Thời gian mổ u xơ tử cung mất bao lâu thì lành

Đăng ngày 22/03/2023

Mổ u xơ tử cung mất bao lâu thì khỏi? Thời gian nằm viện có lâu không là vấn đề lo lắng của rất nhiều chị em phụ nữ khi mắc phải bệnh lý nguy hiểm này. U xơ tử cung nếu không phát hiện và chữa trị hiệu quả sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ.

Vậy mổ u xơ tử cung có an toàn không? Đâu là phương pháp chữa bệnh tốt nhất? Đáp án chính xác sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây, mọi người hãy cùng theo dõi và tham khảo.

I. Bệnh u xơ tử cung và phương pháp mổ u xơ tử cung điều trị bệnh

U xơ tử cung là gì? Mổ u xơ tử cung mất bao lâu? Bác sĩ CKI Lê Thị Nhài chuyên gia Sản phụ khoa tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết: u xơ tử cung là một khối u lành tính phát triển từ lớp cơ tử cung. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhưng nếu không chữa trị sớm, khối u phát triển to sẽ gây ra nhiều biến chứng khiến phụ nữ bị rong kinh, đau bụng, sảy thai hoặc sinh non, thậm chí có thể gây vô sinh hiếm muộn.

Bệnh u xơ tử cung và phương pháp mổ u xơ tử cung điều trị bệnh

Lúc này mổ u xơ tử cung được cho là giải pháp tối ưu dành cho người bệnh có khối u to hoặc chữa trị bằng thuốc nhưng không khỏi. Việc áp dụng biện pháp can thiệp ngoại khoa để loại bỏ khối u xơ và bảo toàn chức năng sinh sản cho người bệnh.

Mổ u xơ tử cung mất bao lâu?  Thông thường, thời gian để thực hiện ca mổ u xơ tử cung mất nhiều hay ít thời gian còn phụ thuộc vào phương pháp mổ

Nếu thực hiện mổ nội soi thì thời gian mất khoảng 45-60 phút cho một ca mổ

Nếu thực hiện mổ hở thì thời gian có thể mất trên 60 phút hoặc nhiều hơn, điều này còn phụ thuộc vào độ phức tạp của ca bệnh.

Ngày nay, với sự phát triển tiến bộ và vượt bậc của y học hiện đại nên việc mổ u xơ tử cung đã không còn gây nhiều đau đớn và mất máu đối với người bệnh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân, khi phải thực hiện mổ u xơ tử cung thì người bệnh nên tìm hiểu và lựa chọn thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín do bác sĩ giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm thực hiện với sự hỗ trợ của thiết bị y tế tối tân hiện đại thì thời gian mổ u xơ tử cung  mất bao lâu sẽ không đáng lo ngại nữa.

Xem thêm: Mổ u xơ tử cung hết bao nhiêu tiền? Địa chỉ mổ u xơ tốt

[Shortcode tư vấn phụ khoa]

II. Thời gian nằm viện do mổ u xơ tử cung mất bao lâu?

Thời gian phải nằm viện do mổ u xơ tử cung mất bao lâu là vấn đề mà nhiều người bệnh quan tâm nhất. Theo các bác sĩ, mổ u xơ tử cung tuy không quá khó và phức tạp nhưng thời gian lưu lại bệnh viện của người bệnh mất bao lâu sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể là:

1. Tình trạng bệnh cụ thể của người bệnh

Theo các bác sĩ, thời gian mổ u xơ tử cung mất bao lâu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh của bệnh nhân. Nếu chị em bị mắc khối u nhỏ, phương pháp phẫu thuật đơn giản thì thời gian hồi phục sẽ nhanh hơn, người bệnh không phải nằm viện lâu. Tuy nhiên, nếu chị em bị mắc khối u to, việc mổ u xơ tử cung sẽ khó khăn và phức tạp hơn, vết mổ lớn thì thời gian nằm viện sẽ lâu hơn.

Chi phí thăm khám ban đầu

2. Phương pháp mổ u xơ tử cung

Mổ u xơ tử cung mất bao lâu cũng phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp mổ. Hiện nay có hai phương pháp mổ u xơ tử cung là phương pháp mổ hở và phương pháp mổ nội soi. Trong đó:

  • Phương pháp mổ nội soi tử cung: Thủ thuật này được chỉ định áp dụng cho các trường hợp bệnh nhân có kích thước khối u xơ nhỏ dưới 5cm. Đây là phương pháp mổ hiện đại nhất hiện nay, ít gây đau đớn cho người bệnh, ít chảy máu và không để lại sẹo. Bệnh nhân sau khi mổ nội soi u xơ tử cung nếu chăm sóc tốt thì sau khoảng 2 – 4 tuần cơ thể có thể phục hồi lại bình thường.
  • Phương pháp mổ hở: Phương pháp phẫu thuật này được chỉ định áp dụng cho đối tượng bệnh nhân có kích thước khối u xơ lớn hơn 5cm. Phương pháp mổ hở thường là vết thương lớn, khiến người bệnh bị mất khá nhiều máu, gây đau đớn và có nguy cơ nhiễm trùng nếu không chăm sóc tốt. Do đó, thời gian hồi phục cũng lâu hơn, có thể kéo dài từ 4 – 6 tuần người bệnh mới có thể trở lại sinh hoạt bình thường.
[Shortcode tư vấn 1]

3. Vị trí và kích thước của khối u

Mổ u xơ tử cung mất bao lâu có liên quan rất lớn đến vị trí và kích thước của khối u xơ tử cung. Đối với các trường hợp người bệnh có khối u nhỏ và nằm ở vị trí thuận lợi, việc tiến hành mổ khá dễ dàng thì thời gian hồi phục sẽ rất nhanh.

