Nữ giới thắc mắc liệu tiến hành mổ u xơ tử cung có đau không?

Đăng ngày 03/07/2023

Mổ u xơ tử cung có đau không là một trong những thắc mắc chung của đa số người bệnh. U xơ tử cung nếu không được điều trị sẽ mang tới nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia sản phụ khoa sẽ cung cấp những thông tin chi tiết để giúp chị em hiểu hơn về vấn đề này.

Mổ u xơ tử cung có đau không – Bao giờ cần mổ u xơ tử cung?

Trước khi tìm hiểu mổ u xơ tử cung có đau không, người bệnh cần biết rằng, phẫu thuật cắt u xơ tử cung là phương pháp ngoại khoa có hiệu quả điều trị cao. 

Mổ u xơ tử cung

Nếu u xơ tử cung lành tính, ban đầu bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc để triệt tiêu hoặc ngăn cản sự phát triển khối u. Nếu việc điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả thì người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật.

Phương pháp phẫu thuật thường được biết đến với hai hình thức là mổ nội soi hoặc mở ổ bụng để cắt bỏ u xơ. Trong đó, nội soi là thủ thuật được áp dụng cho những khối u xơ nhỏ, còn mổ hở được thực hiện khi u xơ có kích thước lớn hoặc khối u nằm ở vị trí khó tiếp cận. Cụ thể, trường hợp sau đây cần được tiến hành mổ u xơ tử cung:

 • Sử dụng thuốc đặc trị mà u xơ tử cung vẫn không thuyên giảm về kích thước.
 • Nữ giới gặp phải tình trạng rong kinh, cường kinh, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt trong thời gian dài.
 • Khối u xơ đè lên hệ thống dây chằng hoặc nằm dưới niêm mạc tử cung.
 • Kích thước u xơ ngày càng lớn gây chèn ép các cơ quan lân cận, nhất là buồng trứng và bàng quang.
 • U xơ có nguy cơ tiến triển thành u ác tính hoặc gây ra những biến chứng thai sản.

Phương pháp phẫu thuật u xơ tử cung có tỷ lệ thấp gây ra các rủi ro như rách tử cung, mất máu, nhiễm trùng,… vì vậy hình thức này chỉ áp dụng đối với bệnh nhân không đáp ứng điều trị bằng thuốc. Ngoài ra, bác sĩ cũng cần căn cứ và tuổi tác, cơ địa và nguyện vọng có con của chị em để chỉ định phương án điều trị phù hợp.

[Shortcode tư vấn 1]

Giải đáp từ chuyên gia – Mổ u xơ tử cung có đau không?

Về vấn đề mổ u xơ tử cung có đau không, như đã đề cập, thủ thuật ngoại khoa này có thể giúp loại bỏ hoàn toàn khối u xơ, hỗ trợ người bệnh cải thiện các triệu chứng khó chịu của u xơ tử cung cũng như đảm bảo chức năng sinh sản nữ giới. Mổ u xơ tử cung có gây đau đớn không sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

 • Cơ địa và sức khỏe bệnh nhân

Cơ địa và sức khỏe bệnh nhân

Đối với những phụ nữ trong độ tuổi trung niên, sau khi mổ u xơ tử cung thường bị đau nhiều hơn, mất thời gian hơn để hồi phục so với người trẻ tuổi. Do cơ địa suy yếu, chức năng tái tạo tế bào dần trở nên lão hóa nên các bệnh nhân nữ trung niên dễ bị mất sức sau khi phẫu thuật, nguy cơ gặp phải biến chứng vì thế cũng cao hơn.

Thời gian hồi phục hoàn toàn sau khi điều trị u xơ tử cung sẽ khác nhau ở từng bệnh nhân. Nếu người bệnh từng có tiền sử phẫu thuật hoặc mắc các bệnh lý liên quan đến tử cung trước đó thì cần được theo dõi chặt chẽ sau khi mổ u xơ nhằm tránh gặp biến chứng. 

Thời gian hồi phục có thể lên tới vài tháng nếu người bệnh có dấu hiệu đau đớn hoặc gặp di chứng hậu phẫu. Lúc này người bệnh cần tái khám để được kiểm tra rà soát những ảnh hưởng nguy hại đối với chức năng sinh sản sau này.

 • Kích thước u xơ

Kích cỡ của khối u xơ cũng là yếu tố quyết định người bệnh có bị đau đớn trong quá trình hồi phục hay không. Thực tế, đối với những khối u cỡ nhỏ, người bệnh được điều trị bằng thủ thuật mổ nội soi sẽ đỡ phải chịu nhiều đau đớn. Đồng thời, bởi u xơ nhỏ không gây chèn ép tới các cơ quan khác nên chị em cũng không mất nhiều thời gian hồi phục đối với những tổn thương này. 

