U xơ tử cung có nguy hiểm không và khi nào cần mổ?

Đăng ngày 22/03/2023

U xơ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa có tỷ lệ mắc phải cao. Vậy bị u xơ tử cung có nguy hiểm không? Thắc mắc của nhiều người bệnh sẽ được giải đáp ngay sau đây.

U xơ tử cung có nguy hiểm không? Chị em không nên chủ quan khi bị u xơ tử cung, cần thăm khám càng sớm càng tốt và thực hiện điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm mà u xơ tử cung có thể gây ra.

I. U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung có nguy hiểm không? Trước hết, chị em cần hiểu rõ về u xơ tử cung, phân biệt căn bệnh này với các dị tật ở tử cung.

U xơ tử cung là sự hình thành một hoặc nhiều khối u nhỏ nằm bên trong tử cung. Vị trí của u xơ có thể là ở niêm mạc tử cung, nằm dưới thanh mạc hoặc trong lớp cơ tử cung. Một số trường hợp đặc biệt có khối u nằm bên ngoài tử cung, cổ tử cung.

U xơ tử cung là gì?

Căn bệnh này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là chị em thuộc các nhóm tuổi: sinh sản, mang thai, tiền mãn kinh.

Hiện nay vẫn chưa có nguyên nhân chính xác gây ra u xơ tử cung. Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng tình trạng estrogen gia tăng quá nhanh gây rối loạn nội tiết tố nữ hay việc béo phì, thừa cân, chế độ dinh dưỡng phản khoa học… là các tác nhân hình thành u xơ tử cung ở nữ giới.

Tham khảo: Phụ nữ khi mắc viêm cổ tử cung có mang thai được không?

[Shortcode tư vấn 1]

II. U xơ tử cung có nguy hiểm không?

Vậy u xơ tử cung có nguy hiểm không? Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ hoặc đi khám ngay khi có các triệu chứng sau: tiểu khó, tiểu nhiều lần, rối loạn kinh nguyệt…

U xơ tử cung có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm và có phương pháp can thiệp đúng đắn. Ngược lại, nếu để bệnh kéo dài, khối u phát triển lớn sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người bệnh.

1. U xơ tử cung phát triển thành ung thư

Tất cả các trường hợp bị u xơ tử cung cần theo dõi sát sao. Bởi khối u có thể phát triển âm thầm về kích thước, thậm chí tăng lên về số lượng. Chị em không nên chủ quan khi bị u xơ tử cung mà không có triệu chứng, bởi khi các khối u phát triển ngày càng lớn và nhiều thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng.

U xơ tử cung phát triển thành ung thư

Bên cạnh đó, không thể loại trừ khả năng khối u xơ tử cung là khối u ác tính. Việc u xơ tử cung biến chứng thành ung thư hiếm xảy ra chứ không phải hoàn toàn không thể. Vì vậy, người bệnh cần điều trị sớm, kịp thời để ngăn chặn sự phát triển của bệnh và tránh các biến chứng nguy hiểm.

2. U xơ tử cung tăng nguy cơ vô sinh

Khi bị u xơ tử cung, lớp nội mạc tử cung sẽ nhanh chóng bị biến dạng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình trứng làm tổ, dẫn đến vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

U xơ tử cung tăng nguy cơ vô sinh

Ngoài ra, trường hợp nữ giới đang mang thai bị u xơ tử cung sẽ có nguy cơ sảy thai và sinh non do khối u chèn ép, hoặc khiến phôi thai phát triển bất thường dẫn đến dị tật thai nhi.

3. Rong kinh, băng huyết do u xơ tử cung

U xơ tử cung có nguy hiểm không? Không chỉ ảnh hưởng tới khả năng mang thai của chị em, căn bệnh này còn ảnh hưởng trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt và gây ra các biến chứng như:

 • Rong kinh (có kinh nguyệt kéo dài từ 7 ngày trở lên), đa kinh (có kinh nguyệt nhiều lần trong 1 tháng) hoặc vô kinh kéo dài nhiều tháng.
 • Băng huyết gây thiếu máu trầm trọng.
 • Người bệnh sụt cân nhanh chóng, cơ thể mệt mỏi, xanh xao, dễ choáng ngất.
 • Quá trình sinh hoạt tình dục của vợ chồng bị cản trở.

4. U xơ tử cung kéo theo các bệnh phụ khoa

Khi bị u xơ tử cung, chị em rất dễ mắc thêm các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm khác như viêm tiểu khung, viêm nội mạc tử cung, viêm tắc vòi trứng, viêm buồng trứng.

