Trễ kinh bao lâu thì nên thử thai để có kết quả chính xác nhất?

Đăng ngày 18/09/2023

Trễ kinh bao lâu thì nên thử thai?” là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ sau khi quan hệ. Bên cạnh những dấu hiệu khác báo việc mang thai thì biểu hiện chậm kinh là một trong những dấu hiệu sớm cho biết bạn có mang thai hay không? Cùng đưa ra câu trả lời chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường diễn ra bao lâu?

Trễ kinh là dấu hiệu mang thai đáng tin cậy của chị em, nhưng chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thai? Trễ kinh bao lâu thì nên thử thai? Đây là câu hỏi thu hút rất nhiều sự quan tâm của chị em phụ nữ.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường diễn ra bao lâu?

Việc trễ kinh là một tình trạng tương đối phổ biến liên quan đến kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Chậm kinh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và để giải đáp thắc mắc “Trễ kinh bao lâu thì nên thử thai?” thì trước hết chúng ta cần tìm hiểu xem kinh nguyệt như thế nào là bình thường.

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt cho đến khi bắt đầu xuất hiện ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo, thường là 28-30 ngày. Một chu kỳ kinh nguyệt có thể được lặp lại đều đặn sau 21 ngày hết kinh hoặc 32-35 ngày sau hết kinh cũng được coi là bình thường. Tuy nhiên, nhiều chị em phụ nữ luôn lo lắng liệu rằng chậm kinh bao lâu thì nên thử thai nên hãy cứ bình tĩnh nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn ổn định như trên nhé.

Thời gian của thời gian thường là 3-5 ngày và cũng có thể kéo dài 2-7 ngày. Kinh nguyệt kéo dài trên 7-10 ngày cũng được gọi là bình thường nếu lượng máu kinh rất ít. Có thể có sự khác biệt nhỏ giữa các chu kỳ. Ví dụ, nếu chu kỳ kinh nguyệt trước của bạn là 28 ngày và những ngày tiếp theo là 30 ngày, điều đó cũng nằm trong phạm vi bình thường. 

Đôi khi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể bị trì hoãn do căng thẳng hoặc bệnh tật và nhiều chị em phụ nữ sẽ lo lắng, suy nghĩ đến đến vấn đề “thử thai sau trễ kinh bao lâu” nhưng không cần phải lo lắng về việc mất kinh. Tuy nhiên, bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu bạn thường xuyên có chu kỳ không đều kéo dài hơn 40 ngày hoặc lâu hơn mà không thụ thai.

Trường hợp bạn đang có chu kỳ kinh nguyệt ổn định nhưng bị chậm kinh trong một chu kỳ thì đâu có thể là dấu hiệu của việc mang thai.

[Shortcode tư vấn 1]

Dấu hiệu khác của việc mang thai

Xoay quanh vấn đề trễ kinh bao lâu thì nên thử thai thì chúng ta cần nắm rõ những dấu hiệu của việc mang thai? Theo nghiên cứu, khoảng 29% phụ nữ cho biết trễ kinh là triệu chứng của lần mang thai đầu tiên. Nhưng ngoài việc dựa vào chu kỳ kinh nguyệt thì cơ thể người phụ nữ mang thai cũng có một số thay đổi nhất định.

Dấu hiệu khác của việc mang thai

 • Luôn trong trạng thái buồn nôn, nhạy cảm với mùi, đây cũng là trạng thái khiến chị em đặt câu hỏi bị trễ kinh bao lâu thì có thai tương đối phổ biến
 • Sự thay đổi của ngực: ngực nảy nở hơn, đầu nhũ hoa thâm sạm, luôn cảm thấy đau tức ngực, nhất là bầu ngực
 • Cảm thấy mệt mỏi
 • Đi tiểu thường xuyên và liên tục trong ngày
 • Đau đầu, đau lưng
 • Khẩu vị có sự thay đổi
 • Ra máu báo thai, thường nhầm với kinh nguyệt nhưng máu báo thai thường chỉ ra đốm nhỏ trong 1 ngày

Do vậy, ngoài việc băn khoăn bị trễ kinh bao lâu thì có thai, chị em phụ nữ có thể dựa vào những dấu hiệu trên để nhận biết xem có phải mình đang mang thai không nhé.

Giải đáp: Trễ kinh bao lâu thì nên thử thai?

