Chữa viêm lộ tuyến không cần đốt, bạn đã biết?

Tham vấn y khoa: Tiến sĩ, Bác sĩ Trịnh Tùng ngày 15/10/2021

Chữa viêm lộ tuyến không cần đốt, chị em còn có thể lựa chọn nhiều phương pháp khác để điều trị viêm lộ tuyến, tùy vào tình trạng bệnh và phương pháp mà cơ sở điều trị áp dụng. bài viết dưới đây sẽ phân tích rõ hơn về bệnh lý cũng như phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Lộ tuyến cổ tử cung là do những tế bào nằm trong cổ tử cung phát triển xâm lấn quá mức ra mặt ngoài cổ tử cung. Do các tế bào lộ tuyến gây tăng tiết dịch, tạo điều kiện cho các loiaj vi khuẩn xâm nhập, gây ra viêm nhiễm, gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia làm 3 cấp độ:

 • Cấp độ 1: Bệnh mới chớm, các tế bào lộ viêm nhiễm chiếm khoảng 1/3 diện tích bề mặt cổ tử cung.
 • Cấp độ 2: Các tế bào viêm nhiễm chiếm khoảng 2/3 diện tích cổ tử cung. Lúc này bệnh đã có những biểu hiện rõ rệt, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của chị em.
 • Cấp độ 3: Đây là cấp độ nặng và nghiêm trọng nhất của viêm lộ tuyến. Các tế bào viêm nhiễm gần như bao phủ về mặt cổ tử cung. Các triệu chứng trở ngày càng nghiêm trọng, nếu không điều trị sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho chị em.

Viêm lộ tuyến thường xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đây là những nguyên nhân phổ biến có thể gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung:

 • Vệ sinh vùng kín không đúng cách
 • Quan hệ tình dục với nhiều người
 • Nội tiết tố thay đổi
 • Trải qua quá trình mang thai và sinh nở
 • Từng thực hiện nạo, phá thai
 • Từng thực hiện các thủ thuật ngoại khoa vùng kín
 • Đang mắc các bệnh phụ khoa khác

Lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Những hệ quả nghiêm trọng có thể xảy ra khi chị em không điều trị viêm lộ tuyến sớm và dứt điểm:

 • Nguy cơ cao mắc ung thư: Đây là biến chứng nghiêm trọng nhất của viêm lộ tuyến cổ tử cung. Sau thời gian bị viêm lộ tuyến kéo dài, tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng hoặc khi bệnh tái phát nhiều lần thì bệnh có thể dẫn đến ung thư dù ban đầu, viêm lộ tuyến là một loại tổn thương lành tính.
 • Vô sinh – hiếm muộn: Viêm lộ tuyến gây ra tình trạng tăng tiết dịch âm đạo, khiến cho tình trùng vào trong âm đạo bị suy yếu và chết đi, không thể gặp trứng. Không những vậy, các tế bào viêm lộ tuyến lan rộng, gây bít cổ tử cung, khiến cho quá trình tinh trùng gặp trứng bị cản trở.
 • Mắc các bệnh phụ khoa khác: Việc tăng tiết dịch âm đạo khi bị viêm lộ tuyến đã tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn xâm nhập gây ra các bệnh phụ khoa khác. Các tế bào viêm nhiễm vùng lộ tuyến, lâu ngày sẽ lây lan và gây viêm nhiễm các vùng xung quanh.

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, chị em cần đi khám và điều trị ngay khi có những dấu hiệu chớm mắc viêm lộ tuyến. Càng điều trị sớm, quá trình điều trị càng nhanh, ít tốn kém và hiệu quả cao.

Phương pháp đốt viêm lộ tuyến là như thế nào?

Đốt viêm lộ tuyến là phương pháp được chỉ định để điều trị viêm lộ tuyến từ cấp độ 2 trở lên, khi mà bệnh không thể điều trị khỏi bằng thuốc. Đây là phương pháp sử dụng nhiệt để tác động trực tiếp lên vùng lộ tuyến và tiêu diệt các tế viêm nhiễm.

Hiện nay, đốt viêm lộ tuyến được thực hiện bằng 2 cách sau:

 • Đốt điện: Sử dụng dòng điện có tần số cao để triệt tiêu các tế bào viêm nhiễm ở vùng lộ tuyến cổ tử cung.
 • Đốt laser: Sử dụng tia laser để tiêu diệt các tế bào viêm nhiễm xâm lấn ra bên ngoài bề mặt tử cung. Ngoài ra, sử dụng tia laser để đốt viêm lộ tuyến cũng kích thích biểu mô phục hồi nhanh và tránh nguy cơ nhiễm trùng sau thủ thuật.

Áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Ưu điểm phương pháp đốt viêm lộ tuyến

Đốt viêm lộ tuyến có thể điều trị nhanh và xử lý viêm lộ tuyến trên diện rộng.

