[Giải đáp] Viêm lộ tuyến đốt có hết không?

Tham vấn y khoa: Tiến sĩ, Bác sĩ Trịnh Tùng ngày 15/10/2021

Viêm lộ tuyến đốt có hết không là vấn đề rất được chị em quan tâm và tìm kiếm thông tin về vấn đề này. Vì đây là 1 bệnh phụ khoa khá phổ biến nhưng lại khó điều trị dứt điểm và dễ tái phát nhiều lần.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là là tình trạng các tế bào ở trong cổ tử cung phát triển quá mức, xâm lấn ra ngoài cổ tử cung, lâu ngày dẫn đến viêm nhiễm.

Phương pháp đốt viêm lộ tuyến

Khi có tình trạng lộ tuyến, cơ thể mới đầu cũng không có biểu hiện rõ rệt, chỉ có thể phát hiện khi chị em đi khám phụ khoa. Tuy viêm lộ tuyến là dạng tổn thương lành tính, nhưng nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm thì viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung, vô sinh hoặc một số bệnh phụ khoa khác.

Viêm lộ tuyến đốt có hết không?

Viêm lộ tuyến đốt có hết không? Để có câu trả lời chính xác cho vấn đề này, chị em cần tìm hiểu và nắm rõ phương pháp đốt viêm lộ tuyến. Từ đó, chị em mới đưa ra quyết định có áp dụng phương pháp này để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung không.

Tổng quan về viêm lộ tuyến

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung là công nghệ sử dụng nhiệt để tác động vào vùng lộ tuyến, nhằm loại bỏ các tế bào lộ tuyến bị viêm và loại bỏ được các triệu chứng do viêm lộ tuyến gây ra như: chảy máu âm đạo, tăng tiết dịch âm đạo,… Đốt viêm lộ tuyến được áp dụng khi bệnh đã phát triển ở cấp độ 2 trở lên, khi mà các biểu hiện bệnh đã ràng và không thể điều trị dứt điểm bằng thuốc.

Hiện tại, có 2 công nghệ đốt viêm lộ tuyến được áp dụng trong điều trị:

 • Đốt điện: Triệt tiêu những tế bào viêm nhiễm ở vùng lộ tuyến bằng cách sử dụng dòng điện ở tần số cao.
 • Đốt laser: Cũng tương tự như đốt điện, đốt laser cũng là phương pháp sự dụng nhiệt để tiêu diệt các tế bào viêm nhiễm ở vùng lộ tuyến. Ngoài ra, tia laser có cải tiến hơn là hỗ trợ tái tạo tế bào mới cho vùng bị tổn thương và giúp vết thương mau lành.

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung ở nữ giới bằng sóng cao tần RFA

Điều quan trọng trước khi quyết định điều trị viêm lộ tuyến là nắm rõ được ưu và nhược điểm của phương pháp này.

Ưu điểm khi điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp đốt

Đốt viêm lộ tuyến là phương pháp cơ bản nhất để điều trị viêm lộ tuyến ở mức độ nặng. Phương pháp điều trị nhanh gọn, dễ thực hiện và chi phí thấp. Tuy nhiên, vì những ưu điểm này, đốt viêm lộ tuyến còn tồn tại những nhược điểm khiến chị em cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn.

Nhược điểm khi điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp đốt

 

 • Có nguy cơ tái phát nhiều lần: Sau điều trị đốt viêm lộ tuyến, nếu bệnh nhân không tuân thủ chặt chẽ theo hướng dẫn của bác sĩ và vệ sinh vùng kín không cẩn thận, sạch sẽ thì nguy cơ tái phát rất cao.  
 • Ảnh hưởng đến khả năng thụ thai sau này: Đây là phương pháp đốt để xử lý tế bào viêm nhiễm trên diện rộng, là khi tình trạng bệnh ở mức nặng cấp độ 2 trở lên, vùng viêm nhiễm lan rộng và ăn sâu trên bề mặt cổ tử cung nên sau điều trị khả năng cao là để lại sẹo cứng ở cổ tử cung, có thể gây hẹp cổ tử cung, khiến cho quá trình tinh trùng gặp trứng có nhiều khó khăn. Nếu chị em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung muốn có con thì nên cân nhắc kỹ lưỡng phương pháp này vì khả năng để lại sẹo khá cao.
 • Khiến vùng kín trở nên nhạy cảm hơn: Điều trị đốt viêm lộ tuyến có kết hợp với kháng sinh nên việc sử dụng kháng sinh sẽ khiến cho độ pH ở vùng có sự thay đổi thất thường. Ngoài ra, sau điều trị sẽ xảy ra hiện tượng ra máu và khí hư kéo dài khiến vùng kín cũng trở nên nhạy cảm rất nhiều.
 • Gây đau đớn trong khi điều trị: Cổ tử cung là vùng rất nhạy cảm, kết hợp với điều trị đốt trên diện rộng khiến cho cảm giác đau đớn trong và sau điều trị là điều không thể tránh khỏi.

 

Sau khi đốt viêm lộ tuyến khoảng 2-4 tuần, chị em nên tái khám để kiểm tra xem vết thương lành chưa và đã trị được dứt điểm chưa.

