Mổ apxe hậu môn bao lâu thì khỏi các vấn đề cần lưu ý!

Tham vấn y khoa: Tiến sĩ, Bác sĩ Trịnh Tùng ngày 20/08/2020

Mổ áp xe hậu môn là phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng và hiệu quả nhất hiện nay. Việc nắm được các quy trình mổ áp xe và thời gian hồi phục sẽ giúp người bệnh chủ động và chuẩn bị tốt tâm lý khi điều trị bệnh

Mổ apxe hậu môn bao lâu thì khỏi là câu hỏi băn khoăn và thắc mắc của rất nhiều người khi phải áp dụng cách điều trị này. Đây là phương pháp chữa áp xe hậu môn hiện đại nhất hiện nay. Tuy nhiên, thời gian mổ áp xe hậu môn bao lâu thì khỏi sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, mọi người hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Các yếu tố liên quan đến thời gian mổ áp xe hậu môn bao lâu thì khỏi?

Các chuyên gia đầu ngành hậu môn trực tràng cho biết: mổ áp xe hậu môn là một kỹ thuật tương đối khó và phức tạp nên đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn và tay nghề cao mới có thể được đảm bảo an toàn.

Do đó, thời gian mổ áp xe hậu môn bao lâu thì khỏi sẽ còn phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Mức độ bệnh nặng hay nhẹ của người bệnh

Mỗi người khi bị áp xe hậu môn sẽ có những mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nếu người bệnh bị áp xe hậu môn nhẹ, khối áp xe nhỏ thì việc chữa trị bệnh sẽ đơn giản hơn, do đó thời gian mổ áp xe hậu môn bao lâu thì khỏi sẽ nhanh hơn.

Ngược lại, nếu bị áp xe nặng và ổ áp xe lớn, ăn sâu vào bên trong và có các đường rò ngoằn ngoèo phức tạp, thời gian mổ sẽ lâu hơn, vết thương lớn do bác sĩ phải mổ nhiều vị trí mới làm sạch được các ổ viêm nhiễm. Do đó, thời gian hồi phục sẽ lâu hơn.

 • Tình trạng sức khỏe của người bệnh

Mổ áp xe hậu môn bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào yếu tố sức khỏe của người bệnh. Nếu bệnh nhân có sức khỏe và sức đề kháng tốt, sau khi mổ áp xe hậu môn không bị viêm nhiễm, hay mưng mủ tái phát và không bị mắc các bệnh lý khác thì thời gian hồi phục sau mổ sẽ nhanh hơn.

Ngược lại, nếu cơ thể người bệnh có sự đề kháng và miễn dịch kém thì thời gian hồi phục sẽ kéo dài lâu hơn bình thường.

 • Phương pháp điều trị áp xe hậu môn

Mổ áp xe hậu môn bao lâu thì khỏi còn liên quan đến phương pháp điều trị của bác sĩ. Hiện nay, với sự tiến bộ của nền y học hiện đại thì người bệnh có thể lựa chọn phương pháp chữa bệnh tiên tiến để thay thế cách chữa trị truyền thống.

Các bác sĩ sẽ áp dụng mổ áp xe bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT, thông qua dòng điện cao tần tác động trực tiếp vào ổ áp xe, làm sạch mủ và loại bỏ hết các tế bào bị tổn thương do viêm nhiễm, hàn gắn vết thương mà không gây ảnh hưởng đến các vùng xung quanh. Do đó thời gian hồi phục sẽ nhanh hơn so với việc sử dụng các phương pháp mổ truyền thống.

 • Tay nghề của bác sĩ

Mổ áp xe hậu môn bao lâu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào trình độ chuyên môn và tay nghề của bác sĩ.

Nếu người bệnh được thực hiện mổ áp xe hậu môn bởi bác sĩ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm, từng điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân, và thao tác thực hiện chính xác, nhanh gọn, vết mổ dứt khoát không bị kéo rộng thì thời gian hồi phục sẽ nhanh hơn.

 • Chế độ chăm sóc sau mổ

Chế độ chăm sóc sau mổ áp xe của người bệnh có vai trò quan trọng đối với việc hồi phục bệnh.

Nếu sau khi mổ áp xe hậu môn, người bệnh được chăm sóc tốt, ăn uống khoa học và nghỉ ngơi hợp lý, vệ sinh vết thương đúng cách thì thời gian mổ áp xe hậu môn bao lâu thì khỏi sẽ được rút ngắn lại rất nhiều.

Theo các chuyên gia, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân, sau khi mổ áp xe hậu môn người bệnh cần đặc biệt chú ý đến chế độ chăm sóc sau mổ và sử dụng thuốc đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

 • Cơ sở y tế thực hiện mổ áp xe hậu môn

Địa chỉ y tế thực hiện mổ áp xe hậu môn uy tín và chất lượng với sự hỗ trợ của máy móc thiết bị y tế tối tân hiện đại, việc khử trùng được bảo đảm và không xảy ra hiện tượng nhiễm trùng thì thời mổ áp xe hậu môn sẽ rất nhanh khỏi.

Tuy nhiên, nếu cơ sở y tế thực hiện không đảm bảo chất lượng, có thể dẫn đến viêm nhiễm và nhiễm trùng sau mổ, thì thời gian mổ áp xe hậu môn bao lâu thì khỏi sẽ kéo dài lâu hơn.

Khi nào cần pháp áp dụng phương pháp điều trị mổ áp xe hậu môn?

