Rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Top 10 thực phẩm cải thiện tiêu hóa

Tham vấn y khoa: Tiến sĩ, Bác sĩ Trịnh Tùng ngày 06/05/2021

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều tới hệ tiêu hóa, nhiều bạn đọc thắc mắc rối loạn tiêu hóa nên ăn gì để làm giảm các triệu chứng? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ top 10 thực phẩm cải thiện tiêu hóa hiệu quả.

Hệ tiêu hóa có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe toàn cơ thể, hệ tiêu hóa có nhiệm vụ hấp thụ các chất dinh dưỡng đồng thời loại bỏ chất thải từ những thực phẩm mà bạn tiêu thụ.

Rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?

Nếu hệ tiêu khóa của bạn không khỏe mạnh thì bạn sẽ gặp phải các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, bệnh trĩ hay táo bón. Vậy những thực phẩm nào giúp cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả? Hãy cùng tham khảo những thực phẩm dưới đây.

Rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? – Nên ăn yogurt

Yogurt còn được gọi là sữa chua, đây là một loại sữa lên men trong đó có chứa nhiều vi khuẩn axit lactic. Vi khuẩn này là loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột, thường được gọi là men vi sinh.

Rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? - Nên ăn yogurt

Mặc dù trong đường ruột của chúng ta có khả năng tự sản sinh ra men vi sinh, nhưng việc bổ sung men vi sinh bằng sữa chua giúp tăng số lượng lợi khuẩn trong đường ruột từ đó hỗ trợ giảm các triệu chứng về rối loạn tiêu hóa.

Có một lưu ý rằng không phải tất cả các loại sữa chua đều có chứa men vi sinh, vì vậy khi mua sữa chua bạn hãy xem kỹ các thành phần trong sữa chua, để có thể cải thiện hệ tiêu hóa một cách hiệu quả.

Rối loạn tiêu hóa nên ăn táo 

Với câu hỏi rối loạn tiêu hóa nên ăn gì thì không thể không kể tới táo. Người bị rối loạn tiêu hóa nên ăn táo. Trong táo có chứa nhiều pectin đây là một dạng chất xơ hòa tan, chất này có lợi ích cho đường tiêu hóa của bạn.

Rối loạn tiêu hóa nên ăn táo

Khi bạn ăn táo, ruột non sẽ không hấp thụ pectin mà nó sẽ được di chuyển tới phần ruột kết. Tại đây các lợi khuẩn sẽ bắt đầu phân hủy táo đồng thời tổng hợp và làm tăng khối lượng phân để thực hiện quá trình đào thải chất thải ra ngoài cơ thể.

Táo có khả năng giải quyết tình trạng tiêu chảy và táo bón rất tốt, theo nhiều nghiên cứu khoa học nhiều nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn táo có thể giảm nguy cơ gây nhiễm trùng đường ruột, viêm ruột kết hay làm giảm các triệu chứng về rối loạn tiêu hóa khác. Vì thế để cải thiện tình trạng tiêu hóa hoặc giải quyết các vấn đề tiêu chảy, táo bón thì bạn nên ăn nhiều táo nhé.

Rối loạn tiêu hóa nên ăn rau thì là

Rau thì là là một loại cây thân dài màu xanh, được sử dụng như các loại gia vị trong những món ăn, ở Việt Nam thì là rất phổ biến với ẩm thực miền Bắc. Trong thì là có hàm lượng chất xơ khá cao, có khả năng cải thiện sức khỏe cho hệ tiêu hóa đồng thời ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Ngoài ra trong thì là còn chứa một loại chất có tác dụng chống co thắt từ đó giúp các cơ trơn trong hệ tiêu hóa được thư giãn. Điều này giúp giảm triệu chứng rối loạn tiêu hóa hiệu quả như các triệu chứng đầy hơi, ợ nóng, hay đau dạ dày,..

Rối loạn tiêu hóa nên ăn nấm sữa 

Nấm sữa kefir là một loại sản phẩm được nuôi cấy bằng cách thêm các hạt ngũ cốc kefir vào trong sữa. Sau 1 khoảng thời gian thì hỗn hợp ngũ cốc lẫn sữa sẽ được nuôi cấy cho ra loại nấm sữa kefir

Rối loạn tiêu hóa nên ăn nấm sữa

Những người bị rối loạn tiêu hóa nên sử ăn nấm sữa, vì đây là một thực phẩm rất cần thiết, nó cũng giống như các loại men vi sinh có trong sữa chua vậy. Loại nấm này có khả năng làm giảm các triệu chứng không dung nạp được sữa, đường như ợ nóng, đầy hơi,..

Ngoài ra, theo khoa học nghiên cứu chỉ ra thì nấm sữa kefir còn có công dụng làm gia tăng các lợi khuẩn đường ruột, đồng thời cải thiện tiêu hóa và giảm các loại vi khuẩn gây hại. Do đó khuyên bạn đọc để cải thiện tình trạng tiêu hóa thì nên ăn nấm sữa kefir.

Rối loạn tiêu hóa nên ăn hạt chia

Hạt chia là loại thực phẩm có nhiều chất xơ, khi chúng ta ăn hạt chia, chất xơ có trong hạt chia sẽ hình thành một loại chất gần giống như gelatin có trong dạ dày. Chất này có tác dụng hỗ trợ các lợi khuẩn trong đường ruột phát triển khỏe mạnh, nó giống như một prebiotic.

