[ KHÁM PHÁ ] Cấu tạo của âm đạo phụ nữ không phải ai cũng biết

Đăng ngày 24/06/2023

Các chuyên gia cho biết việc âm đạo biến đổi gây ngứa, nổi mụn, ra nhiều khí hư liên quan nhiều đến sự thay đổi các cấu tạo của âm đạo. Mỗi một bộ phận của âm đạo sẽ cho những biến đổi khác nhau. Vì vậy xác định được cấu tạo của âm đạo sẽ giúp nhận biết những bất thường và có phương pháp chữa trị kịp thời.

Cấu tạo của âm đạo như thế nào?

Âm đạo là phần mô cơ và ống của cơ quan sinh dục nữ, dài 8-10cm ở trạng thái bình thường và có thể năng co giãn tốt, được bao bọc bởi lớp màng trinh (màng trinh không che kín hoàn toàn, có các lỗ nhỏ để kinh nguyệt chảy ra ngoài), tận cùng bên trong là cổ tử cung. Âm đạo là bộ phận để quan hệ tình dục hay sinh sản, kinh nguyệt sẽ ra cheo chu kỳ của kinh nguyệt

Cấu tạo của âm đạo như thế nào?

Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn rằng âm hộ cũng là của âm đạo, tuy nhiên âm đạo chỉ là một phần trong cấu tạo của âm hộ. Về cơ bản cấu tạo của âm đạo chia làm 3 lớp:

  • Lớp thứ nhất là lớp thành âm đạo: thực chất là lớp niêm mạc và các biểu mô cơ chứa rất nhiều dây thần kinh.
  • Lớp thứ hai gồm một lớp cơ trơn tròn bó sợi nằm trong lớp cơ sợi dọc. Hệ thống cơ này có tác dụng co bóp trong quan hệ tình dục và trong quá trình sinh nở.
  • Lớp thứ ba là lớp adventitia mô liên kết bên ngoài cùng các mô mạch máu liên kết yếu, các dây thần kinh, mạch bạch huyết, sau này hình thành các cơ quan nằm trong vùng xương chậu.

Với cấu tạo của âm đạo khiến cho âm đạo rất dễ các bệnh lý ở nữ giới, vì vậy nữ giới cần vệ sinh sạch sẽ và quan hệ tình dục an toàn.

Chức năng, nhiệm vụ của âm đạo là gì?

Âm đạo là cơ quan nhận dương vật khi tiến hành giao hợp, đường thoát của kinh nguyệt và sinh con tự nhiên, nơi để bác sĩ tiến hành thăm khám cơ quan sinh dục, xác định nhiệt độ thích hợp để trứng rụng

Hình dạng và kích thước của âm đạo

Trong quá trình giao hợp, âm đạo bị kích thích, thành niêm mạc tiết ra chất nhờn tự nhiên, giúp cho quá trình ma sát diễn ra dễ dàn, giảm ma sát giữa dương vật và thành âm đạo hạn chế đau rát ở nữ giới. Ngoài ra, chất nhờn còn khi trước và sau chu kỳ kinh nguyệt, ngăn chặn vi khuẩn tấn công.

Hình dạng và kích thước của âm đạo

Một nghiên cứu chỉ ra rằng không có một kích thước cụ thể, hình dạng tiêu chuẩn nào của âm đạo. Kích thước và hình dạng của âm đạo cũng bị ảnh hưởng theo tuổi tác, chiều cao, cân nặng, mức độ quan hệ tình dục, sinh nở…

[Shortcode tư vấn 1]

Những điều thú vị về cấu tạo của âm đạo

Vùng kín là bộ phận nhạy cảm cần được chăm sóc cẩn thận nhưng hầu hết phụ nữ lại không có nhiều kiến thức về cấu tạo của âm đạo. Những điều thú vị về âm đạo dưới đây sẽ giúp bạn mở rộng hiểu biết hơn về “khu vực thầm kín” này.

