Bệnh trĩ có gây đau lưng không dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ là gì?

Tham vấn y khoa: Tiến sĩ, Bác sĩ Trịnh Tùng ngày 10/04/2021

Bệnh trĩ có gây đau lưng không là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người. Đây là bệnh lý phổ biến có tỷ lệ người mắc bệnh rất cao. Vì vậy, việc nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh là biện pháp tốt nhất giúp mọi người có thể phòng ngừa và chữa trị bệnh hiệu quả hơn

Bệnh trĩ có gây đau lưng không dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ là gì?

Khi bị mắc bệnh trĩ người bệnh thường có triệu chứng đau rát hậu môn, đi ngoài ra máu, ngứa ngáy hậu môn, sa búi trĩ, nhiều người còn có biểu hiện đau lưng và đau bụng ngắt quãng. Vậy, bị mắc bệnh trĩ có bị đau lưng không, các triệu chứng nhận biết bệnh trĩ là gì,…các nội dung này sẽ có trong bài viết dưới đây, mọi người hãy cùng theo dõi.

Bệnh trĩ có gây đau lưng không dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ có gây đau lưng không là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người. Đây là bệnh lý phổ biến có tỷ lệ người mắc bệnh rất cao. Vì vậy, việc nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh là biện pháp tốt nhất giúp mọi người có thể phòng ngừa và chữa trị bệnh hiệu quả hơn. Đau lưng có phải là triệu chứng của bệnh trĩ không? Những chia sẻ của các chuyên gia hậu môn trực tràng trong bài viết dưới đây sẽ là đáp án chính xác cho người bệnh về vấn đề này.

Giải đáp bệnh trĩ có gây đau lưng không?

Bệnh trĩ có gây đau lưng không? TS.Bác sĩ CKII Trịnh Tùng cho biết: Bệnh trĩ không gây đau lưng cho người bệnh, nó chỉ gây đau đớn ở vùng hậu môn, trực tràng

Bệnh trĩ là một dạng bệnh lý ở vùng hậu môn trực tràng hình thành do sự căng phồng và giãn quá mức của hệ thống tĩnh mạch xung quanh ống hậu môn kéo dài lâu ngày nên gãy gập và phồng rối tạo thành các búi trĩ với nhiều hình dạng và cấp độ khác nhau.

Bệnh trĩ có gây đau lưng không? Chuyên gia hậu môn trực tràng, TS.Bác sĩ CKII Trịnh Tùng tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết: Các nguyên nhân hình thành của bệnh trĩ có gắn liền chặt chẽ với hệ tiêu hóa và bài tiết trong cơ thể nên nhiều người dễ lầm tưởng bệnh trĩ có thể gây đau lưng và đau bụng.

Trên thực tế, bệnh trĩ không gây đau lưng cho người bệnh mà những ảnh hưởng của bệnh trĩ đối với sức khỏe của người bệnh khi không chữa trị kịp thời sẽ là:

 • Gây mất máu và thiếu máu nghiêm trọng
 • Sa nghẹt búi trĩ
 • Viêm nhiễm, nhiễm trùng hậu môn
 • Hoại tử, ung thư hậu môn
 • Tắc mạch trĩ nội, trĩ ngoại
 • Gây nứt kẽ hậu môn, áp xe-rò hậu môn
 • Khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày
 • Suy giảm chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc

Như vậy, mọi người đã biết bệnh trĩ có gây đau lưng không và trên thực tế thì bệnh trĩ chỉ gây đau đớn ở vùng hậu môn, trực tràng. Do đó khi bị mắc bệnh trĩ, người bệnh sẽ có các triệu chứng đau nhức hậu môn, ngứa ngáy hậu môn.

Trường hợp người bệnh mắc trĩ giai đoạn nặng kèm theo táo bón, không thể đào thải hết phân ra ngoài được khiến phân bị ứng đọng nhiều thì người bệnh có thể cảm thấy bị đầy hơi, chướng bụng.

Đau lưng là triệu chứng của bệnh gì?

Bệnh trĩ có gây đau lưng không? Nếu giải đáp bệnh trĩ không gây đau lưng thì đây là triệu chứng của bệnh gì. Các chuyên gia y tế cho biết đau lưng hay đau bụng là tình trạng phổ biến mà bất cứ ai cũng có thể bị mắc phải.