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân được chỉ định thực hiện mổ hở do có những khối u xơ lớn nằm chèn ép lên các cơ quan lân cận thì sau đó sẽ mất nhiều thời gian hơn để theo dõi. Ngoài ra đối với u xơ cỡ lớn, sau khi phẫu thuật có thể phát sinh các cơ đau do bệnh nhân phải mở ổ bụng. Đối với hình thức phẫu thuật này cần ít nhất 2 tháng thì thể trạng của người bệnh mới hồi phục hoàn toàn.

Kích thước u xơ

 • Phương pháp mổ u xơ

Hiện tại, có hai phương pháp điều trị u xơ tử cung phổ biến là mổ nội soi và mổ hở. Căn cứ vào kích thước, vị trí của khối u xơ, cơ địa và tình trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng phương pháp mổ u xơ phù hợp.

Đối với mổ nội soi u xơ tử cung, người bệnh cần ít nhất 1 tháng để có thể lành vết mổ và phục hồi sức khỏe hoàn toàn. Thủ thuật này được áp dụng với các khối u xơ có kích thước dưới 5cm, sau khi can thiệp hạn chế để lại sẹo và và hiếm khi xảy ra biến chứng.

Đối với phương pháp mổ hở, cách này sẽ được áp dụng cho những khối u xơ lớn hơn 5cm. Phương pháp mổ hở bắt buộc phải mở ổ bụng của người bệnh mới có thể loại bỏ u xơ tử cung, tuy nhiên trong quá trình làm phẫu thuật có thể xâm lấn tới các cơ quan khác. Do thao tác can thiệp sâu và để lại vết mổ lớn hơn so với nội soi nên bệnh nhân sẽ thấy đau đớn kéo dài, cần tĩnh dưỡng trong khoảng 2 tháng mới có thể sinh hoạt bình thường.

[Shortcode bác sĩ Vân]
[Shortcode tư vấn 2]

Phương pháp mổ u xơ tử cung tiềm ẩn những rủi ro gì?

Bên cạnh vấn đề mổ u xơ tử cung có đau không, chị em cũng muốn biết về những rủi ro đi kèm trong quá trình thực hiện phương pháp can thiệp ngoại khoa để loại bỏ u xơ này. Cụ thể, theo các bác sĩ sản phụ khoa của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng (số 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội), mổ u xơ tử cung có nguy cơ dẫn tới các biến chứng hậu phẫu như sau:

Phương pháp mổ u xơ tử cung tiềm ẩn những rủi ro gì?

 • Mất nhiều máu 

Sau khi mổ u xơ, lượng máu sẽ hao hụt khá nhiều dẫn đến hiện tượng chóng mặt, ngất xỉu, đau đầu. Do đó, trước khi tiến hành phẫu thuật bác sĩ luôn đề nghị người bệnh chú trọng chăm sóc sức khỏe, bổ sung thực phẩm chống thiếu máu, nhất là khi có kinh nguyệt.

 • Tác động tới khả năng sinh sản 

Trường hợp triệu chứng nặng cần cắt bỏ u xơ cổ tử cung thì khả năng sinh sản của chị em cũng bị ảnh hưởng nhất định, nhất là trong quá trình chuyển dạ, tử cung dễ bị rách vết mổ cũ dẫn đến sinh đẻ khó khăn hơn. Ngoài ra, tình trạng dính buồng tử cung hậu phẫu cũng tác động không nhỏ tới sức khỏe sinh sản nữ giới.

 • Phải cắt bỏ tử cung 

Một số ít trường hợp bác sĩ khuyến nghị cắt bỏ tử cung nếu phát hiện những vấn đề bất thường khác như khối u xơ xâm lấn tử cung, biến chứng thành u ác tính… 

Phương pháp mổ u xơ cổ tử cung còn tiềm ẩn nhiều rủi ro gặp biến chứng trong và sau phẫu thuật với mức độ nguy hiểm phụ thuộc vào trình độ của bác sĩ, chất lượng trang thiết bị và độ phức tạp của ca phẫu thuật. 

[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 2]

Vừa rồi là các chia sẻ về vấn đề mổ u xơ tử cung có đau không, hy vọng những thông tin này sẽ giúp chị em phụ nữ có phương án đối phó kịp thời khi có dấu hiệu mắc phải căn bệnh này. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, vui lòng liên hệ tới chúng tôi qua hotline 0243.9656.999 để được hỗ trợ giải đáp.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.