Chữa Viêm Lộ Tuyến Bằng Phương Pháp Nào Tốt Nhất?

Đăng ngày 22/01/2022

Viêm lộ tuyến là tổn thương lành tính không đe dọa trực tiếp đến tính mạng, nhanh lại là mối nguy hiểm lớn về sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Vì vậy nhiều chị em rất băn khoăn chữa viêm lộ tuyến bằng phương pháp nào tốt nhất Đông y hay Tây y.

Khi nào nên chữa bệnh theo thuốc Đông y

Chữa viêm lộ tuyến theo Đông y là phương pháp an toàn, ít tác dụng phụ, nhưng nên áp dụng khi nào và như thế nào mới đạt hiệu quả tốt nhất.

Khi nào nên chữa bệnh theo thuốc Đông y

Các bài thuốc Đông y thường có hiệu quả điều trị viêm lộ tuyến cấp độ 1, diện tích viêm nhiễm chiếm ít hơn 1/3 diện tích bề mặt cổ tử cung. Thuốc Đông y chữa viêm lộ tuyến sẽ có 2 loại: thuốc uống trong và thuốc dùng ngoài.

Xem thêm: Top 5 bác sĩ chữa viêm lộ tuyến giỏi ở Hà Nội – Đánh giá từ người bệnh

Một số bài thuốc Đông y chữa viêm lộ tuyến hiệu quả như:

1. Bài thuốc từ cây Hoàng Bá

Nguyên liệu kết hợp gồm:

 • Hoàng bá 50g
 • Hổ trượng 40g
 • Thiên lý quang 40g
 • Tử thảo 30g

Bài thuốc từ cây Hoàng Bá

Cách sắc thuốc:

 • Đem tất cả nguyên liệu rửa sạch
 • Đun sôi với 2l nước. Lấy nước thuốc này đi xông và rửa vùng kín

Chú ý để nước hạ bớt nhiệt rồi xông để tránh bị phồng rộp vì da ở vùng kín mỏng và nhạy cảm.

2. Bài thuốc từ cây trinh nữ hoàng cung

Nguyên liệu kết hợp gồm:

 • Trinh nữ hoàng cung 20g
 • Xạ tiền tử 12g
 • Hoa đinh hương 6g

Bài thuốc từ cây trinh nữ hoàng cung

Cách sắc thuốc:

 • Rửa sạch các nguyên liệu
 • Đem đun với 1 bát nước đến khi cạn còn lại ½ bát thì dừng lại
 • Chia thuốc thành 3 phần, uống sau mỗi bữa ăn

Kiên trì uống thuốc đều đặn mỗi ngày để có hiệu quả tốt

Xem thêm: Top 5 Bệnh Viện Nào Chữa Viêm Lộ Tuyến Uy Tín Nhất Hà Nội

3. Bài thuốc từ cây ích mẫu

Nguyên liệu kết hợp gồm:

 • Ích mẫu 50g
 • Lá nhội 30g
 • Bồ kết khô 10g

Bài thuốc từ cây ích mẫu

Cách sắc thuốc:

 • Rửa sạch các nguyên liệu trên
 • Đun sôi với 1 lít nước, để nước nguội bớt, sờ ấm ấm tay thì dùng nước rửa bên ngoài vùng kín

Lặp lại các bước mỗi ngày, kiên trì thực hiện để thấy hiệu quả.

Mặc dù thuốc Đông y an toàn lành tính, nhưng để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất, bạn vẫn nên đến gặp lương y để khám và lấy thuốc uống theo thang. Sử dụng thuốc Đông y cần thời gian mới thấy được hiệu quả, do đó trong quá trình điều trị phải kiên trì uống thuốc đều đặn.

Khi sử dụng thuốc một thời gian không thấy các triệu chứng thuyên giảm mà có dấu hiệu nặng hơn thì chị em nên dừng sử dụng thuốc, đến gặp bác sĩ để kiểm tra tình hình mức độ viêm lộ tuyến và có phương pháp giải quyết điều trị phù hợp.

Đối với những bệnh nhân viêm lộ tuyến cấp độ 2 và 3 thì chỉ điều trị bằng thuốc Đông y là không thể khỏi bệnh, thậm chí còn kéo dài thời gian khiến viêm lộ tuyến ngày càng nặng hơn. Khi này chị em buộc phải sử dụng các phương pháp can thiệp ngoại khoa và có thể kết hợp song song với thuốc Đông y để đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Phương pháp Tây y chữa viêm lộ tuyến có để lại di chứng không

Trái ngược với phương pháp Đông y cần thời gian dài mới thấy hiệu quả, thì đối với phương pháp Tây y sẽ có hiệu quả điều trị tức thời. Vậy chữa viêm lộ tuyến bằng phương pháp nào tốt nhất liệu rằng điều trị bằng phương pháp Tây y có để lại di chứng gì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này không.

