[Giải đáp] Tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu và các môi trường khác?

Tham vấn y khoa: Tiến sĩ, Bác sĩ Trịnh Tùng ngày 22/01/2022

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu đang là thắc mắc của không ít nam giới. Hiểu rõ được những vấn đề này sẽ giúp các cặp đôi dễ dàng hơn trong việc mang thai hoặc tránh thai an toàn, hiệu quả.

“Bác sĩ ơi, em và bạn gái có quan hệ vào 10h đêm hôm trước, em không dùng bao nhưng vẫn xuất tinh ngoài. 8h sáng ngày hôm sau thì chúng em lại làm tiếp “chuyện ấy”. Nhưng từ hôm trước đến hôm sau vì lười nên em cũng chưa tắm lại và vệ sinh dương vật. Vậy bạn gái em có thể mang thai không bác sĩ, tinh trùng sống được bao lâu khi ở bên ngoài, cụ thể là bao quy đầu ạ?” (Hoàng T, Hà Nội).

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu khiến nhiều nam giới vô cùng thắc mắc. Tinh trùng là tế bào sinh sản, có kích thước 65-70 µm, mang 23 nhiễm sắc thể. Về cấu tạo, tinh trùng bao gồm 3 phần đầu, thân, đuôi. Cụ thể:

 • Phần đầu: Dạng oval, bên trong chứa nhân & màng sinh chất. Phần trước là cực đầu, phần giữa chứa nhân có chất liệu di truyền, còn phần sau là cực cuối.
 • Phần thân: Bao gồm ty thể, vi ống, axoneme cùng bao trung tâm
 • Phần đuôi: Là sự kết hợp của các sợi dây dài, bao gồm 1 cặp dây trung tâm & 2 vòng dây xung quanh. Trong đó, phần đuôi có chức năng giúp tinh trùng di động được.

Khi phóng tinh, lượng lớn tinh trùng được di chuyển từ ống dẫn tinh qua niệu đạo để xuất ra khỏi dương vật. Mặc dù mỗi lần xuất tinh, số lượng tinh trùng chỉ chiếm 1% tinh dịch nhưng bất ngờ rằng tương ứng với đó là 100-600 triệu con tinh trùng.

Yếu tố quyết định tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu

Yếu tố quyết định tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu

Theo các bác sĩ chuyên khoa, thời gian tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Tuổi tác: Nam giới tuổi càng cao thì chất lượng tinh trùng càng kém. Ở độ tuổi 20-40, tinh trùng được sản xuất sẽ có sức sống mãnh liệt nhất. Sau 40 tuổi, tinh hoàn sẽ sản sinh ra nhiều tinh trùng yếu, thậm chí tinh trùng dị dạng. Do vậy, nam giới ở độ tuổi 20-40 sẽ có khả năng sinh sản cao hơn.
 • Vận động: Nam giới lao động nặng nhọc hay thường xuyên vận động mạnh sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh trùng. Khi cơ thể yếu đi, cơ chế kích thích sản sinh tinh trùng cũng yếu đi, không đủ sức sản xuất tinh trùng khỏe mạnh.
 • Mắc bệnh lý: Nam giới mắc bệnh nền, sức đề kháng kém thì số lượng tinh trùng được sản xuất ít hơn, kéo theo chất lượng của chúng cũng bị suy giảm.
 • Nhiệt độ sống: Môi trường nhiệt độ cao sẽ khiến tinh trùng nhanh chết hơn. Do vậy, các bác sĩ thường khuyến cáo nam giới hạn chế tắm nước nóng, xông hơi nóng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng.
 • Chế độ ăn kém khoa học: Ăn uống không khoa học, thường xuyên dùng chất kích thích, nghiện thuốc lá, bia rượu cũng là gây suy giảm chất lượng, tuổi thọ và số lượng tinh trùng xuất ra.

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu?

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu?

Về câu hỏi của bạn T, tinh trùng sống được bao lâu khi ở bên ngoài, các bác sĩ cho biết, nếu tinh trùng đã xuất ra hoàn toàn bên ngoài không khí thì thời gian rất rất thấp. Ngoài ra, tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác:

 • Nếu tinh trùng vẫn nằm ở bao quy đầu thì thời gian sống có thể lên đến 18-24 giờ sau khi được xuất tinh.
 • Nếu tinh trùng vẫn nằm trong môi trường chứa tinh dịch thì thời gian sống của tinh trùng lên đến 20-24h sau khi xuất tinh.
 • Nếu môi trường bao quy đầu ẩm ướt thì tinh trùng chỉ tồn tại khoảng 10-15 phút sau khi xuất tinh.
 • Nếu trong môi trường độ ẩm cao, tinh trùng có thể sẽ chết sau vài phút (khi tinh trùng khỏe mạnh) hay chết ngay sau khi xuất tinh (nếu tinh trùng yếu).

