Vòng Tránh Thai Chữ T Ưu Nhược Điểm Chị Em Cần Biết

Đăng ngày 22/01/2022

Vòng tránh thai chữ T là một dụng cụ nhỏ có hình chữ T đặt vào lòng tử cung để ngăn cản quá trình thụ tinh trong thời gian có thể đến mấy năm. Hiện nay phương pháp đặt vòng tránh thai khá phổ biến, tuy nhiên phương pháp nào cũng có ưu điểm và nhược điểm.

Vòng tránh thai chữ T

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để năm bắt được bạn nên lựa chọn phương pháp nào tốt để tránh thai.

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một trong những phương pháp tránh thai tạm thời, được đặt vào lòng tử cung của phụ nữ tạo nên hiệu quả tránh thai kéo dài trong nhiều năm được. Được sử dụng tương đối rộng rãi ở những nước đang phát triển, bởi vì phương pháp này thực hiện đơn giản, chi phí thấp và có hiệu quả tránh thai tốt.

Vòng tránh thai là gì?

Ở Việt Nam, vòng tránh thai Multiload và TCu 380 đang được sử dụng rộng rãi. Hai loại vòng tránh thai thông dụng này hiện nay là vòng tránh thai chữ T và vòng tránh thai hình cánh cung, có quấn đồng. Đuôi vòng tránh thai có hai dây nhỏ thò ra âm đạo độ 2-3 cm, giúp kiểm tra vòng còn ở đúng vị trí hay không.

vòng tránh thai Multiload và TCu 380

Gần đây, trên thị trường đã cung cấp thêm 1 loại vòng tránh thai cũng hình chữ T nhưng chứa nội tiết Mirena. Hiện tại, đây là dụng cụ tử cung hiện đại nhất, sự phóng thích dần dần nội tiết progestin (vòng Mirena) tạo hiệu quả tránh thai rất cao.

vòng tránh thai nội tiết progestin

Cơ chế tác dụng chính của vòng tránh thai chữ T bằng đồng hay nội tiết đều là gây ra kích thích cho niêm mạc tử cung, làm thay đổi về cấu trúc sinh hóa tế bào nội mạc và không tạo điều kiện thuận lợi để trứng thụ tinh làm tổ trong tử cung.

Vòng tránh thai có mấy loại – ưu nhược điểm

Hiện nay hai loại vòng tránh thai được dùng phổ biến và hiệu quả nhất đang là: vòng tránh thai chữ T chứa đồng và vòng tránh thai hình chữ T chứa nội tiết. Mỗi loại sẽ có ưu điểm và hạn chế còn tồn đọng. Để áp dụng phương pháp đặt vòng an toàn, hiệu quả, không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản về sau, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về vòng tránh thai trước khi sử dụng.

Vòng tránh thai hình chữ T chứa đồng

1. Vòng tránh thai hình chữ T chứa đồng

Vòng tránh thai có hình chữ T được quấn đồng ở phần thân chữ T, đuôi vòng có hai dây nhỏ thò ra âm đạo 2 – 3 cm giúp kiểm tra vòng còn ở đúng vị trí hay không. Đây là loại vòng tránh thai thông dụng nhất hiện nay.

 •  Cơ chế hoạt động của vòng tránh thai chữ T chứa đồng

Chất liệu đồng được gắn vào vòng tránh thai sẽ tác động lên các enzym tham gia vào quá trình xâm nhập của tinh trùng vào lớp niêm mạc tử cung, ngăn cản quá trình thụ thai. Song song đó, các phân tử đồng được giải phóng ra hàng ngày sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của tinh trùng và thay đổi môi trường tử cung, khiến tinh trùng không thể gặp trứng để thụ thai.

 • Ưu điểm của vòng tránh thai chữ T chứa đồng

Ưu điểm lớn nhất của vòng tránh chứa đồng là có thời gian sử dụng rất dài từ 5- 7 năm, tùy thuộc vào từng cơ địa của phụ nữ. Ngoài tác dụng tránh thai, đặt vòng tránh thai còn giúp cải thiện tình trạng kinh nguyệt đáng kể, giảm đau bụng kinh.

Một trong những lý do mà nhiều cặp vợ chọn phòng tránh thai theo phương pháp đặt vòng là: giúp quan hệ vợ chồng được “thật” hơn so với các cách khác như dùng bao cao su.

 • Nhược điểm của vòng tránh thai chữ T chứa đồng

Khi mới đặt, cơ thể chưa quen với vòng tránh thai có thể tác động đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ khiến thời gian kinh nguyệt dài hơn, ra máu nhiều hơn, đau bụng… Thường xảy ra ở 2 – 3 chu kỳ đầu tiên sau khi đặt vòng, và hết triệu chứng khi có thể đã quen tiếp nhận vòng tránh thai.

ra máu nhiều hơn

Ngoài ra, có một số tác dụng phụ có thể gặp như: Đau đầu, nổi mụn trứng cá, đau lưng…

2. Vòng tránh thai hình chữ T chứa nội tiết

Loại vòng này cũng có hình chữ T nhưng thay vì chứa đồng, chúng sẽ chứa hormone nội tiết. Loại hormone thường dùng là: Mirena và Liletta.

 • Cơ chế hoạt động của vòng tránh thai chữ T chứa nội tiết

Lượng hormone nội tiết sẽ được giải phóng từ từ trong tử cung nhằm ngăn cản sự rụng trứng. Đồng thời làm chất nhầy ở tử cung trở nên dày, đặc quánh tạo nên lớp rào chắn ngăn chặn tinh trùng xâm nhập và làm lớp niêm mạc tử cung mỏng đi ngăn cản quá trình thụ thai.