Phương pháp Tây y chữa viêm lộ tuyến có để lại di chứng không

Nguyên tắc điều trị của phương pháp y học hiện đại là dùng thuốc kháng sinh tiêu diệt trực tiếp vi khuẩn, virus, nấm gây bệnh và can thiệp ngoại khoa để loại bỏ những tế bào bệnh bên ngoài. Bất kỳ can thiệp ngoại khoa nào ít nhiều cũng sẽ gây tổn thương cho cơ thể, tuy nhiên các phương pháp điều trị sẽ được cải tiến tối đa để hạn chế tối đa nhất tổn thương cho người bệnh.

Tùy thuộc vào mức độ viêm lộ tuyến mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Đối với trường hợp viêm lộ tuyến cấp 1 diện tích vết viêm nhiễm nhỏ hơn 1/3 diện tích cổ tử cung, chị em chưa phải chịu biến chứng gì nặng nề thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc đặt và uống để điều trị.

Ở giai đoạn này nếu chị em sử dụng thuốc đúng theo lộ trình của bác sĩ thì viêm lộ tuyến sẽ khỏi hoàn toàn mà không có bất kỳ di chứng gì, không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Tình trạng viêm hiện tại

Khi viêm lộ tuyến chuyển sang cấp độ 2, diện tích viêm nhiễm chiếm gần 2/3 diện tích bề mặt cổ tử cung. Khi này chị sẽ bị xuất huyết âm đạo bất thường, đau vùng chậu, đau bụng dưới. Với viêm lộ tuyến cấp độ 2 bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng viêm và thể trạng người bệnh để quyết định người bệnh nên dùng thuốc hay can thiệp ngoại khoa.

Viêm lộ tuyến ở giai đoạn 3 là giai đoạn cuối cùng, diện tích viêm nhiễm chiếm trên 2/3 hoặc toàn bộ cổ tử cung. Lúc này dùng thuốc kháng sinh sẽ không còn hiệu quả, bác sĩ buộc phải sử dụng phương pháp can thiệp ngoại khoa để điều trị.

Hiện nay trong chữa trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp ngoại khoa đang thực hiện theo hai phương thức chủ đạo là: đốt viêm lộ tuyến ( đốt điện, laser) và cắt viêm lộ tuyến bằng sóng cao tần.

Tham khảo: Bảng giá chữa viêm lộ tuyến bằng sóng cao tần

[Shortcode tư vấn phụ khoa]

Những ưu và nhược điểm của các phương pháp chữa viêm lộ tuyến

1. Phương pháp đốt viêm lộ tuyến

Chữa viêm lộ tuyến bằng đốt điện, đốt laser có ưu điểm thực hiện nhanh, sử dụng cho cả trường hợp lộ tuyến sâu, rộng.

Tuy nhiên phương pháp đốt sau điều trị thường để lại sẹo cứng, sẹo xấu gây chít hẹp niệu đạo, cản trở quá trình thụ thai nguy cơ dẫn đến vô sinh – hiếm muộn. Do đó đối với những chị em chưa sinh con hoặc chưa sinh đủ con thì bác sĩ khuyến cáo không nên áp dụng phương pháp này để điều trị viêm lộ tuyến.

Phương pháp đốt viêm lộ tuyến

Ngoài ra đốt viêm lộ tuyến có thời gian hồi phục lâu, chị em bắt buộc phải kiêng quan hệ tình dục ít nhất 6 tháng  đến 1 năm khi bệnh được khỏi hoàn toàn. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống vợ chồng của chị em.

Tham khảo: Đốt Lộ Tuyến Có Ảnh Hưởng Đến Sinh Con Không?

2. Phương pháp RFA cắt viêm lộ tuyến bằng sóng cao tần

Phương pháp RFA được đánh giá là phương pháp hiện đại và có hiệu quả điều trị bệnh cao nhất. Phương pháp được nghiên cứu hình thành để khắc phục hạn chế của các phương pháp cũ vừa điều trị khỏi viêm lộ tuyến vừa không gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Phương pháp hiện đại RFA chữa viêm lộ tuyến an toàn hiệu quả

Nguyên lý điều trị viêm lộ tuyến của phương pháp RFA bằng sóng cao tần cụ thể như:

