Uống kháng sinh có bị rối loạn kinh nguyệt? Các loại ảnh hưởng đến kinh nguyệt

Tham vấn y khoa: Tiến sĩ, Bác sĩ Trịnh Tùng ngày 03/06/2021

Uống kháng sinh có bị rối loạn kinh nguyệt, uống thuốc kháng sinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không là thắc mắc của rất nhiều chị em. Đã có rất nhiều chị em sau khi dùng thuốc kháng sinh thấy chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng và rối loạn. Vậy tình trạng này có phải có tác dụng của thuốc kháng sinh hay còn do nguyên nhân nào khác.

Rối loạn kinh nguyệt có sao không?

Để hiểu đúng và đầy đủ nhất về thắc mắc uống kháng sinh có bị rối loạn kinh nguyệt trước hết chị em cần hiểu những thông tin về rối loạn kinh nguyệt cũng như những ảnh hưởng đến sức khỏe của tình trạng này.

Uống kháng sinh có bị rối loạn kinh nguyệt?

Rối loạn kinh nguyệt là triệu chứng bất thường ở kinh nguyệt nữ giới với lượng máu kinh, ngày kinh nguyệt và chu kỳ kinh nguyệt khác thường so với những ngày trước đó. Khi gặp phải tình trạng này chị em sẽ thấy có những dấu hiệu khó chịu như: chậm kinh, rong kinh, cường kinh, thiểu kinh, mất kinh…

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt có thể gặp ở chị em phụ nữ trong mọi lứa tuổi… các triệu chứng này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sức khỏe sinh sản của nữ giới. Không những thế, số lượng máu trong mỗi kỳ kinh nếu quá nhiều sẽ khiến chị em bị thiếu máu, dễ mệt mỏi, rối loạn nhịp tim.

Rối loạn kinh nguyệt tồi tệ hơn với những chị em đang có ý định sinh con vì sẽ khiến chị em khó xác định được ngày rụng trứng. Điều này sẽ làm giảm khả năng thụ thai với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt bình thường và đều đặn.

Với những rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng đến sức khỏe, việc hạn chế tình trạng này là rất cần thiết cho dù nó xuất phát từ nguyên nhân nào.

Giải đáp: Uống kháng sinh có bị rối loạn kinh nguyệt không?

Với câu hỏi uống kháng sinh có bị rối loạn kinh nguyệt không? Bác sĩ Lê Thị Nhài – Nguyên Giám đốc trung tâm tư vấn dân số Sở Y tế Thái Bình, bác sĩ sản phụ khoa của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng thì việc sử dụng thuốc kháng sinh trước và trong thời kỳ kinh nguyệt sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp hormon gonadotropin, lượng estrogen bị giảm và gây nên tình trạng chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt.

Hiện nay thuốc kháng sinh được sử dụng càng ngày càng phổ biến và sử dụng rộng rãi. Do đó ngoài những hiệu quả điều trị bệnh mà loài thuốc này mang lại thì thuốc kháng sinh còn khá nhiều.

Uống kháng sinh có bị rối loạn kinh nguyệt?

Bản chất của thuốc kháng sinh là vi khuẩn, nấm có tác dụng làm ức chế vi khuẩn có hại nhằm hạn chế triệu chứng viêm nhiễm. Thuốc kháng sinh ngoài tiêu diệt vi khuẩn có hại còn làm tiêu diệt vi khuẩn có lợi nên sẽ gây nên nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Có thể thấy thuốc kháng sinh ảnh hưởng trực tiếp đến sự trao đổi chất của hormone estrogen và progesterone. Không những thế, thuốc kháng sinh còn làm hormone nữ giới tăng và làm ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng cũng như chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài việc làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, thuốc kháng sinh còn có thể gây nên những ảnh hưởng như: chậm kinh, kháng thuốc, dị ứng, làm suy giảm chức năng gan, ảnh hưởng đến thận, làm suy giảm tinh trùng…

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng vì thuốc kháng sinh chỉ nên sử dụng tối đa 2 tuần và hiện vẫn chưa có báo cáo chính xác về tác dụng của thuốc kháng sinh sinh đến chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, nếu bạn sử dụng thuốc kháng sinh theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa thì các tác dụng phụ không mong muốn sẽ không cao.

Những loại thuốc không nên uống khi có kinh nguyệt

Để không phải lo lắng uống kháng sinh có bị rối loạn kinh nguyệt cũng như hiểu rõ hơn về các loại thuốc ản hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, các bác sĩ sản phụ khoa đã thống kê những loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt hàng tháng của bạn như:

 1. Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai được sử dụng rất phổ biến nhưng nó lại gây tác dụng phụ làm rối loạn kinh nguyệt nếu sử dụng thường xuyên. Thuốc tránh thai sẽ làm thay đổi hormone khiến kinh nguyệt đến sớm hoặc muộn hơn bình thường, không những thế nó còn làm bạn bị rong kinh, mất kinh, chảy máu bất thường.

Uống kháng sinh có bị rối loạn kinh nguyệt?

