Bị tắc vòi trứng có rụng trứng không? Có thai được không? [Giải đáp]

Đăng ngày 14/04/2023

Tắc vòi trứng có rụng trứng không hay tắc vòi trứng thì có kinh nguyệt không là vấn đề quan tâm của nhiều chị em đang mắc bệnh. Tắc vòi trứng là một bệnh lý phụ khoa thường gặp và cũng là nguyên nhân điển hình dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Để giải đáp vấn đề bị tắc vòi trứng thì trứng có rụng không, chị em hãy cùng tìm hiểu thông tin ở bài viết dưới đây.  

Tổng quan bệnh tắc vòi trứng là gì?

Trước khi tìm hiểu bệnh tắc vòi trứng có rụng trứng không, chị em cần hiểu được tắc vòi trứng là như thế nào và những nguyên nhân gây ra bệnh.  Tắc vòi trứng là hiện tượng dính liền hay chít hẹp, bít tắc ống dẫn trứng gây cản trở đường đi của tinh trùng đến gặp trứng, từ đó gây hiện tượng hiếm muộn, thai ngoài tử cung. 

Tắc vòi trứng ở nữ giới là bệnh gì?

Bình thường, lòng vòi trứng đã rất nhỏ, do vậy khi vòi trứng bị tắc thì khả năng thụ thai sẽ càng giảm đi. Theo các bác sĩ chuyên khoa, tắc vòi trứng có thể do nhiễm khuẩn gây ra hoặc biến chứng của các bệnh phụ khoa hoặc do bị chít hẹp bẩm sinh.

 • Do nhiễm khuẩn: Tắc vòi trứng thường là dấu hiệu của một số bệnh lý lây truyền qua đường tình dục mà tác nhân điển hình là vi khuẩn lậu, chlamydia…
 • Do biến chứng các bệnh viêm phụ khoa: Tắc ống dẫn trứng còn có thể do biến chứng các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, tình trạng viêm lây lan từ âm đạo tử cung vào khu vực bên trong dẫn đến viêm tắc vòi trứng, viêm buồng trứng hay viêm tử cung…
 • Do chít hẹp vòi trứng: Nhiều trường hợp bị chít hẹp vòi trứng bẩm sinh, tức là khi sinh ra đã bị thiếu hụt một phần, thậm chí cả bên vòi trứng. 
 • Do biến chứng nạo phá thai: Tắc ống dẫn trứng cũng có thể là biến chứng hậu phẫu nạo phá thai, gây dính buồng tử cung, tắc vòi trứng. 
 • Do thói quen vệ sinh kém: Chị em vệ sinh sai cách, thói quen vệ sinh từ sau ra trước, không vệ sinh trước và sau khi giao hợp…tạo điều kiện cho tác nhân có hại tấn công gây viêm tắc vòi trứng.
[Shortcode tư vấn 1]

Bệnh tắc vòi trứng có rụng trứng không?

Về vấn đề tắc vòi trứng có rụng trứng không, các bác sĩ chuyên khoa cho biết: Tuy vòi trứng bị tắc nhưng các nang trứng vẫn được phát triển và hoạt động bình thường nên khi trứng chín vẫn sẽ rụng, nếu không được thụ tinh sẽ làm niêm mạc tử cung bong tróc và tạo thành kinh nguyệt. 

Bệnh tắc vòi trứng có rụng trứng không?

Tình trạng tắc vòi trứng chỉ cản trở tinh trùng gặp trứng, hoặc cản trở trứng đã thụ tinh di chuyển về buồng tử cung để làm tổ. Khi đó, trứng được giữ lại ngay tại vị trí vòi trứng bị tắc và gây ra hiện tượng có thai ngoài tử cung. 

Bị tắc vòi trứng trứng có rụng không? Nữ giới có 2 vòi trứng tương ứng với 2 buồng trứng. Trường hợp chỉ bị tắc một bên và bên vòi trứng còn lại vẫn đang hoạt động khỏe mạnh thì trứng vẫn có thể tiếp tục rụng và có kinh nguyệt. Tuy nhiên, với những trường hợp tắc ống dẫn trứng, thông thường chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị rối loạn, chị em có thể thường xuyên bị mất kinh, rong kinh, chậm kinh…

Nguyên nhân tắc vòi trứng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt là bởi vòi trứng nối liền với buồng trứng, tình trạng tắc lâu ngày có thể khiến buồng trứng cũng bị tổn thương, gây rối loạn quá trình hình thành và phát triển nang noãn. 

Như vậy, tắc vòi trứng có rụng trứng không thì câu trả lời là có, đồng nghĩa rằng chị em vẫn có kinh nguyệt. Tuy nhiên, tùy vào mức độ tắc mà chu kỳ kinh nguyệt có thể gặp rối loạn. Do đó, nếu phát hiện các biểu hiện bất thường về chu kỳ kinh nguyệt, chị em vẫn nên đi thăm khám chuyên khoa, kiểm tra xác định bệnh và điều trị kịp thời. 

