Bị tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không? [Chuyên gia giải đáp]

Đăng ngày 12/04/2023

Tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không đang là vấn đề được nhiều chị em mắc bệnh lý này vô cùng quan tâm. Các bác sĩ cho biết, tắc vòi trứng có làm IUI được không còn tùy thuộc vào mức độ tắc và cơ địa thực tế nên chị em cần đi khám để xác định chính xác. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết tắc ống dẫn trứng có làm IUI được không, chị em nên đọc hết để biết. 

Tắc vòi trứng là như thế nào, có thai được không? 

Trước khi tìm hiểu tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không, chị em cần hiểu được những ảnh hưởng của bệnh đến khả năng sinh sản. Vòi trứng (ống dẫn trứng) nối liền tử cung và buồng với với chiều dài khoảng 10cm. Mỗi người sẽ có 2 vòi trứng tương đương 2 buồng trứng, là con đường di chuyển của trứng đã thụ tinh về buồng tử cung. 

Tắc vòi trứng là gì?

Khi vòi trứng bị tắc tại bất kỳ một một vị trí nào đó đều sẽ khiến tinh trùng không thể gặp được trứng và dẫn đến nhiều nguy cơ biến chứng: 

  • Hiếm muộn vô sinh

Vòi trứng là một phận sinh sản quan trọng, phần loa cuối vòi trứng cấu tạo nhưng cánh tay giúp bắt lấy trứng sau khi rụng, sau đó di chuyển trong lòng vòi trứng tới vị trí thích hợp, gặp tinh trùng và xảy ra sự thụ tinh. 

Tuy nhiên, nếu ống dẫn trứng bị tắc sẽ khiến trứng không thể gặp tinh trùng nên khả năng mang thai rất thấp. Thậm chí trường hợp tắc cả hai bên vòi trứng thì khả năng có thai hầu như là không thể. 

  • Thai ngoài tử cung 

Thống kê sản khoa cho thấy, khoảng 25-30% trường hợp vô sinh hiếm muộn có xuất phát từ nguyên nhân tắc vòi trứng. Khi ống dẫn trứng bị tắc, dù tinh trùng đã gặp được trứng thụ tinh nhưng không thể tiếp tục di chuyển về buồng tử cung mà sẽ làm tổ ngay tại vòi trứng, được gọi là hiện tượng có thai ngoài tử cung. 

Trường hợp này vô cùng nguy hiểm do vị trí nối ống dẫn trứng và tử cung rất khó phát hiện từ sớm, khi khối thai đã lớn gây vỡ vòi trứng, chảy máu ổ bụng và tiềm ẩn nguy cơ tử vong cao.

[Shortcode tư vấn 1]

Bệnh tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không? 

Thụ tinh nhân tạo (IUI) là phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung, có khả năng lọc rửa tinh trùng tốt nhất và được bơm vào buồng tử cung nữ giới vào thời điểm rụng trứng. Vậy chị em bị tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không? 

Theo các bác sĩ chuyên khoa, vấn đề tắc vòi trứng có làm IUI được không sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó mức độ tắc vòi trứng sẽ quyết định phần lớn đến khả năng thụ tinh nhân tạo. 

Thụ tinh nhân tạo IUI

Tắc một bên vòi trứng có làm IUI được không?

Nếu chị em chỉ bị tắc một bên vòi trứng và bên còn lại vẫn khỏe mạnh và hoạt động bình thường thì chị em có mong muốn mang thai có thể lựa chọn và thực hiện thụ tinh nhân tạo. Bác sĩ sẽ tiến hành chọn lọc tinh trùng tốt nhất để bơm trực tiếp vào buồng tử cung để nâng cao tỷ lệ thụ thai thành công. 

Bên cạnh đó, tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo sẽ còn phụ thuộc vào độ tuổi của chị em. Nếu thực hiện IUI khi ở độ tuổi 18-30 tuổi thì tỷ lệ thành công có thể đạt trên 70%. 

Tắc vòi trứng hai bên có làm IUI được không? 

Trường hợp chị em bị tắc ống dẫn trứng hoàn toàn, tức là cả hai bên vòi trứng đều bị tắc thì phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI không có hiệu quả. Bởi cả hai bên vòi trứng đã bị tắc, trứng không thể di chuyển xuống để gặp tinh trùng được bơm vào trong tử cung trước đó, tức là quá trình thụ tinh không thể diễn ra. Lúc này, phương pháp hỗ trợ sinh sản IVF – thụ tinh ống nghiệm sẽ được bác sĩ tư vấn lựa chọn. 

