Quan hệ bằng miệng có lây bệnh xã hội không, lây như thế nào?

Đăng ngày 04/01/2024

Quan hệ bằng miệng có lây bệnh xã hội không, những căn bệnh xã hội lây qua đường miệng là bệnh nào? Có thể quan hệ tình dục là một trong những tư thế quan hệ được nhiều cặp đôi thực hiện, mang lại nhiều khoái cảm tình dục. Tuy nhiên, vấn đề an toàn so với quan hệ bằng âm đạo vẫn được nhiều người lo ngại, để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn có thể tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 

Hiểu đúng về quan hệ đường miệng là gì?

Quan hệ bằng miệng (oral sex) là việc các cặp đôi sử miệng, lưỡi và môi của mình tác động đến cơ quan sinh dục hoặc khu vực hậu môn để mang đến cảm giác phấn kích, mới lạ. Đây là kiểu quan hệ tình dục thường thấy ở các cặp đôi khi đời sống quan hệ tình dục đang ngày càng cởi mở hơn. 

Quan hệ bằng miệng là gì

Có rất nhiều tư thế quan hệ tình dục bằng miệng khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người có thể lựa chọn tư thế phù hợp. Trong số những tư thế đó, thường được sử dụng nhất là quan hệ 69. Ở tư thế này, nam giới và nữ giới nằm ngược đầu với nhau và kích thích cơ quan sinh dục bằng miệng.

Quan hệ bằng miệng có lây bệnh xã hội không? Quan hệ tình dục bằng miệng mang đến khoái cảm mới lạ đồng thời lại khiến bạn không phải lo lắng nguy cơ có thai. Với tư thế quan hệ này, không chỉ những cặp nam nữ mà cả những người đồng tính hoặc dị tuyến luyến ái đều có thể thực hiện.

[Shortcode tư vấn 1]

Quan hệ bằng miệng có lây bệnh xã hội không?

Với câu hỏi quan hệ bằng miệng có lây bệnh xã hội không, các bác sĩ chăm sóc sức khỏe sinh sản của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết, đây là con đường lây nhiễm các bệnh xã hội khá phổ biến chỉ đứng sau các bệnh lây qua đường tình dục vùng kín. 

Quan hệ bằng miệng có lây bệnh xã hội không

Điều này là bởi, khi quan hệ tình dục, sẽ dùng miệng, môi và lưỡi để tiếp xúc trực tiếp tới cơ quan sinh dục. Tại đây có tuyến nước bọt và dịch nhầy, nếu người bệnh không sử dụng các biện pháp phòng ngừa thì vẫn có có khả năng lây bệnh. 

Dịch nhầy và nước bọt của người bệnh có thể đi sâu vào cơ thể thông qua quá trình tiếp xúc, đặc biệt là khi xuất hiện các vết thương hở, vết cắt. Quá trình lây nhiễm còn qua các mô ở âm đạo, trực tràng dịch nhầy ở bao quy đầu mỗi khi nam giới xuất tinh. 

Việc lây nhiễm các bệnh xã hội còn phụ thuộc vào vị trí quan hệ tình dục, lượng virus tấn công vào cơ thể, sự phóng tinh hay vết loét… Tuy nhiên dù yếu tố lây nhiễm là gì thì khả năng lây nhiễm là rất lớn. 

Các bệnh xã hội lây khi quan hệ đường miệng

Quan hệ bằng miệng có lây bệnh xã hội không? Quan hệ tình dục bằng miệng là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh xã hội. Những căn bệnh xã hội mà bạn có thể mắc phải khi quan hệ tình dục bằng con đường này có thể kể đến như: 

Mụn rộp sinh dục HSV (Herpes)

Mụn rộp sinh dục

Đây là căn bệnh lây qua đường tình dục rất phổ biến, nó được chia thành 2 loại là virus HSV-1 và virus HSV-2. Nó có thể xuất hiện ở khoang miệng và cơ quan sinh dục với các dấu hiệu như: đau, ngứa ngáy, xuất hiện các vết loét nhỏ. 

Nếu bạn tình bị mụn rộp sinh dục ở miệng và cơ quan sinh dục khi bạn tiếp xúc cũng sẽ tạo điều kiện cho virus tấn công và gây bệnh.

Bệnh lậu 

Lậu cũng là một trong những căn bệnh lây qua đường tình dục mà bạn dễ mắc phải nếu quan hệ tình dục bằng đường miệng. Căn bệnh này có thể lây khi bạn quan hệ bằng miệng tại âm đạo, dương vật, đường tiết niệu hoặc hậu môn. 

Bệnh lậu có thể gây những biến chứng nguy hiểm như viêm mào tinh hoàn ở nam giới, nguy cơ vô sinh ở nữ giới đồng thời làm tăng nguy cơ mắc HIV. Những dấu hiệu khó chịu mà bạn có thể gặp phải như: đau trực tràng, sưng đau tinh hoàn ở nam giới, tăng tiết dịch ở vùng kín, đau họng, bỏng rát và chảy mủ ở vùng kín. 

