[Giải đáp thắc mắc] U xơ tử cung không nên ăn gì và nên kiêng gì?
U xơ tử cung không nên ăn gì và nên kiêng gì là câu hỏi nhận được nhiều quan tâm của phái đẹp. U xơ tử cung không phải bệnh lý xa lạ với người phụ nữ khi số lượng người mắc trong độ tuổi sinh sản ngày một tăng. Không phải bệnh ác tính nhưng khối u xơ ảnh hưởng sinh hoạt và sức khỏe chị em, vì vậy cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng khi mắc bệnh.
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng thế nào tới u xơ tử cung?
Trước khi giải đáp câu hỏi u xơ tử cung không nên ăn gì và nên kiêng gì, chị em cần nắm rõ về căn bệnh này cũng như chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng thế nào tới u xơ tử cung? U xơ hình thành do lớp cơ trơn hoặc mô tử cung tăng sinh tế bào tại thành tử cung hoặc trong lòng tử cung với kích thước lớn – nhỏ khác nhau.
Nghiên cứu khoa học đã chứng minh, tỷ lệ phụ nữ thuộc độ tuổi sinh sản là đối tượng bị u xơ tử cung cao nhất. Ngoài ra, chị em tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh cũng thuộc nhóm dễ gặp phải khối u xơ này.
Chị em nên thăm khám, điều trị u xơ tử cung ngay khi phát hiện để giảm mức độ ảnh hưởng của triệu chứng với sức khỏe như: Bụng dưới đau và căng tức, quan hệ tình dục đau, đau bụng kinh, cường kinh,…
Các nhà khoa học đã chứng minh, chế độ dinh dưỡng hỗ trợ nâng cao hiệu quả chữa bệnh u xơ tử cung. Chị em mắc bệnh nên ưu tiêu tăng cường vitamin, khoáng chất để tuyến giáp, tuyến yên, tuyến thượng thận hoạt động trơn tru. Từ đó giúp hormone nội tiết tố điều tiết ổn định, cân bằng, hạn chế sự phát triển về kích thước của khối u xơ.
Ngoài ra, phái đẹp cũng tránh sử dụng thực phẩm ức chế hoạt động hệ nội tiết, khiến estrogen sản sinh nhiều dẫn tới dư thừa, kích thước khối u xơ tăng nhanh.
U xơ tử cung nên kiêng ăn gì tốt nhất?
Thực tế, có rất nhiều chị em băn khoăn u xơ tử cung không nên ăn gì bởi mọi người đều hiểu chế độ dinh dưỡng quyết định lớn đến việc kìm hãm hay phát triển kích thước của khối u xơ.
- Kiêng thịt đỏ: Thịt bò, thịt lợn,… mặc dù là protein cực tốt nhưng ăn nhiều thịt đỏ khiến bệnh nhân u xơ tử cung bị kích thích tăng hormone, khiến estrogen trong cơ thể sản sinh nhiều, là nguyên nhân khiến khối u xơ tăng kích thước. Hãy thay thế thịt đỏ bằng thịt nạc trắng như thịt vịt, ngan,…
- Nội tạng động vật: Điển hình lòng, mề, ruột,… của động vật. Nhóm thực phẩm này chứa lượng nội tiết rất cao. Ăn nhiều nội tạng khiến hormone nội tiết trong cơ thể sản sinh vượt mức cho phép. Khối u xơ tử cung có điều kiện gia tăng số lượng cũng như kích thước.
- Các chất kích thích: Bao gồm tất tần tật những loại như bia, rượu, thuốc lá, cà phê,… Theo nghiên cứu, nhóm đồ uống này chứa lượng lớn methyl atkins, loại chất này khiến nồng độ chất hóa sinh trong cơ thể tăng lên, hình thành khối u xơ, kích thích khối u xơ sẵn có phát triển.
- Thực phẩm chức năng: Đối với câu hỏi u xơ tử cung không nên ăn gì thì câu trả lời là chị em cần kiêng thực phẩm chức năng vì chứa lượng lớn thành phần làm gia tăng nội tiết tố. Đặc biệt là thực phẩm chức năng chứa thành phần mầm đậu nành hoặc nhau thai.
- Đồ ăn nhiều muối: Đồ ăn mặn, nhiều muối, mì chính,… khiến cơ thể tích nước, độc tố khó đào thải ra ngoài, khiến khối u xơ tăng nhanh về kích thước. Thậm chí còn làm tăng huyết áp, gây hại cho dạ dày, thận, khiến xương giòn hơn, yếu hơn,…
- Đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ: Đây không phải những thực phẩm lành mạnh vì khiến cơ thể nạp một lượng lớn chất béo không tốt. Những chất béo xấu khiến mỡ tích tụ trên mạch máu, cản trở máu lưu thông, gây ứ trệ, khối u tăng nhanh về kích thước,…
- Thực phẩm có lượng natri cao: Sử dụng quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn có lượng natri cao vượt quá mức cho phép có thể dẫn tới bệnh huy hiểm như huyết áp cao, đột quỵ,… Ngoài ra còn khiến chức năng lọc bỏ độc tố của gan bị trì trệ, cơ thể chị em mất cân bằng nội tiết, khối u xơ phát triển to hơn.