 

 • Tình trạng sức khỏe: Ngoài tình trạng bệnh thì tình trạng sức khỏe của bản thân cũng rất quan trọng để quyết định chị em có thể lựa chọn phương pháp đốt viêm lộ tuyến hay không. Nếu bạn có sức khỏe tốt và đảm bảo điều kiện để thực hiện thì có thể lựa chọn phương pháp điều trị này. 
 • Tình trạng bệnh: Trước khi áp dụng phương pháp đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung thì chị em cần được kiểm tra kỹ lưỡng bệnh tình xem bản thân đang ở giai đoạn nào của bệnh. Nếu bệnh đang ở mức độ nhẹ thì chị em chỉ cần điều trị bằng thuốc cũng có thể khỏi bệnh, chưa cần dùng đến biện pháp thủ thuật. Còn khi bệnh tình từ cấp độ 2 trở lên, tức là diện tích viêm nhiễm đã chiếm từ ⅔ cổ tử cung thì có thể chọn phương pháp đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung.
 • Nhu cầu sinh sản: Đây là vấn đề mà chị em thực sự phải cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn phương pháp đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung. Vì nếu có nhu cầu sinh con sau điều trị thì chị em nên chọn phương pháp khác thay vì phương pháp đốt vì sau khi đốt, cổ tử cung bị tổn thương nhiều và nếu không điều trị cẩn thận thì khả năng cao sẽ để lại sẹo cứng ở cổ tử cung. Điều này gây cản trở cho quá trình tinh trùng gặp trứng, khiến cho khả năng thụ thai giảm hơn bình thường.

bác sĩ Lê Thị Nhài – Sản phụ khoa tại phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

 

Để trả lời thắc mắc viêm lộ tuyến đốt có hết không thì chị em cần đến những có sở y tế uy tín để kiểm tra cụ thể tình trạng bệnh của bản thân và nghe từ vấn từ phía bác sĩ chuyên khoa.

Phương pháp chữa viêm lộ tuyến hiệu quả nhất hiện nay

Với những phương pháp điều trị viêm lộ tuyến như đốt điện, đốt laser, dùng dao LEEP thì đều có nhược điểm rất lớn là để lại sẹo cứng gây bít cổ tử cung, ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này của bệnh nhân. Hiện nay, phương pháp RFA là phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hiện đại nhất có thể khắc phục được nhược điểm của những phương pháp cũ.

Phương pháp nào điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung an toàn?

RFA (radio-frequency ablation) là phương pháp sử dụng sóng cao tần để điều trị dứt điểm viêm lộ tuyến cổ tử cung. Sóng cao tần sẽ chiếu vào vùng lộ tuyến bị viêm nhiễm, tiêu diệt các tế bào gây bệnh.

Phương pháp RFA được chỉ định dùng cho bệnh nhân viêm lộ tuyến cấp độ 2-3, có nguy cơ ảnh hưởng tới cơ quan sinh sản. Điều quan trọng nữa là chị em cần đảm bảo sức khỏe ổn định, không mắc bệnh phụ khoa nào khác mới đủ điều kiện thực hiện thủ thuật này.

Những ưu điểm vượt trội của phương pháp RFA trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Là phương pháp điều trị viêm lộ tuyến hiện đại nhất hiện nay, RFA là phương pháp được các chuyên gia đầu ngành và các cơ sở y tế chất lượng cao áp dụng. Không chỉ vì đây là phương pháp mới, RFA còn được lựa chọn vì rất nhiều ưu điểm vượt trội mà những phương pháp cũ chưa đáp ứng được

 • Không chảy máu, không đau, không để lại sẹo
 • Điều trị dứt điểm bệnh trong 1 lần duy nhất
 • Điều trị nhanh, chỉ cần 3-5 phút cho quá trình điều trị
 • Bệnh nhân sau điều trị có thể về nhà ngay, không cần nhập viện
 • Quá trình hồi phục nhanh
 • Hạn chế tối đa biến chứng
 • Xác suất tái phát bệnh dưới 1%

Tuy nhiên, RFA có 1 nhược điểm là không phải cơ sở y tế nào cũng có thể điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp này. Để thực hiện phương pháp RFA, cơ sở y tế cần có đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa với tay nghề cao và cơ sở vật chất hiện đại. Đây cũng là trở ngại lớn cho nhiều cơ sở y tế.

Công nghệ RFA điều trị viêm lộ tuyến - phương pháp hiện đại, hiệu quả

Hiện nay, đi đầu trong việc sử dụng phương pháp RFA trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng là phòng khám có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi cùng cơ sở y tế hiện đại, đã điều trị thành công cho rất nhiều chị em mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

[Shortcode tư vấn phụ khoa]

Viêm lộ tuyến đốt có hết không? Chắc hẳn chị em đã có thêm thông tin về phương pháp và có thể tự trả lời được câu hỏi này. Khi có dấu hiệu mắc viêm lộ tuyến, chị em cần đến các cơ sở y khoa uy tín để kiểm tra ngay. Tốt hơn hết là chị em nên tạo lập thói quen khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.
 • Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/10 – 31/12/2021

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.