Phương pháp mổ u xơ tử cung

Ngược lại, đối với các trường hợp có khối u kích thước lớn, lại nằm ở vị trí nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng đến cơ quan lân cận, việc bóc tách khối u sẽ khó khăn hơn, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải là người có trình độ chuyên môn cao và tay nghề vững vàng. Thời gian mổ u xơ tử cung vì thế sẽ lâu và kéo dài hơn bình thường.

4. Tay nghề của bác sĩ

Thời gian mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành còn phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề và trình độ chuyên môn của bác sĩ.

Nếu bác sĩ thực hiện mổ u xơ tử cung cho chị em là người có tay nghề chuyên môn cao, vết mổ chính xác và dứt khoát, vết thương nhỏ, việc khử trùng đảm bảo, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng, thì thời gian hồi phục sẽ nhanh hơn.

Ngược lại, nếu bác sĩ mổ u xơ tử cung là người chưa có nhiều kinh nghiệm chuyên môn, vết mổ lớn, gây mất máu và có nguy cơ nhiễm trùng, thời gian phục hồi có thể sẽ kéo dài lâu hơn.

5. Tình trạng sức khỏe và cơ địa của người bệnh

Nếu chị em có sức khỏe tốt, sức đề kháng và khả năng miễn dịch cao, thích nghi với thuốc nhanh thì thời gian mổ u xơ tử cung mất bao lâu sẽ không đáng kể.

Ngược lại, nếu phụ nữ có sức khỏe kém, kèm theo việc bị mắc một số bệnh lý nền khác như viêm nhiễm phụ khoa, tiểu đường, huyết áp, tim mạch thì thời gian hồi phục sẽ lâu hơn.

6. Cơ sở y tế thực hiện mổ u xơ tử cung

Mổ u xơ tử cung mất bao lâu còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố cơ sở y tế thực hiện.

Đội ngũ y bác sĩ

Nếu chị em lựa chọn mổ u xơ tử cung tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín chất lượng cao có bác sĩ giỏi, thiết bị y tế tối tân, hiện đại, phương pháp chữa bệnh tiên tiến, thuốc điều trị đặc hiệu, quy trình mổ u xơ tử cung diễn ra theo đúng quy định nghiêm ngặt, việc khử trùng cũng đảm bảo, môi trường thông thoáng sạch sẽ thì có tác dụng hỗ trợ hiệu quả cho việc điều trị bệnh nhanh khỏi và an toàn triệt để hơn so với thực hiện mổ u xơ tử cung tại cơ sở y tế kém chất lượng.

7. Chế độ chăm sóc sau mổ u xơ tử cung

Mổ u xơ tử cung mất bao lâu còn liên quan rất lớn đến chế độ chăm sóc sau phẫu thuật của người bệnh.

Nếu chị em thực hiện chế độ chăm sóc tốt theo đúng chỉ định của bác sĩ điều trị, dùng thuốc đầy đủ và đúng liều lượng thời gian quy định kết hợp với chế độ nghỉ ngơi, bồi bổ dinh dưỡng, vệ sinh vùng kín và cơ thể sạch sẽ, khoa học thì thời gian hồi phục sẽ nhanh hơn so với các trường hợp không được chăm sóc tốt.

Như vậy chị em phụ nữ đã biết thời gian nằm viện do mổ u xơ tử cung mất bao lâu. Và theo các bác sĩ, để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc khi có dấu hiệu bị mắc u xơ tử cung, chị em không nên chủ quan mà cần nhanh chóng thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, tránh để bệnh lâu kéo dài sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, việc điều trị sẽ càng khó khăn hơn.

Tham khảo: Các bệnh phụ khoa mà các chị em phụ nữ thường gặp phải

III. Một số vấn đề cần lưu ý khi mổ u xơ tử cung chị em phụ nữ nên biết

U xơ tử cung là bệnh lý phổ biến mà rất nhiều chị em phụ nữ có nguy cơ bị mắc phải. Bệnh thường xảy ra ở trường hợp phụ nữ đã kết hôn, trải qua sinh nở hoặc đã có quan hệ tình dục, có tiền sử nạo phá thai nhiều lần.

Uống nhiều nước

Khi có dấu hiệu bị rong kinh, đau bụng và chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân thì chị em cần nhanh chóng đi thăm khám bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

Sau khi tiến hành mổ u xơ tử cung, để việc chữa trị bệnh nhanh chóng hồi phục và đạt kết quả như mong muốn thì người bệnh cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh vận động mạnh hoặc làm việc nặng sau khi phẫu thuật xong
  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách, sử dụng dịch Betadine để vệ sinh hàng ngày
  • Mặc quần lót vừa vặn và thấm hút mồ hôi tốt
  • Bổ sung dinh dưỡng khoa học và đủ chất, nên ăn nhiều thực phẩm mềm và dễ tiêu hóa
  • Tránh sử dụng bia rượu, đồ ăn cay nóng và các chất kích thích
  • Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 2 tháng để vết thương có thời gian hồi phục hoàn toàn
  • Thăm khám phụ khoa và tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra hiệu quả chữa trị và xử lý kịp thời vấn đề phát sinh nếu có.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc về vấn đề thời gian mổ u xơ cổ tử cung mất bao lâu thì lành? Để hiểu rõ hơn về các phương pháp chữa trị u xơ tử cung, chị em phụ nữ nên trực tiếp đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và tư vấn cụ thể hơn.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.