Bệnh lậu có lây qua đường miệng không? Tại sao?

Tham vấn y khoa: Tiến sĩ, Bác sĩ Trịnh Tùng ngày 10/04/2021

Bệnh lậu có lây qua qua đường miệng không? Câu trả lời là có, khi vùng miệng có tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae (song cầu khuẩn lậu) thì đây sẽ một điểm khởi phát của bệnh lậu.

Cùng chuyên gia giải đáp thắc mắc bệnh lậu có lây qua đường miệng không?

Bác sĩ CKI Đỗ Thế Quang tại phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ, khi vi khuẩn lậu tồn tại và phát triển trong vùng miệng thì nước bọt chính là thể mang mầm bệnh. Những trường hợp không nhiễm bệnh tiếp xúc trực tiếp với nước bọt của người bị nhiễm lậu sẽ có nguy cơ cao bị lây nhiễm khuẩn lậu.

Bệnh lậu có lây qua qua đường miệng không

Một số những tiếp xúc có thể lây truyền khuẩn lậu như: 

 • Hôn môi với người nhiễm lậu sẽ có nguy cơ cao bị khuẩn lậu từ đối phương. Vi khuẩn sẽ xâm nhập và trú ngụ tại vùng khoang miệng, từ đó sinh sôi, phát triển gây bệnh lậu.
 • Quan hệ tình dục bằng miệng với người nhiễm lậu: nhiều người nghĩ quan hệ bình thường thì lây bệnh, còn quan hệ theo đường miệng thì không lây truyền bệnh. Đó là một quan điểm không đúng, vi khuẩn từ bộ phận sinh của người bị bệnh sẽ xâm nhập vào miệng của bạn tình khi giao hợp bằng miệng. Môi trường miệng ẩm ướt là nơi lý tưởng cho khuẩn lậu sinh trưởng gây bệnh.
 • Sử dụng chung vật dụng cá nhân của người mắc bệnh lậu (bàn chải đánh rang, cốc, bát, đũa…). Vi khuẩn lậu sẽ lưu lại trên những dụng cụ của người bệnh, nó sẽ từ đó xâm nhập vào người dùng những vật dụng nhiễm bệnh lậu đó.

Dựa vào những giải đáp cụ thể của bác sĩ thì đáp án chính xác cho câu hỏi bệnh lậu có lây qua đường miệng không là bệnh lậu hoàn toàn có thể lây qua đường miệng.

Tham khảo: Những triệu chứng bệnh lậu ở miệng bạn không nên bỏ qua

Những con đường khác lây truyền khuẩn lậu 

Bệnh lậu có lây qua đường miệng hoặc lây qua những con đường khác như: qua đường tình dục không an toàn hoặc một số trường hợp lây truyền từ mẹ sang con.

Cách thức lây truyền bệnh lậu qua những con đường lây truyền khác cụ thể như sau:

 • Lây truyền qua đường tình dục 

Khuẩn lậu có thể lây truyền qua đường tình dục ở mọi hình thức quan hệ: quan hệ bình thường, quan hệ bằng miệng hay quan hệ bằng hậu môn.

Lây truyền qua đường tình dục

Vi khuẩn từ người nhiễm lậu sẽ xâm nhập vào cơ thể đối phương tại những điểm giao hợp cọ xát. Từ đó sẽ khỏi phát bệnh gây nên những triệu chứng ban đầu tại điểm vi khuẩn tấn công như: bộ phận sinh dục, hậu môn, vòm miệng.

Do đó, đối với những trường hợp bị nhiễm lậu tốt nhất là không quan hệ tình dục dưới bất kỳ hình thức nào với bạn tình để tránh lây nhiễm.

 • Lây truyền từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai bị nhiễm khuẩn lậu có nguy cơ lây truyền sang con. Hai hình thức chủ yếu lây truyền lậu từ mẹ sang con là: qua bánh nhau, qua quá trình truyền dạ.

Lây truyền từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai bị nhiễm lậu sẽ gây nguy hiểm rất lớn cho thai nhi, thai nhi khi sinh ra có thể bị chết yểu do nhiễm khuẩn nặng, hoặc bị các bệnh lý nghiêm trọng về não, tim mạch.

Do đó, những sản phụ bị mắc bệnh lậu nên đến các bệnh viện, phòng khám uy tín để thăm khám và nhận được sự chỉ định phù hợp.

Cuối cùng , bệnh lậu có lây qua đường miệng hoặc bất cứ con đường nào nếu cơ thể tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn lậu.

Xem thêm: Xét nghiệm máu có phát hiện bệnh lậu không?

Những triệu chứng khi bị bệnh lậu lây qua đường miệng

Bị nhiễm khuẩn tại vùng khoang miệng sẽ xuất hiện những dấu hiệu dễ nhận biết. Tuy nhiên những triệu chứng ban đầu lại giống như viêm họng, nhiệt miệng thông thường. Nên nhiều người bệnh thường chủ quan và mua thuốc tự uống.

Những triệu chứng khi bị bệnh lậu lây qua đường miệng

Điều này là rất nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Vì tự ý uống thuốc không những không điều trị được bệnh mà còn làm bệnh trở nặng hơn gây những biến chứng khó lường.

Vậy bạn hãy tham khảo một số triệu chứng bệnh lậu cụ thể dưới đây để có thể nhận diện được bệnh lậu.

