Thức ăn chữa u xơ tử cung giúp ngăn ngừa biến chứng
Thức ăn chữa u xơ tử cung nào giúp ngăn ngừa biến chứng của bệnh đang được nhiều chị em quan tâm. Khi được chẩn đoán mắc bệnh, song song với việc điều trị thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ cần thiết và quan trọng nhằm hạn chế sự phát triển của khối u xơ. Vậy chị em phụ nữ bị u xơ tử cung nên ăn gì, kiêng ăn gì tốt nhất?
Bệnh nhân u xơ tử cung cần chế độ dinh dưỡng như thế nào?
Trước khi tìm hiểu các loại thức ăn chữa u xơ tử cung, mọi người cần nắm rõ căn bệnh này. U xơ tử cung là một bệnh lý rất hay gặp phải ở độ tuổi sinh sản của nữ giới. Dù không phải bệnh nan y hay mãn tính nhưng người bệnh tuyệt đối không được chủ quan. Không can thiệp sớm, u xơ tử cung đe dọa hệ thống sinh sản, nguy cơ vô sinh – hiếm muộn nữ.
Thông thường, bệnh u xơ tử cung được điều trị bằng thuốc (phương pháp nội khoa) hoặc can thiệp ngoại khoa. Ngoài việc tuân thủ đúng phác đồ của bác sĩ, bệnh nhân cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học, đủ dưỡng chất để kiểm soát sự phát triển của khối u xơ.
Theo nghiên cứu, khoảng 30% người bệnh u xơ tự hồi phục nhờ chế độ ăn uống lành mạnh. Trong đó, những người ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, thực phẩm giàu chất oxy hóa hơn thì tế bào u xơ không thể phát triển. Ngược lại, những người ăn nhiều thịt cá, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh,… sẽ góp phần nào kích thích cho tình trạng bệnh nặng hơn và khối u phát triển hơn.
Vitamin A, B, C ức chế sự hình thành tế bào u xơ mới. Bổ sung đầy đủ vitamin, giúp chị em giảm được 8% nguy cơ u xơ cùng nhiều bệnh phụ khoa khác.
Nhóm thực phẩm hỗ trợ kiểm soát đường huyết và huyết áp, thực phẩm thải độc gan,… cũng được khuyến khích sử dụng cho bệnh nhân u xơ tử cung.
Ngoài ra, các loại thực phẩm họ đậu như đậu nành, đậu đỏ, đậu cô ve,… cũng không thể thiếu với bệnh nhân u xơ tử cung. Đây là nhóm thực phẩm hỗ trợ tăng cường sản sinh hormone steroid, điều hòa estrogen, phòng ngừa u xơ,…
Chị em phụ nữ nên nhớ, nồng độ estrogen trong máu thay đổi là tác nhân chính gây u xơ tử cung. Vì vậy khi chọn các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, nên loại bỏ thực phẩm khiến nồng độ estrogen trong máu tăng.
Bệnh nhân u xơ tử cung nên ăn gì?
Chị em phụ nữ cần nắm rõ những loại thức ăn chữa u xơ tử cung dưới đây để xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học nhằm hạn chế sự phát triển của các khối u, khắc phục hiệu quả triệu chứng, giúp bệnh khỏi nhanh chóng.
1. Bổ sung rau xanh, trái cây tươi
Chị em cần bổ sung đủ rau xanh, trái cây tươi có màu sắc đa dạng, chứa thành phần beta-carotene dồi dào, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Giúp tăng cường sức đề kháng và hệ thống miễn dịch hiệu quả, loại bỏ tế bào mô bệnh.
- Rau củ quả màu xanh đậm: Bông cải xanh, rau bó xôi, rong biển,….
- Rau củ quả giàu vitamin C: Cam, táo, lê, ổi, dâu tây, dứa,…
- Rau củ quả giàu vitamin A: Củ cải đường, củ cải đỏ, đu đủ, gấc, cà chua,…
2. Các loại cá
Bệnh nhân u xơ cần hạn chế chất đạm từ thịt, nhất là thịt đỏ. Vì thịt đỏ chứa hàm lượng cholesterol cao, khiến khối u xơ tăng kích thước. Tốt nhất nên bổ sung nguồn đạm từ cá như cá mòi, cá hồi, cá ngừ,… vì chứa nguồn năng lượng dồi dào, ít cholesterol, thậm chí còn giảm estrogen vào cơ thể.
