Tắc Vòi Trứng Là Gì, Thông Tắc Vòi Trứng Là Gì?

Đăng ngày 22/01/2022

Theo các nghiên cứu, tắc vòi trứng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh nữ. Tuy nhiên những thông tin về bệnh phụ khoa này chưa phổ biến, khá nhiều chị em còn lạ lẫm thắc mắc tắc vòi trứng là gì? Thông tắc vòi trứng là gì? Chi phí thông tắc hết bao nhiêu?…

Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin giải đáp thắc mắc của bản thân.

Tắc vòi trứng là gì?

Vòi trứng là một ống nhỏ vận chuyển trứng từ buồng trứng đến tử cung. Là nơi trứng gặp tinh trùng diễn ra quá trình thụ tinh, sau đó lại giúp trứng đã được thụ tinh đi vào tử cung làm tổ.

Tắc vòi trứng là gì

Tắc vòi trứng là tình trạng dính tắc hay chít hẹp ống dẫn trứng, cản trở quá trình di chuyển của trứng, từ đó ngăn cản tinh trùng gặp trứng để thụ tinh gây nên vô sinh ở nữ giới.

Nguyên nhân tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng nguyên nhân gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, đáng kể đến là:

 • Quan hệ tình dục không an toàn, thô bạo khiến âm đạo, tử cung bị tổn thương viêm nhiễm. Từ đó lây lan gây viêm vòi trứng hình thành sẹo cứng gây chít hẹp, tắc vòi trứng.
 • Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ gây viêm nhiễm phụ khoa vùng âm đạo, tử cung… vi khuẩn có thể đi ngược lên vòi trứng làm chít hẹp, tắc ống dẫn chứng
 • Nạo phá thai nhiều lần cũng là nguyên nhân gây tổn thương tử cung, vòi trứng khiến vòi trứng tắc dính, sưng mủ.
 • Các khối u ở vòi trứng: Các tế bào trong vòi trứng tăng sinh đột ngột tạo thành các khối u, cản trở quá trình di chuyển của trứng.
 • Tắc vòi trứng bẩm sinh: các bé gái sinh ra đã có khiếm khuyết hoặc mất đi toàn bộ vòi trứng.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục biến chứng viêm vùng chậu

Dấu hiệu tắc ống dẫn trứng

Chị em có thể dựa vào một số dấu hiệu sau để nhận biết bệnh tắc vòi trứng:

 • Đau phần bụng dưới, sưng cứng, cảm giác khó chịu
 • Đau thắt lưng ở nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng
 • Tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần trong ngày
 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: chậm kinh, sớm kinh tính chất máu kinh thay đổi bất thường về màu sắc, kết cấu, mùi hôi khó chịu
 • Vô sinh, theo thống kê 20% phụ nữ vô sinh là do tắc vòi trứng

Đau vùng chậu do đến thời gian rụng trứng

Khi chị em thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường như trên cần sớm đến các cơ sở y tế để thăm khám và chẩn đoán chính xác bệnh lý từ đó bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp, hạn hạn chế biến chứng vô sinh cho người bệnh.

Thông tắc vòi trứng là gì – các phương pháp điều trị

Thông tắc vòi trứng là gì? Đây là phương pháp loại bỏ các vật cản gây tắc nghẽn chít hẹp vòi trứng giúp quá trình di chuyển của trứng được bình thường. Để có được phương pháp điều trị thông tắc vòi trứng phù hợp, đầu tiền bệnh nhân cần khám lâm sàng, chẩn đoán đúng tác nhân gây bệnh từ đó bác sĩ mới có thể đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả.

Chẩn đoán bệnh tắc vòi trứng gồm các bước cơ bản sau:

 • Siêu âm, nội soi vùng cổ tử cung, âm đạo
 • Thực hiện các xét nghiệm cần thiết để xác định khuẩn gây bệnh
 • Chụp tử cung – vòi trứng với sự hỗ trợ của chất cản quang

Chụp tử cung - vòi trứng với sự hỗ trợ của chất cản quang

Sau khi thăm khám chẩn đoán được nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Hiện nay các phương pháp thông tắc vòi trứng bao gồm: phương pháp nội khoa, phương pháp ngoại khoa (mổ nội soi, cắt ống dẫn trứng, nối ống dẫn trứng).

