Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 – Triệu chứng và cách điều trị

Đăng ngày 25/09/2023

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 thường không có biểu hiện rõ ràng, có thể không gây đau hay khó chịu. Nhưng lại là mối đe dọa tới khả năng sinh sản của nam giới nếu như không được phát hiện kịp thời. 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 có biểu hiện như thế nào?

Các bác sĩ nam học chia sẻ, đa số trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 gần như chưa xuất hiện triệu chứng rõ ràng. Chính điều này khiến người bệnh khó phát hiện sớm, chỉ đến khi phát triển nặng rồi mới phát hiện để điều trị. 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 2 được nhận định là mức độ trung bình của bệnh. Ở giai đoạn này, nam giới chỉ vô tình phát hiện bệnh khi đứng thẳng, có thể nhìn và sờ thấy được các búi tĩnh mạch giãn tại khu vực tinh hoàn.

Biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh lý nam khoa không gây nguy hiểm tới tính mạnh. Tuy nhiên về lâu dài, bệnh có thể tiến triển lên cấp độ nặng hơn. Khi đó, sự giãn nở và thay đổi cấu trúc của tĩnh mạch sẽ ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng, gây tổn thương và teo tinh hoàn. Theo thống kê, có đến 40% trường hợp nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh tiến triển thành vô sinh.

Chính vì thế, ngoài biểu hiện nhìn và sờ thấy búi giãn tĩnh mạch ở tinh hoàn, nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 2 còn có thể phát hiện bệnh qua những dấu hiệu khác như:

 • Teo tinh hoàn: Sự teo nhỏ tinh hoàn xảy ra do các tĩnh mạch chèn ép đường đi bình thường của tinh trùng vào ổ bụng. Gây ra trào ngược dòng tinh trùng vào lại bìu gây tổn thương và dẫn đến teo tinh hoàn. Trong đó, tinh hoàn trái thường bị ảnh hưởng nặng nề và dễ bị teo nhỏ hơn so với tinh hoàn phải.
 • Yếu sinh lý: Khi các tĩnh mạch thừng tinh giãn rộng, nó sẽ chèn ép đường đi bình thường của tinh trùng. Làm tổn thương và giảm khả năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn. Điều này đe dọa nghiêm trọng đến khả năng sinh sản. Và triệu chứng này chỉ phát hiện rõ ràng khi nam giới đi khám vô sinh.
 • Đau âm ỉ: Cảm giác đau này thường xuất hiện mỗi khi nam giới đứng thẳng và vận động mạnh. Đây là triệu chứng thường gặp nhất nhưng mức độ đau không quá nghiêm trọng. Chính vì thế mà người bệnh ít quan tâm và phớt lờ, khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng.
[Shortcode tư vấn 1]

Nguyên nhân dẫn đến giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2

Cho đến hiện nay, cơ chế gây nên bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh nói chung và giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 nói riêng vẫn chưa xác định rõ ràng. Tuy nhiên, một số đối tượng có yếu tố nguy cơ sau đây có khả năng cao bị giãn tĩnh mạch thừng tinh cao hơn bình thường:

Nguyên nhân dẫn đến giãn tĩnh mạch thừng tinh

 • Nam giới đang trong trạng thái thừa cân, béo phì.
 • Bản thân có tiền sử mắc các bệnh lý về tim mạch.
 • Tiền sử gia đình có người mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh.
 • Đời sống tình dục kém lành mạnh, tần suất quan hệ dày đặc hoặc thường xuyên quan hệ thô bạo.
 • Nam giới sống ở vùng khí hậu nóng bức có nguy cơ bị giãn tĩnh mạch thừng tinh hơn so với người sống ở vùng khí hậu mát mẻ.
 • Do sự suy yếu hệ thống các van tĩnh mạch làm cho máu lưu thông không ổn định. Khi lượng máu chảy về tĩnh mạch quá nhiều dễ dẫn đến ùn ứ và làm các tĩnh mạch bị giãn rộng.
 • Đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ, lười vận động cũng gây áp lực lên các tĩnh mạch thừng tinh.
 • Sự trào ngược chuyển hóa từ thận trên đến các tĩnh mạch làm giãn nở hệ thống tĩnh mạch. Lâu dần tạo thành các búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo ở dưới da bìu. 

Nhìn chung, cơ chế dẫn đến bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là do sự rối loạn hoạt động của các van tĩnh mạch. Dẫn đến dòng máu lưu chuyển về tim gặp khó khăn. Hậu quả là các tĩnh mạch buộc phải giãn nở ra để tăng lưu lượng tải máu và vô tình làm ảnh hưởng đến chức năng các cơ quan lân cận.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 ảnh hưởng như thế nào với nam giới?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 là giai đoạn trung bình của bệnh. Gần như không gây ra nhiều triệu chứng khó chịu và vấn đề gì nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp ngăn chặn từ sớm, bệnh có thể tiến triển nặng và gây ra nhiều tác hại:

 • Làm teo tinh hoàn

Teo tinh hoàn

Bình thường, mỗi tinh hoàn sẽ có riêng 1 hệ thống tĩnh mạch xung quanh. Khi tĩnh mạch tinh hoàn bị giãn, sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển về kích thước tinh hoàn của bên đó bị chậm lại.