Kích thích âm đạo dẫn đến cực khoái

Theo thống kê có khoảng 18% phụ nữ đạt cực khoái khi dương vật mới chỉ tiếp xúc với âm đạo. Khoảng 80% phụ nữ đạt cực khoái khi âm đạo được kích thích bằng các màn dạo đầu, kích thích bằng tay, miệng,…

Kích thích âm đạo dẫn đến cực khoái

Ban đầu cấu tạo của âm đạo và dương vật là như nhau

Trong khoảng thời gian mang thai đến tuần thứ 9 của thai kỳ, cơ quan sinh dục của nam giới và nữ giới là giống nhau. Đến tuần thứ 9, phần mô thai mới biến đổi phân thành âm đạo hay dương vật. Chính vì vậy, khi mang thai bác sĩ khuyên rằng đến tháng thứ 3 của thai kỳ, siêu âm mới phân biệt rõ ràng được là bé trai hay bé gái.

Có “âm đạo” không phải đều là nữ

Nhiều trường hợp có âm đạo tuy nhiên không phải nữ giới, họ là những người đồng tính, người phi nhị giới thậm chí là nam giới. Nhiều nghiên cứu khoa học cho rằng các yếu tố tác động lên giới tính gồm có: kiểu gen, hormone và cấu trúc não bộ hay yếu tố môi trường. Vì vậy, cơ quan sinh dục không phản ánh được giới tính.

Một số trường hợp có hai hay nhiều âm đạo

Theo cấu trúc tự nhiên, mỗi một người phụ nữ chỉ có một âm đạo, tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ có tới hai hay nhiều âm đạo gọi là tử cung kép. Yếu tố này không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, phụ nữ vẫn có thể có con bình thường tuy nhiên có nhiều rủi ro sinh non, sảy thai cao hơn. Tử cung khép kiến cho việc giao hợp gặp khó khăn hơn, cần xác định lỗ âm đạo chính xác để đạt cực khoái, còn nếu không sẽ gây đau đớn cho phụ nữ.

Điểm G cực khoái của âm đạo có thể không có thật

Điểm G cực khoái của âm đạo có thể không có thật

Đã có một nghiên cứu nổ ra để xác định điểm G ở âm đạo tuy nhiên kết quả của quá trình là không tìm được điểm G, bởi trong cấu tạo của âm đạo không chỉ có duy nhất một điểm đạt cực khoái.

Âm đạo có nhiều dây thần kinh hơn so với dương vật

Thông thường ở dương vật có khoảng 4000 dây thần kinh, tuy nhiên sống lượng dây thần kinh ở âm đạo lại gấp đôi, tức là 8000 dây thần kinh. Đó cũng là lý do vì sao phụ nữ dễ mắc các bệnh xã hội, bệnh vùng kín nhiều hơn nam giới.

Âm đạo đều có mùi

Theo cấu tạo của âm đạo, để cân bằng môi trường âm đạo luôn có một lượng lớn vi khuẩn có nồng độ pH vừa đủ để duy trì và vi khuẩn này có mùi. Tuy nhiên mùi của âm đạo thường là mùi tanh nhẹ, trường hợp mùi khác thường bận nên đi kiểm tra” cô bé” của mình xem có mắc bệnh lý nào không.

[Shortcode tư vấn phụ khoa]

Âm đạo có khả năng tự làm sạch

Trong âm đạo có một lượng lớn lợi khuẩn, giúp cho âm đạo luôn sạch sẽ và khô thoáng hạn chế tình trạng vi khuẩn tấn công gây bệnh. Khí hư tiết ra chính là sản phẩm của tự làm sạch của âm đạo. Thường xuyên vệ sinh để đảm bảo âm đạo không bị viêm nhiễm.

Âm đạo có khả năng tự làm sạch

Trên đây là một số điều thú vị về cấu tạo của âm đạo, những kiến thức về vùng kín giúp cho việc bảo vệ và chăm sóc “cô bé” được sạch sẽ, không biến đổi theo thời gian và chuyện sinh nở. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng khi âm đạo bị biến đổi về kích thước và màu sắc, hiện tại có rất nhiều phương pháp giúp cho “ cô bé” dược trẻ hóa.

Phục hồi cấu tạo của âm đạo như thế nào?