 1. Thuốc loạn thần và chống trầm cảm

Thường được sử dụng với những trường hợp bị căng thẳng, stress có tác dụng giảm căng thẳng. Loại thuốc này có thể làm mất kinh, chậm kinh thậm chí có thể làm rối loạn kinh nguyệt. Bạn sẽ thấy kinh nguyệt ngắn hơn, dài hơn bất thường

 1. Thuốc có chứa thành phần steroid

Thuốc có chứa thành phần steroid ví dụ như thuốc prednison nếu sử dụng trong thời gian dài có thể làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, chị em có thể bị rối loạn kinh nguyệt kéo dài, lượng máu kinh mỗi chu kỳ thường nhiều hơn.

 1. Các loại thuốc có chứa hormone

Hormone sẽ giúp làm cân bằng cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất do đó nếu bạn sử dụng những loại thuốc có chứa hormone sẽ làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Nếu các loại thuốc hormone nam còn làm ức chế sự rụng trứng, ngực căng tức, kinh nguyệt kéo dài.

 1. Thuốc giảm cân

Sử dụng các loại thuốc giảm cân đột ngột cũng làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ, đặc biệt còn làm kinh nguyệt không đều. Nếu lượng mỡ dưới 17% sẽ làm ảnh hưởng đến chu kỳ của chị em và làm chậm kinh.

 1. Thuốc cầm máu

Các loại thuốc cầm máu như vitamin K sẽ làm giảm tính thấm máu của mao mạch làm co thắt mao mạch, thúc đẩy quá trình đào thải máu ra bên ngoài nên sẽ dẫn đến ứ huyết. Do đó khi đang đến chu kỳ kinh nguyệt bạn không nên sử dụng loại thuốc này.

 1. Thuốc chữa viêm nhiễm phụ khoa

Trong thời kỳ kinh nguyệt chị em không nên sử dụng những loại thuốc chữa viêm nhiễm phụ khoa. Khi đang đến chu kỳ niêm mạc tử cung sẽ bong ra ngoài, cổ tử cung bị giãn ra nên tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và tấn công.

Uống kháng sinh có bị rối loạn kinh nguyệt?

Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh tránh rối loạn kinh nguyệt

Để không phải lo lắng uống thuốc kháng sinh có bị rối loạn kinh nguyệt không cũng như những ảnh hưởng của thuốc kháng sinh tới sức khỏe thì bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau đây:

 • Trao đổi với các bác sĩ chuyên môn, bác sĩ điều trị về tình trạng bệnh lý của mình cũng như những loại thuốc mà bạn có thể bị phản ứng.
 • Nếu đang có ý định mang thai bạn cần trao đổi về loại thuốc kháng sinh mà bạn đang sử dụng.
 • Nếu được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh bạn cần tuân thủ theo đúng liều lượng, chỉ định, không nên sử dụng quá liều hoặc ngưng sử dụng khi dấu hiệu thuyên giảm. Vì mỗi loại kháng sinh cần dùng đúng liều lượng, nếu ngừng thuốc sẽ gây nên tình trạng kháng thuốc và vi khuẩn bùng phát mạnh hơn.
 • Không nên tận dụng thuốc kháng sinh những lần trước tránh trường hợp thuốc đã quá hạn sử dụng và gây nên những tác dụng phụ không mong muốn.
 • Không nên chia sẻ thuốc kháng sinh của mình với người khác
 • Điều chỉnh chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi lành mạnh, khoa học
 • Không nên quá lo lắng mà nên giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ và lạc quan
 • Thăm khám các bác sĩ, chuyên khoa thường xuyên để được bảo vệ sức khỏe tốt nhất, đặc biệt là khi dùng thuốc kháng sinh có các dấu hiệu bất thường.

Trên đây là những giải đáp của bác sĩ với câu hỏi uống kháng sinh có bị rối loạn kinh nguyệt không. Qua thông tin này, hy vọng chị em sẽ sử dụng thuốc kháng sinh đúng đắn và phù hợp nhất. Nếu cần được bác sĩ tư vấn và hỗ trợ về tình trạng rối loạn kinh nguyệt bạn có thể liên hệ tới số 0243 9656 999.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.
 • Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/12 – 31/1/2021

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Thẻ: Kinh nguyệt
Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Mùi Quý Chiến

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Một trong những bác sĩ đầu tiên của Việt Nam được đào tạo về kỹ thuật HCPT II.

  Bác sĩ có hơn 30 năm kinh nghiệm khám, điều trị các bệnh lý Hậu môn trực tràng..

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm

  Chuyên khoa: Ngoại tiêu hóa

  Chủ tịch hội Hậu môn Trực tràng Việt Nam.

  Hội viên Hội Phẫu thuật Đại Trực tràng Mỹ (ASCRS) và Hội Phẫu thuật Tiêu hoá Pháp (SFCD)..

  3589 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Lê Thị Nhài

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Nguyên Giám đốc trung tâm tư vấn dân số – Trưởng phòng trung tâm dân số Sở Y tế Thái Bình.

  Nguyên Trưởng khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa, Thái Bình.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.