Nguyên Nhân Rối Loạn Kinh Nguyệt – Phương Pháp Điều Trị Dứt Điểm

Tham vấn y khoa: Tiến sĩ, Bác sĩ Trịnh Tùng ngày 10/04/2021

Ở mỗi phụ nữ, kinh nguyệt thường có chu kỳ, số lượng nhất định. Rối loạn kinh nguyệt có thể gặp ở bé gái ở tuổi dậy thì hoặc phụ nữ sắp bước vào giai đoạn tiền mãn kinh do rối loạn nội tiết. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp rối loạn nội tiết là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm vùng tử cung – buồng trứng. Những trường hợp này nếu không kịp thời phát hiện và điều trị có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ.

Rối Loạn Kinh Nguyệt

Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt, dấu hiệu và cách điều trị dứt điểm để có thêm thông tin hữu ích bảo vệ sức khỏe bản thân và giúp đỡ những người thân yêu.

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt gì?

Kinh nguyệt được điều hành bởi hệ trục tuyến yên – hạ đồi – buồng trứng. Hệ trục này sẽ điều tiết các hormone kích thích quá trình phóng noãn và tăng sinh nội mạc tử cung chuẩn bị cho việc mang thai. Nếu trường hợp trứng không được thụ tinh, không xảy ra quá trình mang thai, lớp nội mạc tử cung sẽ bong tróc hình thành kinh nguyệt và bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt mới.

Hệ trục tuyến yên – hạ đồi – buồng trứng

Kinh nguyệt bắt đầu khi bé gái vào độ tuổi dậy thì từ 12 – 16 tuổi và giai đoạn mãn kinh thường bắt đầu ở phụ nữ trên 50 tuổi. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường của nữ giới trung bình là từ 28 – 35 ngày, chu kỳ kinh nguyệt lý tưởng là 28 ngày. Thời gian hành kinh thường kéo dài từ 3 – 5 ngày, lượng máu mất đi trung bình khoảng 35 – 80ml.

Rối loạn kinh nguyệt là gì? Chính là những biểu hiện bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt như: số ngày có kinh, số ngày chảy máu kinh, tính chất máu kinh… Tình trạng này có thể là dấu hiệu cảnh báo một bệnh lý nào đó có thể do rối loạn nội tiết, có thể do tổn thương thực thể, hoặc đơn thuần là do thay đổi đột ngột những thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân có kinh nguyệt sớm ở nữ giới

Những nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt có thể khác nhau, nhưng nó đều có thể là mối đe dọa nguy hiểm đến sức khỏe và chức năng sinh sản của nữ giới. Do đó phái đẹp nên sớm phát hiện được tình trạng rối loạn kinh nguyệt, tìm ra nguyên nhân và điều trị đúng cách.

Dấu hiệu triệu chứng điển hình của rối loạn kinh nguyệt

Một số dấu hiệu triệu chứng điển hình của rối loạn kinh nguyệt, bạn nên lưu ý như:

 • Trễ kinh: Nếu qua ngày thứ 35 của chu kỳ bạn vẫn chưa thấy xuất hiện kinh nguyệt, thì đây được coi là hiện tượng trễ kinh.
 • Sớm kinh: Ngược lại với trễ kinh, nếu chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới ngắn dưới 22 ngày được coi là sớm kinh
 • Vô kinh: là hiện tượng nữ giới bị mất kinh từ 3 – 6 chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp.
 • Cường kinh: là tình trạng máu kinh ra nhiều liên tục, khiến chị em phải thay băng liên tục trong ngày. Lượng máu mất đi > 100ml
 • Rong kinh: tình trạng nữ giới bị chảy máu kinh nguyệt trên 7 ngày chưa sạch.
 • Thiểu kinh: số ngày xuất hiện kinh <2 ngày, lượng máu kinh< 20ml
 • Thống kinh: biểu hiện đặc trưng là đau bụng dữ dội, kéo dài trong suốt kỳ kinh, nhiều chị em vì quá đau mà không thể đi lại sinh hoạt bình thường.
 • Máu kinh bất thường: thông thường máu kinh là màu đỏ thẫm, không đông có mùi hơi tanh. Máu kinh bất thường là máu kinh có lẫn máu cục, máu đỏ tươi hoặc hồng nhạt.

Rong kinh

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt – Thông tin bạn cần nắm rõ

Kinh nguyệt được điều hành bởi hệ tuyến yên và vùng dưới đồi tiết ra tuyến yên, đối tượng thực hiện là buồng trứng và tử cung. Do đó nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt được chia thành 2 hệ nguyên nhân chính gồm: Rối loạn nội tiết và tổn thương thực thể.