Đau lưng là triệu chứng của bệnh gì?

Một số nguyên nhân gây đau lưng có thể là do:

 • Phụ nữ đến chu kỳ kinh nguyệt
 • Một số bệnh lý phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, viêm tắc vòi trứng, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, viêm nhiễm đường sinh dục trên…
 • Bệnh nhân bị viêm đường tiết niệu
 • Các bệnh lý về thận
 • Viêm vùng chậu
 • Viêm tuyến tiền liệt và các bệnh lý nam khoa khác
 • Các bệnh đau lưng, xương khớp thoái hóa đốt sống lưng

Xem thêm Tác hại của đau lưng đến sức khỏe như thế nào: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/co-xuong-khop/dau-lung-anh-huong-den-suc-khoe-nhu-nao/

Bệnh trĩ có gây đau lưng không? Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng đau lưng ở nhiều người. Nếu người bệnh bị mắc bệnh trĩ kèm theo tình trạng đau lưng cũng không nên nhầm lẫn triệu chứng của bệnh trĩ mà cần nhanh chóng thăm khám để xác định chính xác nguyên nhân gây đau lưng là do đâu để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Các triệu chứng nhận biết bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ có gây đau lưng không? Bệnh trĩ không gây đau lưng mà các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ phổ biến điển hình là ngứa ngáy, đau rát hậu môn, sưng đau hậu môn, đại tiện ra máu, chảy máu hậu môn.

Căn cứ vào các đặc điểm hình thành của bệnh trĩ mà các chuyên gia hậu môn trực tràng đã phân chia thành trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

1. Các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội

Trĩ nội là một dạng của bệnh trĩ hình thành ở phía trên đường lược, niêm mạc tuyến trực tràng bao phủ lên búi trĩ.

Khi bị mắc bệnh trĩ nội, người bệnh sẽ có các triệu chứng biểu hiện

Khi bị mắc bệnh trĩ nội, người bệnh sẽ có các triệu chứng biểu hiện như:

 • Người bệnh có dấu hiệu táo bón lâu ngày
 • Chảy máu hậu môn, đi ngoài ra máu
 • Đau rát ngứa ngáy hậu môn
 • Búi trĩ sa ra khỏi hậu môn

Tùy vào từng giai đoạn và các cấp độ cụ thể mà bệnh trĩ nội sẽ gây ra những mức độ nguy hại khác nhau. Vì vậy, khi có dấu hiệu của bệnh trĩ nội, người bệnh nên nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và chữa trị kịp thời, tránh để bệnh kéo dài lâu ngày dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, việc chữa trị sẽ càng khó khăn hơn.

Xem thêm: Chữa bệnh trĩ ở đâu tốt nhất Hà Nội? Top 5 địa chỉ không nên bỏ qua

2. Các dấu hiệu nhận biết trĩ ngoại

Trĩ ngoại là một dạng của bệnh trĩ hình thành phía dưới đường lược trong ống hậu môn, búi trĩ được phủ bởi da ống hậu môn.

Bệnh trĩ ngoại không chia cấp độ như bệnh trĩ nội mà ngay từ lúc hình thành, các búi trĩ đã xuất hiện ở dưới lớp da xung quanh hậu môn.

Bệnh trĩ ngoại thường khiến người bệnh cảm thấy đau đớn vì rìa hậu môn là nơi chứa nhiều dây thần kinh cảm giác.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ngoại là:

 • Người bệnh có cảm giác ngứa vùng hậu môn
 • Bề mặt búi trĩ sưng to và gây đau rát
 • Các nếp nhăn xung quanh hậu môn sưng phồng
 • Hậu môn tiết dịch nhầy và có mùi hôi
 • Xuất hiện cục máu đông ở hậu môn
 • Cảm giác căng tức và nặng ở hậu môn, mót rặn

Bệnh trĩ có gây đau lưng không? Người bệnh bị mắc trĩ ngoại thường rất đau đớn và có cảm giác vướng víu khi di chuyển do búi trĩ cọ xát vào vùng da xung quanh hậu môn.

3. Các dấu hiệu nhận biết trĩ hỗn hợp

Trĩ hỗn hợp là sự kết hợp của cả hai dạng trĩ nội và trĩ ngoại. Chân búi trĩ xuất hiện cả ở trên và dưới đường lược của ống hậu môn. Phần trên của búi trĩ hỗn hợp thường có màu đỏ tươi và mềm, phần dưới búi trĩ thường có màu đậm và khô.

