Công Nghệ RFA Trong Điều Trị Viêm Lộ Tuyến

Tham vấn y khoa: Tiến sĩ, Bác sĩ Trịnh Tùng ngày 15/10/2021

Với những hạn chế của các phương pháp đốt viêm lộ tuyến truyền thống thì công nghệ RFA trong điều trị viêm lộ tuyến được coi là điểm sáng của y học khắc phục được hầu hết các mặt hạn chế đó. Đây là phương pháp chữa viêm lộ tuyến không cần đốt nhưng vẫn mang lại những hiệu quả nổi bật.

Để có cái nhìn tổng quan hơn về công nghệ RFA điều trị viêm lộ tuyến hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin bài viết dưới đây.

Phương pháp RFA là gì?

Công nghệ RFA trong điều trị viêm lộ tuyến là phương pháp hiện đại áp dụng khoa học vật lý ứng dụng vào y học điều trị ngoại khoa. Phương pháp sử dụng sóng cao tần nhiệt độ vừa đủ tác động trực tiếp vào vết viêm làm tiêu viêm, hoàn toàn không phải là đốt viêm lộ tuyến.

Công Nghệ RFA Trong Điều Trị Viêm Lộ Tuyến

Nguyên lý hoạt động của phương pháp chính là sử dụng sóng cao tần 3,8 MHz chiếu vào vùng lộ tuyến ở vùng cổ tử cung. Năng lượng bước sóng cao tần phát ra có tác dụng làm đứt gãy cấu trúc phân tử tế bào bệnh.

Đồng thời sóng cao tần còn sản sinh ra 1 lực ma sát ion tăng khả năng cắt lát mỏng tiếp xúc đến vùng bệnh, như vậy sẽ hạn chế được tối đa tổn thương và không gây ảnh hưởng đến tế bào lành tính xung quanh.

Lộ trình điều trị viêm lộ tuyến bằng công nghệ RFA được thực hiện cụ thể như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bác sĩ sẽ thực hiện khám lâm sàng và tiến hành các xét nghiệm cần có để xác định mức độ viêm nhiễm.
 • Bước 2: Kiểm tra tình trạng của người bệnh có đủ điều kiện thực hiện thủ thuật không. Nếu viêm nhẹ thì bác sĩ sẽ chỉ cần kê thuốc điều trị viêm, còn nếu tình trạng nặng sẽ kết hợp sóng hồng ngoại để dẫn thuốc
 • Bước 3: Xịt thuốc gây tê tại vùng bị viêm, người bệnh không bị gây mê toàn thân, nên trong quá trình thực hiện sẽ vẫn tỉnh táo nhưng không cảm thấy đau.
 • Bước 4: Bác sĩ tiến hành chiếu sóng cao tần 3,8MHz vào vị trí phần lộ tuyến bị viêm, làm cấu trúc tế bào bệnh bị đứt gãy. Sản sinh lực ma sát ion tác động vào vết viêm cắt những lát mỏng nhất, không gây ảnh hưởng đến tế bào lành bên cạnh.
 • Bước 5: Kết thúc quá trình tiểu phẫu, người bệnh nghỉ ngơi và chăm sóc tại nhà theo chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là các bước cơ bản của phương pháp RFA để điều trị viêm lộ tuyến. Tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh sẽ có sự thay đổi phù hợp. Do đó khi điều trị điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp này, bạn nên tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là quá trình tự chăm sóc phục hồi.

Ưu nhược điểm của phương pháp RFA trong điều trị viêm lộ tuyến

Bất cứ phương pháp điều trị viêm lộ tuyến nào cũng cũng có tồn tại cả mặt ưu và nhược điểm của nó. Công nghệ RFA trong điều trị viêm lộ tuyến cũng không ngoại lệ. Vì vậy khi đến khám, chị em nên yêu cầu bác sĩ tư vấn về cả mặt lợi và hại của phương pháp này trước khi quyết định áp dụng điều trị.

Ưu nhược điểm của phương pháp RFA trong điều trị viêm lộ tuyến

Ưu điểm của công nghệ RFA trong điều trị viêm lộ tuyến

Phương pháp sóng cao tần RFA là phương pháp điều trị viêm lộ tuyến thế hệ mới, được hình thành để khắc phục những hạn chế của phương pháp cũ. Do đó phương pháp này mang lại những ưu điểm vượt trội như:

 • Nâng cao hiệu quả điều trị: Sóng cao tần sản sinh ra lực ion ma sát tiếp xúc với vùng viêm thực hiện cắt những lát mỏng nhất. Do đó mà các tế bào bệnh được cắt tối đa nhất làm tăng hiệu quả điều trị.
 • Hạn chế gây ảnh hưởng đến tế bào lành tính xung quanh: Việc thực hiện tiểu phẫu yêu cầu bác sĩ có chuyên môn và tay nghề cao. Quan sát hình ảnh phóng đại trên máy tính  sau đó dùng sóng cao tần xác định chính xác vết viêm nhiễm và cắt đúng vùng viêm, không cắt lây lan sang tế bào lành bên cạnh.
 • Không gây đau đớn: Trước khi thực hiện bác sĩ sẽ xịt thuốc gây tê tại vùng viêm nhiễm, thuốc gây tê giúp bệnh nhân không có cảm giác đau đớn nhưng vẫn tỉnh táo và có thể trao đổi với bác sĩ.
 • Hạn chế để lại sẹo: Phương pháp này sử dụng sóng để cắt từng lớp mỏng tế bào viêm không giống như phương pháp đốt, nên hạn chế được tối đa các sẹo cứng, sẹo lồi ở vùng cổ tử cung.
 • Hạn chế nguy cơ mắc viêm nhiễm phụ khoa: Với một số phương pháp cũ khi đốt viêm lộ tuyến có thể đốt mất một phần tế bào lành tính vùng cổ tử cung. Mặc dù hồi phục nhưng cơ chế điều tiết dịch sẽ bị ảnh hưởng, dễ có nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác.
 • Thời gian phục hồi nhanh chóng: phương pháp này cần phải đợi tế bào chết bong ra rồi tái tạo lại bề mặt, nên thời gian hồi phục sẽ được đẩy nhanh hơn.

