Viêm Bàng Quang Uống Thuốc Gì Điều Trị Hiệu Quả Dứt Điểm?

Đăng ngày 11/02/2023

Viêm bàng quang là tình trạng nhiễm khuẩn cấp tính tại bang quang. Với các biểu hiện ban đầu như tiểu liên tục, tiểu buốt, nước tiểu nóng có thể lẫn dịch mủ, sốt nhẹ. Nếu tình trạng viêm nhiễm không được xử lý kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó người bệnh cần phải tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

Tại sao nam giới nên làm xét nghiệm tinh dịch đồ?

Hãy tham khảo những chia sẻ của bác sĩ Lê Văn Minh – CKI Ngoại tiêu hóa tại Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về vấn để viêm bàng quang uống thuốc gì hiệu quả dứt điểm nhé!

Những nguyên tắc trong điều trị viêm bàng quang

Bác sĩ Minh chia sê, để điều trị viêm bàng quang có hiệu quả tích cực, cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Tìm nguyên nhân chính xác gây ra viêm bàng quang để có phác đồ điều trị phù hợp
 • Ức chế và tiêu diệt vi khuẩn bằng thuốc đặc trị hoặc kháng sinh có độ nhạy cao với mầm bệnh.
 • Điều trị triệu chứng: giảm đau bằng thuốc Non Steroid hoặc Acetaminophen.
 • Uống nhiều nước để phòng tránh bệnh tái phát

ệnh viêm bàng quang nguyên nhân dẫn đến Tiểu rắt, tiểu buốt, lỗ tiểu ra dịch mủ

Vi khuẩn là sinh vật đơn bào dễ dàng đột biến để kháng lại kháng sinh. Do đó viêm bàng quang uống thuốc phải dựa trên tình trạng bệnh, tác nhân gây bệnh ở mỗi người. Người bệnh tuyệt đối không tự ý mua thuốc, uống thuốc bừa bãi khiến bệnh tình ngày càng nghiêm trọng hơn.

Dưới đây là những thông tin cung cấp những loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị viêm bàng quang, bạn đọc có thể tham khảo để phối hợp cùng bác sĩ điều trị bệnh tích cực, nhanh chóng khỏi bệnh.

Viêm bàng quang uống thuốc gì?

Phụ thuộc vào chủng khuẩn gây bệnh, mức độ nhiễm trùng và điều kiện sẵn có, bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn kết hợp những loại thuốc kháng sinh phù hợp.

Một số nhóm thuốc thường được sử dụng để điều trị viêm bàng quang cấp như:

Trimethoprim – sulfamethoxazole

Trimethoprim-Sulfamethoxazole hàm lượng 80/400 mg, mỗi lần 1 viên, ngày uống 2 lần cách nhau 12 giờ. Uống trong  5 ngày.

Sử dụng thuốc kháng sinh chữa sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn đầu

Cephalexin

Cephalexin hàm lượng 500mg, mỗi lần 1 viên, ngày uống 2 lần cách nhau 12 giờ. Uống trong 5 ngày.

Nitrofurantoin

Nitrofurantoin hàm lượng 100 mg, mỗi lần 1 viên, ngày uống hai lần cách nhau 12 giờ. Uống trong 5 ngày.

Amoxicillin-clavulanate

Amoxicillin-clavulanate hàm lượng 500/125 mg, mỗi lần 1 viên, ngày uống hai lần cách nhau 12 giờ. Uống trong 5 ngày.

Fluoroquinolon

Nếu sau 3 ngày điều trị bằng thuốc kháng sinh thất bại, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thay đổi phác đồ điều trị. Thuốc thường được chọn là norfloxacin 400 mg, mỗi lần 1 viên, ngày uống hai lần cách nhau 12 giờ. Uống trong từ 3 đến 5 ngày.

Phụ nữ mang thai bị viêm bàng quang uống thuốc gì?

Phụ nữ mang thai là trường hợp bệnh nhân đặc biệt, điều trị bệnh cần đảm bảo không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bác sĩ có thể chỉ định dùng một trong những thuốc tương tự như trên cho thai phụ để điều trị viêm bàng quang nhưng với thời gian dùng thuốc kéo dài hơn.

Cephalexin

Nhóm thuốc được phép sử dụng cho phụ nữ mang thai điều trị viêm bàng quang gồm:

 • Cephalexin

Hàm lượng 500 mg, uống một viên trong mỗi lần, một ngày uống hai lần cách nhau 12 giờ. Uống trong 5 đến 7 ngày.

 • Nitrofurantoin

Hàm lượng 100mg, uống một viên trong mỗi lần, một ngày uống hai lần cách nhau 12 giờ. Uống trong 5 đến 7 ngày.

 • Amoxicillin-clavulanate

Chọn viên có hàm lượng 500/125 mg, uống một viên trong mỗi lần, một ngày uống hai lần cách nhau 12 giờ. Uống trong 5 đến 7 ngày.

Đối với phụ nữ có thai, việc điều trị viêm bàng quang là điều cấp thiết để đề phòng viêm thận-bể thận cấp,  dễ đưa đến sẩy thai hoặc đẻ non. Ngoài ra cần chú ý không dùng nhóm Fluoroquinolon cho phụ nữ có thai vì sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển xương sụn của trẻ.

[Shortcode tư vấn 1]

Nam giới bị viêm bàng quang uống thuốc gì?