Các chuyên gia hậu môn trực tràng tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết: Áp xe hậu môn là bệnh lý nhiễm trùng xảy ra tại hậu môn dẫn đến sự hình thành của các u cục bên trong tích tụ mủ khiến người bệnh luôn cảm thấy đau nhức hậu môn, mọi sinh hoạt cá nhân và cuộc sống bị đảo lộn.

CHI PHÍ KHÁM CHỮA BỆNH CÔNG KHAI - HỢP LÝ - ỔN ĐỊNH

Hiện có rất nhiều cách điều trị áp xe hậu môn khác nhau nhưng phẫu thuật mổ áp xe hậu môn được coi là phương pháp nhanh chóng, an toàn và hiệu quả nhất.

Người bệnh cần phải tiến hành mổ áp xe hậu môn trong các trường hợp sau:

 • Người bệnh bị áp xe nặng, ổ áp xe phát triển to gây căng tức và đau đớn hậu môn.
 • Áp xe tự vỡ gây chảy dịch mủ ra ngoài và mang theo mầm bệnh có thể dẫn đến viêm nhiễm hậu môn hoặc hình thành ổ áp xe mới.
 • Việc điều trị áp xe bằng thuốc hoặc các phương pháp trước đó nhưng hầu như đều không mang lại hiệu quả.

Bệnh áp xe hậu môn khó có thể tự khỏi nếu không được điều trị đúng cách. Do đó, căn cứ vào tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân.

Trường hợp bệnh nhân bị áp xe hậu môn nhỏ thì bác sĩ sẽ áp dụng thủ thuật dẫn lưu mủ ra khỏi ổ áp xe bằng cách đặt ống mềm seton để dẫn lưu mủ ra ngoài kết hợp với việc dùng thuốc kháng viêm. Phương pháp điều trị này thường chỉ gây tổn thương nhỏ và không cần dùng đến chỉ khâu. Trong trường hợp người bệnh có dấu hiệu nhiễm trùng hoặc bị bệnh tiểu đường thì cần phải nhập viện để theo dõi thêm.

Áp xe hậu môn là bệnh lý nguy hiểm cần phải được điều trị càng sớm càng tốt, nếu không chữa trị đúng cách và hiệu quả bệnh có thể gây ra biến chứng dẫn đến rò hậu môn, thậm chí ung thư hậu môn.

Do đó, khi ổ áp xe lớn có dấu hiệu nhiễm trùng và gây nhiều đau đớn cho người bệnh thì bác sĩ sẽ chỉ định mổ áp xe hậu môn để loại bỏ tình trạng viêm nhiễm và ngăn chặn tình trạng tái nhiễm hiệu quả.

Dẫn lưu mủ bằng ống dẫn seton

Một số vấn đề cần lưu ý khi mổ áp xe hậu môn người bệnh nên biết

Theo các chuyên gia đầu ngành, mổ áp xe hậu môn là phương pháp chữa trị bệnh an toàn và triệt để nhất hiện nay. Vì vậy để quá trình điều bệnh diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, người bệnh cần chú ý đến các vấn đề sau:

 • Vệ sinh và chăm sóc vết mổ đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị, nên vệ sinh vết thương ngày 2 lần bằng nước ấm và betadine
 • Giữ vệ sinh vùng hậu môn  sạch sẽ khô thoáng,
 • Sử dụng miếng đệm hoặc tấm lót hậu môn để thấm hút dịch, ngăn ngừa nguy cơ áp xe tái phát
 • Sử dụng thuốc kháng sinh và giảm đau, tiêu viêm theo chỉ định của bác sĩ
 • Không nên làm việc quá sức tránh cho vết thương bị rách ra
 • Nên nằm nghỉ ngơi trên giường nhiều hơn.
 • Không được sử dụng rượu bia và đồ ăn cay nóng dễ làm cho vết thương bị mưng mủ, thời gian mổ áp xe hậu môn bao lâu thì khỏi sẽ kéo dài hơn.
 • Ăn thức ăn mềm dễ tiêu hóa, tránh để xảy ra tình trạng táo bón
 • Uống đủ nước mỗi ngày giúp cơ thể đào thải độc tố tốt và nhanh hơn
 • Không tham gia các hoạt động bơi lội, chạy bộ hay đạp xe
 • Tái khám đúng hẹn theo chỉ định của bác sĩ để kiểm tra tình trạng vết mổ.

Như vậy, thời gian mổ áp xe hậu môn bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân, khi có dấu hiệu bị áp xe hay viêm nhiễm, nhiễm trùng hậu môn, người bệnh nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.
 • Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/12 – 31/1/2021

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Lê Văn Minh

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội năm 1978

  Có hơn 30 năm công tác trong quân đội, đạt được nhiều thành tích trong điều trị các bệnh Hậu Môn Trực Tràng.

  4680 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Mùi Quý Chiến

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Một trong những bác sĩ đầu tiên của Việt Nam được đào tạo về kỹ thuật HCPT II.

  Bác sĩ có hơn 30 năm kinh nghiệm khám, điều trị các bệnh lý Hậu môn trực tràng..

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm

  Chuyên khoa: Ngoại tiêu hóa

  Chủ tịch hội Hậu môn Trực tràng Việt Nam.

  Hội viên Hội Phẫu thuật Đại Trực tràng Mỹ (ASCRS) và Hội Phẫu thuật Tiêu hoá Pháp (SFCD)..

  3589 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Lê Thị Nhài

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Nguyên Giám đốc trung tâm tư vấn dân số – Trưởng phòng trung tâm dân số Sở Y tế Thái Bình.

  Nguyên Trưởng khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa, Thái Bình.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.