Một trong những biện pháp được tư vấn khi chị em bị tắc cả hai vòi trứng bao gồm: 

  • Chuyển phôi bình thường trong trường hợp hai vòi trứng bị tắc đoạn gần seo hoặc ở đoạn kẽ sát tử cung.
  • Tiến hành phẫu thuật cắt vòi trứng, sau đó tiến hành chuyển phôi đã được trữ trước đó (nếu loa vòi của hai vòi trứng bị ứ dịch lớn).
  • Trường hợp có nhiều phôi mà tình trạng ứ dịch không quá nặng thì sẽ được tiến hành chuyển phôi trước, nếu thất bại mới tiến hành phẫu thuật.

Khuyến cáo: Để biết chính xác tình trạng tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không, chị em nên đến các bệnh viện lớn để được thăm khám, xác định tình trạng bệnh và bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp hỗ trợ điều trị phù hợp. 

[Shortcode bác sĩ Vân]
[Shortcode tư vấn 2]

Bệnh tắc vòi trứng phải làm sao để phòng tránh? 

Bị tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không, trong trường hợp chỉ bị tắc một bên và một bên vẫn hoạt động bình thường thì có thể áp dụng thụ tinh nhân tạo được. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe sinh sản đồng thời ngăn ngừa nguy cơ bị viêm tắc vòi trứng, chị em có thể áp dụng thực hiện một số biện pháp dưới đây. 

  • Chú ý vệ sinh vùng kín đúng cách 

Chú ý vệ sinh vùng kín đúng cách

Trong mọi trường hợp bệnh lý, các bác sĩ phụ khoa luôn khuyến cáo chị em cần chú ý đến thói quen vệ sinh vùng kín. Tuy nhiên, thực tế rất nhiều chị không quan tâm và biết được cách vệ sinh vùng kín đúng cách.

Theo đó, chị em không nên thụt rửa âm đạo tránh gây mất cân bằng pH âm đạo, chỉ duy trì tần suất vệ sinh từ 2-3 lần/ ngày với dung dịch vệ sinh có độ pH từ 3,8-4,2. Vệ sinh từ trước ra sau và sau mỗi lần quan hệ để tránh nguy cơ viêm nhiễm. 

  • Quan hệ an toàn, chung thủy 

Viêm tắc vòi trứng có thể là dấu hiệu và biến chứng do các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra (bệnh lậu, chlamydia…). Do đó việc quan hệ chung thủy, quan hệ an toàn là điều cực kỳ quan trọng để chị chủ động bảo vệ sức khỏe sinh sản. 

Hãy luôn sử dụng bao cao su nếu chưa có ý định mang thai, vừa hạn chế mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, vừa ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa vừa phòng ngừa có thai ngoài ý muốn hạn chế nạo phá thai. 

  • Điều trị dứt điểm viêm phụ khoa ngay từ đầu 

Điều trị dứt điểm viêm phụ khoa ngay từ đầu 

Tắc vòi trứng cũng có thể là biến chứng của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa không được điều trị sớm và dứt điểm. Do đó, chị em khi bị viêm phụ khoa, viêm âm đạo hay viêm lộ tuyến…cần điều trị theo chỉ định của bác sĩ để dứt điểm bệnh, ngăn chặn biến chứng. 

  • Đi thăm khám phụ khoa định kỳ 

Các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ ở độ tuổi sinh sản cần có kế hoạch đi khám phụ khoa định kỳ từ 6 tháng – 1 năm/ lần. Đây được xem là biện pháp phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe sinh sản tốt nhất, không chỉ phòng ngừa tắc vòi trứng mà còn các vấn đề cơ quan sinh sản khác. 

Bị tắc vòi trứng không đồng nghĩa là chị em không thể mang thai, chị em vẫn có thể sinh con nhờ việc can thiệp phương pháp hỗ trợ sinh sản điều trị vô sinh hiếm muộn. 

[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 2]

Như vậy, bài viết đã giải đáp rõ ràng vấn đề tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không cũng như cách phòng ngừa viêm tắc hiệu quả. Chị em cần tư vấn thêm về vấn đề này có thể liên hệ đến các bác sĩ tại các bệnh viện lớn để được hỗ trợ giải đáp cụ thể. 

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.