- Thực phẩm giàu chất béo: Đối với câu hỏi u xơ tử cung không nên ăn gì thì câu trả lời là chị em cần kiêng thực phẩm giàu chất béo, đồ ăn chế biến từ kem, bơ, sữa,… sẽ kích thích khối u xơ phát triển mạnh.
- Chế phẩm từ hạt đậu nành: Đậu nành chứa lượng lớn estrogen, tốt cho cơ thể và sắc đẹp người phụ nữ. Nhưng estrogen lại không tốt cho bệnh nhân u xơ tử cung vì khiến khối u hình thành, phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên, hạt đậu nành tự nhiên không gây hại, chỉ có thực phẩm chức năng chứa thành phần mầm hạt đậu nành gây tác dụng không tốt tới khối u.
- Không lạm dụng thuốc tránh thai: Một trong những thứ chị em bị u xơ tử cung nên kiêng chính là thuốc tránh thai. Vì loại thuốc này có thành phần chính là estrogen và progesteron – không tốt cho bệnh nhân u xơ. Muốn tránh thai, hãy liên hệ bác sĩ để được tư vấn kỹ càng.
Những thực phẩm u xơ tử cung nên ăn?
Ngoài việc quan tâm u xơ tử cung không nên ăn gì, rất nhiều chị em còn thắc mắc căn bệnh này nên ăn gì để hỗ trợ cải thiện triệu chứng, tăng cường sức đề kháng,…
- Bổ sung rau củ quả: Các loại quả giàu vitamin A như cam, bưởi, ổi,… làm đẹp da, nhanh lành mô tổn thương, kháng viêm, chứa chất chống oxy hóa. Ngoài ra rau củ quả tốt cho người sức khỏe yếu, người có vấn đề về nội tiết tố, giúp đào thải độc tố, đường huyết ổn định, giảm estrogen nội sinh.
- Các loại thịt trắng: Chẳng hạn như thịt gà, thịt ngan, thịt vịt,… Protein thay thế cực tốt cho thịt đỏ vì lượng estrogen trong thịt trắng thấp, là thực phẩm lành mạnh được nhiều bệnh nhân ăn kiêng sử dụng.
- Các loại thịt cá: Cá hồi, cá ngừ, cá thu,… Cá tốt cho não bộ và sức khỏe, chứa acid béo tốt, giảm kích thước khối u xơ, giảm viêm hiệu quả.
- Ngũ cốc nguyên cám: Chứa lượng đường thấp, lượng protein, chất xơ cao, giàu chất chống oxy hóa. Có thể nói, nhóm thực phẩm này có lợi cho cơ thể, giải phóng estrogen dư thừa, cân bằng nội tiết tố, giảm kích thước khối u xơ,…
- Sữa và chế phẩm từ sữa: Sữa giàu canxi, photpho, magie,… ngăn ngừa sự phát triển của khối u xơ, bổ sung lượng lớn vitamin D,…
- Thực phẩm giàu kali: Chuối, quả bơ, khoai tây, dưa hấu, đậu đỏ, đậu lăng, yến mạch,… Và các loại cá nhiều chất béo chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ, cá thu,… Chống lại tác động của muối, cân bằng huyết áp, giảm kích thước khối u xơ,…
- Thực phẩm giàu chất xơ: Rau củ quả màu vàng, cam, đỏ, màu xanh đậm,… Ổn định đường huyết, cân bằng nội tiết, ngăn ngừa ung thư ác tính và nhiều bệnh phụ khoa khác như viêm cổ tử cung, đa nang buồng trứng,…
- Trà xanh: Chứa chất oxy hóa tự nhiên tốt nhất giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u xơ, giảm nồng độ estrogen, ngăn ngừa chảy máu ở u xơ do thiếu sắt.
Lưu ý bệnh nhân u xơ tử cung cần ghi nhớ
Câu hỏi u xơ tử cung không nên ăn gì và nên ăn gì đã có lời giải đáp chính xác. Ngoài chế độ dinh dưỡng, chị em bị u xơ cần lưu ý một số vấn đề quan trọng như sau:
- Rèn luyện thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng, dành ít nhất 30 – 40 phút giãn cơ, thực hiện động tác nhẹ nhàng để phòng ngừa bệnh hiệu quả
- Kiểm soát cân nặng vì béo phì là một trong những yếu tố khiến khối u xơ phát triển về kích thước
- Tuyệt đối không nạo hút thai vì nguy cơ gây hiện tượng ứ máu tử cung, cổ tử cung hoặc bị nhiễm khuẩn.
- Có lịch sinh hoạt khoa học, lành mạnh để ngăn chặn bệnh u xơ tử cung. Luôn giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, cân bằng công việc và việc nghỉ ngơi để bản thân không căng thẳng
Bài viết đã tổng hợp đầy đủ thông tin u xơ tử cung không nên ăn gì và nên ăn gì tốt nhất. Nếu còn bất cứ vấn đề gì liên quan tới bệnh lý phụ khoa nói chung, chị em liên hệ ngay tổng đài 0243.9656.999 để được tư vấn.
Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.