5 bài thuốc chữa viêm phụ khoa bằng Đông y được đánh giá cao

Đăng ngày 23/05/2023

Chữa viêm phụ khoa bằng Đông y được đánh giá lành tính, an toàn và chi phí thấp. Hơn nữa, các bài thuốc Đông y giúp chị em có thể sử dụng tại nhà mà không mất nhiều công sức đi lại. Vậy điều trị viêm phụ khoa bằng đông y có hiệu quả và bài thuốc Đông y nào hiện nay đang được nhiều người áp dụng và đánh giá cao? 

Theo Đông y bệnh viêm phụ khoa là gì? Viêm nhiễm phụ khoa

Y học Việt Nam được chia làm 2 thể loại chính là Đông y và Tây y. Với mỗi phương thức lại có nguyên tắc điều trị bệnh khác nhau, trong đó bệnh viêm phụ khoa cũng không ngoại lệ. Do đó, trước khi tìm hiểu hay áp dụng cách chữa viêm phụ khoa bằng Đông y, chị em cần tìm hiểu về bệnh lý này để quá trình điều trị đạt kết quả mong muốn. 

Theo quan niệm của Đông y, viêm phụ khoa là căn bệnh viêm nhiễm vùng kín ở phụ nữ, thuốc chủ trị chữa chứng tỳ khí hư – trung khí bất túc, can uất, đàm thấp và thận hư. Đông y quan niệm rằng, chức năng của kinh Can, Tâm, Thận, Tỳ xuất phát từ những tổn thương mà phụ nữ trải qua, gây ra ảnh hưởng xấu đến mạch nhâm và xung từ đó gây viêm phụ khoa.

Bên cạnh đó theo Đông y, viêm phụ khoa còn có thể do một số nguyên nhân khác gây ra như: Thói quen vệ sinh không sạch, nguồn nước không đảm bảo, quan hệ tình dục không an toàn, hệ miễn dịch suy giảm. 

Chữa viêm phụ khoa bằng Đông y có tốt thực sự không? 

Trên thực tế, phương pháp điều trị bệnh nào ít nhiều đều sẽ có ưu điểm, nhược điểm. Để bài thuốc Đông y phát huy hiệu quả tốt nhất thì còn cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vậy ưu nhược điểm khi chữa viêm phụ khoa bằng Đông y có tốt không? 

Ưu điểm khi chữa viêm phụ khoa bằng thuốc Đông y

Ưu điểm khi chữa viêm phụ khoa bằng thuốc Đông y

Trong số các phương pháp điều trị hiện nay thì thuốc đông y luôn được đánh giá là an toàn và lành tính nhất. Không nhưng thế, việc chữa bệnh viêm phụ khoa bằng thuốc Đông y còn có nhiều ưu điểm khác bao gồm: 

  • Tính an toàn: Thành phần được dùng trong các bài thuốc Đông y đều là những dược liệu tự nhiên, dược tính cao mà ít độc tố. Trước khi được sử dụng thuốc đã được sơ chế, bào chế để đảm bảo an toàn, lành tính khi sử dụng. 
  • Phù hợp với nhiều đối tượng: Dùng thuốc Đông y chữa viêm phụ khoa hiếm khi hạn chế đối tượng sử dụng như Tây y. Tuy nhiên, tùy vào mức độ viêm nhiễm của mỗi người mà liệu trình điều trị sẽ được điều chỉnh. 

Nhược điểm chữa phụ khoa bằng Đông y

Cũng giống như nhiều loại thuốc thì thuốc Đông y cũng có nhiều nhược điểm. Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là tác dụng chậm và tốn kém thời gian. Cụ thể: 

Nhược điểm chữa phụ khoa bằng Đông y

  • Thuốc Đông y cần sử dụng trong thời gian dài trong khi đó bệnh viêm phụ khoa thường do nấm hoặc vi khuẩn gây ra. Do đó thuốc Đông y được đánh giá sẽ mang lại hiệu thấp hơn Tây y, thậm chí nhiều trường hợp bệnh nặng sử dụng phương pháp này nhưng không chuyển biến thậm chí khiến bệnh nhân bỏ dở điều trị. 
  • Khác với thuốc Tây y được bào chế dạng viên sẵn, dạng dung dịch hay thuốc đặt âm đạo rất dễ sử dụng thì thuốc Đông y đa số người bệnh đều phải đun sắc. Điều này khá bất tiện không phù hợp với chị em bận rộn, không có thời gian sắc thuốc.
  • Đông y ngày nay có xu hướng bị thương mại hóa, rất nhiều bài thuốc dùng nguyên liệu nhập không rõ nguồn gốc, thành phần bài thuốc chữa trị cũng không hiệu quả. Việc sử dụng lâu dài loại thuốc không đảm bảo này sẽ gây nhiễm độc, ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Tóm lại, phương pháp chữa bệnh phụ khoa bằng Đông y mang lại hiệu quả nhưng phụ thuộc vào cơ địa, tình trạng, thầy thuốc chỉ định. 

