Chữa Vô Sinh Nam Không Có Tinh Trùng Như Thế Nào?

Đăng ngày 26/10/2022

Hiện nay trường hợp vô sinh hiếm muộn ở các cặp vợ chồng đang trở nên phổ biến. Một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới là trong tinh dịch không có tinh trùng. Điều này khiến nhiều nam giới lo lắng, không có tinh trùng có thể có co được không, có chữa được không?

Với nền y học hiện đại bây giờ chữa vô sinh nam không có tinh trùng không quá khó khăn, đa số bệnh nhân đều có thể chữa khỏi có con, thậm chí là rất nhiều con.

Thế nào là vô sinh không có tinh trùng?

Không có tinh trùng là tình trạng nam giới vẫn thực hiện quan hệ, xuất tinh bình thường nhưng trong tinh dịch không có tinh trùng.

Thế nào là vô sinh không có tinh trùng?

Tình trạng vô tinh ở nam giới khác hoàn toàn với không có tinh dịch hay không xuất tinh được. Xét về mặt sinh lý nam giới bị vô tinh vẫn có ham muốn, có thể thực hiện quan hệ, lên đỉnh và xuất tinh như bình thường, không có tình trạng xuất tinh sớm. Gần như không có biểu hiện rõ ràng để nam giới nhận biết.

Để xác định vô tinh nam giới nên đến các cơ sở y tế xét nghiệm làm tinh dịch đồ. Vô tinh là trường hợp làm xét nghiệm tinh dịch đồ 3 lần, mỗi lần cách nhau 2 tuần, kết quả không tìm thấy tinh trùng.

Biểu hiện thực tế của tình trạng vô sinh không tinh trùng

Để xác định được mình có bị vô sinh không tinh trùng hay không cách chẩn đoán chính xác nhất là làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Tuy nhiên cũng sẽ có một số dấu hiệu cảnh báo nam giới nên quan sát để phát hiện bệnh sớm kịp thời chữa trị.

Biểu hiện thực tế của tình trạng vô sinh không tinh trùng

Một số dấu hiệu cảnh bảo bạn bị vô sinh không tinh trùng như:

  • Nếu bạn thấy tinh dịch bị vón cục hay có màu ngà, loãng  thì đây là biểu hiện bất thường của tinh dịch, lúc này bạn nên đi khám và làm xét nghiệm ngay. Bởi vì tinh dịch nam giới khỏe mạnh thường có màu trắng đục và hơi đặc khi mới vừa xuất tinh, tiếp xúc với không khí khoảng 5 phút thì bị chuyển hóa lỏng và dịch dần dần trong suốt.
  • Những nam giới bị bệnh lý ở các cơ quan bộ phận sinh sản thì khả năng cao sẽ gây nên tình trạng vô tinh. Một số bệnh lý cảnh báo nguy cơ cao bị vô tinh như: viêm tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt hoặc teo tinh hoàn. Kể cả những nam giới đã chữa khỏi nhưng vẫn không tránh khỏi những biến chứng gây vô sinh.

Nếu bạn nhận thấy mình có những dấu hiệu trên, hoặc nghi ngờ có vấn đề về khả năng sinh sản thì nên đến ngay các bệnh viện phòng khám uy tín khám và điều trị kịp thời. Điều trị càng sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh có con càng cao.

Nguyên nhân vô sinh không có tinh trùng

Vô sinh không có tinh trùng xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, có thể là do nguyên nhân di truyền hoặc cũng có thể do nguyên nhân bệnh lý.

Nguyên nhân vô sinh không có tinh trùng

Một số nguyên nhân gây vô sinh không tinh trùng đáng kể là:

1. Nam giới bị mắc dị tật bẩm sinh không có ống dẫn tinh

Ống dẫn tinh là bộ phận có chức năng quan trọng vận chuyển tinh trùng đi từ tinh hoàn ra ngoài. Có trường hợp nam giới có vấn đề bất thường ở ống dẫn tinh bẩm sinh như: kích thước ống tinh quá nhỏ không đạt chuẩn, tắc ống dẫn tinh làm tinh trung không thể đi ra ngoài được

Nam giới bị mắc dị tật bẩm sinh không có ống dẫn tinh

2. Tắc ống dẫn tinh

Một số bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục làm tổn thương các cơ quan chịu trách nhiệm sinh sản trong đó có ống dẫn tinh. Những biến chứng của bệnh xã hội hay gây ra là tắc ống dẫn tinh, chít hẹp ống dẫn tinh cũng khiến tinh trùng không thể ra ngoài được

3. Mắc hội chứng xuất tinh ngược dòng

Hội chứng xuất tinh ngược là hiện tượng tinh trùng không theo ống dẫn tinh đi ra ngoài mà đi lại đi ngược lên bàng quang. Nên khi nam giới xuất tinh sẽ không tìm thấy được tinh trùng trong dịch tinh.

Nam giới bị mắc dị tật bẩm sinh không có ống dẫn tinh

4. Suy tinh hoàn

Tinh hoàn là nơi sản xuất tinh trùng. Khi tinh hoàn bị tổn thương, suy yếu thì không có khả năng sản xuất tinh trùng, hoặc có tạo ra tinh trùng thì nó cũng rất yếu, không thể sống sót và đi ra ngoài.

5. Rối loạn nội tiết tố nam

Nội tiết tố nam được hình thành do sự điều khiển của trung tâm não bộ đến tuyến yên. Và nội tiết tố nam testosterone sẽ có nhiệm vụ kích thích tinh hoàn tạo ra tinh trùng. Nhưng khi nam giới bị rối loạn nội tiết, nội tiết testosterone không được sản sinh hoặc sản sinh quá ít sẽ dẫn đến tình trạng không sản xuất được tinh trùng.