Thông tắc vòi trứng bằng phương pháp nội khoa

Đối với những trường hợp viêm nhiễm nhẹ, ống dẫn trứng tắc do những dịch mủ từ vi khuẩn, virus gây bệnh. Bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh, tiêu viêm, tiêu diệt vi khuẩn để thông vùng bị tắc.

Thông tắc vòi trứng bằng phương pháp nội khoa

Tuy nhiên việc dùng thuốc kháng sinh điều trị bệnh tuyệt đối phải theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý sử dụng thuốc bên ngoài. Điều này có thể khiến bạn đối mặt với tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Phương pháp mổ nội soi thông tắc vòi trứng

Mổ thông tắc vòi trứng thường được bác sĩ chỉ định với những trường hợp như:

 • Kết quả chụp buồng tử cung vòi trứng có cản quang phát hiện tình trạng tắc nghẽn vòi trứng
 • Vòi trứng chứa đầy nước hoặc mủ, gây tắc dính
 • Người bệnh yêu cầu muốn mở vòi trứng sau khi thắt để phòng tránh thai

Phương pháp mổ nội soi thông tắc vòi trứng

Nội soi là 1 phương pháp giúp bác sĩ có thể quan sát buồng tử cung và phần tai vòi trứng một cách đầy đủ và chính xác. Khi xác định được đúng vị trí tắc nghẽn bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật thông tắc vòi trứng hoặc gỡ dính vòi trứng.

Hiện nay, có 2 phương pháp phẫu thuật nội soi áp dụng cho tắc dính vòi trứng, đó là:

 • Phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng: Thường được thực hiện cho những trường hợp ống dẫn trứng tắc đoạn ngắn. Dưới sự quan sát nội soi bác sĩ sẽ tiến hành thông vòi trứng bằng cách tách những chỗ dính trong lòng vòi trứng,loại bỏ những mẫu mô vụn. Phương pháp có tỷ lệ thành công cao hơn 85%.
 • Phẫu thuật nội soi gỡ dính vòi trứng: Với những trường hợp tắc vòi trứng do viêm nhiễm nặng thường dẫn đến mang thai ngoài tử cung. Những trường hợp này cần phẫu thuật gỡ dính, nong cắt ống dẫn trứng để trứng và tinh trùng được lưu thông bình thường.

Phẫu thuật nội soi gỡ dính vòi trứng

Trong trường hợp đoạn vòi trứng vẫn còn khả năng di động thì bác sĩ sẽ tiến hành gỡ dính vòi trứng. Còn đối với trường hợp tổn thương quá nặng bác sĩ khuyết cáo nên cắt hoặc kẹp đốt ống dẫn trứng để tránh tình trạng mang thai ngoài tử cung, nguy hiểm cho tính mạng sản phụ.

Mổ nội soi điều trị tắc dính vòi trứng cụ thể như thế nào còn tùy thuộc vào vị trí, mức độ tắc nghẽn của vòi trứng và tình trạng của bệnh nhân. Tuy nhiên việc điều trị càng sớm khi có ít tổn thương cho vòi trứng thì khả năng bảo toàn chắc năng vòi trứng càng cao, mang lại cơ hội có con cho chị em sau này.

Phẫu thuật nối ống dẫn trứng

Phương pháp này áp dụng cho trường hợp chị em thắt vòi trứng để triệt sản. Bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật cắt đoạn ống dẫn trứng bị tắc sau đó nối hai đầu vòi trứng lại với nhau. Đây là phương pháp phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi thực hiện bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm để hạn chế tối đa nhất những di chứng sau phẫu thuật.

Phẫu thuật nối ống dẫn trứng

Nếu phẫu thuật thành công, khả năng mang thai tự nhiên của nữ giới có thể đạt tới 80%.

Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng

Với những chị em bị nhiễm trùng vòi trứng nghiêm trọng, bác sĩ buộc phải chỉ định cắt ống dẫn trứng để tránh hiện tượng mang thai ngoài tử cung. Bảo toàn được tính mạng và sức khỏe cho bệnh nhân. Sau này chị em vẫn có khả năng có con bằng phương pháp thụ tinh trong nghiệm.

Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng

Bác sĩ sẽ cắt bỏ phần vòi trứng bị dịch ứ đọng, sát góc tử cung và chừa lại tử cung, buồng trứng. Trường hợp cả hai bên vòi trứng đều viêm nhiễm nặng bác sĩ buộc phải cắt bỏ cả hai.