Phụ nữ sau sinh ảnh hưởng rất nhiều đếm tâm lý, sức khỏe. Âm đạo trước và sau khi sinh thường có sự thay đổi lớn khiến phụ nữ giảm ham muốn, mất tự tin khi quan hệ.

Mặc dù không thể phục hồi như cũ nhưng giúp cho bệnh nhân tự tin khi giao phối, hạn chế mắc các bệnh phụ khoa và viêm nhiễm khác.

  • Phương pháp: Áp dụng công nghệ thẩm mỹ Hàn Quốc giúp làm se khít, hồng hào, săn chắc âm đạo mang lại hiệu quả nhanh, hiệu quả. Kết hợp với các thiết bị vật lý trị liệu đối với trường hợp viêm nhiễm phụ khoa.
  • Hiệu quả: Tăng tính đàn hồi, khôi phục chức năng của thành âm đạo

Môi bé được gọn gàng, hồng hào, tăng độ se khít, mang lại khoái cảm cho nữ giới khi quan hệ tình dục, hạn chế tình trạng khô âm đạo gây nhiều khó khăn, đau đớn khi giao hợp

Bác sĩ Lê Thị Nhài - Bác sĩ chữa bệnh viêm lộ tuyến an toàn ở Hà Nội

Phương pháp tiến hành nhanh chóng, không gây đau đớn, tổn thương cho nữ giới, có thể sinh hoạt bình thường

Lưu ý: Sau khi thực hiện thủ thuật thực hiện kiêng khem đầy đủ như chỉ dẫn của bác sĩ, không quan hệ tình dục sau khoảng 2 tuần.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp phục hồi âm đạo, tuy nhiên việc phục hồi âm đạo cần một địa chỉ uy tín do cấu tạo của âm đạo nhạy cảm, lựa chọn địa chỉ không uy tín sẽ gây hệ lụy nguy nghiêm trọng.

Xem thêm: Top 10 Cách Chữa Viêm Âm Đạo Tại Nhà

Địa chỉ chữa các bệnh âm đạo uy tín nhất hiện nay

Một trong những địa chỉ tại Hà Nội được hàng nghìn bệnh nhân tin tưởng là phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng (số 193c1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội) được Sở Y tế cấp phép hoạt động. Tại đây có đội ngũ chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, có trình độ chuyên môn cao, từng giữ các chức vụ cao trong các bệnh viện công trên cả nước, được Nhà nước, Bộ Y tế tặng bằng khen. Chi phí điều trị công khai, hợp lý theo giá niêm yết của theo quy định. Các phương pháp điều trị tại đây đều là những phương pháp tiên tiến nhất.

Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Phương pháp điều trị: Công nghệ ánh sáng sinh học

Sử dụng thuốc Đông y, Tây y + thiết bị ánh sáng sinh học

Đây được coi là phương pháp mới trong điều trị viêm nhiễm phụ khoa.

Ánh sáng sinh học:

  • Điều trị viêm, nấm, ngứa, khí hư giúp kháng khuẩn, tiêu viêm, chống nhiễm trùng, cân bằng môi trường âm đạo.
  • Phục hồi tổn thương sau điều trị, khôi phục chức năng của tế bào.

Thuốc Đông – Tây y: Hỗ trợ điều trị, tăng cường sức đề kháng, cân bằng nội tiết tố nữ, ngăn ngừa tái phát bệnh.

Thiết bị ánh sáng sinh học: Tăng khả năng tiêu viêm, giúp hấp thụ thuốc tốt, không gây ảnh hưởng đến các cơ quan, bộ phận liền kề

Vì vậy, ngay khi có những dấu hiệu của bệnh liên quan đến âm đạo, cần đến ngay các cơ sở Y tế uy tín để điều trị

[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 2]

Tóm lại, với những cấu tạo của âm đạo mà bài viết nêu ra, nữ giới cần phân biệt được để xác định các bệnh lý liên quan. Còn bất cứ thắc mắc, nữ giới liên hệ: 0234 9656 999 để được tư vấn và giải đáp. Chúc bạn sức khỏe.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.