[ TỔNG HỢP ] 10+ các dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày không nên bỏ qua

Tham vấn y khoa: Tiến sĩ, Bác sĩ Trịnh Tùng ngày 03/07/2021

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày cần được nhận biết để giúp chị em có những chuẩn bị tốt nhất về tâm lý cũng như những hành trang tốt nhất để chào đón bé yêu. Các dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày trong bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp ích cho các mẹ bầu nhận biết dấu hiệu chính xác để có những chuẩn bị tốt nhất.

Các dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày cần chú ý

Các bác sĩ sản phụ khoa cho biết chị em thường khó xác định được thời điểm sinh bằng các dấu hiệu, vì có nhiều trường hợp các dấu hiệu sắp sinh thường mờ nhạt, không rõ ràng. Thế những, bạn cũng vì vậy mà lo lắng, bạn có thể dựa vào dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày dưới đây để chuẩn bị mọi thứ tốt nhất cho em bé trước khi chào đời.

Các dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày cần chú ý

Bụng bầu tụt xuống dưới nhiều hơn

Dấu hiệu này có thể nhiều chị em xuất hiện sớm hơn 1 ngày, vì ở giai đoạn cuối của thai kỳ, thai nhi sẽ dịch chuyển xuống khung xương chậu giúp quá trình chuyển dạ được dễ dàng hơn. Đây có thể là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần hoặc trước 1 tháng. Khi bụng bầu bị tụt xuống bạn sẽ không thấy quá khó thở nhưng lại thấy đi tiểu nhiều hơn khi vùng xương chậu tăng áp lực lên cổ tử cung và bàng quang.

Xuất hiện các cơn đau bụng hoặc co thắt tử cung

Dấu hiệu sắp sinh trước 24h mà bạn cần chú ý chính là có những cơn đau bụng và những cơn co thắt tử cung, xuất hiện ở vùng trên rốn. Càng gần thời gian sinh thì tần suất những cơn đau này càng nhiều, thời gian đau bụng khoảng từ 10 đến 20 giây và tăng dần lên. Nếu bạn thấy mỗi cơn đau cách nhau từ 5 đến 7 phút và liên tục trong vòng 1 giờ thì nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Bị rỉ ối hoặc vỡ ối

Một trong những dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày rõ nét nhất chính là bị rỉ ối hoặc bị vỡ ối. Nếu gặp phải tình trạng này chị em sẽ thấy vùng kín bị ẩm ướt hoặc nước chảy ra rất nhiều. Khi thấy vỡ ối chị em cần đi khám tại các bệnh viện càng sớm càng tốt vì khả năng sắp sinh rất cao, không nên chậm trễ sẽ gây những ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ra dịch âm đạo màu hồng hoặc màu nâu (máu cá)

Tình trạng này xuất hiện là do nút nhầy cổ tử cung bong ra, cổ tử cung đang có dấu hiệu mở để đưa em bé ra bên ngoài. Chị em sẽ thấy vùng âm đạo ra máu hồng, nâu đỏ có thể hoặc không kèm theo các dấu hiệu khác nhưng vẫn cần đi khám và nhập viện sớm đặc biệt lưu ý ở những mẹ sinh con so vì đây là     dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 ngày điển hình nhất.

Đi tiểu nhiều lần

Khi gần đến ngày sinh chị em sẽ thấy có dấu hiệu đi tiểu nhiều lần nhất là vào buổi tối đi ngủ. Triệu chứng này là do khi sắp sinh bụng bầu sẽ tụt xuống thấp hơn bình thường làm tăng áp lực lên bàng quang, bàng quang bị kích thích và khiến mẹ bầu đi tiểu nhiều lần hơn bình thường.

Đau vùng lưng dưới

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày mà chị em có thể gặp phải là đau ở vùng lưng dưới, vùng thắt lưng. Thông thường những cơn đau này thường xuất hiện âm ỉ, càng để lâu các triệu chứng đau càng nhiều hơn. Sự xuất hiện của những cơn đau vùng lưng dưới này là do vùng xương cụt đang giãn nở chuẩn bị cho việc sinh con được dễ dàng hơn.

Đau vùng lưng dưới

Cổ tử cung giãn nở

Dấu hiệu mẹ sắp sinh không thể không nhắc tới là cổ tử cung bị giãn nở to hơn và mỏng đi trước 1 vài ngày hoặc 1 vài tuần. Cổ tử cung giãn nở sẽ giúp em bé ra đời dễ dàng hơn. Thông thường bạn sẽ không cảm nhận được cổ tử cung giãn nở mà cần đến sự thăm khám định kỳ của bác sĩ để giúp đo lường chính xác.

Bị tiêu chảy

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 2 ngày mà mẹ bầu có thể gặp phải là bị tiêu chảy. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể chị em không cần quá lo lắng. Nguyên nhân là do các nhu động ruột của mẹ đang hoạt động nhiều hơn giúp bé ra đời thuận lợi. Bạn có thể hạn chế bằng cách uống nhiều nước hơn.

