Cổ tử cung bao nhiêu là ngắn? Gây ra ảnh hưởng gì? 

Đăng ngày 11/06/2024

Cổ tử cung bao nhiêu là ngắn là thắc mắc đang được nhiều chị em phụ nữ mang thai quan tâm. Cổ tử cung ngắn được coi là một dị dạng cấu trúc không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay sức khỏe tình dục nhưng lại gây ra vấn đề nghiêm trọng khi mang thai. Vậy dấu hiệu nhận biết cổ tử cung ngắn là gì, chiều dài bao nhiêu gọi là ngắn sẽ được giải đáp dưới đây. 

Cổ tử cung bao nhiêu là ngắn? 

Cổ tử cung kết nối âm đạo và tử cung, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống cơ quan sinh sản của phụ nữ. Cổ tử cung sản xuất chất nhờn giúp ngăn chặn sự xâm nhập của tác nhân ngoại lai vào tử cung, giữ thai nhi khi mang thai và mở rộng khi gần đến ngày sinh. Vậy cổ tử cung bao nhiêu là ngắn

1. Chức năng của cổ tử cung 

Khi mang thai, cổ tử cung giúp nuôi dưỡng trứng đã thụ tinh, nuôi dưỡng thai nhi suốt thai kỳ để phát triển toàn diện. Khi các cơn co thắt tử cung xảy ra sẽ khiến cổ tử cung mở rộng và dần ngắn lại, đẩy em bé ra khỏi tử cung. Do đó, nếu cổ tử cung bị dị dạng như ngắn hơn độ dài bình thường thì rất dễ bị sảy thai, được đánh giá là bất thường cực nguy hiểm. 

2. Chiều dài cổ tử cung bao nhiêu là ngắn? 

Chiều dài cổ tử cung bao nhiêu là ngắn?

Giải đáp về vấn đề cổ tử cung bao nhiêu là ngắn, các chuyên gia Sản phụ khoa cho biết: Cổ tử cung bình thường sẽ có chiều dài từ 30mm-50mm và sẽ có sự thay đổi khi mang thai. 

Bình thường, chiều dài cổ tử cung tiêu chuẩn an toàn khi mang thai dao động từ 30mm, dưới 30mm được đánh giá là nguy cơ và dưới 25mm được định nghĩa là cổ tử cung ngắn (được đo trong khoảng 18-24 tuần)

Về nguyên nhân gây cổ tử cung ngắn, các chuyên gia cho biết có nhiều yếu tố gây ra, cụ thể:

 • Do bẩm sinh: Cấu trúc hệ thống cơ quan sinh sản phát triển kém, gây biến dạng cổ tử cung. 
 • Biến chứng hậu phẫu: Một số phẫu thuật cắt đoạn hay khoét chóp cổ tử cung cũng có thể gây ra biến chứng cổ tử cung bị ngắn lại. 

Một số nguyên nhân khác cũng có thể gặp phải bao gồm: 

 • Khác biệt cơ địa mỗi người. 
 • Tử cung dài ra và xa quá mức. 
 • Hậu quả của các tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, viêm niêm mạc tử cung.
 • Người mẹ gặp biến chứng ra máu khi mang thai. 
 • Tử cung yếu làm cổ tử cung kém co giãn.

3. Các dấu hiệu nhận biết cổ tử cung ngắn

Cổ tử cung bao nhiêu là ngắn và dấu hiệu nhận biết như thế nào? Thực tế chưa có dấu hiệu nhận biết cổ tử cung ngắn cụ thể mà thường chỉ phát hiện thông qua siêu âm chẩn đoán. Không thể thông qua siêu âm hay khám bụng để phát hiện mà sẽ cần tiến hành siêu âm đầu dò.

[Shortcode tư vấn 1]

Cổ tử cung ngắn nguy hiểm như thế nào? 

Cổ tử cung bao nhiêu là ngắn và nguy hiểm như thế nào? Khi phụ nữ mang thai, thai nhi sẽ dần lớn lên khiến tử cung tăng kích thước và chèn ép cổ tử cung. Nếu chị em có cổ tử cung quá ngắn, áp lực càng lớn khiến tình trạng giãn nở càng nghiêm trọng và mở ra sớm trước khi thai đủ tháng. Điều này làm gia tăng nguy cơ sinh non, sảy thai hoặc chuyển dạ sớm, nhất là trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ 2.

Cổ tử cung ngắn nguy hiểm như thế nào?

Nói như vậy không đồng nghĩa rằng phụ nữ có thai nào bị cổ tử cung ngắn cũng sẽ gặp phải biến chứng khi mang thai, nhưng rõ ràng tỷ lệ gặp phải sẽ cao hơn rất nhiều. Thực tế một số nghiên cứu chỉ ra rằng, cổ tử cung ngắn làm tăng tỷ lệ sinh non gấp 6 lần ở người mang thai đơn, 8 lần ở người mang thai đôi. 