Rối loạn tiêu hóa nên ăn hạt chia

Ngoài ra trong hạt chia cũng có hàm lượng chất xơ dồi dào từ đó có thể thúc đẩy nhu động ruột phát triển một cách đều đặn và giải quyết các tình trạng táo bón.

Rối loạn tiêu hóa nên uống trà Kombucha 

Kombucha là một loại trà lên men, được tạo ra bằng phương pháp thêm các loại vi khuẩn, men, đường vào trà xanh hoặc trà đen. Để trà lên men trong khoảng 1 tuần hoặc lâu hơn, thì quá trình lên men này sẽ sản sinh ra một loại vi khuẩn sinh học chúng có khả năng cải thiện tình trạng tiêu hóa của người uống.

Ngoài ra theo khoa học nghiên cứu chỉ ra kombucha có thể chữa lành các vết loét dạ dày, do đó khuyến khích bạn đọc nên sử dụng trà kombucha thường xuyên.

Rối loạn tiêu hóa nên ăn đu đủ

Trong đu đủ có chứa hàm lượng enzyme papain cao, góp phần hỗ trợ tiêu hóa bằng cách làm vỡ các sợi protein trong cơ thể để hấp thụ chúng một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra loại papain này còn có công dụng làm giảm các triệu chứng của của hội chứng ruột kích thích một cách hiệu quả. Do đó mà chúng được dùng làm thành phần chính của các loại men tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa nên ăn đu đủ

Rối loạn tiêu hóa nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt

Rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Rối loạn tiêu hóa nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt. Nghĩa là như những loại ngũ cốc có 1000% các thành phần như là mầm, cám, nội nhũ,..

Ngũ cốc nguyên hạt có nhiều loại như yến mạch, hạt quinoa hay còn gọi là hạt diêm mạch, hoặc các sản phẩm được sản xuất từ lúa mì nguyên chất. Trong những loại thực phẩm này có hàm lượng chất xơ cao cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Chất xơ có trong ngũ cốc có thể làm tăng khối lượng phân từ đó giúp quá trình đào thải phân ra ngoài cơ thể tốt hơn, giảm triệu chứng táo bón. Ngoài ra những thành phần khác có trong ngũ cốc cũng hoạt động giống như các prebiotic nuôi dưỡng các loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Rối loạn tiêu hóa nên ăn các loại rau màu xanh đậm 

Rau xanh là một loại thực phẩm tốt cho cơ thể bởi nó chứa hàm lượng lớn các chất xơ không hòa tan, loại chất xơ này bổ sung một phần không nhỏ vào phần đẩy nhanh tốc độ đào thảo các loại tạp chất ra bên ngoài cơ thể.

Trong rau xanh đậm có nhiều magie, hoạt chất này có thể cải thiện tình trạng co thắt đường tiêu hóa từ đó làm giảm triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp. Ngoài ra theo nghiên cứu chỉ ra, các loại rau xanh đậm thường có một loại đường đặc biệt có khả năng nuôi dưỡng các loại lợi khuẩn đồng thời làm suy giảm khả năng hoạt động của vi khuẩn xấu có trong đường ruột.

Rối loạn tiêu hóa nên ăn các loại rau màu xanh đậm

Những loại rau xanh đậm phổ biến có tác dụng cải thiện tiêu hóa là cải bó xôi, cải mầm brussels, bông cải xanh, và nhiều loại rau màu xanh lá khác,..Khuyên bạn đọc nên bổ sung nhiều loại rau xanh đậm vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

Rối loạn tiêu hóa nên ăn cá hồi 

Rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Rối loạn tiêu hóa nên ăn cá hồi. Trong cá hồi có chứa hàm lượng axit béo omega 3 dồi dào có tác dụng làm giảm các triệu chứng viêm. Những trường hợp bị viêm ruột, khó dung nạp các loại thực phẩm khác thì nên sử dụng cá hồi. Cá hồi vừa có khả năng cải thiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa lại có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Trên đây, bài viết của chúng tôi đã chia sẻ cho bạn đọc những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa hay nói cách khác trả lời cho câu hỏi rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp ích cho bạn đọc cải thiện và bảo vệ hệ tiêu hóa một cách hiệu quả.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.
 • Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/12 – 31/1/2021

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Mùi Quý Chiến

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Một trong những bác sĩ đầu tiên của Việt Nam được đào tạo về kỹ thuật HCPT II.

  Bác sĩ có hơn 30 năm kinh nghiệm khám, điều trị các bệnh lý Hậu môn trực tràng..

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm

  Chuyên khoa: Ngoại tiêu hóa

  Chủ tịch hội Hậu môn Trực tràng Việt Nam.

  Hội viên Hội Phẫu thuật Đại Trực tràng Mỹ (ASCRS) và Hội Phẫu thuật Tiêu hoá Pháp (SFCD)..

  3589 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Lê Thị Nhài

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Nguyên Giám đốc trung tâm tư vấn dân số – Trưởng phòng trung tâm dân số Sở Y tế Thái Bình.

  Nguyên Trưởng khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa, Thái Bình.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.