Ngoài ra, thời gian để tinh trùng xuất ra khỏi niệu đạo và di động đến vòi trứng của phụ nữ mất khoảng 15-90 phút. Thời gian tồn tại sớm hay chậm sẽ còn phụ thuộc nhiều vào tốc độ bơi của tinh trùng.

Tinh trùng sống được bao lâu bên ngoài môi trường khác?

Tinh trùng sống được bao lâu bên ngoài môi trường khác?

Tinh trùng sống được bao lâu khi ra ngoài? Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa, thời gian sống của tinh trùng trong mỗi môi trường sẽ khác nhau, cụ thể:

1. Tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo – tử cung

Thời gian sống của tinh trùng trong vùng kín nữ giới bao lâu sẽ phụ thuộc vào môi trường âm đạo, nếu là môi trường axit thì tinh trùng sẽ có tỷ lệ chết cao hơn.

Độ pH của âm đạo thấp hơn 6,5 thì tỷ lệ sống của tinh trùng cực thấp. Nếu độ pH =7, pH trung hòa thì tinh trùng có thể xâm nhập nhẹ vào âm đạo. Độ pH bằng hoặc cao hơn 8, thời gian sống của tinh trùng có thể hơn 2 tiếng.

Theo thống kê của một nguồn tin cậy:

 • 15 phút sau khi xuất tinh, tinh trùng sẽ di chuyển đến cổ tử cung
 • Sau 1 tiếng, tinh trùng đã bơi vào tử cung
 • Sau 6 tiếng, tinh trùng vẫn tiếp tục sống trong cổ tử cung
 • Sau 12 tiếng, lượng tinh trùng bị giảm đi còn ⅚
 • Sau 36 tiếng, lượng tinh trùng còn sống chỉ còn 1/4
 •  Sau 3 ngày, hầu như tinh trùng không còn sống sót
 • Trong nhiều trường hợp, tinh trùng có thể tồn tại trong tử cung đến 5 ngày.

Tinh trùng sống được bao lâu ở bên ngoài?

2. Tinh trùng sống được bao lâu ở bên ngoài?

Ngoài cơ quan sinh sản của nữ giới và nam giới thì tất cả các môi trường khác đều không lý tưởng đối với sự tồn tại cho tinh trùng. Tuy nhiên, trong một số môi trường đặc biệt như nước, bao cao su hay không khí thì tinh trùng vẫn có thể tồn tại trong một thời gian ngắn:

 • Tinh trùng sống trong nước bao lâu?

Để tinh trùng có thể sống được nước thì điều kiện nhiệt độ, hóa chất hay pH đều rất khắt khe. Ví dụ, ở môi trường bể clo hoặc bể bơi, tinh trùng hoàn toàn không thể tồn tại được và sẽ chết đi trong một vài giây.

 • Tinh trùng sống trong không khí

Tinh trùng dính trên khăn giấy, thẩm hay khăn trải giường…không thể tồn tại quá lâu. Tinh trùng sống lâu nhất bao nhiêu ngày trong không khí? Tinh trùng chỉ có thể sống tối đa một vài phút nếu môi trường ẩm ướt, không chứa hóa chất…

Nếu nam giới xuất tinh gần âm đạo, môi trường vẫn đáp ứng đủ nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng thì thời gian sống của chúng lên đến 20 phút. Với khoảng thời gian này đủ để tinh trùng có thể bơi vào trong để tìm trứng. Đây cũng là nguyên nhân khiến nữ giới mang thai dù nam giới đã xuất tinh ngoài.

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

 • Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

Tinh trùng thường sống được bao lâu trong bao cao su còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Chất liệu: Bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng thì chúng không thể sống quá vài phút. Nếu không, tinh trùng có thể sống được từ 10-15 phút.
 • Nhiệt độ & độ ẩm: Nếu môi trường bao cao su giữ được độ ẩm và miệng bao cao su được buộc chặt sao cho tinh dịch không bị khô thì thời gian sống của tinh trùng lên đến vài giờ.

Tuy nhiên, chất liệu bao cao su hiện nay đều chứa chất gây hại nên tinh trùng khó mà sống được trong bao cao su.

[Shortcode tư vấn nam khoa]

3. Tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, trên thực tế khi đã xuất tinh ra ngoài thì tinh trùng sẽ tồn tại được vài phút rồi chết ngay. Mặc dù vẫn có khả năng thụ thai nhưng nếu tay có dính tinh trùng và tiếp xúc được với âm đạo thì tỷ lệ có thai cũng rất thấp. Đa phần trường hợp khi dính vào tay thì tinh trùng đã bị khô và chết đi rất nhiều.

Như vậy, thắc mắc về tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu đã được giải đáp cụ thể phía trên. Tùy thuộc vào môi trường tồn tại mà thời gian sống của tinh trùng sẽ khác nhau, ở cơ quan sinh dục nam sẽ khác, âm đạo nữ giới sẽ khác.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.
 • Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/10 – 31/12/2021

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Thẻ: Tinh trùng,
Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.