Giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ: Dấu hiệu và phương pháp chữa hiệu quả

Đăng ngày 25/09/2023

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ thường ít có dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng nên nhiều nam giới chủ quan không thăm khám hoặc có hướng điều trị sớm. Điều này chính là nguyên nhân khiến bệnh chuyển sang giai đoạn nặng và khó kiểm soát. Vậy dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ là như thế nào, có cần điều trị không bạn hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có mấy cấp độ?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh không phải là căn bệnh hiếm gặp ở nam giới do các đám rối tĩnh mạch thừng tinh và đám rối tĩnh mạch sinh tinh tăng quá mức và giãn rộng. Tình trạng này làm cản trở quá trình lưu thông máu đến tinh hoàn, suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng hơn nữa còn gây mất thẩm mỹ. Bệnh được chia thành giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ và giãn tĩnh mạch thừng tinh nặng qua các cấp độ. 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có mấy cấp độ

Dựa vào kết quả thăm khám cận lâm sàng cũng như những triệu chứng mà người bệnh đang gặp phải thì bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh được chia thành 5 cấp độ chính.

  • Cấp độ 0: Người bệnh chưa có biểu hiện lâm sàng, có thể phát hiện bệnh thông qua việc chụp mạch máu, siêu âm hoặc các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng
  • Cấp độ 1: Có thể cảm nhận được các búi tĩnh mạch khi nam giới làm xét nghiệm Valsava
  • Cấp độ 2: Có thể sờ được các búi tĩnh mạch kể cả khi nam giới đứng thẳng
  • Cấp độ 3: Có thể quan sát được thấy rõ sự rối loạn của các búi tĩnh mạch khi duy trì tư thế đứng
  • Cấp độ 4: Khi đứng, nằm cũng quan sát được sự bất thường của búi tĩnh mạch, búi tĩnh mạch giãn và nằm ngoằn ngoèo. 

Dựa vào kết quả khám cận lâm sàng, siêu âm cũng sẽ thấy sự bất thường, ở mức độ nhẹ sẽ thấy các tĩnh mạch lớn hơn 2,5mm không nhiều nhưng càng nặng thì các tĩnh mạch này càng lớn hơn nhiều.

[Shortcode tư vấn 1]

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ là như thế nào?

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ các dấu hiệu bệnh thường chưa rõ ràng nhưng cũng có thể chẩn đoán bằng các phương pháp nội soi hoặc thăm khám Valsava. Đa số bệnh nhân mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở giai đoạn sớm thường không có dấu hiệu, triệu chứng lâm sàng cụ thể, một số trường hợp phát hiện khi đến khám vô sinh.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ

Bệnh giãn thừng tinh ở mức độ nhẹ thường ở cấp độ 0, 1 hoặc 2. Ở cấp độ này không có dấu hiệu nhưng phát hiện qua siêu âm, chụp mạch máu hoặc các phương pháp chẩn đoán khác. Một số trường hợp nam giới có thể tự sờ thấy búi tĩnh mạch khi làm nghiệm pháp Valsava hoặc sờ thấy các búi tĩnh mạch khi đứng thẳng. 

Ở mức độ nhẹ qua thăm khám và siêu âm sẽ thấy có đường kính tĩnh mạch tinh lớn hơn 2.5mm, cụ thể từ 2.5 – 4.0mm. Khi làm nghiệm pháp Valsava sẽ thấy kích thước tăng thêm khoảng 1mm.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ có gây vô sinh không?

