Uống bia đi tiểu nhiều có phải thận yếu? Câu trả lời TẠI ĐÂY

Tham vấn y khoa: Tiến sĩ, Bác sĩ Trịnh Tùng ngày 22/01/2022

Uống bia đi tiểu nhiều có phải thận yếu là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trên thực tế, lạm dụng bia rượu ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm. Do đó, tình trạng tiểu nhiều lần sau khi uống bia có thể là triệu chứng nhận biết bệnh thận yếu hoặc vấn đề sức khỏe khác.

Uống bia đi tiểu nhiều là thận yếu hay khỏe?

Uống bia đi tiểu nhiều là hiện tượng khá phổ biến ở nam giới, đặc biệt quý ông gặp vấn đề ở hệ bài tiết. Nếu thường ngày không bị đi tiểu nhiều mà chỉ uống rượu bia mới xuất hiện thì không cần lo lắng. Bởi rượu bia có chất lợi tiểu khiến bạn tiểu nhiều lần. Uống bia đi tiểu nhiều có phải thận yếu nhưng chưa đủ.

Uống bia đi tiểu nhiều là thận yếu hay khỏe?

Bởi thực tế, thận yếu chỉ là chứng bệnh trong số rất nhiều bệnh có thể gây ra tiểu nhiều lần sau khi uống rượu bia.

Ngoài ra, tiểu nhiều sau khi uống bia có thể chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường. Khi có quá nhiều nước chuyển đến thận chứ không phải mắc bệnh lý nào cả. Vì bia chứa chất lợi tiểu, khi uống nhiều bia khiến thận tăng cường hoạt động và lượng nước tiểu cần thải ra sẽ nhiều theo.

Tại sao khi uống rượu bia thì đi tiểu nhiều?

Như đã nói, uống bia đi tiểu nhiều có phải thận yếu nhưng chưa đủ. Bia chứa chất lợi tiểu, nếu chỉ khi uống bia mới tiểu nhiều thì không cần lo lắng. Nếu không uống bia vẫn tiểu nhiều thì bạn nên cảnh giác, có thể xuất phát từ bệnh lý nguy hiểm.

Uống bia tiểu nhiều do nguyên nhân sinh lý

Nếu không lạm dụng rượu bia hay uống rượu bia không kiểm soát thì tiểu nhiều sau uống bia có thể do nguyên nhân sinh lý sau:

 • Uống nhiều nước cộng thêm uống rượu bia khiến thận tăng cường hoạt động, sản sinh nhiều nước tiểu và lượng nước tiểu cần được đào thải ra ngoài
 • Trong bia chứa chất diuretic, khi nạp vào cơ thể nhiều bia sẽ ngăn cản hoạt động của hormone giãn niệu trong cơ thể. Hormone này giúp thận cô đặc nước tiểu, hạn chế tiểu nhiều. Khi uống bia hormone này sẽ giảm làm thận tạo ra nhiều nước tiểu và bị tiểu nhiều lần.
 • Bàng quang tăng sức chứa do vừa chứa nước vừa chứa bia rượu dẫn tới cảm giác buồn tiểu liên tục, tiểu nhiều lần sau khi uống bia rượu
 • Thường xuyên căng thẳng, áp lực: Tâm lý thường xuyên mệt mỏi, áp lực công việc, căng thẳng sẽ cản trở hoạt động hệ thần kinh, khả năng điều khiển, kiểm soát bàng quang dẫn tới tiểu nhiều lần.

Bệnh hẹp niệu đạo

Uống bia tiểu nhiều do nguyên nhân bệnh lý

Ngoài việc quan tâm uống bia đi tiểu nhiều có phải thận yếu, bệnh nhân còn thắc mắc những bệnh lý nào gây tiểu nhiều sau mỗi lần uống bia.

 • Bệnh hẹp niệu đạo

Niệu đạo là cơ quan trong hệ tiết niệu, có vai trò chuyển nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể. Hẹp niệu đạo khiến quá trình vận chuyển gặp khó khăn, người bệnh liên tục buồn tiểu nhưng tiểu khó. Kèm cảm giác căng tức bàng quang, đau nhức, khó chịu bàng quang.