Trước khi tìm hiểu trễ kinh bao lâu thì nên thử thai thì bạn cần biết cơ chế hoạt động của dụng cụ này. Que thử thai là dụng cụ thử thai được hầu hết chị em phụ nữ ưa chuộng bởi tính tiện dụng, đơn giản, dễ sử dụng và độ chính xác cao. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng que thử thai có độ chính xác lên đến 97% khi sử dụng đúng cách.

Trễ kinh bao lâu thì nên thử thai?

 • Que thử thai hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động của que thử thai dựa trên việc phát hiện và xác định hormone hCG (human chorionic gonadotropin) trong nước tiểu của người phụ nữ. Nó là một loại hormone được sản xuất bởi các tế bào nuôi dưỡng nhau thai, được sản xuất ngay sau khi trứng được thụ tinh di chuyển từ ống dẫn trứng đến niêm mạc của nhau thai. Do đó, hormone hCG cụ thể chỉ có ở phụ nữ mang thai.

 • Thời gian chậm kinh tốt nhất để thử thai

Quá trình thụ tinh thường xảy ra trong khoảng 24 giờ sau khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ. Nếu quá trình thụ tinh thành công, trứng đã thụ tinh sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng đến tử cung trong khoảng 5-10 ngày, nằm yên và phát triển ở đó. Như vậy, quá trình thụ thai đã bắt đầu ngay khi người phụ nữ chưa có bất kỳ một dấu hiệu mang thai nào.

Để trả lời câu hỏi trễ kinh bao lâu thì nên thử thai thì bạn phải đợi một thời gian cho đến khi nồng độ hCG trong nước tiểu tăng lên đủ để que thử thai phát hiện và đưa ra kết quả có thai. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 1-2 ngày sau khi bị trễ kinh, bạn có thể dùng que thử thai. Tuy nhiên, nếu bạn có kinh nguyệt không đều, bạn nên đợi ít nhất 2 tuần sau khi hết kinh để có kết quả chính xác nhất.

Khi đã xác định được thời điểm tốt nhất để thử thai, bạn cần biết cách sử dụng que thử thai đúng cách để đạt được kết quả chính xác nhất, giải quyết thắc mắc bị trễ kinh bao lâu thì có thai. Tất cả các nhà sản xuất que thử thai đều khuyên người dùng đọc kỹ và làm theo hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm.

[Shortcode bác sĩ Vân]

Tìm hiểu thêm: Cách sử dụng que thử thai để có kết quả chính xác nhất?

Que thử thai là dụng cụ phổ biến nhất để chị em xác định trễ kinh bao lâu thì nên thử thai. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại que thử thai đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau, mỗi nhà sản xuất đều có hướng dẫn sử dụng riêng. Chúng thường bao gồm các bước chính sau:

Cách sử dụng que thử thai để có kết quả chính xác nhất

 • Đựng mẫu nước tiểu vào cốc, nên lấy mẫu nước tiểu giữa để có kết quả chính xác nhất
 • Xé bao bì lấy que thử thai
 • Nhúng que thử thai vào nước tiểu theo hướng mũi tên đi xuống, lưu ý khi nhúng que quá vạch mức cho phép
 • Ngâm que thử thai trong nước tiểu khoảng 5-10 giây và đọc kết quả chính xác nhất trong 10 phút

Đặc biệt, muốn kết quả chính xác nhất, chị em nên thử vào buổi sáng bởi lúc này nước tiểu đậm nhất, chứa lượng hormone cao nhất nên sẽ cho kết quả đúng nhất. Đây chính là thời điểm vàng để chị em nhận kết quả đúng nhất cho thắc mắc thử thai sau trễ kinh bao lâu.

Tham khảo: Trễ kinh nhưng không mang thai do đâu?

Thắc mắc việc trễ kinh bao lâu thì nên thử thai rất phổ biến nhưng khi trễ kinh và thử thai thì lại không mang thai. Vậy việc chậm kinh nhưng không mang thai do đâu?

 • Cân nặng thay đổi đột ngột

Cân nặng thay đổi đột ngột

Tăng hoặc giảm cân nhanh chóng mà cơ thể không kịp điều chỉnh có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân là do tỷ lệ chất béo thay đổi đột ngột khiến nồng độ nội tiết tố bị rối loạn, tùy theo mức độ của sự xáo trộn này mà kinh nguyệt bị chậm lại hoặc ngừng hẳn.

