[Tổng hợp] 5 loại thuốc đặt âm đạo cho bà bầu hiệu quả, an toàn

Đăng ngày 13/04/2022

Thuốc đặt âm đạo cho bà bầu có tốt không, loại nào an toàn mà lại hiệu quả là thắc mắc của nhiều mẹ bầu hiện nay. Thuốc đặt phụ khoa vốn là giải pháp đơn giản được rất nhiều chị em sử dụng để khắc phục các triệu chứng viêm nhiễm phụ khoa. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, bà bầu không nên đặt thuốc vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy sự thật có nên dùng thuốc đặt vùng kín cho bà bầu không và loại thuốc đặt phụ khoa tốt cho bà bầu là loại nào? 

Có nên dùng thuốc đặt âm đạo cho bà bầu không? 

Hệ thống miễn dịch sẽ bị suy giảm khi phụ nữ bước vào thai kỳ, đây chính là điều kiện lý tưởng khiến viêm nhiễm, nấm ngứa tấn công gây bệnh. Thông thường, với viêm nhiễm phụ khoa thì các bác sĩ sẽ ưu tiên chỉ định thuốc đặt nhằm lại bỏ triệu chứng. Tuy nhiên, dùng thuốc đặt âm đạo cho bà bầu có được không, có ảnh hưởng gì không?

Có nên dùng thuốc đặt âm đạo cho bà bầu

Theo các bác sĩ Sản phụ khoa công tác tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, mang thai vốn là giai đoạn nhạy cảm nên việc dùng bất kỳ loại thuốc nào sẽ không được khuyến khích. Tuy nhiên, với viêm nhiễm phụ khoa thì thuốc đặt vẫn có thể sử dụng được. 

Thuốc đặt phụ khoa có ảnh hưởng đến thai nhi không? Một số loại thuốc đặt vùng kín đa phần ít gây tác dụng phụ, chỉ có tác dụng tại chỗ nên sẽ ít gây ảnh hưởng đến thai kỳ cũng như thai nhi. 

Mặt khác, nếu không dùng thuốc đặt thì lúc này viêm nhiễm ở phụ nữ mang thai sẽ khó mà được khắc phục. Điều này còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả mẹ bầu và thai nhi hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc đặt phụ khoa dành cho bà bầu sẽ đòi hỏi phải được cân nhắc, chỉ định một cách cẩn thận nhất. 

Nguyên tắc an toàn lựa chọn thuốc đặt cho bà bầu

Như đã chia sẻ, phụ nữ vẫn có thể sử dụng thuốc đặt phụ khoa khi mang thai nhưng cần hết sức lưu ý khi lựa chọn loại thuốc. Bởi không phải loại thuốc đặt âm đạo nào cũng đảm bảo an toàn. Khi chỉ định, các bác sĩ sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng để chọn được loại thuốc đặt âm đạo cho bà bầu phù hợp cho từng giai đoạn trong thai kỳ.

Nguyên tắc an toàn lựa chọn thuốc đặt cho bà bầu

Ngoài ra, khi chọn thuốc đặt phụ khoa dành cho mẹ bầu thường phải cân nhắc về lợi ích và tác dụng phụ và thường sẽ phải đảm bảo các nguyên tắc dưới đây: 

  • Đáp ứng điều trị được các triệu chứng của bệnh 
  • Hạn chế tác dụng phụ xảy ra
  • Hạn chế rủi ro tối đa cho sức khỏe thai kỳ

Các loại thuốc đặt phụ khoa cho bà bầu vừa an toàn vừa hiệu quả

Thông thường, các bác sĩ Sản phụ khoa sẽ kê đơn chỉ định một số loại thuốc đặt âm đạo cho bà bầu dưới đây, đều đảm bảo tuân thủ đúng nguyên tắc lựa chọn kể trên. 

1. Thuốc đặt âm đạo cho bà bầu khi bị viêm phụ khoa – Polygynax

Viên đặt phụ khoa cho bà bầu Polygynax có 3 thành phần quan trọng: Polymyxin sulfate, Neomycine sulfate và Nystatine cùng nhiều loại tá dược khác. 

