Tắc một bên vòi trứng có thai được không? [ Bác sĩ giải đáp] 

Đăng ngày 10/04/2023

Tắc một bên vòi trứng có thai được không là vấn đề được đa số chị em mắc phải bệnh lý này quan tâm. Chắc hẳn ai cũng biết viêm tắc vòi trứng là một trong nhiều nguyên nhân điển hình gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới, tuy nhiên nếu bị viêm tắc một bên vòi trứng thì có ảnh hưởng thế nào. Vậy tắc vòi trứng bên trái có thai được không hay tắc vòi trứng bên phải có con được không, vấn đề này sẽ được lý giải dưới đây.

Tắc ống dẫn trứng và nguyên nhân gây bệnh 

Trước khi tìm hiểu bị tắc một bên vòi trứng có thai được không, chị em cần nắm rõ được bệnh tắc ống dẫn trứng là như thế nào. Ống dẫn trứng thuộc cơ quan sinh sản nữ, là phần đường ống nối giữa buồng trứng và tử cung và là nơi tinh trùng gặp trứng để thụ tinh trước khi di chuyển về buồng tử cung làm tổ. Nếu không được thụ tinh thì trứng cũng theo ống dẫn trứng về tử cung hình thành chu kỳ kinh nguyệt. 

Tắc vòi trứng là bệnh gì

Do nguyên nhân nào đó như dính, sẹo hay viêm nhiễm, ứ dịch…khiến ống dẫn trứng bị tắc, cản trở sự thụ tinh nên bệnh lý này được biết là nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều chị em bị vô sinh. Cụ thể, những nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng có thể do: 

 • Viêm vùng chậu (PID): Gây ứ dịch hoặc sẹo ở vòi trứng. 
 • Lạc nội mạc tử cung: Gây tắc nghẽn hoặc các tế bào nội mạc tử cung lạc sang khu vực lân cận gây viêm nhiễm, kết dính và gây tắc vòi trứng. 
 • Nhiễm trùng lây qua đường tình dục (STIs): Điển hình là bệnh lậu và chlamydia gây viêm vùng chậu, dẫn đến sự hình thành sẹo vòi trứng. 
 • Tiền sử thai ngoài tử cung: Chị em đã từng bị thai ngoài tử cung hoặc tiến hành phẫu thuật điều trị thai ngoài tử cung để lại biến chứng có thể để lại sẹo vòi trứng.
 • U xơ: Khối u có thể gây tắc nghẽn vòi trứng, nhất là vị trí bám vào tử cung. 
 • Biến chứng hậu phẫu ổ bụng: Phẫu thuật tại ống dẫn trứng không an toàn cũng có thể gây dính vùng chậu, khiến ống dẫn trứng bị tắc nghẽn.

Bị tắc một bên vòi trứng có thai được không? 

Hiện nay, có nhiều nguồn thông tin gây tranh cãi, tắc vòi trứng vẫn có thể mang thai bình thường và tắc vòi trứng không thể có thai được nữa. Vậy sự thật tắc một bên vòi trứng có thai được không

Tắc một bên vòi trứng có thai được không?

Trước hết, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, thực tế có 2 dạng viêm tắc vòi trứng đó là tắc hoàn toàn và chỉ bị tắc một bên. Do đó, vấn đề tắc 1 bên vòi trứng có mang thai được không sẽ còn phụ thuộc chính vào mức độ bệnh, tuổi tác cũng như cơ địa sức khỏe mỗi người. 

Nếu một bên vòi trứng bị tắc và một bên còn lại vẫn hoạt động bình thường thì chị em vẫn có thể mang thai nhưng khả năng chỉ ở mức 50% và tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung. Do vòi trứng bị tắc khiến trứng dù được thụ tinh nhưng không di chuyển về tử cung được mà sẽ làm tổ tại vị trí tắc, gây ra thai ngoài tử cung.

Ngoài ra, điều kiện để người bị tắc một bên vòi trứng có thể mang thai thường bao gồm: 

 • Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, bình thường. 
 • Ít nhất 1 buồng trứng có hoạt động bình thường, chất lượng trứng tốt được sản sinh. 
 • Một bên ống dẫn trứng còn lại hoạt động bình thường, trứng đã chín di chuyển qua được để gặp tinh trùng thụ tinh và thuận lợi di chuyển về tử cung làm tổ. 

Một bên tắc vòi trứng có chữa được không? 

Tắc một bên vòi trứng có thai được không, mặc dù vẫn có khả năng mang thai nhưng tỷ lệ thấp và dễ chửa ngoài tử cung. Vậy bị tắc một bên vòi trứng có chữa được không và chữa như thế nào? 