Ngăn cản sự rụng trứng

 • Ưu điểm của vòng tránh thai chữ T chứa nội tiết

Hiệu quả tránh thai cao đến 98 – 99%, thời gian tác dụng 3 – 5 năm.

Không gây ảnh hưởng đến sức khỏe toàn cơ thể: bởi phần nội tiết từ vòng tránh thai chỉ tác động duy nhất lên niêm mạc tử cung.

So với vòng tránh thai chứa đồng, đặt vòng tránh thai nội tiết chu kỳ kinh nguyệt ổn định hơn, ít đau bụng hơn, lượng máu ra ít hơn.

Đặt vòng tránh thai nội tiết

Vòng tránh thai nội tiết tương đối an toàn, không làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và sinh sản sau này. Có thể lấy vòng ra bất cứ lúc nào để mang thai, sinh nở khi có nhu cầu.

Hơn nữa phương pháp đặt vòng nội tiết có thể điều trị hiệu quả những trường hợp rong kinh cơ năng liên quan đến nội tiết và những trường hợp rong kinh do u xơ tử cung, hay lạc nội mạc tử cung.

 • Nhược điểm của vòng tránh thai nội tiết

Chi phí đặt vòng cao.

Thời gian sử dụng ngắn hơn so với vòng tránh thai chứa đồng.

Chi phí đặt vòng cao

Không có tác dụng ngay và nhanh chóng do lượng hormone cần thời gian để giải phóng. Vì thế, sau khi đặt vòng nội tiết, cần sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác: bao cao su, thuốc tránh thai…

Một số người có thể xuất hiện một số hiện tượng như: Rối loạn kinh nguyệt, tăng cân, nổi mụn, căng tức ngực, đau đầu, buồn nôn, tính khí thất thường… khi mới đặt vòng.

Chi phí đặt vòng tránh thai chữ T

Theo các bác sĩ chuyên khoa, chi phí đặt vòng tránh thai chữ T được tính trên nhiều hạng mục khác nhau. Đầu tiên là chi phí thực hiện khám phụ khoa, kiểm tra sức khỏe của chị em có đạt điều kiện để đặt vòng hay không.

Chi phí khám lâm sàng với bác sĩ chuyên khoa

Chi phí khám ban đầu, trước khi đặt vòng thường bao gồm:

 • Chi phí khám lâm sàng với bác sĩ chuyên khoa: Chi phí sẽ tính ngay từ khi bệnh nhân đặt lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa.
 • Chi phí khám phụ khoa: Bao gồm kiểm tra vùng kín, cổ tử cung để xác định nữ giới có đang mắc các bệnh phụ khoa hay không.
 • Chi phí siêu âm: Chị em cần thực hiện siêu âm để kiểm tra tử cung và chắc chắn mình không mang thai trong thời gian này.
 • Phí xét nghiệm: Đối với trường hợp nghi ngờ mắc bệnh phụ khoa hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục cần phải thực hiện thêm các xét nghiệm liên quan do bác sĩ chỉ định

Tất cả các chi phí khám, xét nghiệm, siêu âm ban đầu này sẽ được niêm yết cụ thể, công khai tại từng cơ sở y tế, dao động từ 100 nghìn đến hơn 1 triệu đồng/từng hạng mục,  tùy vào cơ sở mà bạn lựa chọn.

Chi phí siêu âm

Chi phí tiến hành đặt vòng chữ T sẽ là khác nhau và phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

 • Loại vòng tránh thai

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại vòng tránh thai khác nhau như vòng chứa đồng, vòng nội tiết,… Và mỗi loại vòng tránh thai sẽ được làm từ chất liệu khác nhau, thời hạn sử dụng dài ngắn cũng khác nhau nên chi phí đặt vòng cũng sẽ khác nhau.

Nhiều loại vòng tránh thai khác nhau

Vòng tránh thai chứa nội tiết sẽ đắt hơn vòng tránh thai chứa đồng. Tuy nhiên nếu chị em chưa sinh con hoặc sinh chưa đủ con bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng vòng tránh thai chứa đồng, vì nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này, có thể khiến chị em khó có thai khi đã tháo vòng.

 • Sức khỏe của chị em

Như đã nói, đặt vòng tránh thai an toàn yêu cầu chị em không mắc các bệnh lý phụ khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu có sự xuất hiện của viêm nhiễm thì điều trị triệt để là điều tất yếu phải làm. Do vậy chi phí đặt vòng cũng bị tăng thêm khoản chi phí điều bệnh.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Các biện pháp tránh thai khác

Ngoài áp dụng phương pháp đặt vòng tránh thai chữ T, bạn có thể tham khảo sử dụng một phương pháp khác như:

 • Bao cao su
 • Thuốc tránh thai (hàng ngày/ khẩn cấp)
 • Miếng dán tránh thai
 • Triệt sản – đối với nữ giới không có nhu cầu sinh con nữa
 • Thắt ống dẫn tinh – đối với nam giới, nếu cặp cả hai vợ chồng bạn đã sinh đủ con mong muốn
 • Tính ngày rụng trứng – dựa theo chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày rụng trứng, tránh quan hệ vào ngày này
 • Xuất tinh ngoài – Do nam giới tự điều khiển khi chuẩn bị xuất tinh
[Shortcode tư vấn phụ khoa]

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin về vòng tránh thai chữ T và các loại vòng tránh thai khác, ưu điểm và nhược điểm của nó. Hi vọng những thông tin này là hữu ích với chị em. Nếu chị em còn bất cứ thắc gì xung quanh vấn đề phụ khoa hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.