 • Đang cho con bú

Một thời gian ngắn sau khi sinh con, kinh nguyệt của người phụ nữ sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, việc cho con bú hàng ngày có thể có một số ảnh hưởng đến việc điều chỉnh hormone và duy trì chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. 

Đặc biệt trong những tháng đầu, nhu cầu bú đêm của bé rất nhiều, mẹ thường xuyên thức giấc, ngủ không ngon giấc, đây có thể là nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều.

 • Tinh thần căng thẳng

Bộ não con người được chia thành nhiều khu vực nhỏ với các chức năng khác nhau, với vùng dưới đồi là nơi tiếp nhận và thực hiện các phản ứng căng thẳng. Những hormone này ức chế hoạt động cơ thể không cần thiết và hướng năng lượng và tâm trí đến các chức năng sinh tồn để tránh nguy hiểm sắp xảy ra. 

Vì vậy, chức năng sinh sản cũng bị suy yếu, điều này lý giải tại sao trạng thái tinh thần căng thẳng thường gây ra hiện tượng chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới.

 • Tập thể dục, vận động quá mức

Vì một số lý do, một số phụ nữ cần lấy lại vóc dáng càng sớm càng tốt. Vì vậy, nhiều chị em đã đến phòng tập thể dục và bắt đầu tập luyện không ngừng nghỉ, dẫn đến việc tập luyện quá sức. Nó không chỉ có hại cho cơ thể mà còn là một trong những nguyên nhân gây trễ kinh. Tập thể dục tất nhiên là rất tốt cho sức khỏe và giúp bạn giữ dáng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên tập quá sức.

 • Đa nang buồng trứng

Đa nang buồng trứng

Trễ kinh bao lâu thì nên thử thai? Trễ kinh có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị đa nang buồng trứng. Bệnh này do rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản khiến buồng trứng xuất hiện xuất hiện dấu hiệu bất thường như có nhiều u nang nhỏ tại buồng trứng và ngăn cản quá trình rụng trứng. Bệnh đa nang buồng trứng ảnh hưởng đến hormone giải phóng trứng và gây hại cho khả năng sinh sản của người phụ nữ, khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều.

 • Các bệnh phụ khoa

Một số bệnh lý phụ khoa cũng gây ra tình trạng chậm kinh ở nữ giới như u xơ tử cung, viêm lộ tuyến tử cung, suy buồng trứng, viêm buồng trứng,… Để xác định bệnh lý trong tình huống nhạy cảm này, chị em phải chú ý đến việc theo dõi kinh nguyệt. xem có bất thường nào như: máu kinh có vón cục, có mùi hôi hay có màu lạ không? 

Đồng thời cũng cần quan sát thêm các dấu hiệu liên quan khác như có đau âm ỉ vùng bụng dưới không, vùng kín có màu gì khác thường không, vùng kín có mùi hôi  không? Từ đó, hãy trao đổi cụ thể với bác sĩ phụ khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tại địa chỉ Hà Nội, chị em thăm khám phụ khoa có thể đến ngay phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng đồng. Đây là một địa chỉ chuyên khám phụ khoa uy tín với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành chuyên về khám chữa các bệnh liên quan đến phụ khoa. Ngoài ra, phòng khám còn sở hữu trang thiết bị hiện đại cùng phương pháp điều trị, phẫu thuật tiên tiến hiện đại nhất. 

Mọi người đến với phòng khám sẽ được các bác sĩ tay nghề cao, dày dặn kinh nghiệm thăm khám và tư vấn cụ thể cùng phương pháp điều trị phù hợp nhất cho từng bệnh nhất để đạt hiệu quả tốt nhất.

Với bài viết trên chắc hẳn các chị em đã có được câu trả lời cụ thể nhất cho thắc mắc “Trễ kinh bao lâu thì nên thử thai?” rồi đúng không. Việc biết được thời điểm chính xác và phù hợp nhất sẽ cho kết quả chính xác nhất.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 2]

Trường hợp bạn còn thắc mắc gì về dấu hiệu mang thai hay các vấn đề liên quan đến các bệnh phụ khoa, bạn có thể liên hệ đến số hotline 0234 9656 999 của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng đồng để nhận được câu trả lời nhanh nhất nhé.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.