Co thắt âm đạo khi quan hệ: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Đăng ngày 22/11/2021

Co thắt âm đạo khi quan hệ khiến nhiều chị em lo lắng và ngại ngùng trước bạn tình. Trên thực tế, âm đạo bị co thắt là hệ quả việc thể chất hay tâm lý của phụ nữ bị tác động trước bất kỳ hình thức xâm nhập vào âm đạo nào. Vậy hội chứng âm đạo bị co thắt khi quan hệ là gì, nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào?

Co thắt âm đạo khi quan hệ là gì?

Co thắt âm đạo khi quan hệ là hội chứng co thắt xảy ra trong quá trình quan hệ tình dục. Đây là trạng thái cơ vòng âm đạo không co thắt hoặc diễn ra sự co bóp liên tục khi có sự xâm nhập vào âm đạo. Kết quả cho thấy, các cơn co thắt diễn ra có thể ngăn ngừa việc thực xâm nhập quan hệ tình dục nhưng cũng gây ra sự đau đớn.

Co thắt âm đạo khi quan hệ là gì?

Những cơn co thắt này xảy ra khi bạn tình đang cố gắng đưa dương vật hoặc dùng ngón tay xâm nhập vào âm đạo, thậm chí là phụ nữ chèn tampon vào âm đạo của họ. Hội chứng co thắt âm đạo không can thiệp vào quá trình kích thích tình dục, thế nhưng nó lại ngăn cản sự xâm nhập tình dục. Tuy nhiên, việc thăm khám hay kiểm tra vùng chậu nhẹ lại không gây ra các cơn co thắt âm đạo.

Các chuyên gia chia sẻ, không có số liệu chính xác về tỷ lệ phụ nữ gặp chứng âm đạo bị co thắt khi quan hệ, tuy nhiên tình trạng này vẫn được xem là không phổ biến hiện nay.

Nguyên nhân gây co thắt âm đạo khi quan hệ

Hiện nay, các bác sĩ vẫn chưa thể xác định được chính xác nguyên nhân co thắt âm đạo khi quan hệ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, tình trạng này xảy ra ở những phụ nữ từng bị lạm dụng tình dục trong quá khứ hay những chấn thương, các yếu tố cảm xúc hoặc qua nhiều lần quan hệ đau đớn.

 • Co thắt âm đạo nguyên phát

Nguyên nhân này xảy ra trong chính đời sống tình dục của nữ giới. Khi một người không hiểu rõ về cơ thể thể mình, cho rằng “cô bé” của mình quá bé, quá khít hoặc có màng trinh che dày nên hình thành cảm giác sợ đau khi quan hệ. Có những trường hợp phụ nữ có xung đột vô thức trong nội tâm, ví dụ nỗi sợ sinh con, sự ức chế khi quan hệ diễn ra ở môi trường không thuận lợi, không an toàn hay không kín đáo cũng đều có thể dẫn đến co thắt âm đạo.

Co thắt âm đạo nguyên phát

 • Co thắt âm đạo thứ phát

Khi một người phụ nữ đã có giai đoạn quan hệ tình dục bình thường, hội chứng âm đạo bị co thắt khi quan hệ thường xảy ra sau thời kỳ đau đớn khi giao hợp (do viêm nhiễm hoặc từng bị cưỡng bức…). Từ đó, cơ thể phụ nữ hình thành phản xạ chống đỡ lại các yếu tố xâm nhập bên ngoài.

 • Các nguyên nhân khác

Hội chứng âm đạo co thắt khi quan hệ còn có thể xuất phát do một số nguyên nhân khác như:

 • Viêm nhiễm tiểu khung gây hội chứng co thắt âm đạo
 • Thành âm đạo bị mỏng đi từ đó gây co thắt tại đây, thường hay gặp phải ở phụ nữ ngoài 50 tuổi.
 • Hội chứng này cũng có thể xảy ra ở phụ nữ có chồng bị bất lực. Sau nhiều lần trở nên bực bội vì thất bại “phòng the” của chồng, âm đạo sẽ tự hình thành phản xạ bảo vệ vô thức để tránh bực bội, khiến âm đạo co thắt để ngăn dương vật của chồng xâm nhập vào.
 • Màng trinh dày, cứng
 • Vết rách âm đạo dẫn đến sẹo gây đau.

Triệu chứng co thắt âm đạo khi quan hệ thường gặp

Hội chứng co thắt âm đạo khi quan hệ thường có triệu chứng khởi phát là những cơn đau mãn tính.. Tuy nhiên, những cơn đau này chỉ xuất hiện khi có sự xâm nhập vào âm đạo và thường sẽ biến mất khi không còn sự xâm nhập. Theo chia sẻ của những phụ nữ mắc hội chứng này, những cơn đau do co thắt âm đạo giống như cảm giác rát hoặc đau như vừa bị đánh/ đẩy vào bức tường.