Thuốc đặt âm đạo Polygynax

Thuốc được sản xuất ở dạng nang mềm với phổ kháng khuẩn, kháng viêm rộng có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn kỵ khí, vi khuẩn gram (+) và gram (-). Mặt khác, thành phần Nystatine trong viên đặt Polygynax còn có khả năng kháng nấm ưu việt, nhất là nấm Candida hay nấm Dim thylpolysiloxane.

Chính vì vậy mà thuốc đặt Polygynax còn được sử dụng phổ biến khi điều trị viêm nhiễm tại âm đạo, âm hộ, cổ tử cung, các loại nhiễm trùng do vi khuẩn hay nấm. 

Cách sử dụng: Liều dùng 1 viên/ lần/ ngày và thời gian sử dụng liên tục trong 12 ngày. Thời điểm tốt nhất là nên đặt thuốc hàng ngày buổi tối trước khi đi ngủ. 

Giá bán trên thị trường: 130.000 VNĐ/ hộp x 2 vỉ x 12 viên. 

2. Thuốc đặt âm đao cho bà bầu Canesten 500

Loại thuốc đặt phụ khoa trị nấm ngứa này cũng được các bác sĩ chỉ định cho bà bầu với một số trường hợp cần thiết. Trong thành phần chính của Canesten 500 có chứa Clotrimazole 500mg.

Thuốc đặt âm đạo Canesten 500Đặc biệt, thuốc được chỉ định với trường hợp viêm âm đạo do nấm Candida, ngoài ra trường hợp khi bị bội nhiễm vùng kín do vi khuẩn nhạy cảm với hoạt chất Clotrimazole cũng có thể được sử dụng. 

Cách sử dụng: Liều dùng 1 viên/ lần. Khi sử dụng mà các triệu chứng không cải thiện thì cần trao đổi ngay với bác sĩ để được điều chỉnh phù hợp hơn. 

3. Thuốc đặt âm đạo trị nấm cho bà bầu Neo tergynan

Thuốc đặt phụ khoa cho bầu Neo tergynan cũng có thể được bác sĩ chỉ định. Tuy nhiên, so với một số loại khác thì Neo tergynan gây ra một số tác dụng phụ đáng chú ý hơn. Do đó, bác sĩ sẽ phải cân nhắc trước khi chỉ định cho bà bầu để đảm bảo an toàn cao nhất. 

Thuốc đặt âm đạo Neo tergynan

Neo tergynan chứa 3 thành phần chính là Nystatine, Neomycine sulfate và Metronidazole. Các hoạt chất này phát huy công dụng tại chỗ với các trường hợp viêm phụ khoa do nấm candida, nhiễm khuẩn hay sự tấn công của ký sinh trùng khác. 

Cách sử dụng: Liều dùng 1 viên/ lần/ ngày và thời gian dùng liên tục trong 10 ngày. Thuốc được khuyến cáo nên dùng buổi tối trước khi đi ngủ để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Giá bán trên thị trường: 140.000 VNĐ/ hộp 1 vỉ x 10 viên.

4. Thuốc đặt viêm phụ khoa Mycogynax cho bà bầu

Mycogynax là loại thuốc đặt viêm phụ khoa dành cho bà bầu được nghiên cứu & sản xuất với dây chuyền hiện đại của công ty Mekophar Việt Nam. Thuốc được chỉ định với các trường hợp phụ nữ viêm nhiễm phụ khoa, bao gồm cả phụ nữ mang thai và đang cho con bú. 

Thuốc đặt viêm phụ khoa Mycogynax

Mycogynax gồm 4 thành phần chính bao gồm: Nystatin, Cloramphenicol, Metronidazole, Dexamethsone có công dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn cũng như nấm men gây bệnh. Từ đó, loại bỏ sớm các triệu chứng khó chịu của viêm nhiễm phụ khoa đồng thời ngăn ngừa tái phát tốt nhất.

Cách sử dụng: Liều dùng 1 viên/ ngày trước khi đi ngủ 30 phút. Thời gian dùng liên tục 10 ngày hoặc dùng theo chỉ định của bác sĩ. 

