Buồng Trứng Đa Nang Có Nguy Hiểm Không? Bác Sĩ Phụ Khoa Tư Vấn

Tham vấn y khoa: Tiến sĩ, Bác sĩ Trịnh Tùng ngày 22/01/2022

Buồng trứng đa nang có nguy hiểm không? Đa nang buồng trứng là bệnh lý hết sức nguy hiểm. Không những là nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muộn mà còn là yếu tố cơ hội gia tăng khả năng mắc bệnh tim, tiểu đường type 2, thậm chí là ung thư đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Buồng trứng đa nang có nguy hiểm không?

Bác sĩ Lê Thị Nhài – Khoa Sản phụ, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng đã chia sẻ, đa nang buồng trứng là bệnh phụ khoa nguy hiểm, là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới và các bệnh lý sức khỏe nghiêm trọng khác.

Buồng trứng đa nang có nguy hiểm không?

Một số bệnh lý nguy hiểm do đa nang buồng trứng gây ra có thể kể đến như:

1. Ảnh hưởng chu kỳ kinh nguyệt

Ảnh hưởng trực tiếp của đa nang buồng trứng chính là chu kỳ kinh nguyệt. Hiện tượng đa nang buồng trứng gây ra do rối loạn nồng độ hormone trong cơ thể, khả năng phóng noãn (rụng trứng). Từ đó nữ giới sẽ gặp tình trạng sớm kinh, chậm kinh hoặc có thể bị vô kinh. Rối loạn kinh nguyệt kéo dài dẫn đến hiếm muộn thậm chí là vô sinh ở nhiều cặp vợ chồng.

Ảnh hưởng chu kỳ kinh nguyệt

2. Vô sinh – hiếm muộn

Chu kỳ kinh nguyệt không đều, sớm hoặc chậm kinh là những biểu hiện ban đầu khi mức độ bệnh đang nhẹ. Thời gian kéo dài, số chu kỳ kinh nguyệt ít dần và dần dần là không có kinh nguyệt. Nguyên nhân là lượng hormone androgen (hormone sinh dục nam) sinh ra trong buồng trứng quá nhiều khiến nang trứng phát triển chậm hoặc ngừng phát triển khi chưa đến giai đoạn chín.

Vô sinh – hiếm muộn

Qua siêu âm, trong buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ (từ 6 – 10 nang kích thước 10mm). Do các nang noãn cạnh tranh nhau phát triển, không theo đúng quy luật thoái hóa, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng. Khi không rụng trứng thì chắc chắn không xảy ra được quá trình thụ tinh và không thể mang thai. Nữ giới bị mắc hội chứng đa nang buồng trứng nếu không điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ bị vô sinh – hiếm muộn.

3. Béo phì

Một số nghiên cứu cho rằng béo phì cũng có vai trò trong cơ chế bệnh sinh của đa nang buồng trứng. 30-50% phụ nữ đa nang buồng trứng bị béo phì. Để xác định tình trạng béo phì, người ta dựa vào chỉ số BMI (>25) hay tỉ số vòng eo/vòng mông.

Béo phì

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện được cân nặng đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy các triệu chứng đa nang buồng trứng biểu hiện lâm sàng. Kiểm soát cân nặng có thể giúp cải thiện tiên lượng của bệnh đa nang buồng trứng.

4. Di truyền bệnh cho con

Theo các bác chuyên gia Sản phụ khoa cho biết những bạn gái có mẹ hay chị gái bị đa nang buồng trứng cũng rất dễ bị di truyền căn bệnh này. Do đó nếu có mắc bệnh thì con gái bạn sau cũng có nguy cơ bị đa nang buồng trứng.

Di truyền bệnh cho con

5. Nguy cơ ung thư nội mạc tử cung

Những phụ nữ bị đa nang buồng trứng có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung cao hơn phụ nữ bình thường, đặc biệt là phụ nữ bị đa nang buồng trứng và béo phì. Với một chu kỳ kinh nguyệt bình thường khi chuẩn bị vào thời điểm rụng trứng, lớp niêm mạc nội tử cung sẽ dày lên tạo môi trường cho trứng được thụ tinh làm ổ. Nếu trứng không được thụ thai, lớp niêm mạc bong tróc xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Nguy cơ ung thư nội mạc tử cung

Trong khi đó, nếu chu kỳ kinh nguyệt bất thường hoặc vô kinh, niêm mạc tử cung liên tục dày lên và không chịu bong ra do tác dụng của estrogen. Mức estrogen trong cơ thể cao làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

6. Bệnh tim

Người bị đa nang buồng trứng có nồng độ insulin cao, nếu nồng độ vượt quá mức cho phép sẽ dẫn đến tăng cholesterol, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch.  Từ đó làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Bệnh đa nang buồng trứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ngay cả đối với những phụ nữ có thể trạng gầy gò

Bệnh tim

7. Tiểu đường týp 2

Ở phụ nữ bị bệnh đa nang buồng trứng do béo phì, thừa cân thường xảy ra tình trạng kháng insulin làm cho lượng đường trong máu tăng cao, dẫn đến nguy cơ mắc tiểu đường type 2 và bệnh tiền tiểu đường.