Một nghiên cứu đáng chú ý ở phụ nữ cổ tử cung ngắn dưới 15mm, khoảng 86% trường hợp bị sinh non trước 28 tuần, 58% trường hợp bị sinh non trước 32 tuần.

Tình trạng cổ tử cung ngắn còn gây ra tình trạng sảy thai, sinh non liên tiếp. Ngoài ra, còn gián tiếp làm tăng nguy cơ ở trẻ sơ sinh như trẻ nhẹ cân, xuất huyết não, thai lưu…

Cổ tử cung ngắn có dài ra được không?

Cổ tử cung bao nhiêu là ngắn và có dài ra được không? Để giải đáp vấn đề này, cần phân tích các vấn đề sau đây: 

Cổ tử cung ngắn có dài ra được không?

Chiều dài cổ tử cung sẽ xảy ra thay đổi khi mang thai, theo tuần thai cụ thể. 

Khi trọng lượng thai nhi tăng lên, chiều dài cổ tử cung sẽ cần dài ra để giữ thai nhi trong buồng tử cung. Vào những tuần cuối thai kỳ, cổ tử cung ngắn dần để phù hợp với việc sinh nở sắp tới. 

Sau khi sinh, chiều dài cổ tử cung sẽ trở lại bình thường dần dần. Chiều dài cổ tử cung bình thường khi mang thai nếu nằm trong khoảng 30-50mm, dưới 25mm gọi là cổ tử cung ngắn. Như vậy, cổ tử cung ngắn có thể sẽ dài hơn khi mang thai để phục vụ sinh nở, sau đó trở lại bình thường sau khi sinh.

[Shortcode bác sĩ Vân]

Cổ tử cung ngắn khi mang thai phải làm sao?

Cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn như thế nào?2 cách giữ thai nếu bị cổ tử cung ngắn thường được bác sĩ chỉ định là bổ sung hormone progesterone và thủ thuật khâu vòng tử cung. 

Cổ tử cung ngắn khi mang thai phải làm sao?

 • Bổ sung progesterone: Đây là một loại hormone ngăn ngừa co thắt tử cung và hỗ trợ duy trì thai kỳ tốt nhất. Hormone được sử dụng ở dạng tiêm hàng tuần hoặc đặt âm đạo mỗi ngày từ giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2, thậm chí sớm hơn và kéo dài đến tuần 34-36. Hiện nay, FDA đã không còn chấp nhận progesterone dạng tiêm.
 • Khâu vòng tử cung: Bác sĩ dùng chỉ khâu (băng tổng hợp) khâu và củng cố cổ tử cung, giúp cổ tử cung luôn đóng đến cuối thai kỳ. Vòng khâu duy trì đến tuần 36-38 hoặc đến khi có dấu hiệu chuyển dạ. Phương pháp thường chỉ định với bệnh nhân có tiền sử sinh non, sảy thai giai đoạn muộn, hoặc người từng phẫu thuật cổ tử cung, siêu âm phát hiện cổ tử cung có dấu hiệu mở dần. 

Khám phụ khoa

Vậy khi nào cổ tử cung ngắn cần đi khám chuyên khoa? Mẹ bầu gặp tình trạng cổ tử cung ngắn cần nhanh chóng đi khám nếu phát hiện các dấu hiệu dọa sảy thai, sinh non hay chuyển dạ sớm như:

 • Xuất hiện nhiều cơn co thắt thường xuyên hoặc dữ dội. 
 • Dịch âm đạo bất thường về màu sắc, tính chất và số lượng. 
 • Chảy máu âm đạo.
 • Thắt lưng bị đau âm ỉ và dai dẳng kéo dài.
 • Áp lực đè nén gây đau tức vùng chậu..

Các chuyên gia cho biết, cổ tử cung ngắn không gây quá nhiều ảnh hưởng đến vấn đề sinh lý vợ chồng hay khả năng thụ thai. Tuy nhiên lại đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ khi mang thai, vì sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai liên tiếp, sinh non, chuyển dạ sớm đe dọa đến cả mẹ và thai nhi. Do đó, cần thăm khám thai định kỳ theo lịch hẹn, phát hiện sớm và tiến hành khắc phục sớm để giảm tỷ lệ rủi ro.

[Shortcode tư vấn 2]

Như vậy, bài viết đã giải đáp được vấn đề cổ tử cung bao nhiêu là ngắn và các vấn đề liên quan. Hy vọng chị em đã nắm được các thông tin kiến thức và chủ động hơn để bảo vệ thai kỳ khỏe mạnh. 

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.