[ BÁC SĨ GIẢI ĐÁP ] Xét nghiệm TPHA là gì? Quy trình và bảng giá

Đăng ngày 11/11/2022

Xét nghiệm TPHA là gì, không phải ai cũng biết, mặc dù đây là phương pháp xét nghiệm cận lâm sàng phổ biến giúp phát hiện bệnh giang mai nhanh chóng và chính xác. Để hiểu hơn về phương pháp xét nghiệm TPHA bác sĩ Đỗ Quang Thế của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng sẽ chia sẻ thông tin đến bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm TPHA là gì?

Với câu hỏi Xét nghiệm TPHA là gì, bác sĩ Đỗ Quang Thế – bác sĩ chuyên khoa bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô cho biết: TPHA là viết tắt của cụm từ Treponema Pallidum Hemagglutination Assay, một kỹ thuật được thực hiện để tìm ra phản ứng đặc hiệu của xoắn khuẩn giang mai trong mẫu máu bệnh phẩm của người bệnh.

Xét nghiệm TPHA là gì?

Đây là một trong những kỹ thuật được áp dụng, chỉ định khá phổ biến hiện nay với những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh giang mai. Bệnh giang mai là một trong những căn bệnh lây qua đường tình dục rất nguy hiểm, xuất hiện khi người bệnh quan hệ không an toàn, tạo điều kiện cho xoắn khuẩn Treponema pallidum tấn công.

Diễn biến của bệnh giang mai rất phức tạp đặc biệt là ở giai đoạn giang mai tiềm ẩn (giang mai kín). Người bệnh sẽ không thấy có triệu chứng lâm sàng rõ ràng như giai đoạn đầu là các nốt hồng ban, sẩn, cục, tổn thương niêm mạc trên cơ quan sinh dục ngoài hoặc nổi hạch ngoại vi. Do đó việc xét nghiệm và tìm ra xoắn khuẩn giang mai là hết sức quan trọng và cần thiết.

Xét nghiệm TPHA được thực hiện như xét nghiệm huyết thanh bình thường, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu mang đi xét nghiệm bằng các phương tiện đạt chuẩn. Cơ chế thực hiện xét nghiệm này là dựa trên nguyên lý phản ứng ngưng kết hồng cầu thụ động giúp sàng lọc bệnh giang mai bước đầu và chẩn đoán bệnh giang mai ở giai đoạn bệnh tiến triển.

Hiện nay có 2 phương pháp xét nghiệm TPHA gồm:

 • Xét nghiệm TPHA định tính là gì: giúp tìm ra kháng thể TPHA trong cơ thể hay không mà không thể định lượng chính xác. Phương pháp này thường có ý nghĩa chẩn đoán mà không có ý nghĩa điều trị.
 • Xét nghiệm TPHA định lượng là gì: phương pháp này sẽ được chỉ định nếu xét nghiệm TPHA định tính có kết quả dương tính. Phương pháp này ngưng kết hồng cầu thụ động do đó chẩn đoán các kháng thể chống lại xoắn khuẩn gây bệnh và định lượng chúng ở trong máu.

Quy trình xét nghiệm TPHA là gì?

Mỗi phương pháp xét nghiệm TPHA sẽ có quy trình thực hiện khác nhau, bạn cần nắm rõ quy trình thực hiện này sẽ giúp quá trình làm xét nghiệm được hiệu quả.

Quy trình xét nghiệm TPHA là gì?

Xét nghiệm định tính:

 • Bước 1: Nhân viên y tế sát khuẩn và lấy mẫu sinh phẩm sau đó pha loãng với tỉ lệ 1:20 (190 giọt dung dịch pha 10 giọt huyết thanh)
 • Bước 2: Chia nhỏ mẫu huyết thanh đã pha loãng lần lượt vào ống nghiệm 2 và ống nghiệm 3
 • Bước 3: Ở ống nghiệm 2 nhỏ control cell (tế bào không gắn kháng nguyên) với tỉ lệ 1/80
 • Bước 4: Ở ống nghiệm 3 sẽ nhỏ test cell (dung dịch tế bào gắn kháng nguyên)
 • Bước 5: Lắc nhẹ phiến nhựa hoặc sử dụng máy phân tích với tốc độ rung nhất định trong khoảng 5 phút.
 • Bước 6: Đậy khay lại và giữ nguyên ở nhiệt độ phòng từ 45 đến 60 phút.

Xét nghiệm định lượng:

 • Bước 1: Nhân viên y tế sát khuẩn và lấy mẫu sinh phẩm sau đó pha loãng với tỉ lệ 1:20 (190 giọt dung dịch pha 10 giọt huyết thanh)
 • Bước 2: Nhỏ lần lượt 25 giọt dung dịch huyết thanh đã được pha loãng theo tỉ lệ 1:20 vào các ống nghiệm được đánh dấu từ 4 trở đi theo hướng dẫn.
 • Bước 3: Nhỏ 25 giọt huyết thanh đã được pha loãng theo tỉ lệ 1:20 vào ống nghiệm thứ 4 rồi trộn đều, chuyển tiếp huyết thanh đã được pha loãng sang giếng sau đến khi đạt tới độ pha loãng cần thiết theo hướng dẫn.
 • Bước 4: Ở ống nghiệm thứ 2 nhỏ dung dịch  control cell theo hướng dẫn sau đó nhỏ tiếp test cell vào ống nghiệm tiếp theo
 • Bước 5: Lắc nhẹ để ở nhiệt độ phòng và sau 45 phút nhận định kết quả
[Shortcode tư vấn 1]

Cách đọc kết quả xét nghiệm TPHA chính xác

Sau khi thực hiện xét nghiệm TPHA, bác sĩ sẽ đọc kết quả. Để đọc kết quả sẽ đặt kết quả lên phiến nhựa lên mặt phẳng và đọc ánh sáng trực tiếp. So sánh hình thái ngưng kết của mẫu thử rồi nhận định kết quả.