Nhược điểm của công nghệ RFA trong điều trị viêm lộ tuyến

Phương pháp RFA được thiết kế với nhiều cải tiến để khắc phục những nhược điểm của phương pháp cũ. Tuy nhiên nó cũng sẽ tồn tại ít nhiều mặt hạn chế như:

 • Phương pháp yêu cầu sử dụng các thiết bị hiện đại và cần phải bác sĩ có tay nghề, chuyên môn cao thực hiện, dó đó chi phí điều trị sẽ có mức chênh lệch đáng kể so với phương pháp cũ, dao động khoảng 5 – 10 triệu.
 • Việc tác động thủ thuật vào vùng cổ tử cung dù ít hay nhiều thì cũng sẽ có nguy cơ tiềm ẩn gây chít hẹp niệu đạo, ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Có điều là phương pháp RFA là phương pháp hạn chế tối đa nhất khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sinh sản.

Nhược điểm của công nghệ RFA trong điều trị viêm lộ tuyến

Chi phí điều trị viêm lộ tuyến bằng công nghệ sóng cao tần RFA

RFA là phương pháp hiện đại có hiệu quả cao do đó mức chi phí điều trị sẽ cao hơn so với các phương pháp truyền thống. Tuy nhiên mức chi phí cụ thể và chính xác sẽ rất khó để định lượng được, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

 • Chi phí khám ban đầu: Trước khi thực hiện điều trị viêm lộ tuyến, bạn cần được bác sĩ khám lâm sàng, và làm các xét nghiệm. Nếu trong quá trình đó bác sĩ nghi ngờ có những dấu hiệu biến chứng thì bạn sẽ cần làm nhiều xét nghiệm hơn. Như thế mức chi phí khám ban đầu này nhỉnh hơn đôi chút.
 • Mức độ bệnh hiện tại: Viêm lộ tuyến được chia làm 3 cấp độ từ nhẹ đến nặng. Mức độ bệnh càng nặng thì quy trình điều trị càng phức tạp, do đó chi phí phải bỏ ra sẽ cao hơn.
 • Nơi thực hiện điều trị: Nếu chị em lựa chọn điều trị tại các bệnh viện có áp dụng thanh toán bảo hiểm thì mức chi phí phải trả sẽ ít hơn. Tuy nhiên chị em sẽ phải xếp hàng chờ đợi lâu và cần làm nhiều thủ tục. Còn nếu lựa chọn phòng khám chất lượng, có hiệu quả điều trị tốt và dịch vụ chăm sóc tận tình thì mức giá sẽ cao hơn.
 • Mức độ phục hồi: Người bệnh tuân thủ đúng các chỉ định của bác sĩ thì sẽ rút ngắn được thời gian điều trị bệnh cũng đồng nghĩa với việc chi phí điều trị sẽ tiết kiệm được một khoản.
 • Chi phí tái khám: Sau khi điều trị viêm lộ tuyến thì người bệnh vẫn cần tái khám để xác định mức độ hồi phục, và khắc phục kịp thời nếu bị viêm nhiễm lại. Đây cũng sẽ là một khoản tiền không nhỏ trong chi phí điều trị.

Chi phí điều trị viêm lộ tuyến bằng công nghệ sóng cao tần RFA

 

 

Chi phí điều trị viêm lộ tuyến là một vấn đề đáng cân nhắc, nhưng không phải là yếu tố quyết định. Lời khuyên cho chị em là, để bảo vệ sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của mình, bạn nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, chất lượng và thực hiện điều trị với phương pháp tốt nhất để hạn chế những di chứng về sau.

Những lưu ý khi điều trị bệnh viêm lộ tuyến bằng công nghệ RFA

Để điều trị viêm lộ tuyến bằng công nghệ RFA đạt hiệu quả cao chị em cần lưu ý một số điều như sau:

 • Lựa chọn địa chỉ y tế uy tín, chất lượng đảm bảo các điều kiện vệ sinh, vô trùng, trang thiết bị đầy đủ và đội ngũ bác sĩ giỏi.
 • Trong quá trình điều trị cần tuân thủ đúng các chỉ định của bác sĩ, uống thuốc đúng liều lượng, thời gian, vệ sinh vùng kín đúng cách.
 • Sau quá trình điều trị chờ phục hồi hoàn toàn, chị em tuyệt đối không nên quan hệ hoặc xâm lấn vào vùng kín theo bất cứ hình thức nào
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ đúng cách hàng ngày, đặc biệt là thường xuyên vệ sinh trong những ngày đèn đỏ.
 • Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống khoa học tránh sử dụng các chất kích thích.
 • Nên đi tái khám theo đúng chỉ định, để xác định được mức độ hồi phục tích cực hay không

Những lưu ý khi điều trị viêm lộ tuyến bằng sóng cao tần

Trên đây là những thông tin cung cấp về công nghệ RFA trong điều trị viêm lộ tuyến. Hi vọng có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công nghệ RFA và những hiệu quả vượt trội mà phương pháp mang lại cho người bệnh. Nếu bạn đọc còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến viêm lộ tuyến và công nghệ RFA hãy liên hệ ngay với các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi để nhận được giải đáp chính xác.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.
 • Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/10 – 31/12/2021

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.