Bệnh giang mai

Bệnh giang mai

Giang mai cũng có thể tấn công và gây bệnh nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn bằng đường miệng, căn bệnh này chính là câu trả lời cho thắc mắc quan hệ bằng miệng có lây bệnh xã hội không. Khi mắc bệnh giang mai bạn sẽ thấy xuất hiện các vết loét ở dương vật, âm đạo, hậu môn của bạn tình. 

Ngoài ra, nó cũng có thể xuất hiện ở môi và trong khoang miệng của người bệnh. Diễn tiến của bệnh giang mai hết sức phức tạp, chúng có thể tự lặn để chuyển sang giai đoạn bệnh nặng hơn. 

Bệnh Chlamydia

Đây là căn bệnh thường gặp do Chlamydia trachomatis gây nên, chúng có thể gây dấu hiệu khó chịu ở cơ quan sinh dục, họng, trực tràng – hậu môn, đường tiết niệu. Bạn sẽ thấy có những dấu hiệu như dịch tiết bất thường ở khu vực mắc bệnh, bỏng rát khi đi tiểu, đau trực tràng, đau tinh hoàn. 

Sùi mào gà (nhiễm virus HPV ở người) 

Sùi mào gà

Sùi mào gà là căn bệnh gây u nhú ở người do quan hệ tình dục mà rất nhiều người mắc phải. Bạn có thể gặp những dấu hiệu như: mụn cóc ở cơ quan sinh dục và hậu môn, ở trong khoang miệng, họng, khó thở, khó phát âm…

Rất nhiều trường hợp mắc bệnh đã tìm đến biện pháp khắc phục và điều trị hiệu quả nhưng không phải trường hợp nào cũng đạt được hiệu quả như mong muốn, virus HPV vẫn tồn tại và gây nhiễm bệnh sang cho người khác.

[Shortcode bác sĩ Vân]
[Shortcode tư vấn 2]

Các yếu tố lây bệnh xã hội khi quan hệ bằng miệng

Quan hệ bằng miệng có lây bệnh xã hội không? Quan hệ tình dục bằng miệng có thể tăng khả năng và nguy cơ mắc bệnh lây qua đường tình dục. Điều này phụ thuộc vào những yếu tố dưới đây:

Yếu tố lây bệnh xã hội bằng miệng

  • Vị trí khi quan hệ tình dục: Khi quan hệ tình dục với người mắc bệnh xã hội thì vị trí người thực hiện những kích thích này bằng miệng sẽ quyết định đến việc có ảnh hưởng đến bạn tình không. Mặc dù enzym trong nước bọt có khả năng trung hòa virus nhưng nếu khoang miệng tồn tại vết thương hở sẽ tiếp xúc tiếp xúc trực tiếp và khả năng có thể xảy ra.
  • Số lượng virus có trong cơ thể: Quan hệ tình dục bằng đường miệng có lây sang người khác không còn phụ thuộc vào số lượng virus đang có. Nếu số lượng virus càng nhiều thì khả năng bị mắc bệnh càng lớn.
  • Có tổn thương hay không: Việc quan hệ tình dục bình thường hay quan hệ tình dục bằng miệng có thể lây nhiễm hay không phụ thuộc vào sự tồn tại các vết loét, vết tổn thương ở miệng. Nếu khoang miệng, lưỡi, âm đạo, hậu môn có những vết loét thì khả năng lây các bệnh lây qua đường tình dục rất lớn.
  • Sự phóng tinh hoặc kinh nguyệt: Khi tinh dịch của nam giới được phóng ra, lượng tinh dịch này thẩm thấu qua khoang miệng và đi vào máu. Tương tự như vậy, khi đến ngày kinh nguyệt, các tế bào HIV được bong tróc khỏi tử cung nên khi miệng tiếp xúc với dịch và máu này sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.
[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 2]

Những điều cần lưu ý khi quan hệ bằng miệng 

Để không phải lo lắng quan hệ bằng miệng có lây bệnh xã hội không cũng như đảm bảo an toàn cho bản thân và bạn tình, khi quan hệ tình dục bạn cần chú ý đến những vấn đề sau đây:

Lưu ý khi quan hệ bằng miệng

  • Quan hệ chung thủy 1 vợ 1 chồng và thường xuyên được kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ
  • Khi quan hệ tình dục nên sử dụng bao cao su để ngăn sự lây nhiễm trực tiếp
  • Nếu quan hệ bằng miệng bạn hãy dùng màng chắn để tạo thành 1 lớp rào chắn cũng như ngăn ngừa vi khuẩn tấn công và gây bệnh
  • Sau khi quan hệ tình dục bằng đường miệng cần chú ý vệ sinh khoang miệng sạch sẽ
  • Không nên quan hệ tình dục bừa bãi với những người không biết rõ tiền sử bệnh, đã mắc bệnh truyền nhiễm hay chưa
  • Thực hiện thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm.

Hy vọng rằng với những thông tin trên đây bạn đã hiểu hơn về thắc mắc quan hệ bằng miệng có lây bệnh xã hội hay không. Nếu cần được tư vấn, giải đáp những thắc mắc liên quan đến căn bệnh này bạn hãy liên hệ với các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng qua số 0243 9656 999.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.