Suy giảm nội tiết tố

1. Rối loạn nội tiết tố gây rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn nội tiết xảy ra khi cơ thể đột ngột thay đổi bất thường, một số nguyên nhân dẫn điều này cụ thể như:

 • Mất cân bằng nội tiết tố

Trong thời kỳ sinh sản của nữ giới thường phải trải qua nhiều giai đoạn cơ thể bị thay đổi đột ngột như: Bắt đầu có kỳ kinh đầu tiên, mang thai, cho con bú, tiền mãn kinh, mãn kinh. Những cột mốc này thường đi liền với sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể và biểu hiện bằng những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

Do mất cân bằng nội tiết tố nữ

Nữ giới bước vào độ tuổi dậy thì, cơ thể phải trải qua những thay đổi lớn để bước sang giai đoạn trưởng thành. Do đó các bạn gái có thể mất vài năm để cân bằng  lượng hormone estrogen và progesterone, đạt được chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Nữ giới ở giai đoạn tiền mãn kinh, buồng trứng bị suy giảm, lượng nội tiết tố nữ cũng giảm đi đáng kể. Từ đó khiến chu kỳ kinh nguyệt bị bất ổn, số lượng kinh nguyệt ít dần đi. Sau thời kỳ mãn kinh, phụ nữ sẽ không còn chu kỳ kinh nữa .

Phụ nữ trong thai kỳ, kinh nguyệt sẽ chấm dứt, và hầu hết phụ nữ không có kinh sau sinh và khi cho con bú trong vòng 6 – 12 tháng.

 • Tăng hoặc giảm cân

Tăng cân hoặc giảm cân đột ngột cũng là nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Bởi vì những biến động nhanh chóng về cân nặng có thể làm nhiễu loạn mức độ tiết hormone trong cơ thể. Từ đó ảnh hưởng đến điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

Đa số phụ nữ giảm cân quá mức đều xảy ra hiện tượng kinh nguyệt thất thường. Đôi khi phụ nữ tăng cân cũng gặp tình trạng này.

 • Rối loạn ăn uống

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng không bình thường làm biến động mức độ hormone và gây ảnh hưởng xấu đến các chức năng quan trọng của cơ thể.

Chế độ ăn uống – sinh hoạt không lành mạnh

Nhiều thống kê đã chứng minh, phụ nữ thường xuyên sử dụng các chất kích thích như: cà phê, đồ uống có còn, thuốc lá… hoặc tiêu thụ nhưng thực phẩm đóng gói, đông lạnh có nguy cơ bị rối loạn kinh nguyệt cao gấp 10 lần nữ giới bình thường.

 • Tập thể dục quá mức

Tập thể dục quá mức, khiến mọi cơ quan trong cơ thể đều chịu áp lực, khiến các  hoạt động thông thường của tế bào trong cơ thể bị thay đổi bất thường, gây kinh nguyệt không đều.

Tập thể dục sai cách

Có thể nhận thấy rằng các vận động viên – những người tập thể dục cường độ cao – thường xuyên gặp phải vấn đề rối loạn kinh nguyệt.

 • Căng thẳng

Căng thẳng kéo dài lâu ngày sẽ kích thích tuyến thượng thận sẽ tiết ra hormone cortisol, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản hormone estrogen và progesterone. Những phụ nữ thường xuyên chịu áp lực công việc, cuộc sống, luôn trong trạng thái căng thẳng thường bị trễ kinh, mất kinh vài chu kỳ liên tiếp.

Căng thẳng, áp lực tâm lý, stress…

2. Rối loạn kinh nguyệt do nguyên nhân tổn thương thực thể

Rối loạn kinh nguyệt do tổn thương thực thể là rất nguy hiểm, bởi nó là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý nghiêm trọng như:

 • Rối loạn tuyến giáp

Phụ nữ bị rối loạn tuyến giáp thường có kinh nguyệt không đều. Hormone tuyến giáp có vai trò điều hòa quá trình chuyển hóa trong cơ thể, trong đó có điều hòa quá trình kinh nguyệt. Lúc này những rối loạn trong kinh nguyệt đang cảnh báo bệnh rối loạn tuyên giáp – căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh và sức khỏe.

Rối loạn tuyến giáp

 • Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng đa nang buồng trứng là hiện tượng nhiều nang trứng cùng cạnh tranh nhau phát triển, khiến chúng không thể phát triển đạt mức phóng noãn. Như vậy nữ giới sẽ không có chu kỳ kinh nguyệt. Một số triệu chứng đi kèm bào gồm như: tăng cân, mụn trứng cá, thường xuyên chậm kinh, mất kinh và rậm lông.

Đa nang buồng trứng là gì?

 • Thai nghén bất thường

Khi phụ nữ mang thai, chu kỳ kinh nguyệt sẽ dừng lại. Tuy nhiên một số trường hợp thai nghén bất thường như: chửa ngoài tử cung, dọa sảy thai… có thể khiển tử cung của chị em xung huyết. Lúc này chị em có thể nhầm nghĩ là chu kỳ kinh nguyệt đến. Đối với những trường hợp này cần kịp thời cấp cứu, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ

Phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ có thai

 • Tổn thương thực thể của cổ tử cung – buồng trứng

Một số bệnh lý tổn thương thực thể vùng buồng trứng – tử cung như: Polyp cổ tử cung, u xơ tử cung, tăng sản nội mạc tử cung, ung thư niêm mạc tử cung, ung thư cổ tử cung… Những tổn thương tại đây đều được cảnh báo bằng triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều.