Rất nhiều nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh nhưng do không phát hiện sớm những dấu hiệu dẫn đến những biến chứng đáng tiếc. Nam giới không biết rằng, giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ có thể chuyển sang giai đoạn nặng, khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn bởi những lý do sau đây:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ có gây vô sinh không

  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ làm nhiệt độ tinh hoàn tăng cao hơn bình thường, quá trình sản xuất tinh trùng sẽ bị suy giảm, từ đó chất lượng và số lượng tinh trùng cũng không được đảm bảo,
  • Các tĩnh mạch tinh hoàn bị ứ máu khiến quá trình chuyển hóa tinh hoàn bị ứ đọng, quá trình đào thải khỏi tinh hoàn bị ứ dọng và lưu lượng máu bị giảm đáng kể. Điều này khiến chất dinh dưỡng nuôi tinh hoàn bị giảm, quá trình sinh tinh cũng bị ảnh hưởng, 
  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh còn gây rối loạn nội tiết tố ảnh hưởng trực tiếp đến trục đồi thị, tinh hoàn, tuyến yên gây rối loạn nội tiết tố và ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất tinh hoàn. 
  • Khi bị giãn tĩnh mạch tinh máu đến động mạch để nuôi tinh hoàn cũng bị giảm ứ máu tinh hoàn, ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng và chất lượng tinh trùng. 

Do đó khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh bạn nên có kế hoạch thăm khám và điều trị sớm để tránh gây ảnh hưởng hoặc biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. 

[Shortcode bác sĩ Thế]
[Shortcode tư vấn 2]

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ có cần mổ không?

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ có cần mổ không được rất nhiều nam giới thắc mắc. Mặc dù đây là căn bệnh hàng đầu khiến nam giới đối mặt với nguy cơ bị vô sinh, nhưng nếu phát hiện sớm vẫn có thể cải thiện tình trạng này 1 cách hiệu quả. 

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ có cần mổ không

Đa số các trường hợp được chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh đều được chỉ định phẫu thuật là chủ yếu vì khi thăm khám bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Thực tế, nếu phát hiện bệnh sớm có thể điều trị nội khoa, còn với bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nặng thì chủ yếu là phẫu thuật. 

Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh chủ yếu được chỉ định bằng can thiệp ngoại khoa với những trường hợp khả năng sinh sản của người vợ bình thường, nam giới thường thấy có dấu hiệu khó chịu, đau tức hoặc kích thước tinh hoàn bị thay đổi bất thường. Ngoài ra, một số trường hợp cũng có thể được chỉ định phẫu thuật khi nam giới bị xuất tinh sớm, rối loạn cương dương.

>>> Xem thêmTOP 5 bài thuốc điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng Đông y hiệu quả

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ điều trị bằng phương pháp nào?

Thực tế, cho dù giãn tĩnh mạch thừng tinh ở mức độ nhẹ hay nặng cũng cần được chẩn đoán chính xác sau đó đưa ra phương pháp phù hợp. Không phải trường hợp nào bác sĩ cũng tiến hành phẫu thuật mà tùy vào biểu hiện cũng như tình trạng bệnh để đưa ra phương pháp phù hợp. 

Thuốc chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh

Với những bệnh nhân ở mức độ bệnh nhẹ, không đau hoặc không khó khăn trong vấn đề sinh sản sẽ được theo dõi. Nếu bệnh không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản có thể chữa bằng phương pháp nội khoa bằng thuốc uống. 

Tuy nhiên, những loại thuốc này cần phải theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, nam giới không nên dùng thuốc dân gian hoặc các loại thuốc truyền miệng mà không có chỉ định. Nếu sau một thời gian áp dụng phương pháp dân gian nhưng không hiệu quả bác sĩ sẽ thay đổi phác đồ khác hiệu quả hơn. 

Trong quá trình điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh hiệu quả, đặc biệt là khi bệnh còn ở mức độ nhẹ người bệnh cần chú ý: hạn chế vận động mạnh hoặc bê vác quá nặng, không tham gia những môn thể thao gắng sức hoặc đòi hỏi cường độ cao, quan hệ tình dục an toàn, không nên sử dụng chất kích thích.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 2]

Tóm lại bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản, do đó dù bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ việc điều trị cũng là rất cần thiết. Phác đồ điều trị bệnh như thế nào sẽ do các bác sĩ chuyên khoa chỉ định theo tình trạng cụ thể của nam giới. Vì vậy bạn nên đi khám các bác sĩ chuyên khoa để được đưa ra phương pháp hiệu quả nhất. 

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.