 • Viêm bàng quang kẽ

Viêm bàng quang kẽ là tình trạng mãn tính gây đau và áp lực lên bàng quang. Triệu chứng điển hình: Đau buốt khi tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu són, tiểu không hết, đau bàng quang, đau vùng chậu,…

 • Sỏi hoặc dị vật trong bàng quang

Sỏi hoặc dị vật trong bàng quang cọ xát gây tổn thương, kích thích bàng quang. Dẫn tới tiểu nhiều, tiểu són, tiểu không hết, tiểu buốt, tiểu ra máu,…

Ung thư bàng quang

 • Ung thư bàng quang

Khối u xuất hiện trong bàng quang gây chèn ép, tổn thương bàng quang. Dẫn tới tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu,…

 • Viêm đường tiết niệu

Uống bia đi tiểu nhiều có phải thận yếu nhưng chưa đủ. Tình trạng tiểu nhiều còn cảnh báo bệnh viêm đường tiết niệu. Triệu chứng: Tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt,…

 • Bệnh viêm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt ở nam giới có vai trò sản xuất tinh dịch, co bóp, kiểm soát nước tiểu. Tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm có thể khiến nam giới tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu són, tiểu nhiều lần trong ngày.

U xơ tuyến tiền liệt

 • U xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt tăng kích thước chèn ép lên bàng quang và niệu đạo. Dẫn tới triệu chứng: Tiểu liên tục, thường xuyên có cảm giác buồn tiểu,…

Đi tiểu nhiều khi uống bia để lại hậu quả gì?

Uống bia đi tiểu nhiều có phải thận yếu và nhiều bệnh lý khác. Tình trạng tiểu nhiều ảnh hưởng xấu sức khỏe bệnh nhân. Nếu không chủ động thăm khám, điều trị kịp thời, bệnh nhân phải đối mặt hậu quả nặng nề.

 • Đe dọa tâm lý

Lạm dụng rượu bia khiến tình trạng tiểu nhiều ngày một nặng. Thậm chí sử dụng rượu bia quá nhiều còn khiến bệnh nhân dễ mất kiểm soát tiểu tiện, gây tiểu không tự chủ, són tiểu,…

Điều này ảnh hưởng lớn tâm lý bệnh nhân, khiến bệnh nhân xấu hổ, tự ti, mặc cảm, e ngại giao tiếp người xung quanh, e ngại tham gia hoạt động xã hội,… lâu dần có thể trầm cảm.

Ảnh hưởng tâm lý

 • Ảnh hưởng tâm lý

Nam giới uống nhiều rượu bia không chỉ ảnh hưởng khả năng sinh sản. Còn ảnh hưởng chất lượng tinh trùng, khiến tinh trùng loãng, tinh trùng yếu. Ngoài ra còn gây rối loạn cương dương, yếu sinh lý,…

 • Đe dọa sức khỏe 

Tiểu nhiều lần ban đêm khiến người bệnh bị gián đoạn giấc ngủ, mất ngủ. Ngày hôm sau mệt mỏi, tinh thần giảm sút, không còn sức lực tập trung công việc.

Cách hạn chế đi tiểu khi uống bia

Uống bia đi tiểu nhiều có phải thận yếu và có liên quan đến nhiều bệnh lý khác. Muốn cải thiện tình trạng đi tiểu nhiều sau khi uống rượu bia hiệu quả, bệnh nhân hãy tham khảo một số cách sau:

Thay đổi thói quen sinh hoạt

Thay đổi thói quen sinh hoạt

Tiểu nhiều sau khi uống bia do những thói quen sinh hoạt hàng ngày hoặc do sinh lý, nam giới có thể cải thiện bằng cách áp dụng thói quen tốt sau:

 • Hạn chế rượu bia, đồ uống chứa cồn: Đặc biệt người đang mắc chứng tiểu không tự chủ, tiểu són tốt nhất không dùng đồ uống này.
 • Uống đủ 2 lít nước vào ban ngày, hạn chế uống sau bữa tối và trước khi đi ngủ 2 tiếng
 • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe bàng quang bằng bài tập yoga, kegel hoặc tập cách nín tiểu khoảng 5 – 7 phút khi có cảm giác buồn tiểu
 • Tuyệt đối không nhịn tiểu lâu

Sử dụng thuốc tây y trị tiểu nhiều

Uống bia đi tiểu nhiều có phải thận yếu và có liên quan đến nhiều bệnh lý, bệnh nhân có thể sử dụng một số loại thuốc tây y dưới đây nhằm khắc phục triệu chứng.

 • Thuốc chẹn Alpha-1: Indoramin, Prazosin, Terazosin,… sử dụng trong trường hợp rối loạn tiểu tiện do bệnh lý ở tuyến tiền liệt. Nhóm thuốc này giúp ngăn chặn sự tăng trương lực cơ bàng quang, giúp cơ bàng quang đàn hồi đóng mở dễ dàng.
 • Thuốc kháng Muscarinic Acetylcholine: Oxybutynin, Solifenacin, Darifenacin,… giúp bàng quang chứa và giữ được nhiều nước tiểu hơn, cải thiện triệu chứng tiểu nhiều lần, tiểu đêm,…
 • Thuốc an thần: Sử dụng kèm theo cho bệnh nhân tiểu nhiều về đêm, mất ngủ, giảm căng thẳng, mệt mỏi,…
 • Thuốc điều trị viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang: Domitazol, Amoxicillin, Penicillin, Cephalexin,… ngăn chặn sự phát triển và tiêu diệt vi khuẩn, chống nhiễm khuẩn, kháng nấm, kháng virus,…

Khuyến cáo: Sử dụng thuốc và thay đổi thói quen sinh hoạt chỉ áp dụng trong trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ. Thêm nữa, hầu hết thuốc tây y đều để lại tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, bệnh nhân tuyệt đối không tự ý tăng hay giảm liều lượng. Nên tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị tiểu nhiều do nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt

Uống bia đi tiểu nhiều có phải thận yếu và có liên quan đến nhiều bệnh lý, trong đó có bệnh viêm tuyến tiền liệt. Vậy cách điều trị căn bệnh này như thế nào?

Nếu đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội, bệnh nhân hãy đến Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng (số 193c1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Đây là địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng điều trị viêm tuyến tiền liệt bằng thủ thuật ngoại khoa: Đông – tây y kết hợp kỹ thuật làm tan can thiệp tuyến tiền liệt.

[Shortcode tư vấn nam khoa]

Điểm của kỹ thuật:

 • Thông tắc nghẽn, giúp tuyến sưng được phục hồi, phục hồi chức năng sinh lý
 • Định vị chính xác ổ bệnh, dẫn thuốc tây y chuyên khoa đặc trị đến đúng vị trí mầm bệnh gây bệnh viêm tuyến tiền liệt
 • Thuốc đông y có tác dụng sát khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
 • Hạn chế xâm lấn tối thiểu, không để lại di chứng

Qua nội dung trong bài, mọi người đã biết uống bia đi tiểu nhiều có phải thận yếu và cách khắc phục nào hiệu quả. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0243.9656.999 để được giải đáp miễn phí.

Tìm kiếm có liên quan uống bia đi tiểu nhiều có phải thận yếu

 • Cách hạn chế đi tiểu khi uống bia
 • Vì sao người uống rượu bia nhiều thường đi tiểu nhiều và khát nước
 • Tại sao uống bia được nhiều hơn nước lọc
 • Uống bia đi tiểu buốt
 • Tại sao khi uống rượu bia thì đi tiểu nhiều
 • Thận lọc nước nhanh là tốt hay xấu
 • Uống bia có tốt không
 • Người uống rượu thường khát nước và đi tiểu nhiều vì

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.
 • Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/10 – 31/12/2021

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Thẻ: Bệnh nam khoa,
Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.