Khối u phát triển lớn gây chèn ép tử cung dẫn tới tăng sản nội mạc tử cung, có thể sa vào buồng tử cung và tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

U xơ tử cung kéo theo các bệnh phụ khoa

5. Bàng quang, thận, trực tràng bị u xơ chèn ép

Các khối u xơ tử cung tồn tại và phát triển trong, ngoài tử cung. Khi chúng gia tăng về số lượng và kích thước sẽ chèn ép lên các cơ quan lân cận:

 • Khối u to ra gây căng tức bụng dưới, khiến bụng phát triển lớn giống như mang thai. Người bệnh vì vậy cũng cảm thấy nặng nề.
 • Khối u chèn ép vào bàng quang gây ra tình trạng buồn tiểu, tiểu nhiều lần, bí tiểu với lượng nước tiểu ít và tăng nguy cơ sỏi thận, sỏi bàng quang.
 • Khối u chèn ép niệu quản sẽ dẫn tới ứ nước ở đài bể thận.
 • Khối u chèn ép ở trực tràng sẽ dẫn đến táo bón, nếu kéo dài có thể gây ra các bệnh nguy hiểm khác ở hậu môn trực tràng.
 • Khối u chèn vào tĩnh mạch và dây thần kinh sẽ gây tình trạng phù nề hai chân khiến người bệnh đi lại khó khăn.

U xơ tử cung có nguy hiểm không? Mức độ nguy hiểm của u xơ tử cung tỷ lệ thuận với kích thước và số lượng của các khối u. Chính vì vậy, điều trị sớm, và đúng cách không chỉ loại bỏ u xơ tử cung mà còn kịp thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Đọc thêm: U xơ cổ tử cung kiêng ăn gì và nên ăn gì để giảm kích thước u?

[Shortcode tư vấn phụ khoa]
[Shortcode tư vấn 2]

III. Khi nào cần mổ u xơ tử cung?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, u xơ tử cung có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào sự chủ động điều trị của người bệnh.

Bởi nếu bệnh nhân mắc u xơ tử cung tự ý điều trị tại nhà, sử dụng thuốc không theo chỉ định… có thể khiến bệnh trở nặng hơn, khối u phát triển lớn chèn ép các cơ quan khác và gây nguy hiểm tới tính mạng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, u xơ tử cung có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào sự chủ động điều trị của người bệnh.

Khi nghi ngờ mình đã mắc u xơ tử cung, người bệnh cần thực hiện thăm khám với bác sĩ chuyên khoa. Dựa vào kết quả thăm khám, siêu âm, xét nghiệm… các bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán cụ thể, xác định rõ kích thước, vị trí khối u, mức độ nguy hiểm của khối u, từ đó có phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả.

Các trường hợp thực hiện điều trị u xơ tử cung bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa:

 • Khối u còn nhỏ, có một khối u.
 • Người bệnh chưa từng sinh đẻ, có kế hoạch mang thai, độ tuổi còn trẻ.
 • Khối u không ảnh hưởng tới các cơ quan lân cận.
 • Cơ thể người bệnh hợp tác với thuốc, sử dụng thuốc có khả năng làm teo nhỏ khối u.

Mời bạn đọc: Bị u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ?

Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp chị em bị u xơ tử cung phải thực hiện phẫu thuật, bao gồm các trường hợp sau:

 • Khối u đã phát triển rất lớn, chèn ép lên các cơ quan lân cận, gây ra tình trạng đau bụng nhiều, rong kinh, băng huyết.
 • Khối u chuyển sang dạng khối polyp và phát triển cả về số lượng u.
 • Thông qua thăm khám, kiểm tra, xét nghiệm,… các bác sĩ nghi ngờ khối u ác tính.

Khi đó, các bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật bảo tồn mổ bóc tách hoặc mổ nội soi khối u xơ đối với trường hợp người bệnh còn trẻ và có kế hoạch mang thai, sinh đẻ.

Đối với các trường hợp nghiêm trọng bắt buộc phải thực hiện cắt bỏ tử cung, nhất là khi không thể bóc tách được khối u và khối u có nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm, nghi ngờ khối u có thể tái phát trở lại.

Chính vì vậy, chị em không nên chủ quan khi bị u xơ tử cung, nên thực hiện thăm khám, theo dõi thường xuyên và điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Trên đây là các thông tin giải đáp về vấn đề u xơ tử cung có nguy hiểm không. Để được tư vấn rõ hơn về các vấn đề phụ khoa, người bệnh có thể chat trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa tại trang web này, hoặc để lại SĐT, các bác sĩ sẽ liên lạc trong thời gian sớm nhất.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.
 • Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/10 – 31/12/2021

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.