Nhược điểm phương pháp đốt viêm lộ tuyến

 • Dễ gây tổn thương các vùng xung quanh trong quá trình điều trị
 • Gây đau đớn, chảy máu
 • Để lại sẹo ở vùng điều trị
 • Giảm khả năng thụ thai
 • Dễ tái phát nhiều lần
 • Vùng kín trở nên nhạy cảm hơn

Các cách chữa viêm lộ tuyến không cần đốt

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp được áp dụng trong điều trị viêm lộ tuyến. Tùy vào tình trạng bệnh, tình trạng sức khỏe và cơ sở điều trị mà người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng các cách chữa viêm lộ tuyến không cần đốt khác nhau. Dưới đây là các cách chữa viêm lộ tuyến không cần đốt đang được áp hiện nay.

Chữa viêm lộ tuyến không cần đốt bằng thuốc Tây

Đây là phương pháp sử dụng thuốc Tây dạng uống hoặc đặt âm đạo để điều trị các trường hợp mắc viêm lộ tuyến ở cấp độ 1. Lúc này, bệnh mới chớm nên người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc để điều trị mà không cần phải làm thủ thuật ngoại khoa. Ngoài ra, đối với những ca bệnh nặng hơn cần tiến hành thủ thuật, bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc để hỗ trợ điều trị và phục hồi sau làm thủ thuật.

Tuy nhiên, điều trị viêm lộ tuyến bằng thuốc đòi hỏi người bệnh phải kiên trì trong thời gian dài, tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của bác sĩ, khổng bỏ hay đổi thuốc giữa chừng Đặc biệt, điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp này, bệnh có thể tái phát nhiều lần.

Chữa viêm lộ tuyến không cần đốt bằng phương pháp áp lạnh

Phương pháp được áp dụng đối với những ca bệnh nặng từ cấp độ 2 trở lên. Bác sĩ sẽ sử dụng khí nitơ ở nhiệt độ thấp để tiêu diệt các tế bào viêm nhiễm bằng cách làm đông cứng chúng. Thủ thuật này diễn ra trong khoảng 1-2 phút. Đây là phương pháp diễn ra nhanh chóng nhưng lại vô cùng tốn kém nên rất ít khi được áp dụng trong điều trị

Chữa viêm lộ tuyến không cần đốt sử dụng dao LEEP

Phẫu thuật bằng dao LEEP điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là công nghệ sử dụng dao điện cao tần được thông qua một dây kim loại loop để sinh nhiệt. Từ đó, các tế bào viêm nhiễm ở vùng lộ tuyến bị tiêu diệt. Đây cũng là phương pháp điều trị viêm lộ tuyến từ cấp độ 2 trở lên nhưng vẫn có nguy cơ để lại sẹo và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của chị em.

Chữa viêm lộ tuyến không cần đốt sử dụng sóng cao tần RFA

Phương pháp RFA là phương pháp chữa viêm lộ tuyến không cần đốt an toàn, hiệu quả nhất hiện nay. Phương pháp sử dụng sóng cao tần để làm đứt gãy cấu trúc phân tử của các tế bào viêm nhiễm. Phương pháp được áp dụng đối với những người mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung từ cấp độ 2 trở lên, khi mà vùng viêm đã chiếm khoảng 50-70% diện tích bề mặt cổ tử cung và không thể điều trị khỏi chỉ bằng thuốc.

Công nghệ RFA mang lại cho em cuộc sống mới

Với những ưu điểm vượt trội, RFA khắc phục được những nhược điểm của những phương pháp điều trị cũ:

 • Xâm lấn tối thiểu, không ảnh hưởng đến những vùng xung quanh
 • Chỉ điều trị trong 1 lần duy nhất
 • Không đau, không chảy máu, không để lại sẹo
 • Thời gian điều trị nhanh chóng
 • Không cần nhập viện sau điều trị
 • Thời gian hồi phục nhanh chóng
 • Hạn chế tối đa biến chứng
 • Giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát

Tuy nhiên, vì RFA là phương pháp mới, đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao và cơ sở vật chất hiện đại nên chưa có nhiều cơ sở y tế đủ điều kiện để áp dụng phương pháp này. Tại Hà Nội, phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng là một trong những cơ sở đi đầu và thành công trong việc điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng sóng cao tần RFA. Nếu chị đang phân vân chưa biết lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín nào để điều trị thì có thể tham khảo địa chỉ 193C1 Bà Triệu, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

[undefined]

Có rất nhiều cách chữa viêm lộ tuyến không cần đốt, tùy vào tình trạng bệnh, tình trạng sức khỏe và cơ sở điều trị, các bác sĩ sẽ tư vấn bạn áp dụng những phương pháp khác nhau. Qua bài viết này, mong rằng chị em đã có thêm những thông tin hữu ích về vấn đề điều trị viêm lộ tuyến và có thể cân nhắc được phương pháp điều trị an toàn nhất cho bản thân.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.
 • Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/10 – 31/12/2021

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.