 • Điều trị vết viêm ngoài da: bằng sóng cao tần với nhiệt lượng vừa phải 70 -80 độ tác động trực tiếp vào vết viêm phá vỡ cấu trúc tế bào bệnh. Đồng thời sóng cao tần sản sinh ra lực ma sát cắt tế bào bằng những lát mỏng nhất. Hạn chế gây tổn thương đến tế bào lành tính xung quanh, không tạo vết thương lớn, khoi phục được lại bề mặt nhẵn mịn của cổ tử cung.
 • Thuốc tiêu viêm, kháng khuẩn: Sau điều trị bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống viêm, kháng sinh để hỗ trợ quá trình chăm sóc hồi phục và tiệt diệt những vi khuẩn ở các tế bào bên trong. Từ đó viêm lộ tuyến được điều trị triệt để.
 • Kết hợp dùng thuốc Đông y: Sử dụng thuốc đông y nhằm hạn chế tác dụng phụ của thuốc tây y, tăng cường sức khỏe, thúc đẩy quá trình hồi phục nhanh hơn.

Các bác sĩ chuyên khoa khuyên cáo chị em phụ nữ chưa sinh con hoặc sinh chưa đủ con bị mắc viêm lộ tuyến cấp độ 2 và 3 nên điều trị bằng phương pháp RFA để không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Xem thêm: Chi phí chữa viêm lộ tuyến bằng RFA có đắt không?

Chữa viêm lộ tuyến bằng phương pháp tốt nhất

Phương pháp chữa viêm lộ tuyến tốt nhất chính là điều trị đúng cách, đúng thời điểm với tình trạng bệnh hiện tại..Như những thông tin phân tích ở trên, mỗi giai đoạn của viêm lộ tuyến sẽ có phương pháp phù hợp để điều trị. Không phải tất cả mọi trường hợp điều được chỉ định sử dụng phương pháp ngoại khoa để điều trị bệnh, chỉ  áp dụng cho những trường hợp bệnh nặng, điều trị bằng thuốc thất bại.

Chữa viêm lộ tuyến bằng phương pháp tốt nhất

Đối với những trường hợp viêm lộ tuyến cấp một phương pháp điều trị tốt nhất là dùng thuốc đông tây y kết hợp. Trong quá trình điều trị tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ bệnh sẽ được khỏi hoàn toàn không có biến chứng.

Còn những bệnh nhân bị viêm lộ tuyến cấp 2 và 3 thì bác sĩ khuyên nên điều trị bệnh theo phương pháp RFA để không ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. Và thời gian hồi phục khi điều trị viêm lộ tuyến theo phương pháp này là khoảng 8 tuần, được rút ngắn hơn rất nhiều so với phương pháp đốt  viêm lộ tuyến cần 6 tháng đến 1 năm mới hồi phục. Điều này sẽ giúp chị em nhanh chóng trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường và chuyện vợ chồng sẽ không bị gián đoạn quá lâu.

Chuyên gia y tế khuyến cáo rằng  “ phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Để không phải chịu những tổn thương và ảnh hưởng của viêm lộ tuyến gây ra chị em nên khám sức khỏe định kỳ đề tầm soát và sàng lọc bệnh lý. Để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời (nếu có).

Lưu ý khi chữa viêm lộ tuyến

Khả năng khỏi bệnh viêm lộ tuyến phụ thuộc 50% vào cách chăm sóc hồi phục sau điều trị. Vì thế chị em nên lưu ý chăm sóc sức khỏe cẩn thận và tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý khi chữa viêm lộ tuyến

Một số lưu ý khi chữa viêm lộ tuyến chị em nên biết như:

 • Sử dụng thuốc điều trị viêm lộ tuyến đúng theo chỉ định của bác sĩ bao gồm cả thuốc Đông y hay Tây y
 • Kiêng quan hệ tình dục đến khi viêm lộ tuyến khỏi hoàn toàn
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách không sử dụng những chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín, không thụt rửa âm đạo quá sâu
 • Tái khám định kỳ để theo dõi mức độ hồi phục và xác định được thời gian bệnh khỏi hoàn toàn
 • Xây dựng lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống khoa học, thường xuyên tập luyện thể thao

Trên đây là những thông tin cung cấp về việc điều trị viêm lộ tuyến. HI vọng có thể giúp chị em tìm ra đáp án chữa viêm lộ tuyến bằng phương pháp nào tốt nhất. Nếu chị em còn bất kỳ thắc mắc nào xung quanh vấn đề viêm lộ tuyến hãy liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi để nhận được giải đáp chính xác và kịp thời.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.
 • Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/10 – 31/12/2021

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Bình luận của bạn 1 bình luận
 1. Bác sĩ cho em hỏi, lá trầu không có tính tẩy ra rất mạnh, vậy em dùng lá trầu không chữa hăm cho bé có hiệu quả không ạ?

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.