Thai nhi đạp liên tục

Khi sắp chào đời trước 1 vài ngày bạn sẽ thấy em bé đạp nhiều hơn như một lời muốn gửi đến mẹ. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do em bé ngày càng lớn hơn, kích thước bụng của mẹ không lớn thêm khiến em bé cảm thấy chật chội và đạp mẹ liên tục.

Cơ thể mệt mỏi

Dấu hiệu này không phải chị em nào cũng gặp phải nhưng chị em cần chú ý vì khi sắp sinh kích thước của em bé lớn hơn, cổ tử cung và vùng bụng cũng tụt xuống khiến vùng bụng dưới nặng nề hơn. Chị em sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó di chuyển, chỉ muốn nằm 1 chỗ.

Có dịch nhầy ở đáy quần lót

Nếu mẹ bầu thấy đáy quần lót có nhiều dịch nhầy bất thường đặc biệt là dịch nhầy màu vàng hoặc màu hồng nhạt thì cần chú ý vì đây có thể là dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày. Nguyên nhân của tình trạng này là do các nút nhầy ở trong tử cung đang bị bong ra, cổ tử cung đã mở và sắp chuyển dạ.

Có dịch nhầy ở đáy quần lót

Những việc cần làm khi thấy dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày cần được lưu ý để có những chuẩn bị tốt nhất cũng như quá trình sinh em bé được thuận lợi. Khi thấy có dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày mẹ bầu cần chú ý đến những lưu ý dưới đây:

Thăm khám thường xuyên

Những ngày cuối cùng của thai kỳ các mẹ nên thực hiện thăm khám thường xuyên hoặc theo lịch của bác sĩ chỉ định. Các bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra chẩn đoán dự kiến sinh chính xác nhất cho mẹ bầu. Thông thường gần đến ngày sinh mẹ bầu sẽ được hẹn khám cách ngày hoặc khám hàng ngày, thậm chí có thể nhập viện để theo dõi tình trạng.

Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng

Khi thấy có dấu hiệu sắp sinh mẹ cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, nghiên cứu các phương pháp hít thở và rặn đẻ đúng cách để quá trình sinh con dễ dàng hơn. Đặc biệt, chuẩn bị tâm lý để đối mặt với các cơn đau đẻ.

Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng

Chuẩn bị các vật dụng cần thiết

Mẹ bầu nên chuẩn bị các vật dụng cần thiết trước khi sinh con như giấy tờ tùy thân, bảo hiểm, hồ sơ khám, tiền bạc… tránh trường hợp bối rối khi chuyển dạ.

Không nên đi xa

Khi đến những ngày cuối của thai kỳ bạn sẽ cảm nhận những dấu hiệu sắp sinh và có thể bị chuyển dạ bất cứ khi nào. Do đó bạn không nên đi quá xa sẽ không có biện pháp kịp thời khi sinh. Hơn nữa, khi đi xa tiếng còi xe ầm ĩ, khói bụi cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Cần nghỉ ngơi đầy đủ

Khi có dấu hiệu chuẩn bị sinh con bạn nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, không nên thức khuya, tránh vận động mạnh. Điều này sẽ giúp mẹ bầu cải thiện sức khỏe cũng như ổn định tâm lý trước sinh

Nằm nghiêng sang trái

Vào những ngày cuối cùng của thai kỳ, trọng lượng và kích thước của em bé đã tăng lên do đó mẹ bầu ưu tiên nằm nghiêng về bên trái sẽ giúp quá trình lưu thông máu được hiệu quả hơn, không nên nằm sấp hoặc nằm ngửa sẽ làm tăng áp lực lên vùng bụng ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Trên đây là những dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày mẹ bầu có thể gặp phải và các việc cần chú ý khi gặp phải dấu hiệu này. Hy vọng qua đây mẹ bầu sẽ nắm bắt được những triệu chứng cần biết, nếu còn những lo lắng bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.
 • Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/12 – 31/1/2021

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Mùi Quý Chiến

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Một trong những bác sĩ đầu tiên của Việt Nam được đào tạo về kỹ thuật HCPT II.

  Bác sĩ có hơn 30 năm kinh nghiệm khám, điều trị các bệnh lý Hậu môn trực tràng..

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm

  Chuyên khoa: Ngoại tiêu hóa

  Chủ tịch hội Hậu môn Trực tràng Việt Nam.

  Hội viên Hội Phẫu thuật Đại Trực tràng Mỹ (ASCRS) và Hội Phẫu thuật Tiêu hoá Pháp (SFCD)..

  3589 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Lê Thị Nhài

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Nguyên Giám đốc trung tâm tư vấn dân số – Trưởng phòng trung tâm dân số Sở Y tế Thái Bình.

  Nguyên Trưởng khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa, Thái Bình.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.