Giá bán trên thị trường: 35.000 VNĐ/ hộp 12 viên. 

5. Thuốc đặt phụ khoa dành cho bà bầu Mebines

Mang thai đặt thuốc phụ khoa nào tốt? Loại thuốc đặt cho bà bầu giới thiệu sau cùng đó là viên đặt Mebines. Trong thành phần chính của thuốc có Nystatin, Polygynax B sulfate và Neomycin với khả năng kháng nấm, kháng khuẩn cực mạnh và cực hiệu quả. 

Thuốc đặt phụ khoa Mebines

Mebines được chỉ định với các trường hợp viêm âm đạo do nấm Candida hoặc các chủng vi khuẩn không chuyên biệt. Bên cạnh đó, viêm âm hộ hay các triệu chứng khí hư bất thường cũng có thể được cải thiện khi sử dụng Mebines. 

Cách sử dụng: Đặt 1 viên Mebines trong âm đạo mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Duy trì sử dụng trong khoảng 12 ngày hoặc có thể kéo dài hơn theo chỉ định bác sĩ. 

Giá bán trên thị trường: 80.000 VNĐ/ hộp x 1 vỉ x 10 viên. 

[Shortcode tư vấn phụ khoa]

Hướng dẫn dùng thuốc đặt viêm phụ khoa dành cho bà bầu đúng cách

Khi sử dụng thuốc đặt âm đạo cho bà bầu không đơn giản chỉ là đặt viên thuốc vào sâu trong ống âm đạo. Thuốc đặt nếu không đúng cách không những không giúp phát huy hiệu quả điều trị mà còn gây ra nhiều tác dụng ngược. Do đó, vấn đề đặt thuốc như thế nào là điều bà bầu cần hết sức lưu ý. 

Hướng dẫn dùng thuốc đặt viêm phụ khoa

Nếu chưa nắm được cụ thể quy trình dùng thuốc đặt phụ khoa khi mang thai cho phụ nữ, đừng nên bỏ qua các bước cơ bản dưới đây: 

  • Trước khi đặt thuốc, cần vệ sinh sạch sẽ âm đạo – âm hộ bằng nước ấm, dung dịch vệ sinh dịu nhẹ hay nước muối sinh lý. Sau đó dùng khăn bông mềm, khô để thấm hết nước, tránh gây ẩm ướt, khó chịu. 
  • Sát khuẩn tay trước khi đặt thuốc vào âm đạo. 
  • Lấy viên thuốc và ngâm nước nóng trong khoảng 10 giây, sau đó dùng ngón trỏ cùng ngón giữa cầm thuốc và từ từ đẩy nhẹ thuốc vào âm đạo, vào sâu bên trong để thuốc không bị chảy ra ngoài.
  • Cố định thân dưới, nằm ngửa đồng thời kê cao 2 chân trong khoảng 30 phút. Đến khi thuốc tan hoàn toàn, hãy nhớ không nên vệ sinh nhiều hay đi lại nhiều sau khi đặt thuốc. 

Ngoài ra, cả phụ nữ bình thường cũng như phụ nữ đang mang thai khi muốn đặt thuốc thì cần thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ trước tiên. Về loại thuốc, liều lượng nên tham khảo và thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe cho thai nhi và thai kỳ tốt nhất. 

Không nên tự ý mua thuốc đặt âm đạo trên mạng hay địa chỉ không rõ nguồn gốc, không tên tuổi…vì có thể gây ảnh hưởng không mong muốn. Khi nhận thấy vấn đề bất thường, cần ngưng đặt thuốc và đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. 

Đọc thêm: Top 5 loại thuốc đặt phụ khoa tốt nhất và những lưu ý khi sử dụng

Hy vọng rằng, với chia sẻ về thuốc đặt âm đạo cho bà bầu trên đây đã giúp các mẹ bầu hiểu biết hơn về điều trị viêm phụ khoa trong thai kỳ. Hãy bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất để đón chào sự xuất hiện của bé con.  

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

  • Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.
  • Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.
  • CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/10 – 31/12/2021

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.