Các triệu chứng của trĩ hỗn hợp có biểu hiện tương tự như trĩ nội và trĩ ngoại:

 • Đau và khó chịu, căng tức hậu môn
 • Chảy máu hậu môn
 • Vùng da hậu môn bị sưng đỏ và ngứa ngáy khó chịu
 • Hậu môn tiết dịch ẩm ướt từ búi trĩ.

Bệnh trĩ có gây đau lưng không? Các chuyên gia hậu môn trực cho biết: Những triệu chứng và ảnh hưởng của bệnh trĩ cần được phát hiện sớm để có hướng chữa trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra dẫn đến thiếu máu, sa nghẹt búi trĩ, viêm loét, nhiễm trùng hoại tử hậu môn gây ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh, và khó khăn cho sinh hoạt của người bệnh.

Ngay khi thấy các triệu chứng bất thường nghi ngờ bị trĩ nêu trên thì người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Các biện pháp điều trị và phòng ngừa triệu chứng bệnh trĩ

Bác sĩ CKII Trịnh Tùng chuyên gia hậu môn trực tràng tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết: Việc điều trị các triệu chứng của bệnh trĩ muốn đạt hiệu quả cần căn cứ vào tình trạng bệnh cụ thể và nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ mới có thể đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp.

1. Đối với các trường hợp mắc bệnh trĩ nhẹ

Bác sĩ CKII Trịnh Tùng cho biết: Các trường hợp người bệnh khi phát hiện ở giai đoạn đầu với những triệu chứng còn nhẹ và chưa rõ ràng như đi ngoài ra máu, đau rát hậu môn thì người bệnh sẽ được chỉ định điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp dùng thuốc nội khoa. Cụ thể là:

 • Thuốc tây chữa bệnh trĩ thường có 3 dạng chính là thuốc uống, thuốc bôi, và thuốc đặt hậu môn. Mỗi loại thuốc sẽ có những công dụng khác nhau. Có thể dùng kết hợp cả 3 dạng thuốc hoặc một loại thuốc là còn tùy thuộc vào sự chỉ định của bác sĩ.
 • Áp dụng một số bài thuốc dân gian từ rau diếp cá, rau má, lá trầu không, tỏi, hạt gấc,… để chữa bệnh trĩ cũng rất hiệu quả giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu do bệnh trĩ gây ra.
 • Sử dụng một số bài thuốc đông y, hoặc  thuốc nam chữa bệnh trĩ tại nhà cũng rất hiệu quả.

Áp dụng biện pháp phẫu thuật bằng phương pháp HCPT

2. Đối với các trường hợp mắc bệnh trĩ nặng

Nếu người bệnh bị mắc trĩ nặng, búi trĩ phát triển lớn và lòi ra khỏi hậu môn, việc điều trị bệnh bằng phương pháp nội khoa không mang lại hiệu quả thì buộc bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật để loại bỏ búi trĩ giúp bệnh nhân.

Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ có thể là:

 • Phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT
 • Phương pháp đốt laser
 • Phương pháp Longo
 • Phương pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su

Mỗi phương pháp đều sẽ có những ưu điểm khác nhau, tùy vào tình trạng bệnh và khả năng kinh tế của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn và áp dụng phương pháp phù hợp nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề bệnh trĩ có gây đau lưng không. Hy vọng qua bài viết này, mọi người có thể nhận biết được các triệu chứng và ảnh hưởng của bệnh trĩ đối với sức khỏe là gì để có biện pháp chữa trị và phòng tránh bệnh hiệu quả, bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân.

 

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.
 • Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/10 – 31/12/2021

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Thẻ: Bệnh trĩ
Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Bạn có đang mắc bệnh trĩ? Hãy trả lời những câu hỏi dưới đây để biết bạn đang mắc loại trĩ nào?
 • Màu sắc của máu khi đại tiện?
 • Mức độ đau do trĩ?
 • Hậu môn có cục thịt không?
 • Biểu hiện khác
Chú ý: "Kết quả bài kiểm tra sẽ được gửi tới SĐT của bạn trong vòng 30' (Dưới hình thức SMS)"
Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Tư vấn online" hoặc click "Nhận đáp án" để biết kết quả
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.