[ REVIEW ] Siêu âm giãn tĩnh mạch thừng tinh có chính xác không?

Đăng ngày 25/09/2023

Siêu âm giãn tĩnh mạch thừng tinh là cách chẩn đoán bệnh nhanh và chính xác. Hiện nay, có nhiều thiết bị siêu âm giúp phát hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh khác nhau, tùy từng triệu chứng người bệnh đang gặp phải các bác sĩ sẽ chỉ định phù hợp. Bạn có thể tham khảo một số cách siêu âm giãn tĩnh mạch thừng tinh dưới đây. 

Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (giãn tĩnh mạch tinh) là tình trạng các tĩnh mạch và đám rối tĩnh mạch bị giãn bất thường. Đây là một trong những bệnh lý rất thường gặp ở nam giới nhưng phổ biến nhất ở trong độ tuổi vị thành niên. Độ tuổi này ảnh hưởng và quyết định trực tiếp đến khả năng sinh sản, do đó cần các biện pháp thăm khám, điều trị trong đó siêu âm giãn tĩnh mạch thừng tinh là rất quan trọng.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Theo các bác sĩ chuyên nam khoa của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng thì giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra bởi không có van hoặc thiểu năng hệ thống van nên gây trào ngược máu từ tĩnh mạch vào các tĩnh mạch tinh khiến các tĩnh mạch này dần dần bị giãn rộng. 

Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh nam giới sẽ thấy có những dấu hiệu như căng tức, khó chịu, đau ở tinh hoàn, nóng ở bìu, cảm nhận được các tĩnh mạch ngoằn nghèo trên bìu, cảm nhận 1 bên tinh hoàn to hơn bên còn lại. 

Nếu được khám ở tư thế đứng sẽ quan sát các tĩnh mạch giãn ở phía trên và phía sau tinh hoàn, tình trạng này có thể gia tăng hơn nếu thực hiện nghiệm pháp Valsava. 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu không được thăm khám và chữa trị hiệu quả có thể gây ra những biến chứng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản do số lượng và chất lượng tinh trùng suy giảm. Do đó cần được thăm khám, siêu âm cũng như điều trị càng sớm càng tốt. 

[Shortcode tư vấn 1]

Các phương pháp siêu âm giãn tĩnh mạch thừng tinh

Siêu âm giãn tĩnh mạch thừng tinh là phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng cho kết quả nhanh và chính xác. Mặc dù chẩn đoán lâm sàng nhưng vẫn cần khẳng định những nghi ngờ bằng những kiểm tra chính xác từ siêu âm. Đa số các trường hợp nghi ngờ giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ được chỉ định siêu âm tinh hoàn để đánh giá tình trạng của tĩnh mạch thừng tinh. 

Mục đích của siêu âm khi chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh nhằm đánh giá chính xác mức độ giãn, mức độ tổn thương kèm theo, dòng trào ngược của tĩnh mạch tinh, những bất thường của giải phẫu tĩnh mạch. Phương pháp này được áp dụng vào những năm của thập niên 70 của thế kỷ 20 và đến nay đây vẫn là phương pháp chẩn đoán chính xác, đơn giản, không xâm lấn và cho kết quả chính xác. 

Dưới đây là một số phương pháp siêu âm tinh hoàn chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh mà bạn có thể được chỉ định bao gồm: 

  • Siêu âm Doppler màu

Siêu âm giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng phương pháp Doppler màu này giúp chẩn đoán và đánh giá chính xác mức độ giãn thừng tinh tinh. Khi thực hiện siêu âm các bác sĩ sẽ quan sát những dấu hiệu bất thường qua hình ảnh phản ánh. Bình thường khi siêu âm khẩu kính tĩnh mạch thừng tinh sẽ nhỏ hơn 2mm nhưng với bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ lớn hơn 2mm, có hồi lưu khiến tĩnh mạch phình to nhất là khi bệnh nhân đứng dậy hít căng bụng

Siêu âm Doppler màu

Nếu các tĩnh mạch tinh trong bìu lớn hơn 2.5mm sẽ cần phối hợp thêm biện pháp Valsalva để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Có 5 mức độ giãn tĩnh mạch thừng tinh theo siêu âm Doppler gồm:

  • Mức độ 1: Đám rối tĩnh mạch thừng tinh có dòng trào ngược hồi lưu khi làm nghiệm pháp Valsalva. 
  • Mức độ 2: Khi ở tư thế nằm, tư thế đứng sẽ không thấy giãn tĩnh mạch và có hồi lưu khi trú ở cực trên tinh hoàn kết hợp nghiệm pháp Valsalva. 
  • Mức độ 3: Khi ở tư thế nằm không có giãn tĩnh mạch tinh, tư thế đứng có giãn và có hồi lưu khi làm nghiệm pháp Valsalva. Mức độ giãn ở trạng thái thư giãn trên 2.5 – 4.0mm và trong nghiệm pháp Valsalva tăng thêm 1mm
  • Mức độ 4: Khi ở tư thế nằm có giãn tĩnh mạch tinh và có hồi lưu khi làm nghiệm pháp Valsalva. Mức độ giãn ở trạng thái thư giãn trên 4.0 – 5.0mm và trong nghiệm pháp Valsalva tăng thêm 1.2 – 1.5mm
  • Mức độ 5: Cho dù ở không làm nghiệm pháp Valsalva cũng thấy giãn và có hồi lưu. Mức độ giãn ở trạng thái thư giãn trên 5mm và trong nghiệm pháp Valsalva tăng thêm 1.5mm

Phương pháp này thường có giá thành rẻ, dễ thực hiện, hiệu quả cao và giúp chẩn đoán những trường hợp mà khám lâm sàng không rõ ràng. 

  • Siêu âm ổ bụng và chụp cắt lớp vi tính

Siêu âm ổ bụng và chụp cắt lớp vi tính

Siêu âm giãn tĩnh mạch thừng tinh để chẩn đoán chính xác sau khi siêu âm Doppler tĩnh mạch ở tinh hoàn sẽ được thực hiện siêu âm ổ bụng và chẩn đoán cắt lớp vi tính ổ bụng. Phương pháp này giúp chẩn đoán và loại trừ giãn tĩnh mạch thừng tinh do có khối u chèn ép.

Đặc biệt, siêu âm ổ bụng và chụp cắt lớp còn giúp phát hiện những bất thường giải phẫu của tĩnh mạch thận trái. 

Thông thường các phương pháp siêu âm sẽ giúp chẩn đoán chính xác bệnh hơn là phân biệt căn bệnh này với những căn bệnh khác. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện cần xác định tràn dịch màng tinh hoàn, xoắn thừng tinh, nang thừng tinh, các bướu phần mềm, vùng bìu ở tiểu khung. 

[Shortcode bác sĩ Thế]
[Shortcode tư vấn 2]

Phương pháp nào chữa bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh hiệu quả

Hiện nay các phương pháp siêu âm giãn tĩnh mạch thừng tinh ngày càng chính xác giúp quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn. Thông thường phương pháp điều trị bệnh hiệu quả chính là nội soi hoặc mổ hở cắt tĩnh mạch thừng tinh, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần điều trị mà tùy thuộc vào tình trạng cũng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. 

Phương pháp chữa bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh hiệu quả

Trong đó 2 phương pháp được các bác sĩ chỉ định trong điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh hiện nay đó chính là: 

  • Gây thuyên tắc tĩnh mạch: Phương pháp này người bệnh sẽ được gây mê toàn thân, sử dụng 1 ống kim luồn vào tĩnh mạch sau đó khóa tĩnh mạch bị giãn khiến máu không lưu thông đến các tĩnh mạch bìu, từ đó các triệu chứng và ảnh hưởng của bệnh cũng được kiểm soát hiệu quả. 
  • Phẫu thuật: Nhằm loại bỏ những tế bào bị giãn, phương pháp này cũng cần được gây mê toàn thân để giúp làm giảm đau đớn. Có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu cũng như tình trạng bệnh để lựa chọn phương pháp phù hợp. 

Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh được đánh giá mang lại hiệu quả, an toàn cũng như giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục. Do đó, người bệnh có thể sớm quay lại cuộc sống sinh hoạt một cách bình thường. Sau phẫu thuật người bệnh có thể thấy đau nhẹ vài ngày hoặc vài tuần nên sẽ được các bác sĩ chỉ định một số loại thuốc giảm đau. 

Ngoài ra, người bệnh cũng cần chú ý đến thói quen sinh hoạt, nghỉ ngơi, lựa chọn quần lót tam giác hoặc quần lót dây để giúp làm giảm áp lực cho tinh hoàn. 

[Shortcode tư vấn nam khoa]
[Shortcode tư vấn 2]

Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã biết về phương pháp chẩn đoán siêu âm giãn tĩnh mạch thừng tinh. Đây là phương pháp chính xác giúp chẩn đoán bệnh và mang lại hiệu quả trong điều trị bệnh. Tuy nhiên, tùy tình trạng của mỗi người bác sĩ sẽ có thêm những chỉ định khác phù hợp. Do đó bạn hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.