Đốt Sùi Mào Gà Có Để Lại Sẹo Không? Chăm Sóc Sau Khi Đốt

Tham vấn y khoa: Tiến sĩ, Bác sĩ Trịnh Tùng ngày 10/04/2021

Đốt sùi mào gà có để lại sẹo không là nỗi băn khoăn của nhiều người bệnh khiến họ trì hoãn việc chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu nốt sùi càng lớn, việc điều trị càng khó khăn khả năng để lại sẹo sau đốt là rất lớn.

Đốt Sùi Mào Gà Có Để Lại Sẹo Không? Chăm Sóc Sau Khi Đốt

Vì vậy hãy điều trị sùi mào gà ngay khi phát hiện bệnh, tăng khả năng khỏi bệnh, đảm bảo tính thẩm mỹ sau điều trị.

Đốt sùi mào gà bằng những phương pháp nào?

Sùi mào gà là bệnh gây ra do virus HPV lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh rất lâu từ 2 – 9 tháng phụ thuộc vào thể trạng người bệnh. Đặc biệt trong thời gian này thường không có biểu hiện nhận biết. Những dấu hiệu đầu tiên là xuất hiện những mụn nhỏ li ti ở vùng kín, sau đó phát triển liên kết thành khối lớn có hình dạng giống như mào gà hoặc súp lơ.

Virus HPV gây sùi mào gà

Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị sùi mào gà, để ức chế và tiêu diệt virus HPV bên trong cơ thể bác sĩ sẽ sử dụng thuốc kháng sinh có độ nhạy cao với virus bằng những mũi tiêm cục bộ.

Đối với những nốt sùi bên ngoài, hiện nay đang có 4 phương pháp. Cùng tìm hiểu xem với mỗi phương pháp việc đốt sùi mào gà có để lại sẹo không?

Tại sao nam giới nên làm xét nghiệm tinh dịch đồ?

Các phương pháp đốt sùi mào gà hiệu quả hiện nay đang được áp dụng là:

1. Phương pháp đốt điện

Đây là phương pháp truyền thống, sử dụng dòng điện có nhiệt lượng cao để phá hủy các tế bào bệnh. Tuy nhiên phương pháp dùng nhiệt độ cao dễ gây tổn thương các mô lành tính bên cạnh, tạo vết đốt lớn khả năng để lại sẹo cao.

Phương pháp đốt điện sùi mào gà

Đốt điện là phương pháp có chi phí thấp, hiệu quả tuy nhiên không đạt được độ thẩm mỹ.

2. Phương pháp đốt laser

Laser được y học ứng dụng vào trong việc điều trị da liễu rất hiệu quả. Đốt sùi mào gà bằng tia laser cũng là một phương pháp hiệu quả không gây đau, hạn chế để lại sẹo. Chi phí điều trị cao hơn nhiều so với phương pháp đốt điện.

Phương pháp đốt laser sùi mào gà

Ngoài ra phương pháp đốt laser chỉ áp dụng những nốt ngoài ra, không được chỉ định điều trị tại bộ phận sinh dục.

3. Phương pháp áp lạnh

Đốt sùi mào gà bằng phương pháp áp lạnh là phương pháp sử dụng khí Nito lỏng phun lên gây đóng băng nốt sùi. Nốt sùi bị phồng lên, khô lại và rụng đi. Phương pháp này có ưu điểm là thời gian hồi phục nhanh, không gây đau đớn, không để lại sẹo. Tuy nhiên tỷ lệ tái phát cao.

Phương pháp áp lạnh sùi mào gà

4. Phương pháp IRA song cao tần

Phương pháp IRA là phương pháp ứng dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, sử dụng sóng cao tần cắt nốt sùi bằng những lát mỏng nhất. Đảm bảo loại bỏ triệt để tế bào bệnh mà  không ảnh hưởng đến tế bào lành lân cận, không để lại sẹo, thời gian hồi phục nhanh. Tỉ lệ tái phát dưới 1% nếu bệnh nhân tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ.

Phương pháp IRA sùi mào gà

IRA đang là phương pháp được coi là hiệu quả nhất và được áp dụng tại nhiều bệnh viện trong việc điều trị sùi mào gà.

[Shortcode tư vấn 2]

Sau khi đốt sùi mào gà có để lại sẹo không?

Đốt sùi mào gà có để lại sẹo hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Với những trường hợp bệnh nặng, các nốt sùi to, lở loét thì khả năng cao sẽ để lại sẹo xấu. Do đó thời điểm điều trị sùi mào gà sẽ quyết định lớn đến việc có hay không có sẹo sau khi đốt.

Sau khi đốt sùi mào gà có để lại sẹo không?

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc đốt sùi mào gà có để lại sẹo không, cụ thể như:

 • Tình trạng nốt sùi hiện tại

Sùi mào gà sau khi phát bệnh có tốc độ tiến triển rất nhanh. Chỉ sau 1 tháng kể từ khi thấy những nốt mụn nhỏ li ti, bệnh sẽ chuyển sang mãn tính các nốt sùi kích thước to,vỡ ra lở loét, virus sẽ tấn công vào các cơ quan trong yếu.

Tình trạng nốt sùi hiện tại

Nếu đến thời điểm bệnh trở nặng mới điều trị thì quá trình đốt gây đau đớn, có thể sau đốt sẽ hình thành vết sẹo. Ngược lại nếu điều trị sớm, khi các nốt sùi còn nhỏ sẽ hạn chế việc để lại sẹo sau đốt.

 • Trình độ tay nghề bác sĩ

Bác sĩ giỏi, có chuyên môn, tay nghề cao sẽ khoanh vùng bệnh chính xác. Các vết đốt không bị lan rộng hơn so với nốt sùi, nguy cơ để lại sẹo thấp. Ngoài ra còn đảm bảo được việc loại bỏ triệt để tế bào bệnh, ngăn ngừa khả năng tái phát.