Cách chữa viêm phụ khoa bằng Đông y giảm nhanh triệu chứng khó chịu

Hiện vẫn còn có vô số bài thuốc Đông y để chữa viêm phụ khoa mà chị em có thể lựa chọn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả chị em cần tham khảo ý kiến bác sĩ, thầy thuốc về bài thuốc chữa viêm phụ khoa bằng Đông y trước khi sử dụng. 

Dưới đây là một số bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm phụ khoa chị em có thể tham khảo:

1. Bài thuốc Đông y chữa viêm phụ khoa tốt nhất

Bài thuốc Đông y chữa viêm phụ khoa tốt nhất

Bài thuốc này được sử dụng với trường hợp chị em bị khí hư màu vàng, vùng kín ngứa rát, có mùi hôi, nước tiểu đục màu có lẫn máu, táo bón.

Nguyên liệu bao gồm: 16g sinh địa, 12g các loại: chi tử, thương truật, thương truật, trạch tả, sa tiền, sài hồ, bạch thược, 10g đan bì, 4g cam thảo, 8g long đờm thảo cùng uất kim

Cách thực hiện: Các nguyên liệu sắc với 5 bát nước cho đến khi nước cạn chỉ còn 3 bát. Sau đó chia thuốc thành 3 phần uống 3 lần trong ngày duy trì đến khi các triệu chứng giảm dần. 

2. Bài thuốc chữa viêm phụ khoa bằng Đông y hiệu quả

Bài thuốc Đông y này thường được sử dụng trong trường hợp chị em bị khí hư màu trắng ra nhiều, đau vùng bụng dưới, chân lạnh, thường xuyên chướng bụng, đầy bụng rõ hơn về chiều. 

Nguyên liệu bao gồm: 16g hoài sơn và hoàng kỳ, 10g ngải diệp + hương phụ, 10g ngải diệp và hương phụ, 12g bạch truật, sinh địa, đăng sâm, đương quy, bạch thược, 10g ngải diệp và hương phụ, 6g quế thảo, 4g quế nhục, 3 trái táo khô

Cách thực hiện: các nguyên liệu trên đem sắc cùng 5 bát nước cho đến khi nước cạn chỉ còn 3 bát. Chia thuốc thành 3 phần uống 3 lần trong ngày, uống đến khi các triệu chứng giảm dần. 

3. Bài thuốc Đông y chữa viêm vùng kín ngâm rửa vùng kín

Bài thuốc Đông y ngâm rửa vùng kín

Bài thuốc chữa viêm phụ khoa bằng Đông y này được áp dụng khi chị em bị viêm phụ khoa kèm các triệu chứng như khí hư ra nhiều và có mùi hôi. 

Nguyên liệu bao gồm: 100g nước cốt lá trầu không còn tươi, 10g phèn chua, 20ml nước cốt tỏi. 

Cách thực hiện: Đun hỗn hợp nước này, buổi tối thấm vào gạc để rửa âm đạo và đóng băng vệ sinh qua đêm. Sáng hôm sau chị em cần rửa sạch vùng kín với nước muối loãng, sử dụng đến khi thấy hết khí hư. 

4. Bài thuốc Đông y chữa bệnh phụ khoa an toàn  

Bài thuốc Đông y này được áp dụng cho chị em gặp các triệu chứng như âm đạo sưng đỏ, vùng kín chảy máu bất thường. 

Nguyên liệu bao gồm: Xích thược, cam thảo, hoa hồng, đào nhân, xuyên khung, cát cánh… và một số dược liệu khác.

Cách thực hiện: Thuốc sắc mỗi ngày 1 thang, sắc ngày 2 lần thuốc và uống buổi sáng và buổi tối. 

5. Bài thuốc Đông y điều trị bệnh viêm phụ khoa

Đông y điều trị bệnh viêm phụ khoa

Bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm phụ khoa này được áp dụng điều trị nếu gặp phải khí hư màu trắng dính và ra nhiều, nước tiểu màu vàng đục, rối loạn kinh nguyệt, đắng miệng. 

