị mang thai đặt câu hỏi. Máu báo thai rất dễ nhầm lẫn với những dấu hiệu khác nguy hiểm tới thai nhi. Do đó, cần tính thời gian xuất hiện máu báo thai cũng như đặc điểm của máu báo thai để nhận biết và có biện pháp phù hợp nếu có những bất thường.

Tìm hiểu: Máu báo thai là gì?

Máu báo thai là một triệu chứng bình thường báo hiệu quá trình di chuyển của phôi thai bám vào thành tử cung đã hoàn thành. Sau 1 thời gian quan hệ tình dục, sẽ cần thời gian để phôi thai di chuyển và bám vào thành tử cung nên máu báo thai sẽ không xuất hiện ngay sau khi quan hệ tình dục. Vậy máu báo thai kéo dài mấy ngày?

Tìm hiểu: Máu báo thai là gì?

Thời gian xuất hiện máu báo thai thường trong khoảng từ 8 đến 12 ngày sau khi thụ tinh hoặc bắt đầu từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 7 trước kỳ kinh tiếp theo. Thống kê cho thấy những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và theo dõi chu kỳ chặt chẽ chu kỳ kinh nguyệt thì sẽ nhận biết và phân biệt máu báo thai được dễ dàng hơn. Nếu bạn không quan sát kỹ triệu chứng hoặc quá bận rộn thì cũng không thể nhận biết máu báo thai kéo dài mấy ngày.

Phân biệt giữa ra máu báo mang thai và kinh nguyệt

Không những khó xác định thời điểm xuất hiện máu báo thai, mà còn dễ nhầm lẫn máu báo thai với kinh nguyệt. Để phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt bạn có thể nhận biết qua những đặc điểm dưới đây:

 • Thời gian xuất hiện: Máu báo thai thông thường sẽ xuất hiện sớm hơn máu của chu kỳ kinh nguyệt trước từ 1 đến 2 ngày hoặc chỉ vài giờ. Bạn có thể dựa vào thời gian xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt của chu kỳ trước.
 • Lượng máu: Lượng máu báo thai thường xuất hiện ít và rải rác khác với máu kinh nguyệt lượng máu ra nhiều, liên tục và kéo dài. Sự xuất hiện của máu báo thai là do trứng đã được thụ tinh và làm tổ ở nội mạc tử cung.
 • Màu sắc: Máu báo thai thường có màu đỏ đậm, màu nâu hoặc có màu hồng nhạt, tuy nhiên máu kinh nguyệt thường có màu đỏ tươi. Nguyên nhân là do cơ thể sản sinh dịch có màu trắng đục của các tế bào âm đạo khi mang thai. Chất dịch nhầy này sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố vào buồng tử cung. Do đó màu sắc của máu báo thai sẽ khác, có chất nhầy và đặc hơn so với máu kinh nguyệt.

Ngoài những đặc điểm nêu trên đây khi xuất hiện máu báo thai bạn sẽ thấy có kèm theo một vài triệu chứng như đau bụng nhẹ, có đốm nâu màu hồng hoặc màu nâu ở trên quần lót.

Phân biệt giữa ra máu báo mang thai và kinh nguyệt

Tuy nhiên không phải ai bị máu báo thai cũng kèm dấu hiệu đau bụng, có những trường hợp không xuất hiện dấu hiệu này đặc biệt là những trường hợp mang thai nhiều lần, lượng máu rất ít do đó nhiều chị em thường bỏ qua dấu hiệu này.

Đa số trường hợp xuất hiện máu báo thai thường bị bỏ qua hoặc các triệu chứng mơ hồ. Các triệu chứng máu báo thai lại khác nhau ở cơ địa của mỗi người, tốt nhất nếu bạn nghi ngờ hoặc thấy có những dấu hiệu bất thường nên thăm khám và tư vấn các bác sĩ sản phụ khoa.

Giải đáp: Máu báo thai kéo dài mấy ngày?

Theo bác sĩ Lê Thị Nhài – Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng thì việc xác định sự xuất hiện của máu báo thai kéo dài mấy ngày là rất quan trọng và cần thiết. Nếu bạn nhầm lẫn máu báo thai với kinh nguyệt, máu báo thai kéo dài trong nhiều ngày thì có thể ảnh hưởng đến em bé ở trong bụng. Lúc này bạn cần phải được chăm sóc y tế kịp thời để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thông thường máu báo thai sẽ xuất hiện trong những ngày đầu của quá trình thụ thai. Ví dụ như trong những ngày đầu thụ tinh hoặc sau khi quan hệ tình dục bạn sẽ thấy có 1 đốm máu nhỏ trên quần lót. Đây là điều hoàn toàn bình thường không có gì đáng lo lắng và sẽ tự hết mà không cần điều trị.

bác sĩ Lê Thị Nhài – Sản phụ khoa tại phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Thời gian ra máu báo thai kéo dài mấy ngày sẽ khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Thậm chí, một người mang thai ở mỗi lần sẽ khác nhau do đó nếu bạn thấy máu báo thai có đặc điểm khác với máu kinh kéo dài hơn 2 ngày thì nên bệnh viện để kiểm tra.

