Tổng hợp các bài tập thể dục cho người bệnh trĩ

Tham vấn y khoa: Tiến sĩ, Bác sĩ Trịnh Tùng ngày 02/07/2020

Các bài tập thể dục cho người bệnh trĩ là yếu tố rất quan trọng giúp cho người bị mắc bệnh trĩ nhanh khỏi và hạn chế các triệu chứng tái phát một cách hiệu quả. Tuy nhiên, rất nhiều người còn chưa biết tập thể dục như thế nào cho hiệu quả và an toàn. Dưới đây là một số bài tập thể dục đúng cách mà các chuyên gia hậu môn trực tràng hướng dẫn, mọi  người có thể tham khảo khi cần.

I. Vì sao bệnh nhân mắc bệnh trĩ nên tập thể dục?

Các chuyên gia hậu môn trực tràng tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết:

Tập thể dục là một thói quen tích cực rất có lợi cho sức khỏe cơ thể, giúp  cơ thể luôn khỏe mạnh dẻo dai, tăng sức đề kháng để chống lại bệnh tật. Đối với người mắc bệnh trĩ thì việc tập thể dục càng có ý nghĩa quan trọng bởi: Bệnh trĩ hình thành là do sự căng phồng và giãn quá mức của các tĩnh mạch hậu môn vì thường xuyên phải chịu áp lực quá lớn nên gãy gập tạo thành búi trĩ.

Vì sao bệnh nhân mắc bệnh trĩ nên tập thể dục?

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trĩ là do nhiều người có thói quen ngồi lâu một chỗ ít vận động làm cho trọng lượng cơ thể dồn xuống vùng xương chậu và hậu môn gây ra áp lực lớn khiến cho các mạch máu ở hậu môn bị căng phình và giãn quá mức tạo thành búi trĩ.

Vì vậy, việc áp dụng các bài tập thể dục cho người bệnh trĩ mang lại rất nhiều tác dụng như:

 • Giảm áp lực xuống vùng hậu môn, hạn chế nguy cơ bị mắc bệnh trĩ
 • Giúp tăng khả năng lưu thông máu đến vùng hậu môn, ngăn ngừa bệnh trĩ phát triển nặng thêm.
 • Phòng tránh tình trạng sa búi trĩ hiệu quả
 • Hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi
 • Hạn chế tình trạng táo bón
 • Hỗ trợ quá trình điều trị bệnh trĩ đạt hiệu quả cao

Với những lợi ích mà tập thể dục mang lại thì các chuyên gia khuyến khích người mắc bệnh trĩ mới nên thường xuyên tập thể dục để tăng cường vận động thích hợp cho các mô liên kết nằm trong vùng xương chậu và hậu môn.

II. Hướng dẫn các bài tập thể dục cho người bệnh trĩ 

Bác sĩ CKII Trịnh Tùng tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết: bài tập thể dục cho người bệnh trĩ là phương pháp giúp phòng tránh và chữa bệnh trĩ khá an toàn và hiệu quả. Để tăng cường hiệu quả chữa bệnh và ngăn ngừa bệnh phát triển nặng thêm, mọi người có thể tham khảo và áp dụng một số bài tập thể dục dành riêng cho người mắc bệnh trĩ dưới đây:

1. Bài tập cho vùng hậu môn

Cách 1: Đặt cơ thể ở tư thế nằm ngửa, đan chéo 2 chân, hai tay chống eo, co hậu môn lại và duy trì trong vòng 5 giây. Sau đó thả lỏng, điều hòa hơi thở và lặp lại động tác từ 15-20 lần. Mỗi ngày có thể tập 2-3 lần.

bai-tap-chua-benh-tri-tu-yoga

Cách 2: Chọn tư thế ngồi hai chân đan chéo, hai tay chống eo và đứng dậy từ từ, trong lúc đứng dậy thì co hậu môn duy trì trong 5 giây. Sau đó thả lỏng cơ thể và trở lại tư thế ban đầu. Lặp lại động tác 15-20 lần trong ngày.

2. Bài tập Kegel

Kegel là một trong các bài tập thể dục cho người bệnh trĩ phổ biến và hiệu quả nhất mà ai cũng có thể áp dụng. Người bệnh chỉ cần nằm ngửa trên mặt phẳng, co gối, dùng sức nâng phần hông sao cho 2 mông thẳng với thân, lòng bàn chân đặt xuống sàn để chống đỡ, nâng phần xương chậu ưỡn lên cao, cùng lúc nhíu hậu môn lại khoảng 5 lần, sau đó trở lại tư thế ban đầu, và lặp lại 15-20 lần.

