[Mách nhỏ] Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần dành cho mẹ bầu

Tham vấn y khoa: Tiến sĩ, Bác sĩ Trịnh Tùng ngày 03/07/2021

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần là điều là các bà mẹ luôn muốn biết trước, để có sự chuẩn bị kỹ càng cho việc sinh nở của mình. Thông thường vào những giai đoạn cuối thai kỳ sẽ luôn có những dấu hiệu để cho mẹ bầu biết mình sắp sinh.

Những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần dễ nhận thấy    

Các dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần, thường rất rõ rệt, kể cả ở người sinh con đầu lòng hay các mẹ sinh con rạ. Tuy nhiên, nếu chưa có kinh nghiệm, mẹ sẽ dễ bỏ qua một vài biểu hiện chứng tỏ ngày sinh đang đến gần.

Biến chứng nguy hiểm của chậm kinh 1 tháng

Bụng bầu tụt xuống

Thai nhi sẽ dịch chuyển dần vào khu vực khung xương chậu để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ, vào giai đoạn cuối thai kỳ. Hiện tượng này có thể xảy ra trước một vài tuần hoặc vài giờ trước khi bạn chuyển dạ thực sự. Dấu hiệu biểu hiện sắp sinh trước 1 tuần này có thể bị bỏ qua nếu đây không phải là lần sinh nở đầu tiên.

Khi sa bụng, mẹ bầu có thể sẽ cảm thấy dễ thở hơn vì thai nhi không còn chèn ép phổi. Thế nhưng, điều này khiến mẹ bầu muốn đi tiểu nhiều hơn do thai nhi tụt xuống khung chậu gây áp lực lên cổ tử cung và đè lên bàng quang

Các cơn co thắt chuyển dạ

Trong khi mang thai, bà mẹ sẽ thấy các cơn co thắt tử cung xuất hiện nhưng không đều và thưa thớt. Đây là một dấu hiệu sắp sinh giả. Trong khi đó, các cơn co thắt chuyển dạ thật sự sẽ mạnh, đau, khó chịu và không giảm dù đã thay đổi tư thế. Dấu hiệu sắp sinh con rạ trước 1 tuần, tần suất các cơn co diễn ra liên tục và đều đặn hơn, khoảng 5 – 7 phút sẽ có một cơn co kéo dài từ 30 giây đến 1 phút. Vì vậy, sẽ không quá khó để có thể phân biệt giữa co thắt sinh lý với co thắt chuyển dạ.

Bụng bầu tụt xuống

Hơn nữa những cơn co thắt chuyển dạ thật sẽ khiến mẹ bầu run rẩy dù không cảm thấy lạnh. Điều này có thể xảy ra trong hoặc sau khi sinh, là một cách giảm căng thẳng cách tự nhiên của cơ thể. Tắm nước ấm hoặc xoa bóp để giảm tình trạng này.

Dịch nhầy cổ tử cung thay đổi

Vào khoảng tuần 37 – 40 trong thai kỳ, âm đạo tiết ra nhiều dịch hơn, nhớt hơn Chính là những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần Đây là hiện tượng bong nút nhầy cổ tử cung, những nút nhầy có tác dụng bịt kín cổ tử cung để ngăn ngừa viêm nhiễm đã bong ra nhằm để giúp thai nhi chào đời.

Dịch nhầy có thể có màu trong suốt, sậm màu hay màu hồng hoặc có một ít máu. Đây là dấu hiệu cho thấy trong một vài ngày tới, thai nhi sẽ chào đời. Bên cạnh đó cũng có trường hợp phải từ đến 1 đến 2 tuần sau đó mới thực sự chuyển dạ.

Nếu thai kỳ đã đủ 40 tuần mà vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được áp dụng các phương pháp kích thích chuyển dạ.

Lưu ý là nếu dịch nhầy chứa nhiều máu (gần giống như khi có kinh), cần phải đến bệnh viện ngay vì đây có thể là một dấu hiệu chuyển dạ nguy hiểm.

Cổ tử cung giãn nở 

Cổ tử cung bắt đầu mở, giãn ra là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần khi mẹ bầu đi khám thai định kỳ, bác sĩ có thể đo lường, theo dõi độ giãn và mỏng của cổ tử cung thông qua việc thăm khám âm đạo.

Tiêu chảy

Tiêu chảy là một trong những dấu hiệu gần sinh trước 1 tuần. Nguyên nhân của tình trạng tiêu chảy khi sắp sinh là do các hormone được tạo ra nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự chào đời của thai nhi.

Điều này đã kích thích ruột hoạt động thường xuyên hơn, dẫn đến tình trạng tiêu chảy hoặc nôn mửa. Đi kèm với nó là các biểu hiện mệt mỏi vì mất nước và muốn đi vệ sinh nhiều hơn.

Để khắc phục tình trạng này thì mẹ bầu cần chú ý uống nhiều nước để không bị mất nước. Nếu như tình trạng tiêu chảy quá nghiêm trọng, đi gặp ngay bác sĩ để có những chỉ định y khoa thích hợp.

Giảm cân hoặc ngừng tăng cân

Vào những ngày cuối thai kỳ, cân nặng của mẹ bầu thường ổn định hoặc thậm chí có thể sụt cân. Đây là điều bình thường, và sẽ không gây ảnh hưởng đến thai nhi mà còn là dấu hiệu nhận biết sắp sinh trước 1 tuần. Hiện tượng này đến có thể là do lượng nước ối giảm đi để thai nhi ra đời.

Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Cách nhận biết sắp sinh trước 1 tuần là bị chuột rút. Khi chuẩn bị sinh em bé, mẹ bầu sẽ cảm thấy những cơn chuột rút xuất hiện thường xuyên hơn. Đồng thời, tình trạng đau mỏi vùng lưng hoặc hai bên háng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Nếu là lần đầu mang thai thì các dấu hiệu này có thể sẽ rõ ràng hơn. Nguyên nhân của tình trạng này là các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung ở giai đoạn cuối thai kỳ sẽ bị kéo căng ra chuẩn bị cho thai nhi ra đời.

Giãn khớp là dấu hiệu chuyển dạ

Giãn khớp là dấu hiệu chuyển dạ

Những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh mà mẹ bầu có thể dễ dàng nhận ra đó là giãn khớp, các khớp xương trở nên linh hoạt hơn để giúp khung xương chậu mở rộng và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển dạ.

Vỡ nước ối 

Thai nhi phát triển trong một túi chất lỏng bảo vệ gọi là túi ối. Khi túi ối vỡ nghĩa là dấu hiệu sắp sinh trước vài ngày của thai nhi . Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ gặp phải dấu hiệu này. Nghiên cứu cho thấy, chỉ có khoảng 8–10% thai phụ vỡ ối trước khi sinh.

Mỗi người mẹ sẽ có lượng nước ối khác nhau có thể nhiều hay ít, chảy thành dòng hay nhỏ từng giọt. Nước ối thông thường trong lợn cợn trắng đục hoặc có màu vàng nhạt.

Khi vỡ ối, bạn nên ghi lại thời gian vỡ ối, lượng nước ối, màu sắc của nước ối và đến bệnh viện ngay. Đây có thể coi là dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 hoặc 39

Tuy nhiên cũng có trường hợp mẹ bầu sẽ gặp phải hầu hết các dấu hiệu ở trên nhưng vẫn chưa đến thời điểm chuyển dạ thật sự. Do đó, khoảng thời gian từ khi xuất hiện hiện tượng sắp sinh trước 1 tuần đến khi sinh nở thật sự sẽ khác nhau ở từng người.

Mẹ bầu cần làm gì khi có dấu hiệu sắp sinh gây khó chịu?

Đối mặt với các dấu hiệu chuẩn bị trước khi sinh 1 tuần, mẹ bầu nên để cơ thể thư giãn và nghỉ ngơi hợp lý.

 • Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, không thức khuya, dành thời gian để đi bộ, thư giãn nghe nhạc, tránh căng thẳng mệt mỏi.
 • Nên nằm nghiêng trái, điều này sẽ tránh được tử cung lớn đè vào động mạch chủ, giúp cho máu đến nuôi dưỡng thai nhi được tốt.
 • Theo dõi cử động thai: Khi cảm giác của mẹ thấy thai nhi cử động ít hơn hay không cử động, mẹ nên đến ngay bệnh viện có khoa sản để bác sĩ chuyên khoa sản kiểm tra sức khỏe thai nhi

Dấu hiệu sắp sinh như thế nào thì mẹ cần đến bệnh viện?

Co thắt bụng là một trong những dấu hiệu chuẩn bị sinh trước 1 tuần rõ nhất mà mẹ bầu cần phải đặc biệt lưu ý. Nếu là các cơn co thắt nhẹ, sẽ thường cách nhau từ 15 – 20 phút, kéo dài từ 60 – 90 giây. Các cơn co thắt sẽ dồn dập hơn khi cách nhau chỉ 5 phút. Mẹ bầu cần ngay lập tức đến viện khi gặp cơn co thắt mạnh kéo dài 45 – 60 giây, cách nhau 3 – 4 phút.

Dấu hiệu sắp sinh như thế nào thì mẹ cần đến bệnh viện?

Ngoài những cơn co thắt, khi có dấu hiệu sắp sinh trước tuần 37 sẽ có bao gồm

 • Dịch tiết âm đạo bất thường, chảy máu âm đạo, đau lưng, đau bụng, đau vùng xương chậu.
 • Rò rỉ nước ối hay vỡ ối, nước ối có màu xanh lục hay vàng nâu
 • Chảy máu âm đạo đi kèm với đau bụng dữ dội, liên tục và sốt.
 • Thai nhi trong bụng hoạt động ít hơn mọi ngày
 • Các triệu chứng tiền sản giật như đau đầu nặng và kéo dài, đau ở vùng bụng trên, bị sưng, thay đổi thị lực hay các triệu chứng liên quan.

Khi nhận thấy những biểu hiện trên, mẹ bầu cần đến ngay cơ sở sản phụ khoa uy tín để được nghe hướng dẫn từ bác sĩ. Tránh những nguy hiểm không đáng có ảnh hưởng đến sức khỏe tính mạng của bản thân và thai nhi.

Địa chỉ y tế mà mẹ bầu có thể tham khảo đó là phòng khám đa khoa Quốc tế Cộng Đồng số 193C1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Phòng khám là đơn vị y tế chuyện thực hiện phụ trách khám chữa sản phụ khoa uy tín trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nếu mẹ bầu có bất kỳ thắc mắc liên quan đến dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần, hay có bất kỳ điều gì cần giúp đỡ trong quá trình mang thai vui lòng liên hệ theo số 0243.9656.999 để nghe giải đáp từ chuyên gia.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.
 • Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/10 – 31/12/2021

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.