Triệu chứng co thắt âm đạo khi quan hệ thường gặp

Bất kỳ hình thức xâm nhập nào: khám phụ khoa bằng tay hoặc đầu dò/ mỏ vịt, quan hệ, chèn tampon đều khiến cơ âm đạo bị co thắt dẫn đến những phản kháng của cơ thể. Cảm giác đau đớn, gồng người, đạp vào người bác sĩ. Thậm chí có người còn bị đau đớn đến mức ám ảnh, không cho ai dụng đến vùng kín của mình.

Ngoài ra, phụ nữ còn thấy cảm giác nóng rát âm đạo, dương vật nam giới khó khăn hoặc không thể xâm nhập vào được âm đạo. Từ đó khiến cả hai chịu đau đớn, không được thỏa mãn, bức bối khó chịu. Nhiều người phụ nữ còn bị co thắt ở hông, chân giống như bị chuột rút.

Âm đạo bị co thắt khi quan hệ có nguy hiểm không?

Âm đạo co thắt khi quan hệ gây những cơn đau đớn và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tình dục của nữ giới. Nếu không sớm được điều trị, hội chứng này sẽ gây đau đớn mạn tính trong nhiều lần quan hệ về sau, về lâu dài sẽ dẫn đến rạn nứt tình cảm vợ chồng, thậm chí tan vỡ gia đình.

Âm đạo bị co thắt khi quan hệ có nguy hiểm không?

Vì luôn gặp phải cảm giác đau đớn khi quan hệ nên phụ nữ sẽ hình thành tâm lý bực bội, khó chịu, từ đó phát triển tâm lý tự kỷ, trầm cảm, những suy nghĩ tiêu cực về bản thân. Kết quả, người phụ nữ sẽ ngày càng lảng tránh tình dục, sợ quan hệ, nhưng càng lảng tránh thì hội chứng càng nghiêm trọng hơn.

Co thắt âm đạo khi quan hệ không rút ra được phải làm sao?

Theo nhiều nghiên cứu đã thực hiện, kết quả điều trị âm đạo co thắt cho hiệu quả rất cao. Nghiên cứu của Biswas & Ratnam 1995 cho kết quả 100%; của Butcher 1999 cho kết quả 98-100%; của Masters & Johnson 1970 với kết quả đạt 97,7%. Vậy cách điều trị co thắt âm đạo khi quan hệ như thế nào?

 • Gây tê tại chỗ với kem hoặc gel chuyên dụng nhằm kiểm soát sự co thắt của âm đạp. Tuy nhiên, do hội chứng này còn xuất phát từ nguyên nhân thể chất hoặc tâm lý, do đó việc điều trị còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Với mỗi trường hợp sẽ có phác đồ điều trị riêng biệt.
 • Dùng thuốc an thần: Giải mẫn cảm toàn thể, được sử dụng như loại thuốc làm nền. Valium ( seduxen, diazepam) là một loại thuốc an thần được bác sĩ kê đơn nhằm tạo sự yên tâm và có sự chuẩn bị tốt hơn cho quan hệ tình dục. Thuốc không gây nghiện nhưng phải được sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ.
 • Sử dụng bộ nong âm đạo, với nhiều kích cỡ khác nhau, được bác sĩ hướng dẫn để phụ nữ có thể tự đặt vào trong âm đạo của mình. Việc này nên được thực hiện từ tốn, nhẹ nhàng để phụ nữ có thể an tâm về cả thể chất và tâm lý. Phần lớn các trường hợp, co thắt âm đạo sẽ biến mất sau 3-5 ngày phụ nữ đặt bộ nong âm đạo hàng ngày.
 • Liệu pháp tình dục học: Phụ nữ tự tiến hành gây khoái cảm cho mình trong quan hệ. Bởi co thắt âm đạo không có nghĩa rằng phụ nữ đó không ham muốn tình dục hay không yêu bạn tình. Việc tự tạo khoái cảm cho mình có thể hỗ trợ giảm nhẹ nỗi sợ tình dục. Việc tạo khoái cảm không chỉ giúp tạo cảm giác lên đỉnh mà còn là cách giúp cải thiện sự dễ chịu cho vùng sinh dục.
[Shortcode tư vấn 2]

Những thông tin được chia sẻ không có tác dụng thay thế lời khuyên của bác sĩ. Do đó, để biết chính xác tình trạng bệnh của bản thân, hãy đi khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Không có gì đáng xấu hổ nếu phụ nữ gặp phải tình trạng co thắt âm đạo khi quan hệ. Hãy nói chuyện với bạn tình về nỗi sợ hãi và cảm xúc của mình về vấn đề tình dục, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa qua đường dây nóng 0243.9656.999, từ đó hướng dẫn điều trị kịp thời, hiệu quả nhất.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.