Trường hợp: Dương tính mạnh

 • Test cell: Ở đáy giếng tế bào ngừng kết dàn mỏng toàn bộ
 • Control cell: Ở đáy giếng tế bào ngừng kết thành nút nhỏ

Trường hợp: Dương tính yếu

 • Test cell: Ở đáy giếng tế bào ngừng kết dàn mỏng 50%
 • Control cell: Ở đáy giếng tế bào ngừng kết thành nút nhỏ

Trường hợp: Âm tính

 • Test cell: Ở đáy giếng tế bào ngừng kết thành nút nhỏ
 • Control cell: Ở đáy giếng tế bào ngừng kết thành nút nhỏ

Trường hợp: Không xác định

 • Test cell: Ở đáy giếng tế bào lắng xuống giống hình 1 cái nhẫn có viền đều xung quanh
 • Control cell: Ở đáy giếng tế bào ngừng kết thành nút nhỏ

Trường hợp: Phản ứng không đặc hiệu

 • Test cell: Phản ứng dương tính
 • Control cell: Phản ứng dương tính

Lưu ý: Nếu có 1 mẫu ngưng kết với ống nghiệm có tế bào không gắn kháng nguyên và ống nghiệm có tế bào gắn kháng nguyên thì cần làm lại mẫu thử với thao tác hấp phụ theo hướng dẫn.

Chi phí điều trị xuất tinh sớm

Chi phí xét nghiệm TPHA có đắt không?

Cùng với thắc mắc xét nghiệm TPHA là gì, quy trình thực hiện như thế nào thì rất nhiều người bệnh quan tâm đến chi phí xét nghiệm giang mai hết bao nhiêu tiền? Tuy nhiên, rất khó để đưa ra mức giá chính xác khi thực hiện xét nghiệm này vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Dịch vụ tại địa chỉ thực hiện xét nghiệm: Mỗi địa chỉ thực hiện xét nghiệm sẽ có mức chi phí khác nhau. Nếu bạn chọn làm xét nghiệm ở những địa chỉ uy tín, có chất lượng dịch vụ tốt, không phải xếp hàng, chờ đợi thì mức chi phí sẽ cao hơn so với ở những địa chỉ có chất lượng dịch vụ kém.

Loại xét nghiệm: Hiện có 2 loại xét nghiệm giang mai là TPHA định tính và TPHA định lượng. Mỗi loại xét nghiệm sẽ có giá thành khác nhau thì chi phí cũng khác nhau.

Chi phí phát sinh: Nếu trong quá trình xét nghiệm, người bệnh có nhu cầu sử dụng thêm các dịch vụ khác thì mức chi phí cũng sẽ tăng cao hơn, tốn kém hơn.

Dưới đây là bảng giá xét nghiệm bệnh giang mai mà bạn có thể tham khảo:

Tại bệnh viện Medlatec:

 • TPHA định lượng dịch vụ: 369.000 đồng
 • TPHA định lượng bảo hiểm y tế: 178.000 đồng
 • TPHA định tính dịch vụ: 99.000 đồng
 • TPHA định tính bảo hiểm y tế: 53.600 đồng

Tại bệnh viện Da liễu Hà Nội:

 • Treponema pallidum TPHA định lượng: 178.000 đồng
 • Treponema pallidum TPHA định tính: 53. 600 đồng

Tại bệnh viện Da liễu Trung ương:

 • Treponema pallidum TPHA định lượng: 178.000 đồng
 • Treponema pallidum TPHA định tính: 53. 600 đồng

Điều trị và chi phí cắt viêm lộ tuyến tại Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Xét nghiệm TPHA ở đâu uy tín và chính xác?

Nếu bạn đang có nhu cầu khám và thực hiện xét nghiệm TPHA thì có thể liên hệ trực tiếp tới số điện thoại 0243 9656 999 của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng sẽ có đội ngũ các bác sĩ và chuyên gia uy tín tư vấn và hỗ trợ.

[Shortcode tư vấn 2]

Phòng khám là địa chỉ uy tín giúp khám, sàng lọc các bệnh xã hội giúp người bệnh phát hiện và điều trị bệnh giang mai nhanh chóng và hiệu quả. Phòng khám được trang bị các thiết bị xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh chính xác, các thiết bị đều được nhập khẩu từ những nền y học lớn trên thế giới.

Khi làm các xét nghiệm tại đây kết quả sẽ được trả nhanh chóng, chính xác, người bệnh không phải chờ đợi lâu. Phòng khám còn có đội ngũ nhân viên y tế luôn nhiệt tình, tận tình hướng dẫn người bệnh, phục vụ chu đáo.

Sau khi thăm khám và xét nghiệm nếu có dấu hiệu bất thường sẽ được bác sĩ hướng dẫn và đưa ra hướng điều trị hiệu quả, phù hợp.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng thuộc sự quản lý của Sở Y tế Hà Nội, có đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, mọi thông tin về bảng giá và chi phí được công khai và niêm yết rõ ràng.

Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đã hiểu hơn về phương pháp xét nghiệm TPHA là gì cũng như quy trình, chi phí thực hiện xét nghiệm này. Nếu cần được tư vấn và hỗ trợ chuyên sâu bạn hãy liên hệ với các bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng để được hỗ trợ.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.