Khoáng chất đa dạng trong cá giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch trước sự phát triển của tế bào gây bệnh, giảm kích thước khối u xơ, ngăn ngừa viêm nhiễm,…
3. Thức ăn chữa u xơ tử cung – Thịt trắng
Thịt gà, thịt vịt, thịt bồ câu, thịt chim cút,… là nhóm thực phẩm bệnh nhân u xơ tử cung cần bổ sung vào bữa ăn hàng ngày. Thịt gia cầm cung cấp nhiều đạm, kali, chất sắt lại ít chất béo nên có thể thay thế cho thịt heo, thịt trâu, thịt bò,… Thịt trắng giúp bệnh nhân u xơ không bị tăng estrogen, giúp giảm cơn đau bụng, chảy máu tử cung,…
4. Sữa và chế phẩm từ sữa
Sữa giàu canxi, magie, phốt pho,… rất có lợi cho bệnh nhân u xơ tử cung. Thành phần vitamin D trong sữa và chế phẩm từ sữa như sữa bò tươi, phô mai, các loại sữa hạt, kem sữa,… cải thiện triệu chứng bệnh u xơ như đau lưng, đau bụng, đau co thắt hông,…
5. Các loại ngũ cốc
Ngũ cốc như gạo lứt, nhóm họ đỗ, hạt mè, yến mạch,… chứa đạm và tinh bột an toàn cho bệnh nhân u xơ tử cung. Ngũ cốc giàu protein, chất chống oxy hóa, chất xơ,… giúp hạn chế khối u xơ phát triển, đào thải estrogen dư thừa và độc tố ra khỏi cơ thể, điều hòa nội tiết tố nữ,…
6. Thực phẩm giàu kali
Nhóm thức ăn chữa u xơ tử cung không thể bỏ qua là thực phẩm giàu kali, điển hình như chuối, bơ, cam, quýt, sữa chua, đậu lăng, khoai tây, dưa hấu, củ dền,… Hỗ trợ ức chế muối, ổn định huyết áp, chứa nhiều khoáng chất giúp giảm triệu chứng bệnh, kìm hãm khối u xơ phát triển về kích thước,…
7. Trà xanh chữa u xơ tử cung
Các hoạt chất trong lá trà xanh giúp kiểm soát sự tăng lên của tế bào u xơ tử cung, chống viêm mạnh, kiểm soát huyết áp. Thành phần chống oxy hóa trong lá trà xanh giúp bệnh nhân giảm đau, ngăn chặn biến chứng bệnh. Chất sắt trong lá trà xanh cải thiện chảy máu nặng do nội mạc bị tổn thương từ khối u xơ.
Bệnh nhân u xơ tử cung kiêng ăn gì?
Ngoài việc nắm rõ những loại thức ăn chữa u xơ tử cung, bệnh nhân cần kiêng những loại thực phẩm dưới đây để cơ thể được hồi phục khỏe mạnh, hạn chế triệu chứng bệnh tăng nhanh,…
- Thực phẩm tăng estrogen: Đậu nành, hạt lanh, sữa đậu nành, đậu hũ,… Estrogen là một trong những nhân tố hình thành khối u xơ trong cơ thể, khiến khối u xơ phát triển nhanh hơn, tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.
- Đồ uống có caffein: Trà, cacao, cà phê, soda, nước tăng lực,… chứa hàm lượng cafein cao, tạo điều kiện hình thành nhân xơ gây u xơ cổ tử cung, u xơ buồng trứng,…
- Thực phẩm giàu chất béo: Đồ chiên rán, thịt hun khói, xúc xích, lạp xưởng, lòng đỏ trứng, bánh quy, mỡ động vật,… làm tăng hoặc giảm nội tiết, làm rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, tăng estrogen trong máu, khiến nhân xơ phát triển.
- Thịt màu đỏ: Thịt bò, thịt chó, thịt thỏ, thịt cừu, thịt trâu,… khiến khối u từ lành tính chuyển ác tính, gây tăng cân mất kiểm soát, đầy hơi, xuất huyết tại khối u xơ, tăng estrogen,…
- Thực phẩm nhiều đường: Bánh kẹo, nước ngọt, bánh mì, soda, cơm, khoai tây chiên,… chứa nhiều đường sẽ “nuôi dưỡng” tế bào u xơ xấu, kích thích khối u xơ tử cung phát triển lớn hơn.
Phòng ngừa bệnh u xơ tử cung tái phát
Bài viết đã giúp bệnh nhân nắm rõ những loại thức ăn chữa u xơ tử cung, vậy cách phòng ngừa như thế nào cho hiệu quả? Thực tế, căn bệnh này vẫn phát triển nếu không chú ý kiêng khem, sinh hoạt lành mạnh. Do đó, để phòng u xơ tái phát, hãy tuân thủ nguyên tắc sau:
- Có chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh, hạn chế đồ uống hay thực phẩm có hại cho sức khỏe
- Rèn luyện thể dục thể thao đều đặn, nhẹ nhàng, cụ thể như đi bộ, yoga, thiền, bơi lội,…
- Kiểm soát cân nặng bản thân, đặc biệt vùng eo không để mỡ dư thừa vì nguy cơ bệnh tái phát rất cao
- Không để bản thân áp lực, căng thẳng,… vì sẽ ảnh hưởng hormone và khiến tuyến yên gặp nhiều bất lợi trong quá trình hoạt động.
- Xây dựng lối sống tình dục khoa học, lành mạnh để giảm nguy cơ mắc bệnh xã hội và bệnh ung thư cổ tử cung
- Kiểm soát huyết áp, chủ động thăm khám sức khỏe theo định kỳ tại cơ sở y tế chất lượng
Bài viết đã giải đáp đầy đủ thông tin liên quan những loại thức ăn chữa u xơ tử cung và những loại thức ăn, đồ uống nên kiêng. Nếu còn điều gì thắc mắc về các bệnh lý phụ khoa, bệnh nhân liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để được giải đáp.
Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.