Nam giới có tỉ lệ bị viêm bàng quang thấp hơn nhiều lần so với nữ giới. Tuy nhiên nam giới bị viêm bàng quang thường liên quan đến các bệnh lý như: Viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn… Lúc này cần chẩn đoán chính xác đúng nguyên nhân tác nhân gây bệnh và dựa trên kháng sinh đồ để bác sĩ kê thuốc kháng sinh điều trị.

Nếu chưa xác định được nguyên nhân gây viêm, thuốc sẽ được sử dụng theo kinh nghiệm của bác sĩ, và thời gian sử dụng sẽ cần dài hơn.

Các phương pháp điều trị sùi mào gà

Cụ thể là các nhóm thuốc chữa viêm bàng quang thông thường được lựa chọn là:

 • Trimethoprim – sulfamethoxazole: Hàm lượng 80/400 mg. Uống trong 14 ngày.
 • Cephalexin: Hàm lượng 500 mg, uống trong 14 ngày.
 • Amoxicillin-clavulanate: Hàm lượng 500/125 mg, uống trong 5 đến 7 ngày.

Nếu tìm được nguyên nhân là viêm tuyến tiền liệt cấp hoặc mạn tính, viêm tinh hoàn, mào tinh, có tác nhân gây bệnh đặc biệt như: Lao, virus HPV, virus HSV, vi khuẩn lậu. .. sẽ cần có phác đồ điều trị riêng.

Điều trị viêm bàng quang cấp có nguyên nhân thuận lợi

Viêm bàng quang cấp tính có thể do sỏi, u xơ, u bướu, dị tật bẩm sinh…Lúc này bác sĩ cần chỉ định phẫu thuật can thiệp ngoại khoa để loại bỏ các nguyên nhân này. Để dòng nước tiểu được lưu thông tốt, không bị ứ đọng phá hủy được môi trường sống của vi khuẩn gây bệnh.

Một số thủ thuật được sử dụng theo phương pháp phẫu thuật này như: nong, đặt sonde JJ, mổ nội soi…

Sau Khi thủ thuật người bệnh vẫn cần sử dụng kháng sinh kéo dài từ 7 – 10 ngày. Đặc biệt trong 3 – 5 ngày đầu sử dụng kháng sinh theo đường tiêm tĩnh mạch để hạn chế tình trạng  nhiễm trùng ngược. Sau đó vẫn sử dụng thuốc đường uống đến khi khỏi bệnh.

Viêm bàng quang uống thuốc gì ngăn ngừa tái phát

Viêm bàng quang uống thuốc gì để ngăn ngừa tái phát là băn khoăn của rất nhiều người bệnh. Bởi viêm bàng quang là bệnh lý dễ tái phát nếu không điều trị dứt điểm. Bệnh nhân được coi là bị tái phát bệnh, khi có từ 4 đợt nhiễm khuẩn tiết niệu trở lên trong 1 năm.

Sau điều trị viêm bàng quang cấp, người bệnh có thể dùng một trong các phác đồ sau để ngăn ngừa khả năng tái phát

 • Nếu nhiễm khuẩn liên qua đến đường quan hệ tình dục, bạn có thể dùng một liều kháng sinh trước hoặc sau mỗi lần giao hợp. Ví dụ: Phối hợp Trimethoprim-Sulfamethoxazole, Norfloxacin.
 • Dùng liều thấp kháng sinh như: Norfloxacin, Cephalexin, Nitrofurantoin.., uống vào buổi tối trước khi đi ngủ, từ 3 -6 tháng.
 • Uống đủ nước, ít nhất 1,5 lít mỗi ngày để giúp hệ bài tiết hoạt động đúng chức năng loại bỏ hết chất thải, tránh hình thành sỏi.
[Shortcode tư vấn nam khoa]

Các biện pháp phòng tránh bệnh viêm bàng quang

Viêm bàng quang là bệnh lý phổ biến dễ gặp, do đó phòng tránh bệnh viêm bàng quang là điều cần thiết.

Để phòng tránh bệnh viêm bàng quang, bạn nên chú ý một số điều sau:

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày, đặc biệt trước và sau khi quan hệ tình dục
 • Đối với nữ giới, vào những ngày đèn đỏ nên chú ý vệ sinh vùng kín thường xuyên, thay băng vệ sinh ít nhất 4 tiếng/ lần.
 • Mặc quần áo rộng rãi, thông thoáng, tránh đồ bó sát không thấm hút mồ hôi dễ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi.
 • Có lối sống lành mạnh, ăn uống và tập luyện một cách khoa học, có lối sống lành mạnh.
 • Không nên nhịn đi tiểu, không nên ngồi một chỗ trong thời gian dài
 • Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy 1 vợ 1 chồng để phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Khi mắc các bệnh như sỏi đường tiết niệu, phì đại tuyến tiền liệt, cần tích cực điều trị theo phác đồ của bác sĩ
 • Nữ giới mang thai nên chú ý sức khỏe, thăm khám thai định kỳ để có can thiệp kịp thời khi có bất thường có thể là viêm bàng quang

Tóm lại bệnh viêm bàng quang không phải bệnh lý quá nguy hiểm, mà có thể điều trị ngoại trú theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên bạn cần điều trị tích cực theo lộ trình của bác sĩ để tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra. Sau điều trị cần chăm sóc sức khỏe đúng cách, có lối sống khoa học để ngăn ngừa tái phát.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 2]

Hi vọng với những chia sẻ của bác sĩ Lê Văn Minh, bạn đọc đã có được câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề viêm bàng quang uống thuốc gì. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi để nhận được giải đáp nhanh chóng và miễn phí.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.