Trình độ tay nghề bác sĩ

 • Phương pháp đốt

Như đã phân tích ở trên, phương pháp đốt  có quyết định đến việc có sẹo sau khi đốt sùi mào gà hay không. Nếu điều trị bằng phương pháp đốt điện thì khả năng để lại sẹo xấu sẽ cao hơn so với đốt laser, đốt lạnh hay IRA cắt sùi bằng sóng cao tần.

so sánh Phương pháp đốt sùi mào gà

Điều trị sùi mào gà bao lâu thì khỏi?

Các chuyên gia khuyến cáo sùi mào gà là căn bệnh nguy hiểm, có thể biến chứng gây ung thư, nếu mắc virus HPV thuộc type 16, 18. Vì vậy việc điều trị sùi mào gà cần thiết, càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nhiều người bệnh lo ngại rằng sùi mào gà có chữa được không, đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi.

Các bác sĩ nhấn mạnh, thời gian đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi không cố định. Thông thường, khoảng 5-7 ngày sau khi đốt, vùng tổn thương sẽ lành lại. Nếu sùi mào gà được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu, có thể chỉ cần liệu trình đốt khoảng 10-15 phút là đủ, vùng tổn thương sẽ nhanh lành.

bs le van minh chua sui mao ga

Ngược lại, nếu phát hiện bệnh quá muộn thì các bác sĩ buộc phải chia thành nhiều liệu trình khác nhau. Lần đốt sau phải đảm bảo, các vết thương lần đốt trước đã lành. Thời gian giữa hai lần đốt có thể từ 2 – 4 tuần. Từ đó thời gian chữa khỏi sùi mào gà sẽ dài hơn nhiều.

Đốt sùi mào gà xong có mọc lại không?

Song song với thắc mắc đốt sùi mào gà có để lại sẹo không, thì cũng không ít sự lo lắng rằng đốt sùi mào gà xong có bị mọc lại không?

Việc lo lắng đốt sùi mào gà xong vẫn mọc lại của nhiều người bệnh là có cơ sở. Bởi vì, sùi mào gà gây ra do virus HPV, bệnh chỉ khỏi hoàn toàn khí ức chế và loại bỏ hoàn toàn chúng ra khỏi cơ thế. Nốt sùi chỉ là biểu hiện bệnh, tổn thương thực thể không phải căn nguyên gây bệnh.

Tiến sĩ. Bác sĩ CKII: Trịnh Tùng

Trong liệu trình điều trị sùi mào gà các bác sĩ luôn kết hợp cả thuốc kháng sinh ức chế virus với phương pháp đốt sùi mào gà điều trị triệu chứng bên ngoài.

Sau khi đốt sùi mào gà xong, người bệnh vẫn phải duy trì thuốc điều trị sùi mào gà cho đến 2 tuần sau đó. Tuyệt đối không quan hệ tình dục trong thời gian điều trị bệnh.

Đốt sùi mào gà sẽ có nguy cơ tái phát nếu bạn không tuân thủ chỉ định của bác sĩ, ví dụ như quan hệ tình dục, ngưng sử dụng thuốc kê theo đơn, chăm sóc không đúng cách sau đốt…

Như vậy để bệnh sùi mào gà không tái phát, người bệnh cần tuân thủ đúng các chỉ định của bác sĩ. Xây dựng lối sống lành mạnh, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cho cơ thể để chống lại những xâm nhập của nguồn bệnh.

Lời khuyên của các chuyên gia đối với bệnh nhân mắc sùi mào gà

Khi mắc sùi mào gà, người bệnh không nên quá lo lắng, sợ hãi bởi với nền y học hiện đại điều trị khỏi bệnh sùi mào gà là hoàn toàn có thể.

Khi nghi ngờ mắc sùi mào gà bạn nên làm những điều sau:

 • Hãy bình tĩnh, quan sát các triệu chứng đi kèm, điều tra lại lịch sử quan hệ tình dục, những tiếp xúc thân mật
 • Đến ngay các trung tâm y tế uy tín thực hiện xét nghiệm thăm khám và chẩn đoán bệnh
 • Nếu phát hiện mắc sùi mào gà cần lập tức điều trị, để hạn chế biến chứng, rút ngắn thời gian điều trị và tiết kiệm chi phí chữa bệnh
 • Giữa tinh thần lạc quan trong suốt quá trình điều trị để bệnh được nhanh chóng hồi phục
 • Chăm sóc sức khỏe bản thân, bổi bồ chất dinh dưỡng, thường xuyên tập luyện thể thao để nâng cao thể trạng, cải thiện hệ miễn dịch hỗ trợ cho việc đào thải virus HPV ra ngoài cơ thể.
 • Tuân thủ tuyệt đối mọi chỉ định của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị bệnh đến khi khỏi hoàn toàn
 • Tuyệt đối không quan hệ tình dục trong toàn bộ lộ trình điều trị
[Shortcode tư vấn 2]

Trên đây là những chia sẻ về thông tin đốt sùi mào gà có để lại sẹo không, sùi mào gà có chữa khỏi được không. Hi vọng với những thông tin này có thể giúp bạn đọc phần nào trên lộ trình điều trị bệnh. Thời điểm phát hiện bệnh quyết định hiệu quả điều trị, hãy điều trị bệnh ngay khi biết mình bị nhiễm sùi mào gà. Cuối cùng, nếu bạn đọc còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe hãy liên ngay với các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trwoj kịp thời.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.
 • Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/10 – 31/12/2021

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Thẻ: Sùi mào gà
Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.