Bài tập Kegel

3. Bài tập vùng bụng dưới

Nói đến các bài tập thể dục cho người bệnh trĩ nằm không thể thiếu bài tập vùng cơ bụng dưới. Đây là bài tập phổ biến và khá hiệu quả.

Cách thực hiện: Người bệnh nằm ngửa trên giường, hai chân để thẳng và sát vào nhau, hai tay xuôi dọc thân mình. Nhắm mắt và tập trung suy nghĩ vào vùng bụng dưới. Hít thở vào đồng thời co hậu môn lại, siết chặt hai bàn tay, cắn chặt hai hàm răng, cong gập hết sức các ngón chân lên phía đầu và giữ nguyên tư thế này khoảng 3 – 5 giây, sau đó từ từ thở ra và thả lỏng toàn thân. Lặp lại khoảng 5 – 10 lần. Mỗi ngày có thể tập 2 – 3 lần.

4. Bài tập đi bộ

Bài tập thể dục cho người bệnh trĩ bằng cách đi bộ được thực hiện như sau: Cong gập các ngón chân lại và bám sát vào mặt đất, nằm thẳng người, tay đặt song song hai bên thân, tập trung tinh thần vào vùng bụng dưới. Tiếp theo, vừa co hậu môn vừa đi bộ, chú ý bước chậm và giữ hơi thở đều đặn, không nên đi quá nhanh. Đi bộ khoảng 3-5 phút, sau đó thả lỏng cơ thể trở lại trạng thái bình thường, mỗi lần đi bộ khoảng 20-30 phút, mỗi ngày thực hiện 1-2 lần sẽ có hiệu quả rất tốt, giúp búi trĩ co lại một cách nhanh chóng.

Áp dụng bài tập đi bộ mỗi ngày trong khoảng 30 phút.

5. Bài tập nhón gót và co hậu môn

Bài tập thể dục cho người bệnh trĩ bằng cách nhón gót và co hậu môn là cách làm khá đơn giản được thực hiện như sau: Người bệnh đứng thẳng, hai tay chống eo, hai chân đan chéo vào nhau đồng thời nhón gót và co hậu môn lại. Duy trì tư thế này trong khoảng 5 giây rồi trở lại trạng thái thả lỏng ban đầu. Nên thực hiện thường xuyên và lặp lại khoảng từ 10 – 20 lần mỗi ngày.

6. Bài tập co thắt hậu môn

Cách 3: Co thắt hậu môn là một trong các bài tập thể dục cho người bệnh trĩ đơn giản và dễ làm nhất, người bệnh có thể tập mọi lúc mọi nơi trong mọi tư thế (đứng, nằm, ngồi).

Trước khi thực hiện hãy thả lỏng toàn thân, sau đó tập trung tinh thần vào phần bụng dưới, hít vào từ từ, khép và ép chặt hai bên mông đùi lại với nhau, lưỡi cong đưa lên áp vào hàm trên. Nín thở và giữ nguyên tư thế này trong khoảng 5-7 giây rồi từ từ thở ra, thả lỏng cơ vùng hậu môn về bình thường. Lặp lại động tác khoảng 20 – 30 lần, mỗi ngày có thể tập 2 – 3 lần.

7. Bài tập nằm ngửa nâng hậu môn

Bài tập thể dục cho người bệnh trĩ nằm ngửa nâng hậu môn được thực hiện như sau: Cơ thể nằm ngửa, co hai gối và giữ cho hai gót chân sát vào mông. Tiến hành chống đỡ thân dưới bằng bằng lòng bàn chân rồi từ từ nâng vùng chậu lên, sau đó hít sâu vào và co thắt hậu môn lại. Thực hiện lặp lại từ 10 – 20 lần.

Gập đùi kết hợp nâng hậu môn

Lưu ý:

 • Sau khi áp dụng bài tập thể dục cho người bệnh trĩ xong nên uống nước lọc, nước khoáng để bổ sung nước cho cơ thể.
 • Tùy vào thể trạng và tình trạng bệnh cụ thể mà người bệnh nên lựa chọn bài tập thể dục phù hợp với bản thân, tránh tâm lý nóng vội để tránh gây chảy máu hậu môn, viêm nhiễm hậu môn và búi trĩ.