Sự xuất hiện của máu báo thai xuất hiện quá lâu là do lớp niêm mạc tử cung bị tổn thương khi phôi thai bám vào thành tử cung, các niêm mạc này không thoát ra ngoài mà sẽ rò rỉ từ từ. Tử cung bị tổn thương sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình mang thai, do đó cần được khám và tư vấn các bác sĩ sớm.

Máu báo thai kéo dài mấy ngày phụ thuộc vào lượng máu chảy ra trong quá trình thụ tinh cũng như thời gian để lượng máu này thoát ra ngoài cơ thể. Có những trường hợp máu báo thai chỉ xuất hiện vài giờ thế nhưng cũng có trường hợp máu báo thai xuất hiện vài ngày.

Tốt nhất nếu bạn nghi ngờ mình đang mang thai và thấy có sự xuất hiện của máu báo thai xuất hiện nhiều ngày bạn nên đến gặp các bác sĩ để được hỗ trợ. Dù máu báo thai xuất hiện là dấu hiệu của 1 thai kỳ khỏe mạnh nhưng nếu máu báo thai xuất hiện kéo dài 4 đến 7 ngày thì là dấu hiệu bất thường cần được kiểm tra và đánh giá.

[Shortcode tư vấn phụ khoa]

Cách nhận biết máu báo thai chính xác

Máu báo thai rất dễ nhầm lẫn với máu kinh nguyệt chính vì vậy ngoài việc nhận biết thời gian xuất hiện máu báo thai bạn cũng có thể nhận biết máu báo thai chính xác thông qua những đặc điểm dưới đây.

 • Ở đáy quần lót sẽ xuất hiện các đốm máu có màu đỏ hoặc màu hồng, lượng máu không nhiều. Cần lưu ý và theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và phân biệt với triệu chứng sắp có kinh nguyệt, sắp rụng trứng.
 • Thời gian xuất hiện các đốm máu báo thai thường chỉ kéo dài 2 ngày
 • Các dấu hiệu đau bụng dưới, đau lưng dưới không nhiều
 • Màu sắc của máu báo thai không có màu đỏ tươi mà màu đỏ sẫm, màu hồng hoặc những đốm nâu.

Cách nhận biết máu báo thai chính xác

Nếu bạn thấy có những dấu hiệu bất thường không thuộc trong những dấu hiệu nêu trên thì nên đi khám và tư vấn các bác sĩ càng sớm càng tốt. Vì máu báo thai ngoài báo hiệu có thai cũng có thể xuất hiện khi bạn thực hiện hành động như:

 • Quan hệ tình dục quá mạnh bạo: máu báo thai có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ nếu bạn quan hệ tình dục quá mạnh bạo và bị chảy máu.
 • Thay đổi nội tiết tố: Đây cũng là nguyên nhân gây xuất huyết, chảy máu ở vùng kín.
 • Mang thai ngoài tử cung: Mang thai ngoài tử cung cũng là nguyên nhân khiến bạn bị chảy máu, thường sẽ kèm theo các triệu chứng như đau bụng, chuột rút. Nếu gặp phải tình trạng này bạn nên đi khám ngay vì có thể gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến tính mạng.
 • Sảy thai tự nhiên: Có khoảng 15 đến 50% chị em bị sảy thai trong vài tháng đầu tiên có kèm chảy máu và đau bụng. Chính vì vậy, nếu thấy có dấu hiệu chảy máu âm đạo kèm chậm kinh bạn không nên chủ quan mà nên thăm khám các bác sĩ chuyên khoa.

Một số lưu ý không nên bỏ qua khi thấy máu báo thai

Ngoài việc xác định máu báo thai kéo dài mấy ngày cũng như phân biệt máu báo thai với những bất thường ở vùng kín bạn nên quan sát các triệu chứng kèm theo. Khi thấy máu ở vùng kín nghi ngờ máu báo thai bạn cần thực hiện theo những lưu ý dưới đây:

 • Nếu lượng máu chảy ngày càng tăng, thời gian máu báo thai kéo dài 7 ngày thì nên đến bệnh viện ngay. Đây không ngoại trừ nguy cơ sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung.
 • Nếu do nguyên nhân mang thi thì nên đi khám và tư vấn về chế độ dinh dưỡng, các loại vitamin để giúp em bé và mẹ có cơ thể khỏe mạnh.
 • Nên sử dụng băng vệ sinh để kiểm tra lượng máu và màu sắc của máu báo thai
 • Sử dụng que thử thai để xác định chính xác có mang thai không

Trên đây là những giải đáp máu báo thai kéo dài mấy ngày. Nếu bạn đang có ý định thụ thai hoặc cố gắng thụ thai, bạn nên chú ý đến hiện tượng này cũng như dấu hiệu kèm theo khác đồng thời tư vấn các bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.
 • Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/10 – 31/12/2021

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Thẻ: Thụ Thai,
Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.