Nguyên liệu bao gồm: Hoàng cầm, bạch thược, long đờm thảo, đương quy, chích thảo, sinh địa hoàng… và 1 số dược liệu khác gia giảm theo tình trạng của mỗi người. 

Cách thực hiện: Mỗi ngày sắc 1 thang sau đó, chia thành 3 lần sáng-trưa-tối sau bữa ăn.

[Shortcode bác sĩ Vân]
[Shortcode tư vấn 2]

Chữa viêm phụ khoa bằng Đông y cần lưu ý điều gì?

Đông y chữa viêm nhiễm phụ khoa được chia sẻ trên chỉ nên tham khảo, chị em vẫn nên đi khám và tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn khi chữa viêm phụ khoa bằng Đông y, chị em cần lưu ý: 

Chữa viêm phụ khoa bằng Đông y cần lưu ý điều gì?

  • Thuốc Đông y thường có tác dụng chậm, hiệu quả còn phụ thuộc vào tình trạng viêm nhiễm và cơ địa mỗi người. Do đó, để đảm bảo hiệu quả như mong muốn chị em cần kiên trì khi điều trị. 
  • Với trường hợp bị viêm phụ khoa nặng, tái phát nếu dùng thuốc Đông y sẽ không mang lại hiệu quả ngay. Do đó, nên sớm đến gặp bác sĩ sản phụ khoa, để được chỉ định phác đồ điều trị phù hợp tránh hạn chế tái phát bệnh. 
  • Điều trị bằng Đông y cần kết hợp thay đổi chế độ sinh hoạt, vệ sinh vùng kín sạch sẽ và ăn uống cân bằng để đạt được hiệu quả tốt hơn. 
[Shortcode giới thiệu phòng khám]
[Shortcode tư vấn 2]

Với thông tin về chủ đề “chữa viêm phụ khoa bằng Đông y” trên đây hy vọng giúp chị em tìm được phương pháp phù hợp. Nếu còn thắc mắc cần được hỗ trợ hãy liên hệ tư vấn và đặt lịch khám miễn phí với bác sĩ gần 30 năm kinh nghiệm qua hotline 0243.9656.999.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Massage nữVô biHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngSờ vòng 1Lần đầu làm chuyện ấy có bị chảy máu khôngTại sao phụ nữ quan hệ không có cảm giácGăm biNhận biết túi thai đã ra ngoàiDấu hiệu đặt vòng không hợpThuốc bôi ngứa vùng kínSạch kinh nhanh để đi chơiPhân màu xanhKhi quan hệ xong phụ nữ tiết ra chất màu trắngLưỡi bị nổi hạt đỏBé trai bị sưng đỏ bộ phận sinh dụcKinh nguyệt ra cục thịtĐi ngoài ra nướcQuan hệ xong tinh trùng chảy hết ra ngoàiTới tháng không nên làm gìQuan hệ bằng tay bị chảy máu có sao khôngThời gian ủ bệnh sùi mào gàCách vô bi tại nhàMặt dưới lưỡi có sợi thịtDương vật việt namĐặt vòng tránh thai giá bao nhiêuĂn gì để sớm có tim thaiMassage nữTrễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầuMassage nữUống nước dừa để kinh nguyệt ra sớmBị trễ kinh uống gì cho máu raĂn gì để tăng kích thước dương vậtMáu kinh ra ít và có màu nâu đenChữa táo bón cấp tốcCấu tạo hậu mônCách chữa tắc kinh nguyệt tại nhàThuốc đặt trĩTắm lá trầu không có tác dụng gìHết kinh 1 tuần lại ra máuĐi ngoài ra chất nhầy màu vàngCấy que tránh thai bao nhiêu tiềnĐi đại tiện như thế nào là bình thườngHôn lưỡi nói lên điều gìCách vệ sinh hậu môn69 tư thếLàm thế nào để sảy thai tự nhiênDịch nhầy khi mang thai tuần đầuĐiều trị chuỗi hạt ngọc tại nhàSùi mào gà có chữa tận gốc được khôngMẹo dân gian chữa sùi mào gàCây đuôi chuột trị bệnh gìHình ảnh vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủPhẫu thuật cậu nhỏ mất bao nhiêu tiềnĐầu dương vậy nổi mẩn đỏ không ngứaĐi đại tiện khóĐi vệ sinh nặng bị chảy máu hậu mônKhí hư màu vàngCắt môi cô béChữa sùi mào gà bằng thuốc namBị ngứa hậu môn vào ban đêmDương vật chảy mủ trắng đục

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.