Rối loạn nội tiết tố nam

Các phương pháp chữa vô sinh không có tinh trùng

Với nền y học hiện đại ngày nay, chữa vô sinh nam không tinh trùng  đã có rất nhiều phương pháp được hình thành và điều trị có hiệu quả, mang đến hy vọng cho nhiều anh em đang mong mỏi có con.

Những phương pháp chữa vô sinh không có tinh trùng hiện nay bao gồm:

1. Thủ thuật MESA

Đối với những trường hợp nam giới bị tắc ống dẫn tinh, nhưng tinh hoàn vẫn sản sinh được tinh trùng. Bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật chọc hút, lấy tinh trùng trực tiếp từ mào tinh trùng của người bệnh.

Thủ thuật MESA

Bạn sẽ phải trải qua một quá trình tiểu phẫu để có thể lấy được tinh trùng. Phương pháp này có tỉ lệ thành công cao

2. Thủ thuật PESA

Thủ thuật PESA cũng là phương pháp chọc hút lấy tinh trùng nhưng chỉ là gây tê tại chỗ rồi chọc hút tinh trùng qua da chứ không cần can thiệp phẫu thuật.

Thủ thuật PESA

Tỉ lệ thành công của PEPSI so với MESA chỉ bằng một nửa, những sẽ mang lại cảm giác nhẹ nhàng, đỡ đau đớn cho bệnh nhân

3. Thủ thuật MTESE

Kỹ thuật MTESE  được bác sĩ thực hiện như sau: Dùng một chiếc kim đâm xuyên qua mô tinh hoàn và hút tinh trùng ra.

Tỉ lệ thành công của phương pháp này cũng khá cao.

4. Thủ thuật TESE

Với những trường hợp nam giới, co thể không tử sản sinh tinh trùng, thì bác sĩ sẽ phải chỉ định dùng thủ thuật TESE phẫu thuật tinh hoàn, tìm các mô tinh trùng từ mô tế bào của tinh hoàn.

Phương pháp này khá phức tạp và tỉ lệ thành công cũng không quá cao.

Thủ thuật TESE

Các kỹ thuật này chính là tìm và sàng lọc tinh trùng khỏe mạnh, bước đầu tiên của quy trình điều trị vô sinh hiếm muộn. Tinh trùng khi được sàng lọc tuyển chọn sẽ được tiếp xúc với trứng bằng các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) kết hợp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để cho kết quả thụ thai tối đa.

Tỷ lệ noãn thụ tinh sau tiêm tinh trùng lấy từ mào tinh hoặc tinh hoàn có thể lên đến 70-80%. Khi phôi hình thành sẽ được nuôi cấy và chọn lọc phôi khỏe nhất để chuyển vào buồng tử cung, các phôi còn lại được giữ lại để thực hiện cho lần sau ( nếu lần đầu không thành công).

Hiện tượng thụ thai và phát triển của thai có thể diễn ra bình thường. Hầu hết các trường hợp có thể có thai sau vài lần điều trị.

[Shortcode tư vấn nam khoa]

Phương pháp dự phòng tình trạng vô sinh không tinh trùng

Ngoài những nguyên nhân do cấu tạo bẩm sinh, nam giới không có cách nào dự phòng ngoài việc sớm đi điều trị. Thì vô sinh nam không tinh trùng có thể xảy ra do một số nguyên nhân khách quan từ nam giới. Do đó phái mạnh cũng nên chú ý đến cơ thể, chế độ sinh hoạt để phòng tránh căn bệnh khó chữa này.

Phương pháp dự phòng tình trạng vô sinh không tinh trùng

Một số lưu ý nam giới cần biết để dự phòng tình trạng vô sinh không tinh trùng cụ thể như:

  • Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ vùng bộ phận sinh dục, quan hệ an toàn lành mạnh, chung thủy 1 vợ 1 chồng để tránh mắc những bệnh lý viêm nhiễm nam khoa, bệnh lý xã hội.
  • Xây dựng chế độ sống khoa học, ăn uống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục thể thao. Tránh áp lực căng thẳng kéo dài, không lạm dụng những chất kích thích như: bia rượu, thuốc lá, hoặc heroin…để không gây rối loạn nội tiết tố ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh.
  • Nên đi khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng/ lần để tầm soát mọi bệnh tật và phát hiện sớm những bệnh lý nguy hiểm. Bác sĩ khuyến cáo các cặp đôi nên khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân để có những quyết định đúng đắn, và hạnh phúc sau này.

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin về cách chữa vô sinh nam không có tinh trùng. Hi vọng có thể giúp đỡ các quý ông tìm được con đường đúng chữa vô sinh – hiếm muộn, sớm chạm tay đến hạnh phúc được làm cha. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì xung quanh vấn đề vô sinh hiếm muộn hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi để nhận được giải đáp chính xác và kịp thời.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Thẻ: Vô sinh,
Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Bình luận của bạn 2 bình luận
  1. Sàng lọc tinh trùng giá bao nhiêu?

    • Sàng lọc tinh trùng giá bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nên mỗi cơ sở y tế sẽ có sựu chênh lệch. Thông thường, chi phí cho mỗi lần sàng lọc tinh trùng dao động khoảng 3 – 10 triệu. Tuy nhiên, tỷ lệ thụ thai thành công chỉ khoảng 20%, nhiều cặp vợ chồng phải thực hiện 6 -7 lần mới thành công thì con số này không còn là nhỏ. Vì vậy các cặp vợ chồng nên có tâm lý tích cực, thoải mái chờ duyên đến, đồng thời cũng chuẩn bị kinh tế vũng chắc để có thể chạm tay tới hạnh phúc làm cha làm mẹ.

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.