Tiểu đường týp 2

Hội chứng buồng trứng đa nang được cảnh báo là rất nguy hiểm cho sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới. Bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu điều trị sớm, do đó để bảo vệ sức khỏe bản thân và đảm bảo khả năng được làm mẹ, chị em nếu thấy dấu hiệu cơ thể bất thường nên sớm đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và chữa trị nếu có.

Tổng quan sơ lược về đa nang buồng trứng

Buồng trứng đa nang có nguy hiểm không? Qua những chia sẻ của bác sĩ bạn đọc đã có thể nhận thấy được mức độ nguy hiểm của bệnh lý. Vậy buồng trứng đa nang là gì? Buồng trứng đa nang có con được không? Đa nang buồng trứng chữa được không?

1. Đa nang buồng trứng là gì?

Đa nang buồng trứng là tình trạng nữ giới có nồng độ Androgen (hormone sinh dục nam nam) cao, trong khi nồng độ hormone sinh dục nữ thấp. Điều này làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn, noãn không phát triển, trứng không thể trưởng thành và sẽ không có hiện tượng rụng trứng cũng như chu kỳ kinh nguyệt.

Đa nang buồng trứng là gì?

2. Buồng trứng đa nang có con được không?

Buồng trứng đa nang có con được không là điều mà rất nhiều chị em lo lắng. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng bởi buồng trứng đa nang cũng là một bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, bạn vẫn có khả năng mang thai một cách tự nhiên. Thực tế cho thấy, không phải tất cả phụ nữ mắc đa nang buồng trứng đều bị vô sinh – hiếm muộn, vẫn có những trường hợp có khả năng mang thai tự nhiên nếu được hỗ trợ điều trị sớm.

Buồng trứng đa nang có con được không?

Còn đối với những trường hợp để bệnh tình diễn biến quá nặng không thể mang thai tự nhiên mà cần các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ông nghiệm. Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là nang noãn không thể trưởng thành để có thể lấy trứng thực hiện hỗ trợ sinh sản. Lúc nãy chị em phải đối mặt với tình trạng vô sinh, mất đi thiên chức làm mẹ vốn có của mình.

3. Nguyên nhân gây buồng trứng đa nang

Hiện nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân gây buồng trứng đa nang chính xác, nhưng các chuyên gia cũng thống kê được những yếu tố có tác động quan trọng đến hội chứng này như do di truyền, thay đổi nội tiết cơ thể bất thường.

Dư thừa insulin

Một số yếu tố đóng góp vào nguy cơ gây bệnh cụ thể như:

 • Yếu tố di truyền: Các nhà nghiên cứu cũng đang đánh giá khả năng đột biến gen có liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang. Theo số liệu thống kê và tiên lượng nếu mẹ hoặc chị gái bạn bị buồng trứng đa nang, bạn cũng có thể mắc phải hội chứng này.
 • Dư thừa insulin: Insulin dư thừa được cho là đẩy mạnh sản xuất Androgen (hormone sinh dục nam) của buồng trứng. Sự gia tăng sản xuất Androgen có thể cản trở sự phát triển của nang trứng, làm giảm khả năng rụng trứng của buồng trứng.
 • Chế độ ăn uống: lượng tinh bột được dung nạp vào cơ thể quá nhiều cũng là một nguyên nhân gây hội chứng buồng trứng đa nang.

Cách chữa trị đa nang buồng trứng

Buồng trứng đa nang có nguy hiểm không? Có chữa được không? Với sự phát triển của y học ngày nay, đa nang buồng trứng hoàn toàn có thể chữa được. Những người bị buồng trứng đa nang đã được điều trị theo nhiều phương pháp khác nhau để phù hợp với nhu cầu từng người. Điều trị buồng trứng đa nang thường nhằm mục đích điều hòa kinh nguyệt và điều trị để mang thai.

1. Cách chữa đa nang buồng trứng dân gian

Các bài thuốc dân gian cũng có tác dụng quan trọng trong việc hỗ trợ làm giảm triệu chứng, thúc đẩy quá trình hồi phục bệnh sớm.

