Xét Nghiệm HPV Là Gì? Xét Nghiệm Hpv Bao Lâu Thì Có Kết Quả?

Tham vấn y khoa: Tiến sĩ, Bác sĩ Trịnh Tùng ngày 10/04/2021

Xét nghiệm HPV bao lâu thì có kết quả? Đây là một trong những xét nghiệm cần thiết đối với các trường hợp nghi ngờ đã mắc các bệnh do virus HPV gây ra. Dưới đây là một số thông tin về xét nghiệm HPV giúp bạn đọc hiểu hơn về tầm quan trọng của loại xét nghiệm này.

Xét nghiệm HPV là gì?

Xét nghiệm HPV bao lâu thì có kết quả? Rất nhiều người, đặc biệt là các chị em quan tâm tới việc thực hiện xét nghiệm HPV.

Xét nghiệm HPV

Xét nghiệm HPV là xét nghiệm nhằm phát hiện sự tồn tại của virus HPV. Đây là xét nghiệm quan trọng, đặc biệt là đối với nữ giới trong độ tuổi sinh đẻ nhằm phát hiện virus HPV gây ung thư cổ tử cung.

Đối với nữ giới, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định 2 xét nghiệm sau để phát hiện virus HPV:

 • Xét nghiệm Pap: Đối với nữ giới trong khoảng từ 21 – 30 tuổi.
 • Xét nghiệm HPV: Đối với nữ giới trên 30 tuổi.

Xét nghiệm Pap

Bên cạnh xét nghiệm HPV, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thực hiện thêm các xét nghiệm, siêu âm khác trong trường hợp cần thiết.

1. Virus HPV là bệnh gì?

Virus HPV là một trong những virus lây truyền qua đường tình dục với nhiều chủng loại khác nhau:

 • Một số chủng HPV gây ra tình trạng u nhú được gọi là sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nam nữ và hậu môn hay tại niêm mạc miệng, mắt nếu có quan hệ tình dục bằng miệng.
 • Một số chủng HPV (chủng 16, chủng 18)  xâm nhập gây bệnh tại cơ quan sinh dục nam nữ, đặc biệt gây ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, ung thư dương vật.

Ung thư cổ tử cung

Tốc độ lây lan virus HPV rất nhanh chóng, chỉ cần có quan hệ tình dục qua âm đạo, hậu môn, miệng với người mắc bệnh là có thể nhiễm bệnh. Thời gian ủ bệnh do HPV gây ra kéo dài từ 2 – 9 tháng và thường không có biểu hiện, dấu hiệu bệnh cho tới khi bùng phát các triệu chứng.

2. Khi nào cần xét nghiệm HPV?

Do thời gian ủ bệnh kéo dài và không có triệu chứng cụ thể để nhận biết nên đa phần người nhiễm HPV đi khám khi các triệu chứng đã rất rõ rệt. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyến khích mọi người nên thực hiện xét nghiệm HPV trong các trường hợp sau đây:

 • Nữ giới đang trong độ tuổi sinh nở từ 18 – 30 tuổi nên thực hiện xét nghiệm HPV tầm soát sớm ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung.
 • Các trường hợp đã có quan hệ tình dục không an toàn (không sử dụng bao cao su, quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ tình dục với nhiều người…)
 • Các trường hợp có tiếp xúc với dịch tiết của người bị bệnh do HPV gây ra – thường là sùi mào gà, mụn rộp ở vùng kín, mắt, miệng.
 • Các trường hợp nghi ngờ mình đã mắc bệnh do HPV gây ra: xuất hiện các u nhú ở bộ phận sinh dục, xuất huyết vùng kín và khí hư bất thường ở nữ giới, đau rát và ngứa ngáy dương vật ở nam giới…

Cách chữa viêm đường tiết niệu không do song cầu khuẩn lậu

3. Quy trình xét nghiệm HPV

Quy trình xét nghiệm HPV được thực hiện tuần tự theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Thực hiện thăm khám lâm sàng. Sau khi đăng ký làm xét nghiệm, người bệnh sẽ tới phòng khám chuyên khoa theo hướng dẫn để được bác sĩ kiểm tra cơ bản và tư vấn cụ thể về xét nghiệm HPV.
 • Bước 2: Lấy mẫu xét nghiệm. Các bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên khoa để lấy mẫu xét nghiệm. Quá trình lấy mẫu diễn ra rất nhanh chóng và không gây đau đớn.
 • Bước 3: Đưa mẫu đến phòng xét nghiệm. Ngoài ra, người bệnh có thể thực hiện các xét nghiệm cần thiết khác nếu được bác sĩ chỉ định.
 • Bước 4: Chờ kết quả. Xét nghiệm HPV bao lâu thì có kết quả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Sau khi có kết quả, người bệnh sẽ đem kết quả tới phòng bác sĩ chuyên khoa lúc đầu để được bác sĩ đọc kết quả, chẩn đoán và đưa ra tư vấn điều trị nếu đã nhiễm bệnh.

80 trẻ em ở Hưng Yên xét nghiệm dương tính sùi mào gà

Xét nghiệm HPV bao lâu thì có kết quả?