Bệnh tắc vòi trứng có thai tự nhiên được không? 

Bên cạnh vấn đề tắc vòi trứng có rụng trứng không thì tắc vòi trứng có thai được không cũng được rất nhiều chị em tìm hiểu. Như đã chia sẻ, mỗi phụ nữ sẽ có 2 bên buồng trứng tương ứng với 2 vòi trứng trái, phải và khi bị bít tắc thì quá trình thụ tinh sẽ gặp cản trở. 

Bệnh tắc vòi trứng có thai tự nhiên được không? 

 • Bị tắc một bên vòi trứng: Trường hợp chị em chỉ bị tắc ở một bên vòi trứng, bên còn lại hoàn toàn bình thường thì chị em vẫn có thể mang thai tự nhiên mà không cần can thiệp điều trị. Tuy nhiên, tỷ lệ thụ thai thành công vẫn sẽ bị giảm xuống và còn phụ thuộc vào cơ địa, tuổi tác…hoặc nhờ đến các loại thuốc hỗ trợ tăng cường khả năng thụ thai với vòi trứng còn lại. 
 • Bị tắc hai bên vòi trứng: Trong trường hợp chị em bị tắc cả hai bên vòi trứng đồng nghĩa chị em đã mất hoàn toàn khả năng thụ thai tự nhiên. Lúc này, chị em sẽ cần can thiệp điều trị tắc ống dẫn trứng với các phương pháp phẫu thuật thông tắc vòi trứng hoặc phương pháp hỗ trợ sinh sản. 

Tắc vòi trứng có chữa được không? 

Bệnh tắc vòi trứng có rụng trứng không? Như đã chia sẻ, nữ giới bị tắc vòi trứng thì buồng trứng vẫn hoạt động, do đó quá trình rụng trứng vẫn diễn ra nhưng khả năng thụ thai lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy bệnh tắc vòi trứng có chữa được không? 

Tắc vòi trứng có chữa được không?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, tắc vòi trứng có thể điều trị được với việc can thiệp thông tắc. Tuy nhiên, việc điều trị tắc ống dẫn trứng cần được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín, căn cứ vào kết quả thăm khám mà bác sĩ sẽ chỉ định cách chữa ống dẫn trứng phù hợp.

 • Phương pháp bơm hơi: Áp dụng với các trường hợp tắc vòi trứng nhẹ. Bác sĩ sẽ bơm thuốc vào vòi trứng cùng thuốc kháng sinh chữa tắc vòi trứng tại chỗ. Tuy vậy, phương pháp có khả năng tái phát sau vài tháng, gây đau đớn cho bệnh nhân. 
 • Mổ nội soi thông tắc vòi trứng: Bác sĩ tiến hành đưa dụng cụ nội soi chuyên dụng vào trong vòi trứng, sau đó tách vị trí bị tắc dính ra. Phương pháp an toàn và mang lại hiệu quả cao. 
 • Phẫu thuật cắt nối vòi trứng: Tiến hành cắt bỏ phần vòi trứng bị tắc, sau đó nối lại hai đầu vòi trứng với nhau.
 • Phẫu thuật cắt vòi trứng: Tiến hành cắt phần vòi trứng bị tắc nhưng sẽ không nối lại. Trong trường hợp này chị em sẽ không thể mang thai tự nhiên được, nếu muốn sẽ phải can thiệp IVF. 
 • Tiểu phẫu nối vòi trứng: Áp dụng với bệnh nhân bị tắc vòi trứng đoạn giữa. Bác sĩ sẽ cắt bỏ phần vòi trứng đang bị tắc, sau đó nối lại hai đầu với trứng. Phương pháp này cho tỷ lệ mang thai tự nhiên có thể đạt tới 80%.

Phòng ngừa bệnh tắc vòi trứng

Bệnh tắc vòi trứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của chị em. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh thường do các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh dục gây ra, do đó chị em cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản. Một số biện pháp phòng ngừa bệnh tắc vòi trứng mà chị em có thể tham khảo như: 

 • Vệ sinh vùng kín thường xuyên và đúng cách, đặc biệt chú ý trong ngày kinh nguyệt để tránh nguy cơ viêm nhiễm. 
 • Có đời sống tình dục an toàn, chung thủy và lành mạnh, hãy dùng bao cao su khi quan hệ để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và nghỉ ngơi khoa học, thường xuyên rèn luyện thân thể, duy trì tâm lý vui vẻ và thoải mái. 
 • Có kế hoạch khám phụ khoa định kỳ, đều đặn 6 tháng/ lần.
[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 2]

Bài viết trên đây đã giải đáp đến chị em vấn đề tắc vòi trứng có rụng trứng không. Đây là bệnh lý đặc biệt nguy hiểm với chức năng sinh sản nên chị em cần phòng ngừa bệnh hiệu quả. Nếu còn vấn đề thắc mắc, chị em có thể để lại số điện thoại để nhanh chóng được hỗ trợ. 

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.