Củ mài đắng

Một số thảo dược hay được sử dụng trong các bài thuốc điều trị đa nang buồng trứng như:

 • Củ mài đắng: Trong củ mài đắng có chứa Pregnenolone, chất có tác dụng cân bằng điều hòa nội tiết tố trong cơ thể. Vì vậy, giúp cân bằng lại lượng nội tiết đang bị rối loạn trong cơ thể người bệnh, đầy lùi nguyên nhân hình thành đa nang buồng trứng.
 • Tam thất bắc: chứa hoạt chất Arasaponin giúp cân bằng nội tiết. Có tác dụng giảm đau bụng kinh, giảm sự phát triển của khối nang.
 • Xạ đen: Có tác dụng làm mềm hóa các u xơ cứng lâu năm. Đồng thời thúc đẩy quá trình đào thải độc tố trong tử cung, buồng trứng, tuyến vú ra ngoài.
 • Trinh nữ hoàng cung : Với tác dụng nổi bật là làm giảm kích thước khối u nang buồng trứng, u tuyến vú lành tính, u xơ tử cung.
 • Hương phụ, ngải cứu, ích mẫu: giúp lưu thông khí huyết, ngăn ngừa sự ứ trệ, điều hòa kinh nguyệt.
[Shortcode tư vấn phụ khoa]

2. Điều trị đa nang buồng trứng bằng phương pháp nội khoa

Điều trị nội khoa là dựa trên thuốc Tây y điều chỉnh lại các hormone, nội tiết tố trong cơ thể. Từ đó cân bằng lại trạng thái điều hòa hoạt động, quá trình rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt sẽ đều đặn, bình thường trở lại. Với mỗi nguyên nhân gây bệnh bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng những loại thuốc phù hợp để điều trị.

Cùng chuyên gia giải đáp viêm vùng chậu có nguy hiểm không?

Đối với những chị em mắc hội trứng buồng trứng đa nang bị béo phì, thừa cân thì việc đầu tiên bác sĩ chỉ định là giảm cân nhằm mục đích giảm mỡ, giảm đề kháng insulin. Để giảm tình trạng kháng insulin bác sĩ thường sử dụng metformin 100mg – 1500mg.

Còn với những trường hợp có ý định mang thai, sẽ cần sử dụng thuốc kích thích rụng trứng. Thuốc có 2 dạng là dạng tiêm và uống tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng loại thuốc phù hợp.

Ngoài ra nếu chị em bị rối loạn hormone nội tiết tố, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng các loại thuốc điều hòa hormone ví dụ như: thuốc tránh thai kết hợp, thuốc progestin.

Lưu ý: khi dùng thuốc tây y điều trị bệnh đa nang buồng trứng người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và nhận lộ trình điều trị, đơn thuốc từ bác sĩ. Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định và hướng dẫn, tuyệt đối không tự ý mua thuốc uống thuốc, hay dừng uống thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.

3. Điều trị đa nang buồng trứng bằng phương pháp ngoại khoa

Điều trị đa nang buồng trứng bằng phương pháp ngoại khoa là phương án cuối cùng bác sĩ đưa ra, khi mọi phương pháp khác đều thất bại. Phương pháp điều trị với mục đích trứng được phóng noãn. Sau đó sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản để giúp nữ giới mang thai như: thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), bơm tinh trùng vào lòng tử cung (IUI).

Hiện nay đang có hai phương pháp để tác động buồng trứng gây phóng noãn như: cắt góc buồng trứng và đốt điểm buồng trứng.

Phương pháp mổ nội soi thông tắc vòi trứng

Phương pháp cắt góc buồng trứng đa nang là xe múi cam tại nang noãn để gây phóng noãn. Tuy nhiên phương pháp này còn tồn tại hạn chế như: suy buồng trứng sớm, dính sau mổ, tai biến phẫu thuật.

Phương pháp đốt điểm buồng trứng là phương pháp hiện đại, kỹ thuật mới và tiến bộ hơn. Kỹ thuật này cho tỷ lệ gây rụng trứng cao hơn, vòng kinh đều, phóng noãn sau phẫu thuật. Tuy nhiên bất kì phương pháp ngoại khoa xâm lấn nào cùng đều gây tổn thương và để lại di chứng. Vì thế trước khi áp dụng điều trị bệnh nhân nên tìm đến bệnh viện, phòng khám uy tín, tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn để hạn chế tối đa nhất những rủi ro có thể xảy ra.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề buồng trứng đa nang có nguy hiểm không? tổng quan về hội chứng buồng trứng đa nang, cách chữa trị. Hi vọng những thông tin này là hữu ích với chị em đang tìm hiểu hoặc đang mắc hội chứng này. Nếu chị em còn bất cứ thắc mắc gì về những bệnh lý phụ khoa hãy liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi để nhận được tư vấn và giải đáp kịp thời, chính xác.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.
 • Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/10 – 31/12/2021

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.