 • Vùng cổ họng bị sưng tấy, có những nốt mụn mủ mọc lên sau đó sẽ vỡ ra khiến người bệnh bị viêm, đau họng, ho liên tục.
 • Amidan bị sưng đau và có thể bị viêm.
 • Vùng khoang miệng mọc những mụn nhỏ li ti sau này phát triển thành những mảng trắng và cuối cùng bị hoại tử tạo chảy ra mủ màu vàng. Khiến vùng miệng rất hôi và khó chịu.
 • Lưỡi có bờ trắng ở quanh viền.
 • Vùng môi và vùng da quanh miệng mọc những đám mụn mủ lâu ngày sẽ vỡ ra lở loét, gây nên mất thẩm mỹ đáng sợ.
 • Khi những vết viêm nhiễm trùng nặng, sẽ khiến người bệnh bị sốt cao.

Bộ phận sinh dục bị nhiễm khuẩn lậu qua đường miệng. Khi tại bộ phận sinh dục sẽ có một số những dấu hiệu như: tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu có mủ hoặc kèm máu… Ngoài ra người bệnh cũng có thể bị sốt do sưng hạch bẹn.

Các cách điều trị bệnh lậu lây qua đường miệng đơn giản hiệu quả

Bệnh lậu gây ra do sự tấn công của vi khuẩn lậu vào cơ thể. Lây truyền qua đường nào bệnh sẽ khởi phát tại điểm đó. Khởi phát tại vùng miệng sẽ gây những khó khăn trực tiếp cho người bệnh như: chán ăn, miệng có mùi rất hôi và bị lở loét các điểm trên mặt khiến người bệnh tự ti, sợ hãi.

Đây chính là lý do nhiều người băn khoăn bệnh lậu có lây qua đường miệng không và chữa trị như nào hiệu quả?

Các cách điều trị bệnh lậu lây qua đường miệng đơn giản hiệu quả

Bệnh lậu được phát hiện sớm thì quá trình điều trị càng đơn giản và hiệu quả. Nếu để bệnh trở nặng thì quá trình điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn và tốn kém chi phí chữa bệnh.

Hiện nay tại các phòng khám, bệnh viện uy tín đang áp dụng 2 phương pháp chính để chữa trị bệnh lậu là: điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa.

Điều trị bệnh lậu bằng phương pháp nội khoa dùng thuốc kháng sinh

Đối với những trường hợp bệnh lậu nhẹ, ở giai đoạn mới khởi phát, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh. Phương pháp dùng thuốc kháng sinh điều trị bệnh là phương pháp đơn giản có thể điều trị tại nhà theo chỉ định của bác sĩ.

Điều trị bệnh lậu bằng phương pháp nội khoa dùng thuốc kháng sinh

Tuy nhiên để quá trình đạt hiệu quả cao, người bệnh cần lưu ý một số điều như:

 • Sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ, uống đúng liều lượng, đủ thời gian. Không tự ý mua thuốc, ngừng thuốc để tránh hiện tượng cơ thể kháng kháng sinh dẫn đến không thể điều trị bệnh lậu bằng thuốc.
 • Nên điều trị bệnh lậu cùng lúc cả người nhiễm và bạn tình để đạt hiệu quả điều trị và không tái phát
 • Trong quá trình điều trị không nên quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc gần với những vùng nhiễm lậu như miệng.

Tham khảo: Xét nghiệm bệnh lậu hết bao nhiêu tiền? Ở đâu uy tín?

Điều trị bệnh lậu bằng phương pháp ngoại khoa vật lý trị liệu kết hợp dùng thuốc Đông – Tây y

Phương pháp Đông – Tây y kết hợp vật lý trị liệu là phương pháp được đánh giá có hiệu quả tốt trong điều trị bệnh lậu. Hiệu quả được kiểm chứng bởi các bệnh nhân và các chuyên gia y tế đầu ngành.

Điều trị bệnh lậu bằng phương pháp ngoại khoa vật lý trị liệu kết hợp dùng thuốc Đông - Tây y

Lộ trình điều trị bệnh lậu theo phương pháp Đông – Tây y kết hợp vật lý trị liệu cụ thể là:

 • Vật lý trị liệu điều trị vùng viêm nhiễm bên ngoài: Kết hợp sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu với dùng sóng cao tần tác dụng trực tiếp vào ổ bệnh tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn tại đó mà không gây chảy máu, không gây tổn thương đến các tế bào xung quanh.
 • Thuốc Tây y hỗ trợ điều trị viêm nhiễm bên trong: bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh dựa trên kháng sinh đồ của bệnh nhân, hỗ trợ chữa trị từ bên trong.
 • Thuốc Đông y giúp hạn chế tác dụng phụ của thuốc kháng sinh và tăng cùng sức để kháng cho người bệnh.

Hi vọng những thông tin của bài viết có thể giúp quý độc giả giải đáp được thắc mắc bệnh lậu có lây qua đường miệng không. Nếu độc giả có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh lậu hoặc liên quan đến bệnh lậu, hãy liên hệ ngay với các bác sĩ của chúng tối để nhận được giải đáp và tư vấn chính xác, tin cậy.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.
 • Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/10 – 31/12/2021

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Thẻ: Bệnh lậu
Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.