Với sự phát triển y học hiện đại, bệnh viêm tắc vòi trứng có thể điều trị được để có thể mang thai tự nhiên hoặc có thể mang thai nhờ phương pháp hỗ trợ sinh sản. Trong trường hợp tắc một bên vòi trứng và vẫn có thể mang thai tự nhiên, các bác sĩ có thể chỉ định điều trị với các phương pháp bao gồm:

Cách điều trị tắc ống dẫn trứng bằng thuốc 

Cách điều trị tắc ống dẫn trứng bằng thuốc 

Phương pháp được chỉ định với các trường hợp tắc ống dẫn trứng do viêm nhiễm với sự tấn công của vi khuẩn và nấm. Thuốc đặc hiệu sẽ được chỉ định có công dụng tiêu diệt vi khuẩn và nấm gây viêm nhiễm, từ đó làm sạch và thông tắc vòi trứng. 

Việc điều trị tắc ống dẫn trứng bằng thuốc được chỉ định sau khi có kết quả thăm khám và xét nghiệm/ siêu âm cụ thể. Người bệnh tuyệt đối không tự mua thuốc để chữa bệnh tại nhà, không những không hiệu quả, tốn kém nhiều thời gian và chi phí mà còn dễ gây ra biến chứng nguy hiểm. 

Cách điều trị tắc ống dẫn trứng ngoại khoa 

Tắc một bên vòi trứng có thai được không? Điều trị ngoại khoa như thế nào? Can thiệp ngoại khoa điều trị tắc ống dẫn trứng là phương pháp cho hiệu quả cao và được áp dụng chủ yếu hiện nay. Các phương pháp ngoại khoa can thiệp điều trị tắc ống dẫn trứng bao gồm:

Cách điều trị tắc ống dẫn trứng ngoại khoa 

 • Phương pháp bơm hơi: Phương pháp áp dụng cho trường hợp thông hạn chế ống dẫn trứng. Phương pháp này ít được áp dụng hơn do nguy cơ biến chứng cao và gây đau khi điều trị. 
 • Mổ nội soi thông tắc vòi trứng: Trường hợp tắc vòi trứng đoạn gần, bác sĩ sẽ chỉ định mổ nội soi, tách phần dính trong lòng ống dẫn trứng. Phương pháp này vẫn có tỷ lệ tái phát mặc dù ống dẫn trứng đã được thông tắc thành công. 
 • Phẫu thuật cắt nối ống dẫn trứng: Tiến hành cắt bỏ đoạn vòi trứng bị tắc không thể thông được, sau đó nối lại. Nếu thành công, trứng vẫn có thể di chuyển và tiến hành thụ tinh bình thường, tỷ lệ có thể mang thai lên tới 80%.  
 • Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng: Được chỉ định khi tất cả các phương pháp thông tắc không hiệu quả, vòi trứng bị tắc nghiêm trọng và khả năng có thai tự nhiên bằng 0. Chị em mong muốn có con có thể tiến hành thụ tinh ống nghiệm IVF.

Trường hợp tắc ống dẫn trứng không thể điều trị hoặc bị tái phát nhiều lần, chị em có thể tìm đến các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Vậy tắc 1 bên vòi trứng có làm IUI được không? 

Để tiến hành IUI khi bị tắc một bên vòi trứng, chị em cần đảm bảo bên vòi trứng còn lại hoạt động bình thường, tử cung và buồng tử cung cũng phải khỏe mạnh, chất lượng trứng tốt. Tinh trùng sau khi được lọc rửa sẽ được tiêm vào buồng tử cung giúp tăng khả năng thụ thai thành công. 

[Shortcode bác sĩ Vân]
[Shortcode tư vấn 2]

Phải làm sao để tăng khả năng thụ thai khi bị tắc một bên vòi trứng?

Như vậy, tắc một bên vòi trứng có thai được không, trường hợp này tỷ lệ có thai sẽ bị giảm đi một nửa. Tuy nhiên, chị em vẫn có thể áp dụng một số biện pháp để tăng khả năng thụ thai thành công: 

Phải làm sao để tăng khả năng thụ thai khi bị tắc một bên vòi trứng?

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tránh xa rượu bia, chất kích thích, thuốc lá. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là thực phẩm tốt, bổ trứng chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu.
 • Giữ tâm lý thoải mái, nghỉ ngơi điều độ, hạn chế căng thẳng lo âu, thức khuya. 
 • Thường xuyên luyện tập thể thai, tuy nhiên nên tránh các bài tập cường độ cao. 
 • Quan hệ tình dục đều đặn, nên theo dõi ngày rụng trứng để tăng tỷ lệ thụ thai thành công. 

Trên đây, bài viết đã lý giải chi tiết thắc mắc tắc một bên vòi trứng có thai được không cũng như giới thiệu cách điều trị tắc ống dẫn trứng hiện nay. Chị em còn băn khoăn có thể liên hệ bác sĩ chuyên Sản phụ khoa để được giải đáp chi tiết. 

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.