Vậy xét nghiệm HPV bao lâu thì có kết quả? Rất nhiều người sau khi xét nghiệm HPV có cảm giác lo lắng, sợ hãi, mong muốn nhanh có kết quả để yên tâm hơn về tình hình sức khỏe của mình.

Thấu hiểu được cảm giác chờ đợi kết quả của nhiều người, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, thời gian cho kết quả của xét nghiệm HPV còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

1. Phương pháp làm xét nghiệm HPV

Có rất nhiều phương pháp xét nghiệm HPV và thời gian cho kết quả của các phương pháp này cũng khác nhau.

Phương pháp sử dụng sóng xung kích chữa bệnh liệt dương

Việc thực hiện xét nghiệm HPV theo phương pháp nào phụ thuộc vào:

 • Nhu cầu của người bệnh: Trong một số trường hợp có thể đăng ký xét nghiệm HPV theo phương pháp mà mình mong muốn.
 • Chỉ định của bác sĩ: Đối với các trường hợp nghi ngờ đã nhiễm bệnh, căn cứ vào tình trạng, triệu chứng, mức độ  mà người bệnh gặp phải, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xét nghiệm HPV sao cho phù hợp. Đồng thời kết hợp với siêu âm hoặc các xét nghiệm liên quan để đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Chính vì vậy, xét nghiệm HPV bao lâu thì có kết quả, nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào phương pháp xét nghiệm và số lượng các xét nghiệm khác đi kèm.

2. Cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm HPV

Lựa chọn cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm HPV cũng là yếu tố ảnh hưởng tới thời gian có kết quả xét nghiệm:

 • Thực hiện xét nghiệm tại các bệnh viện: Thời gian xét nghiệm kéo dài do các bệnh viện có số lượng bệnh nhân rất đông. Người bệnh sẽ mất rất nhiều thời gian chờ đợi để đăng ký xét nghiệm, chờ đợi vào khám, vào lấy mẫu xét nghiệm… Chính vì vậy, có thể mất 1 ngày để làm xét nghiệm và mất khoảng vài ngày để đợi kết quả.
 • Thực hiện xét nghiệm tại cơ sở y tế nhỏ lẻ, không chuyên: Tại các cơ sở này không đảm bảo về trang thiết bị, máy móc thực hiện nên thời gian cho kết quả lâu và tỷ lệ sai kết quả cao.
 • Thực hiện xét nghiệm tại cơ sở y tế chuyên khoa: Tại cơ sở y tế chuyên khoa sẽ có máy móc, trang thiết bị hiện đại, cùng với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm… Từ đó cho kết quả xét nghiệm HPV chính xác, nhanh chóng. Đồng thời quá trình lấy mẫu xét nghiệm diễn ra nhanh chóng, đảm bảo bảo mật thông tin người bệnh.

Top 5 bác sĩ mát tay khám chữa vô sinh hiếm muộn tại Hà Nội

Chính vì vậy, xét nghiệm HPV bao lâu thì có kết quả phụ thuộc vào cơ sở y tế mà người bệnh lựa chọn để làm xét nghiệm.

Hiện nay, Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội là một trong những địa chỉ tin cậy của mọi người, mọi nhà khi có nhu cầu thực hiện các xét nghiệm quan trọng, trong đó có xét nghiệm HPV, đặc biệt là xét nghiệm HPV sùi mào gà và xét nghiệm HPV tầm soát ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Thời gian thực hiện xét nghiệm HPV tại đây diễn ra nhanh chóng, cho kết quả nhanh, chính xác, không cần chờ đợi lâu nhờ vào:

 • Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, trang thiết bị máy móc hiện đại được nhập khẩu từ các quốc gia có nền y học tiên tiến.
 • Đội ngũ nhân viên y tế nhiệt tình, tiếp đón chu đáo và hướng dẫn người bệnh các bước thực hiện xét nghiệm giúp cho quá trình làm xét nghiệm diễn ra suôn sẻ.
 • Hệ thống chăm sóc khách hàng online hoạt động 24/7, người bệnh có thể đặt lịch trước khi đến làm xét nghiệm, không cần xếp hàng chờ đợi, nói không với thủ tục rườm rà.
 • Phòng khám làm việc tất cả các ngày từ 8h00 – 20h00, làm việc ngoài giờ không phụ thu chi phí, vì vậy người bệnh có thể sắp xếp thời gian tới làm xét nghiệm HPV mà không ảnh hưởng tới công việc,…

[ Điểm Tin ] - Sự Thật Về Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Chính vì vậy, Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng luôn là lựa chọn của rất nhiều người khi có nhu cầu thực hiện xét nghiệm HPV nói riêng và thăm khám, điều trị các bệnh lý ở vùng kín, bộ phận sinh dục nói chung.

Trên đây là các thông tin về xét nghiệm HPV bao lâu thì có kết quả. Nếu đang có nhu cầu thực hiện xét nghiệm HPV, người bệnh nên tham khảo để có kế hoạch làm xét nghiệm thuận lợi, nhanh chóng và đạt kết quả chính xác.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.
 • Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/10 – 31/12/2021

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Thẻ: Bệnh lậu
Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.