III. Tập thể dục sai cách có thể là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Các chuyên gia hậu môn trực tràng cho biết: Các bài tập thể dục cho người bệnh trĩ là vấn đề quan trọng và có ý nghĩa giúp hỗ trợ điều trị bệnh nhanh chóng hiệu quả và góp phần ngăn ngừa bệnh tái phát. Tuy nhiên, để các bài tập thể dục cho người bệnh trĩ đạt hiệu quả thì chúng ta cần tuân thủ theo nguyên tắc:

 • Áp dụng các bài tập đúng cách và đúng phương pháp
 • Phù hợp với tình trạng cụ thể của bản thân
 • Không áp dụng các bài tập quá sức sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Dưới đây là một số bài tập mà người mắc bệnh trĩ nên kiêng và không áp dụng:

1. Đạp xe

Các chuyên gia hậu môn trực tràng cho biết: Hoạt động đạp xe đạp không bao giờ là lựa chọn tốt cho người bị trĩ, vì tư thế đạp xe buộc cơ thể phải ngồi yên một chỗ và dùng sức để vận động phần cơ hông và hai chân nhanh và mạnh. Điều này làm cho tình trạng của bệnh trĩ càng thêm nghiêm trọng.

2. Cưỡi ngựa

Cưỡi ngựa cũng là một bài tập thể dục không dành cho người bệnh trĩ vì đây là hoạt động thể thao cường độ mạnh dễ gây tổn thương hậu môn và búi trĩ khiến bệnh càng nghiêm trọng hơn.

Cưỡi ngựa

3. Tập cơ bụng và tập Squat

Tập cơ bụng và tập Squat là 2 bài tập mà nhiều người thường xuyên thực hiện và áp dụng với mong muốn có cơ bụng thon gọn và vòng 3 gợi cảm. Tuy nhiên, đây là không phải là bài tập dành cho người bệnh trĩ bởi khi người bệnh thực hiện gập cơ bụng hoặc hạ trọng tâm cơ thể dồn xuống xương chậu và hai chân, điều này đồng nghĩa với việc dùng nhiều áp lực tiếp tục dồn hết vào vùng xương chậu, bụng dưới, trực tràng khiến cho tình trạng của bệnh trĩ càng nặng hơn.

4. Tập tạ

Tập tạ là môn thể thao yêu thích của nhiều người, đặc biệt là nam giới. Tuy nhiên, đây cũng không phải là bài tập thể dục dành cho người bệnh trĩ vì khi tập tạ, áp lực dồn xuống ổ bụng sẽ tăng lên, và đẩy xuống hậu môn. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều người bị mắc bệnh trĩ ngoại.

Bên cạnh việc áp dụng các bài tập thể dục cho người bệnh trĩ, mọi người cũng nên chú ý bổ sung dinh dưỡng khoa học và hợp lý, ăn nhiều rau xanh bổ sung chất xơ phòng ngừa táo bón và đi thăm khám bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bị bệnh trĩ để được chữa trị và hướng dẫn các bài tập thể dục một cách hiệu quả.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.
 • Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/08 – 31/08

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.3131.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Thẻ: Bệnh trĩ
Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Bạn có đang mắc bệnh trĩ? Hãy trả lời những câu hỏi dưới đây để biết bạn đang mắc loại trĩ nào?
 • Màu sắc của máu khi đại tiện?
 • Mức độ đau do trĩ?
 • Hậu môn có cục thịt không?
 • Biểu hiện khác
Chú ý: "Kết quả bài kiểm tra sẽ được gửi tới SĐT của bạn trong vòng 30' (Dưới hình thức SMS)"
Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Tư vấn online" hoặc click "Nhận đáp án" để biết kết quả
Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Lê Văn Minh

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội năm 1978

  Có hơn 30 năm công tác trong quân đội, đạt được nhiều thành tích trong điều trị các bệnh Hậu Môn Trực Tràng.

  4680 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Mùi Quý Chiến

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Một trong những bác sĩ đầu tiên của Việt Nam được đào tạo về kỹ thuật HCPT II.

  Bác sĩ có hơn 30 năm kinh nghiệm khám, điều trị các bệnh lý Hậu môn trực tràng..

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm

  Chuyên khoa: Ngoại tiêu hóa

  Chủ tịch hội Hậu môn Trực tràng Việt Nam.

  Hội viên Hội Phẫu thuật Đại Trực tràng Mỹ (ASCRS) và Hội Phẫu thuật Tiêu hoá Pháp (SFCD)..

  3589 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.