[Shortcode tư vấn phụ khoa]

Chi phí thông tắc vòi trứng – cụ thể từng khoản

Khi tìm hiểu về bệnh tắc vòi trứng thì ít nhiều chị em cũng biết được việc điều trị tắc vòi trứng rất phức tạp. Do đó vấn đề chi phí là mối quan ngại khiến chị em trì hoãn việc chữa bệnh. Hiểu được điều đó chúng tôi xin gửi đến chị em thông tin về các khoản phí cơ bản cho một ca điều trị tắc vòi trứng.

Chi phí thông tắc vòi trứng – cụ thể từng khoản

Thông thường ở bệnh viện công lập một ca phẫu thuật tắc vòi trứng có giá từ 15.000.000 triệu trở lên. Tuy nhiên con số này có thể tăng nhiều hơn phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như: tình trạng bệnh lý, cơ sở thực hiện, bác sĩ thực hiện. Với mỗi trường hợp bệnh sẽ có những mức chi phí cụ thể khác nhau sau khi được thăm khám và chẩn đoán bệnh.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chi phí thông tắc vòi trứng cụ thể như.

Chi phí thăm khám ban đầu

Bước đầu tiên là thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm, đây là khoản phí đầu tiên phải chi trả. Khi bệnh càng nặng, thì số các xét nghiệm, chụp chiều càng nhiều thì đồng nghĩa mức chi phí sẽ càng cao.

Điều kiện từng cơ sở y tế

Mỗi cơ sở y tế có điều kiện vật chất, đầu tư trang thiết bị khác nhau nên mức chi phí sẽ có sự chênh lệch. Ở những bệnh viện công lập nhà nước, mức chi phí khám bệnh được nhà nước hỗ trợ một phần nên chi phí điều trị sẽ thấp hơn các cơ sở y tế tư nhân.

Thứ ba là trang thiết bị y tế

Việc lựa chọn điều trị thông tắc vòi trứng ở bệnh viện công lập hay tư nhân sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của bệnh nhân. điều trị ở bệnh viện tư nhân tuy mức chi phí cao nhưng đổi lại được chất lượng y tế và dịch vụ sẽ tốt hơn, bác sĩ có nhiều thời gian hỗ trợ bệnh nhân hơn khiến quá trình điều trị nhanh có hiệu quả.

Phương pháp thông tắc vòi trứng

Mỗi phương pháp thông tắc vòi trứng sẽ có bảng giá khác nhau. Các phương pháp điều trị thông tắc ống dẫn trứng truyền thống thường có chi phí thấp hơn. Tuy nhiên do phương pháp thủ công nên các vết thương hậu phẫu sẽ lớn, thời gian hồi phục lâu, nguy cơ gặp biến chứng cao và người bệnh thường phải chịu đau và mất nhiều máu…

Cùng chuyên gia giải đáp viêm vùng chậu có nguy hiểm không?

Ngược lại, thông tắc vòi trứng bằng phương pháp tiên tiến, hiện đại, cho kết quả cao. Bác sĩ khuyến cáo những chị em chưa sinh con hoặc chưa sinh đủ con nên thực hiện điều trị bằng những phương pháp hiện đại, ưu tiên bảo tồn chức năng sinh sản.

Chi phí phát sinh

Hơn 70% nguyên nhân gây tắc vòi trứng là do viêm nhiễm phụ khoa. Nếu trường hợp bị tắc vòi trứng do mắc bệnh lý phụ khoa, thì bác sĩ sẽ điều trị bệnh lý đó trước. Sau khi ổn định mới thực hiện phẫu thuật thông tắc vòi trứng. Và đây cũng là yếu tố làm tăng thêm chi phí thông tắc vòi trứng.

Triệu chứng của viêm vùng chậu

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin về tắc vòi trứng là gì? Thông tắc vòi trứng là gì? Các phương pháp điều trị và chi phí thông tắc vòi trứng. Hi vọng những kiến thức này hữu ích có thể giúp chị em giải tỏa được những lo lắng và tìm được cách điều trị bệnh tốt nhất cho bản thân. Nếu chị em còn bất kỳ thắc mắc gì về những bệnh lý phụ khoa, hãy liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi để nhận được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.