Tình trạng này khiến cho kích thước hai bên tinh hoàn có sự chênh lệch, thường là tinh hoàn trái nhỏ hơn tinh hoàn phải. Bệnh càng nặng thì hiện tượng teo tinh hoàn càng trông thấy rõ rệt.

 • Suy giảm chức năng sinh lý

Nguy cơ vô sinh cao

Khi tinh hoàn bị teo lại, sẽ đồng nghĩa với việc chức năng của nó bị suy giảm, lượng hormone sinh dục nam testosterone cũng vì thế bị sụt giảm. Dẫn đến độ cương cứng, khả năng xuất tinh của nam giới diễn ra không đúng như mong muốn.

Bên cạnh đó, giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến nam giới hay gặp phải những cơn đau tức tại vùng bìu. Điều này làm cho phái mạnh, giảm hứng thú trong mỗi cuộc yêu. Lâu dài là chất lượng tình dục bị ảnh hưởng.

 • Nguy cơ vô sinh cao

Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến chức năng tinh hoàn trở nên trì trệ, quá trình sản xuất và lưu trữ tinh trùng gặp nhiều trục trặc. Dẫn đến chất lượng và số lượng tinh trùng suy giảm, khiến cho tỷ lệ thụ thai thành công của nam giới mắc bệnh thấp hơn so với bình thường.

[Shortcode bác sĩ Thế]
[Shortcode tư vấn 2]

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 có cần điều trị?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 tuy chưa gây ra nhiều vấn đề khó chịu cho người bệnh nhưng nỗi đe dọa tới chức năng sinh lý và khả năng sinh sản của nam giới rất lớn. Do vậy, ngay khi có biểu hiện nghi ngờ bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới cần có sự tham vấn của bác sĩ chuyên khoa nhằm có biện pháp can thiệp từ sớm. 

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Trên thực tế, đa số nam giới chỉ phát hiện được bản thân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh khi đi khám nam khoa. Các phương pháp giúp chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh giai đoạn 2 bao gồm:

 • Thăm khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ kiểm tra bằng cách dùng tay sờ nắn vùng da bìu và quan sát khi người bệnh ở trạng thái đứng thẳng. Thông qua biểu hiện, bác sĩ có thể nhận định sơ bộ tình trạng bệnh đang mắc phải.
 • Siêu âm tinh hoàn: Nếu nghi ngờ có dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh, người bệnh được chỉ định thực hiện siêu âm. Biện pháp này giúp bác sĩ quan sát được cấu tạo bên trong tinh hoàn có gặp bất thường nào hay không.
 • Xét nghiệm tinh dịch đồ: Xét nghiệm đi kèm để đánh giá vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản ở nam giới. Đồng thời cũng giúp đánh giá chất lượng và số lượng tinh trùng.

Đối với tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2, tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định theo dõi hoặc can thiệp phẫu thuật. Phương pháp mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh thường được thực hiện khi nam giới chẩn đoán có nguy cơ vô sinh hoặc tinh hoàn teo nhỏ gây mất thẩm mỹ.

Lưu ý để tránh bệnh trở nặng

Trong quá trình theo dõi hoặc sau mổ, nam giới cần chú ý một số vấn đề sau nhằm tránh nguy cơ bệnh tiến triển nặng hoặc bị tái phát sau mổ như sau:

 • Hạn chế các hoạt động thể thao cường độ mạnh, tránh bê vác nặng vì những điều này có thể gây ra chấn thương, làm sung huyết tĩnh mạch tinh hoàn.
 • Giữ gìn vệ sinh vùng kín đề phòng bệnh cũng như cố gắng không tắm hoặc ngâm mình quá lâu với nước nóng để tránh nguy cơ các tĩnh mạch bị giãn nở to hơn.
 • Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường bổ sung rau xanh, hoa quả, đồng thời kiêng ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ hay chứa gia vị cay nóng nhằm kiểm soát sự giãn nở của tĩnh mạch thừng tinh.
 • Loại bỏ thói quen mặc đồ bó để vùng tinh hoàn không bị chèn ép nặng nề.
 • Có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần giúp phát hiện nguy cơ mắc bệnh ở thời điểm sớm, từ đó có biện pháp ngăn chặn bệnh kịp thời.
[Shortcode tư vấn nam khoa]
[Shortcode tư vấn 2]

Bài viết là thông tin cơ bản về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2. Hy vọng từ những thông tin này sẽ giúp phái mạnh biết cách phát hiện bệnh từ sớm cũng như có biện pháp phòng ngừa phát sinh các vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng tới sau này. Liên hệ ngay tới số máy 0243 9656 999 nếu bạn còn những vướng mắc khác về bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh và cần được hỗ trợ giải đáp kịp thời.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.