Buồng trứng đa nang có nguy hiểm không?

 • Viêm nhiễm vùng kín

Một số bệnh như: viêm âm đạo, viêm lộ tuyến, viêm tắc buồng trứng, viêm niêm mạc tử cung… đều có ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Biểu hiện với một số triệu chứng như: đau bụng dưới, vùng kín hôi tanh, máu kinh có vón cục hoặc kèm máu tĩnh mạch (đỏ tươi).

Viêm âm đạo là gì?

Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?

Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm? Câu trả lời chắc chắn là có, tuy nhiên mức độ nguy hiểm cho sức khỏe đến sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân rối loạn kinh nguyên.

bác sĩ Lê Thị Nhài – Sản phụ khoa tại phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Một số nguy hiểm của rối loạn kinh nguyệt đáng cảnh báo như:

 • Thiếu máu: Thường xảy ra ở nữ giới bị rong kinh, cường kinh. Lượng máu kinh ra nhiều và kéo dài sẽ dẫn đến thiếu máu. Người bệnh sẽ cảm thấy chóng mặt, mệt mỏi, da xanh xao, tim loạn nhịp, thở gấp… nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí tính mạng của bạn.
 • Nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa: Nữ giới bị rong kinh, thời gian kinh kéo dài sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây những bệnh viêm nhiễm vùng kín như: viêm âm đạo, u màng trong tử cung, viêm tắc buồng trứng…
 • Tăng nguy cơ gây vô sinh: Chu kỳ kinh nguyệt bất thường có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng hoặc tính chất môi trường tử cung biến đổi khiến trứng không gặp được tinh trùng, khó thụ thai, tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn.
 • Ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục: Khi bị rối loạn kinh nguyệt chị em thường có những triệu chứng đi kèm như đau bụng, mệt mỏi làm giảm ham muốn. Từ đó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc yêu và cuộc sống hạnh phúc gia đình.
 • Bệnh lý nguy hiểm: Một số trường hợp rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm như: chửa ngoài tử cung, ung thư niêm mạc tử cung,… sẽ vô cùng nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng nếu bạn đi khám quá muộn.

Bệnh phụ khoa

Làm thế nào để điều trị rối loạn kinh nguyệt dứt điểm

Các chuyên gia khuyến cáo chị em rối loạn kinh nguyệt sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản và sức khỏe. Nữ giới không nên chủ quan, nên sớm thăm khám tìm ra nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt. Để từ đó có phương pháp điều trị hiệu quả dứt điểm.

Khí hư sủi bọt nguyên nhân do mắc bệnh phụ khoa

Khi đi khám nếu rối loạn kinh nguyệt do cơ năng rối loạn nội tiết,bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc và hướng dẫn điều trị tại nhà. Còn đối với rối loạn kinh nguyệt do tổn thương thực thể bác sĩ sẽ dựa vào mức độ tổn thương mà quyết định điều trị nội khoa hay can thiệp ngoại khoa, hoặc kết hợp cả hai.

Chế độ ăn uống sinh hoạt ảnh hưởng đến chất lượng trứng

Dưới đây là 1 số gợi ý đơn giản giúp chị em cải thiện triệu chứng rối loạn kinh nguyệt cơ năng:

 • Cải thiện chế độ ăn uống, ngủ nghỉ khoa học, làm việc phù hợp: Chị em hãy bắt đầu thiết lập chế độ ăn uống khoa học, sử dụng thực phẩm an toàn, giàu chất dinh dưỡng. Hạn chế sử dụng các thực phẩm đồ uống không tốt cho sức khỏe như: thực phẩm đóng hộp, cà phê, bia rượu.

Bên cạnh đó chị em nên cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi, ngày ngủ đủ 7 -8 tiếng, tập thể dục khoảng 30 phút mỗi ngày.

 • Để tâm lý thật thoải mái: nếu bạn gặp quá nhiều áp lực, hãy tìm cách giải tỏa ví dụ như: cùng bạn bè nói chuyện, du lịch, nghe nhạc xem phim thư giãn….
 • Không lạm dụng thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, không nên sử dụng liên tục quá 3 tháng. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về những biện pháp tránh thai an toàn khác và phù hợp với bạn.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách: Đặc biệt vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt hãy lưu ý thay băng vệ sinh thường xuyên ít nhất 4 -6 tiếng/ lần.

Bị rong kinh có nên dùng thuốc tránh thai

Đối với các trường hợp rong kinh do tổn thương thực thể, mắc các bệnh lý nghiêm trọng, bạn cần sớm đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và chẩn đoán chính xác bệnh lý đang gặp phải, kịp thời điều trị bệnh.

Qua bài viết trên đây hy vọng chị em có thể nắm rõ được những kiến thức về nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt và đánh giá được mức độ nguy hiểm của tình trạng rối loạn kinh nguyệt của bản thân nếu đang gặp phải. Nếu bạn đọc còn bất cứ thắc mắc về vấn đề sức khỏe hãy liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa của chung tôi để nhận được giải đáp chính xác.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.
 • Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/10 – 31/12/2021

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Thẻ: Kinh nguyệt,
Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.